Khi bạn đang sử dụng máy in hóa đơn nhiệt để in hóa đơn cho khách mà lại gặp phải trường hợp bị mờ chữ; hoặc có thể không ra mực, mất một phần nội dung thì lý do là gì? Tại sao lại gặp phải tình huống như vậy? Nguyên nhân do đâu và phải khắc phục như thế nào? Hãy để Isaac giúp bạn trả lời những câu hỏi trên nhé1

Máy in hóa đơn nhiệt là gì?

Đầu tiên phải hiểu máy in hóa đơn nhiệt là gì? Đây là loại máy sử dụng đầu in nhiệt tác dụng lên giấy in nhiệt. Khi đầu in nhiệt của máy in nhiệt nóng lên sẽ làm nóng lớp hóa chất trên giấy in nhiệt. Kết quả sẽ hiển thị những chữ viết, hình ảnh đã cài đặt sẵn trong máy in hóa đơn nhiệt.

Có 2 loại máy in hóa đơn nhiệt chính là:

  • Máy in hóa đơn nhiệt khổ lớn sử dụng giấy in nhiệt tương ứng là giấy in nhiệt k57
  • Máy in hóa đơn nhiệt khổ nhỏ hơn sử dụng giấy in nhiệt tương ứng là giấy in nhiệt k80

may-in-hoa-don-nhiet

Ưu điểm của máy in hóa đơn nhiệt

– Tốc độ in rất nhanh

– Không sử dụng mực in mà chỉ cần sử dụng giấy in nhiệt

– Chi phí thấp hơn so với máy in kim sử dụng mực in thông thường

– Không gây ồn ào trong quán trình in ấn như máy in sử dụng mực in thông thường

– Chi phí bảo trì và sửa chữa thấp vì nó rất ít hỏng hóc

Nguyên nhân máy in hóa đơn nhiệt bị mờ chữ

Khi bạn đang sử dụng máy in hóa đơn nhiệt mà bị mờ chữ, không ra mực hay mất một phần thì có thể nó gặp một trong số những nguyên nhân sau:

Để giấy in không đúng chiều khiến máy in hóa đơn nhiệt bị mờ chữ

Để giấy in không đúng chiều là nguyên nhân phổ biết khi máy in hóa đơn nhiệt bị mờ chữ, chiếm hơn 95%. Nó có nghĩa là khi đảo chiều giấy in thì máy lại hoạt động bình thường, mực sẽ ra đều. Bởi nguyên lý hoạt động máy in nhiệt là đầu in nhiệt sẽ phóng ra tia nhiệt để đốt cháy giấy in cảm nhiệt. Và trong giấy in nhiệt thì chỉ có một mặt là có chức năng cảm nhiệt. Vậy nên nếu để mặt giấy in không cảm nhiệt tiếp xúc với đầu in thì khi máy in ra chỉ thấy màu trắng mà không thấy chữ gì. Việc bạn cần làm chỉ là quay ngược mặt giấy là mực sẽ ra bình thường.

nguyen-nhan-khien-may-in-hoa-don-nhiet-bi-mo-chu

Đầu in nhiệt bẩn

Cách hoạt động của máy in hóa đơn nhiệt là sử dụng đầu in nhiệt để tác động lên giấy in cảm ứng nhiệt, làm văn bản/ hình ảnh nổi lên mặt giấy. Vậy nên khi đầu in nhiệt bị bụi bẩn đầu in sẽ không tiếp xúc đủ với giấy, khiến cho bản in bị mờ hoặc đứt quãng. Khi gặp trường hợp này bạn hãy dùng khăn vải sạch nhúng vào nước rồi vắt ráo. Rồi mở máy in để lau nhẹ nhàng đầu phun nhiệt. Lưu ý là tuyệt đối không nhúng vào cồn hay các chất dung môi

Giấy in bị hỏng

Đây cũng là nguyên nhân phổ biến khiến cho máy in hóa đơn nhiệt bị mờ chữ khi in. Tức vẫn đúng là giấy in nhiệt nhưng giấy in gặp vấn đề. Giấy in bị hỏng có thể vì để trong môi trường ẩm ướt, hoặc giấy in để quá lâu kể từ ngày sản xuất. Giấy in hóa đơn nhiệt là loại giấy có chứa chất cảm nhiệt. Chất này sẽ đổi màu khi gặp nhiệt độ cao (làm bản in hiện lên khi giấy chịu tác động của đầu in nhiệt). Do giấy in nhiệt rất dễ hỏng khi để trong môi trường nhiệt độ cao hoặc độ ẩm cao nên hãy mua ở những nhà cung cấp uy tín để có được loại giấy in nhiệt chất lượng nhất.

Máy in hóa đơn nhiệt bị mờ chữ do giấy in không đúng

Điều này tức là cuộn giấy được cho vào để in không dành cho máy in nhiệt. Bởi không phải loại giấy nào cũng có thể tương thích với máy in nhiệt. Khi đi mua bạn cần hỏi rõ người bán rằng mình muốn mua giấy in nhiệt chứ không phải giấy in thường. Một cách kiểm tra là bạn lấy tay cà mạnh vào mặt giấy (có thể cà cả 2 mặt giấy). Nếu là giấy in nhiệt thì sẽ có những vết màu đen như mực. Còn nếu là giấy in thường thì sẽ không có vết gì mà chỉ rách giấy

giay-in-nhiet

Đầu in bị hỏng

Nếu sử dụng lâu ngày thì đầu in nhiệt có thể bị mòn, trầy xước hoặc hư hỏng do tác động của ngoại lực.Nó sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến mẫu in của bạn. Khi gặp nguyên nhân này thì bạn hãy liên hệ ngay với nhà cung cấp máy in của bạn; hoặc hãng để yêu cầu họ thay thế đầu in mới. Chi phí cho một đầu in mới trung bình từ 1/5 – 1/3 giá trị của máy.

Cách kiểm tra và khắc phục máy in hóa đơn nhiệt bị mờ chữ

Nếu thấy hóa đơn in ra từ máy in hóa đơn nhiệt bị mờ chữ thì đầu tiên bạn cần kiểm tra xem phần đầu in có bị bẩn hay dính bụi gì không. Nếu có thì hãy thổi hết bụi ra hoặc có thể dùng khăn hay giấy mềm để lau đầu in. Đặc biệt lưu ý cẩn thận không được làm đầu in bị trầy xước.

Khi lau xong mà vẫn xảy ra hiện tượng mất, mờ chữ thì hãy thay một cuộn giấy mới xem có được không. Trường hợp vẫn không được thì có thể đầu in đã bị hỏng. Và cách giải quyết duy nhất lúc này là bạn mang máy đến cửa hàng hoặc trung tâm bảo hành để được hỗ trợ thay đầu in.

kiem-tra-may-in-hoa-don-nhiet

Một điều nữa bạn cũng phải lưu ý là khi mua giấy in bạn nên chọn loại giấy in tốt. Loại có lớp giấy bạc bên ngoài để có thể bảo quản được lâu. Và không để giấy in nhiệt trong môi trường có độ ẩm và nhiệt độ cao. Đảm bảo giấy in đủ chuẩn sẽ giúp bảo vệ đầu in nhiệt, giữ cho đầu in lâu hư hơn.

Nếu bạn đang gặp tình trạng máy in hóa đơn nhiệt bị mờ chữ thì có thể do 1 trong 5 nguyên nhân Isaac nêu trên. Bạn hãy kiểm tra theo cách mà Isaac đã chia sẻ trong bài viết để có thể khắc phục được lỗi này. Mong rằng những thông tin trên giúp ích được cho bạn!