Thành công không phải là một tài năng bẩm sinh. Nó đến từ sự rèn luyện và nỗ lực mỗi ngày. Bạn có bao giờ thắc mắc rằng “Tại sao anh/cô ta có thể thành công, còn mình thì không?” hay chưa?. Vậy thì trước tiên, hãy cùng ISaac xem những người thành công có những thói quen gì nhé! Chúng ta cùng đến với những thói quen của người thành công ngay sau đây.

Tự hoàn thiện bản thân mỗi ngày – Thói quen của người thành công

Cuộc sống ngày càng phát triển và đa dạng. Việc phát triển không ngừng để hoàn thiện bản thân là yêu cầu tất yếu. Chúng ta không thể hiện vật hóa thói quen tự hoàn thiện, nhưng thói quen này sẽ thực hiện hóa ước mơ thành công của mỗi người. Người thành công họ hoàn thiện bản thân từng ngày, từng giờ, từ bất kì những gì có thể học hỏi. Đối với họ, hoàn thiện bản thân là điều nền tảng cho sự thành công.

hoan-thien-ban-than
Thói quen hoàn thiện bản thân

Không dừng lại ở những yêu cầu – Thói quen của những người thành công muốn khẳng định giá trị bản thân

Bạn có nhớ đến câu nói “Nói một hiểu mười” hay không? Đó là ý chỉ những học sinh tài năng. Một thói quen của người thành công đó chính là không chỉ dừng lại ở những yêu cầu. Họ chủ động làm nhiều hơn những gì họ được chỉ bảo. Không chỉ thế, sự tự tìm tòi sáng tạo chính là mấu chốt cho sự thành công. Nhờ đó, họ có thể khẳng định giá trị bản thân – “tôi có thể làm được nhiều hơn thế”.

Một phương châm của những người thành công đó là “thà khó khăn còn hơn dậm chân tại chỗ”. Họ chấp nhận thêm những nhiệm vụ thay vì chỉ ở đó và hoàn thành nhiệm vụ được giao. Nếu như vậy, bạn sẽ mãi mãi không thể tiến xa hơn.

“Never give up” – Không bao giờ từ bỏ 

Chúng ta có thể thích rất nhiều thứ. Nhưng khi bắt tay vào mới nhận ra có quá nhiều khó khăn. Bạn nghĩ rằng bạn có từ bỏ  hay không? Với những người thành công thì không – họ không có khái niệm từ bỏ. Đây là một trong những thói quen của người thành công đắt giá nhất mà bạn nên học hỏi đó. Thống tướng Quân đội Philippines – Douglas MacArthu đã nói “Tuổi tác ghi nếp nhăn lên cơ thể. Bỏ cuộc ghi nếp nhăn lên tâm hồn”. Đừng bao giờ từ bỏ nếu như không muốn những hối tiếc sau này.

khong-tu-bo
Never give up – Thói quen không bao giờ từ bỏ

Ngưng đổ lỗi và phàn nàn

Không nhận ra những sai lầm của bản thân và luôn đổ lỗi cho ngoại cảnh chính là biểu hiện của những kẻ thất bại. Một ví dụ nhỏ về việc trồng cây. Khi cây không phát triển xanh tốt, thói quen của người thành công cho họ tư duy về việc không đổ lỗi cho cái cây. Mà là do người chăm sóc chưa đúng cách. Bạn thấy đó, họ biết nhìn nhận vấn đề theo nhiều chiều hướng và họ biết bản thân mình sai ở đâu.

ngung-do-loi
Ngưng đổ lỗi và phàn nàn

Một số người thì lại luôn phàn nàn về những thứ xung quanh. Họ đổ lỗi những điều đó gây ra sự thất bại cho họ. Hãy nhìn về chính bản thân mình và tự vấn rằng “mình có đáng được phàn nàn hay không”?  Mặt khác, phàn nàn chỉ làm tiêu tốn thời gian của bạn một cách vô ích. Nó còn gây những chiều hướng tiêu cực cho những người xung quanh. Nếu bạn rơi vào trường hợp này, thì bạn đang hoàn toàn sai lầm đấy

Hãy ngưng đổ lỗi và  phàn nàn!

Biết cách sắp xếp công việc hợp lý

Một người rất giàu có nhưng luôn bù đầu với những công việc. Thậm chí không thể xoay sở với tất cả công việc. Thì họ không phải người thành công. Một thói quen của người thành công đó là việc cân bằng – sắp xếp công việc một cách bài bản và khoa học. Họ có thể bận rộn nhưng họ không bỏ bất cứ một công việc nào. Bạn có thể nhìn thấy những ông chủ lớn, những người cực kì thành công vẫn luôn giành thời gian cho gia đình, cho các công việc giải trí, thư giãn đúng không nào.

Hãy lập cho mình một thời gian biểu hợp lý trong tất cả các công việc nhé.

Hãy là người chăm chỉ 

Nếu bạn tài giỏi, nhưng bạn lười biếng, thì bạn vô dụng. Làm việc chăm chỉ là thói quen của người thành công mà bất kì ai trong số họ đều có.Bạn có thể ít kinh nghiệm hơn một chút, nhưng khi bạn chăm chỉ bạn sẽ được đánh giá cao. Không chỉ thế, khi chăm chỉ bạn sẽ học được thêm rất nhiều điều hữu ích. Không có một người thành công nào lười biếng để có thể thành công. Hơn cả chăm chỉ, họ từng ngày miệt mài học tập rèn luyện để vươn tới đỉnh cao.

lam-viec-cham-chi
Thói quen làm việc chăm chỉ

Suy nghĩ tích cực

Không con đường thành công nào rải đầy hoa hồng và mật ngọt. Để chạm tới những đỉnh vinh quang, những người thành công phải trải qua những điều khó khăn nhất. Vậy bạn có thắc mắc họ làm như thế nào để vượt qua và bước tiếp hay không?

Bởi vì họ là những người lạc quan và có quan điểm sống tích cực. Họ yêu cuộc sống và tin tưởng vào chính bản thân mình. Những suy nghĩ tích cực tiếp cho bạn nguồn năng lượng mới, tạo hứng khởi trong bất kì công việc gì. Nghe thì có vẻ đơn giản, nhưng điều này không phải ai cũng có thể. Rất nhiều người vì những suy nghĩ tiêu cực mà trở nên suy sụp thất bại.

Nên trước tiên, hãy thay đổi góc nhìn với mọi thứ. Hãy nhìn vào những điều tốt đẹp của bản thân và của những điều xung quanh bạn. Nếu bạn yêu đời, cuộc sống sẽ tự nhiên tươi đẹp.  

Thói quen của người thành công – không ngừng học hỏi và lắng nghe 

Một trong những thói quen của người thành công mà bạn nên học hỏi đó là học hỏi mọi lúc mọi nơi. Ngoài kiến thức sách vở, họ tìm kiếm những bài học từ cuộc sống. Từ bất cứ điều gì xảy ra, những người thành công luôn rút ra cho mình được những bài học quý giá. Bởi với họ, mỗi lần như thế đều là một cơ hội đến gần hơn với thành công. Hãy biết lắng nghe những góp ý của mọi người xung quanh. Từ đó hoàn thiện không ngừng. Tích góp những bài học sẽ cho bạn sớm chạm tới trái ngọt.

Thói quen Quản lý tài chính – Thói quen của người thành công hiện đại

Thành công là một thứ sẽ mang cho bạn rất nhiều “cơn bão cuộc đời” trước khi chạm tới thành quả. Vậy nếu như bạn gặp biến cố về tài chính bất ngờ và trong tài khoản không đủ khả năng xử lý thì sao nhỉ? Đó cũng chính là lý do mà thói quen quản lý tài chính là thói quen của người thành công. Nó giống như một điểm tựa lưng cho bạn trước những biến cố bất ngờ ập đến.

quan-ly-tai-chinh
Thói quen quản lý tài chính

Bạn nên lập bảng chi tiêu định kì theo tháng. Để kiểm soát được mức chi tiêu của mình sao cho hợp lý. Bạn cũng nên nhớ không thể thiếu đi khoản tiết kiệm. Mức tiết kiệm lý tưởng thường là 10-20% thu nhập mỗi tháng. Và hãy cân nhắc thật kỹ trước khi chi tiền cho một món đồ xa xỉ nào nhé.

Thiết lập mục tiêu – Thói quen của người thành công nắm giữ chìa khóa hiện thực hóa ước mơ. 

Trước khi làm bất cứ việc gì, thói quen của người thành công luôn nhắc họ thiết lập các mục tiêu. Mục tiêu này nên được chia ra ngắn hạn và dài hạn và thời hạn để đạt được mục tiêu.

Người thành công luôn nhớ tới mục tiêu của mình hàng ngày, hàng giờ để có thể theo đuổi mục tiêu ấy. Xác định mục tiêu chính là kim chỉ nam cho hành động của họ. Và banjhayx nhớ rằng, đặt mục tiêu đảm bảo sự phù hợp, cân đối với khả năng của mình. Tuyệt đối không bao giờ được xa rời mục tiêu của mình.

Thói quen đọc sách

Thói quen đọc sách

Dù xã hội thay đổi, văn hóa đọc sách ngày càng mờ nhạt thì với những người thành công – họ học hỏi từ sách. Họ duy trì thói quen giành ra một khoảng thời gian nhất định cho việc đọc sách. Đôi khi sách họ đọc không nhất thiết phải về lĩnh vực họ theo đuổi. Họ có thể đọc sách để thư giãn, giải trí, về các lĩnh vực mới lạ. Miễn sao họ cảm thấy có ích và thoải mái nhất.

Bạn cũng nên duy trì thói quen này. Hãy nuôi dưỡng tâm hồn bằng các cuốn sách mà người thành công hay đọc như: sách nói về phát triển bản thân; lịch sử; địa lý hay về người nổi tiếng…

Duy trì chế độ sinh hoạt lành mạnh nề nếp

Người thành công thường rất bận rộn. Nhưng họ không bừa bộn! Họ biết chăm sóc bản thân bằng những chế độ ăn uống sinh hoạt lành mạnh nhất. Điển hình là họ không “ngủ nướng”. Vì với họ đó là biểu hiện của kẻ lười biếng. Ngủ quá nhiều sẽ lãng phí rất nhiều thời gian, bỏ lỡ cả những cơ hội thành công. Họ tận dụng tối đa từng giây phút để theo đuổi mục tiêu đã đặt ra.

Một thói quen của người thành công không thể bỏ qua đó là  thói quen ăn uống lành mạnh và tập thể dục buổi sáng. Tập thể dục buổi sáng giúp giải tỏa những stress đồng thời nạp lại năng lượng cho một ngày mới. Ngoài ra, rất nhiều người thành công tìm tới phương pháp thiền. Đây là nột phương pháp cực kỳ hiệu quả để nâng cao sức khỏe bản thân. Cũng như giúp khai mở tâm trí thoải mái, thông suốt hơn.

thoi-quen-lanh-manh
Thói quen sống lành mạnh

Làm chủ cảm xúc

Khi bạn tức giận, bạn muốn hét lên. Khi bạn chán nản, bạn bỏ đi. Đó là những điều xấu nhất mà cảm xúc mang đến cho chúng ta.  Những người thành công họ biết tiết chế cảm xúc một cách tối đa cho mọi tình huống. Họ biết nhìn tổng quát tới mọi thứ trước khi họ bộc lộ cảm xúc tiêu cực ra ngoài. Điều này được đánh giá rất cao. Vừa có thể bình tĩnh giải quyết các vấn đề, vừa không làm ảnh hưởng tiêu cực đến người xung quanh. Hãy là người biết theo dõi và quản lý cảm xúc của mình một cách thông minh nhất nhé.

Lời kết

Trên đây là những thói quen của người thành công mà ISaac giới thiệu tới bạn đọc. Với những kiến thức trên hy vọng bất cứ ai trong chúng ta đều có thể rèn luyện bản thân để chạm tới thành công gần nhất. Chúc bạn thành công!