Bạn muốn cải thiện mô hình kinh doanh ở nông thôn nhưng lại không biết loại hình nào đang được thịnh hành nhất hiện nay. Mở xưởng sản xuất gì ở nông thôn mang lại lợi nhuận cao cho bà con nông dân?. Trong bài viết dưới đây sẽ gợi ý chọn bạn nhưng mô hình xưởng sản xuất thông minh; an toàn; tiết kiệm và mang lại hiệu quả cao.

Những vấn đề cần lưu ý trước khi mở xưởng sản xuất tại nông thôn

Trước khi bắt đầu bất cứ dự án kinh doanh nào; dù ở nông thôn hay thành thị thì bạn nên cân nhắc; phân tích và lên một bản kế hoạch cụ thể. Việc lập kế hoạch sẽ giúp bạn có những định hướng bước đi rõ ràng; tránh được việc đi không đúng hướng dẫn đến những sai lầm không đáng có.

Phân tích nguồn nhân lực bao gồm cả nguồn vốn đầu tư; kinh nghiệm….phân tích sự phát triển của nơi có định hướng làm dự án; tìm kiếm kêu gọi sự hỗ trợ của nhà nước trong việc vay vốn; thuê đất canh tác và xem xét điều kiện kinh tế hiện tại của bản thân.

Cần xác định những nhân tố ảnh hưởng; rủi ro có thể gặp trong quá trình thực hiện dự án. Hãy tham khảo ý kiến về những cách làm giàu tại nông thôn của bạn bè, mọi người xung quanh để thu thập thêm kinh nghiệm làm giàu tại quê nhà.

-> Xem thêm: Ý tưởng làm giàu ở nông thôn

mở xưởng sản xuất

Gợi ý mô hình mở xưởng sản xuất ở nông thôn lợi nhuận cao

Hiện nay có rất nhiều các bạn trẻ học xong trở về nông thôn để phát triển các dự án làm giàu. Người thất bại có và cũng đã có người thành công trở thành triệu phú khởi nghiệp nông thôn. Nếu bạn muốn trở thành triệu phú nông thôn thì hãy tham khảo một số mô hình xưởng sản xuất dưới đây:

Mô hình mở xưởng sản xuất nông sản khô

Người tiêu dùng hiện nay rất ưa chuộng các loại hoa quả sấy khô; đặc biệt là vào những dịp lễ tết người dân mua nông sản khô rất nhiều. Ngoài ra, sản phẩm này có giá thành khá cao và dễ bảo quản; không bị hư hỏng trong thời gian ngắn. Hoa quả khi sấy khô vẫn giữ được các chất dinh dưỡng bên trong; mặt hàng này thường được bán tại các siêu thị, địa điểm du lịch hoặc các cửa hàng tạp hóa.

Hộ gia đình có thể kết hợp mở xưởng sản xuất nông sản tươi; khô cùng nhau. Nếu hoa quả tươi bán không được giá cho buôn lái thì người dân có thể đem sấy khô sẽ bán được giá cao hơn gấp nhiều lần so với bán buôn. Các công đoạn chế biến hoa quả sấy không quá phức tạp; dễ tìm được đầu mối tiêu thụ sản phẩm.

Với ý tưởng mở xưởng sản xuất hoa quả sấy ở nông thôn bạn chỉ cần đầu tư mặt bằng khoảng 30-40m2; số vốn dự tính dùng để mua máy móc; nguyên liệu; nhân công ban đầu sẽ rơi vào khoảng 100 triệu. Nhưng bù lại, bạn có thể thu hồi lại vốn ban đầu chỉ sau 1 năm; cũng có thể chưa tới 1 năm.

Mô hình sản xuất rau sạch, an toàn

Với rau sạch; ở nông thôn là nơi hoàn hảo để sản xuất cây trồng, rau sạch. Hiện nay, mọi người đang dần quan tâm đến sức khỏe; thực phẩm sạch; rau sạch. Trong khi đó, thị trường sản xuất rau sạch tại Việt Nam vẫn chưa được nhiều người áp dụng rộng rãi.

Nếu bạn đang sở hữu những mảnh đất rộng rãi, màu mỡ; thích hợp cho việc canh tác rau củ quả thì nên tham khảo mô hình trồng rau sạch. Bởi đây là mô hình dễ thực hiện; không cần mất quá nhiều công chăm sóc tỉ mỉ; đầu ra không khó tìm kiếm. Bạn hoàn toàn có thể liên kết với các công ty hoặc siêu thị; bạn cũng có thể tìm mối chào bán với những người trên thành phố.

Bạn có thể lựa chọn mô hình mở xưởng sản xuất trồng rau theo kiểu thủy canh; nếu có nhiều vốn thì có thể chọn phương pháp trồng rau trong lồng kính và xin cấp giấy phép kinh doanh; cấp phép sản xuất hữu cơ để có cơ hội đưa ra vào những cửa hàng thực phẩm sạch; siêu thị; đảm bảo đầu ra ổn định cho người nông dân.

mô hình sản xuất rau sạch

Mô hình chế biến gia công gỗ

Ở vùng nông thôn; chủ yếu là nông lâm nghiệp nên nguyên liệu cho việc sản xuất; chế biến gỗ rất thuận lợi cho việc tìm kiếm nguyên liệu. Đối với những doanh nghiệp lớn có thể sử dụng gỗ lâm nghiệp; gỗ nhập khẩu. Đối với những xưởng kinh doanh vừa và nhỏ; sự lựa chọn tốt nhất là lấy nguyên liệu từ gỗ rừng; khai thác có giấy phép của kiểm lâm.

Tùy vào từng hộ gia đình, mở xưởng gỗ để mua, bán gỗ, làm đồ gia dụng, bóc tách gỗ……với những mặt hàng như vậy; người dân không cần lo về việc bảo quản; thời gian bán nhanh hay chậm, thị trường tiêu thụ gỗ vô cùng phong phú bởi những giá trị mà nó mang lại trong việc xây dựng nhà, đồ nội thất.

Thị trường phân phối khi mở xưởng sản xuất gỗ thường là bán buôn; bán lẻ cho người dân. Hoặc có thể tìm kiếm các đầu mối thu mua gỗ đòn tay tới các doanh nghiệp với; với những cửa hàng nhỏ thì nên kinh doanh bán nội thất ngay tại xưởng.

Mô hình sản xuất và chế biến tinh bột nghệ

Bột nghệ được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống hiện nay; có thể làm gia vị nấu ăn; bột nghệ kết hợp với mật ong có thể chưa đau dạ dày hoặc dùng để chăm sóc da. Từ xưa đến nay; người ta vẫn dùng tinh bột nghệ như một vị thuốc quý nhưng họ vẫn chưa biết tận dụng loại củ này để kiếm ra tiền tỷ.

Mô hình sản xuất kinh doanh tinh bột nghệ mang lại rất nhiều lợi ích cho bà con. Về khâu sản xuất vô cùng đơn giản không cần quá nhiều công đoạn, về thị trường thu mua; người dân có thể liên kết với các doanh nghiệp sản xuất mỹ phẩm hoặc các doanh nghiệp về thuốc.

Ở vùng nông thôn, diện tích đất canh tác lớn nhưng chỉ trồng rau thì chưa thể mang lại lợi nhuận cao. Người dân nên biết cách tận dụng để trồng nghề; từ đó chế biến chúng thành nguyên liệu để cung cấp cho các doanh nghiệp khác.

sản xuất tinh bột nghệ

Mở xưởng sản xuất ngũ cốc

Ngũ cốc là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình; sáng vội đi làm thì chỉ cần một ly ngũ cốc là có đủ chất dinh dưỡng để bắt đầu một ngày làm việc vất vả. Ngũ cốc phù hợp với mọi lứa tuổi từ trẻ em cho tới người già đề sử dụng được. Ngũ cốc có thể cho thay thế cho các bữa ăn hàng ngày.

Trong ngũ cốc có rất nhiều các loại hạt khác nhau như: các loại đậu; hạt mè; yến mạch; gạo lứt….ngày nay có thêm một số loại hạt nhập khẩu như: macca; hạnh nhân.

Ở nông thôn; hoàn toàn có thể canh tác được các loại hạt này đặc biệt là các loại họ đậu. Về đầu ra, người dân có thể bán cho nhưng bên chế biến ngũ cốc. Nếu muốn tự mở xưởng tại nhà thì sẽ cần nguồn vốn khá lớn; nhân công phải tuyển nhiều. Vì vậy; người dân chỉ cần sơ chế quá các loại hạt bằng cách phơi khô; sàng lọc cẩn thận là có thể bán ra ngoài.

Làm giàu từ mô hình chăn nuôi

Đây là xu hướng làm giàu khá phổ biến tại nông thôn ngày này, mở xưởng sản xuất theo kiểu cá nhân; hộ gia đình; mang lại hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên trước khi bắt đầu khởi nghiệp từ mô hình này, người dân cần phải xác vật nuôi chính của mình là gì. Hiện nay, vật chăn nuôi rất nhiều: phổ biến nhất có gà; lợn; cá hoặc kinh doanh các con vật lớn hơn như: Đà điều; dê; cá sấu….

Với những vật nuôi này bạn cần phải tình hiểu về cách chăm sóc; các loại bệnh có thể gặp ở vật nuôi đó để tìm ra các biện pháp phòng tránh; cứu chữa. Tìm hiểu về cách làm chuồng để phù hợp với từng mùa; mát vào mùa hè nhưng phải giữ ấm được trong mùa đông.

Về nơi tiêu thụ, bạn nên tìm đến các lò mổ, các siêu thị lớn nhập các loại thịt động vật. Đây là đầu ra hoàn hảo để bà con có thể tiêu thụ nhanh và giá cả thu mua là hoàn toàn có lợi cho người nông dân.

mở xưởng sản xuất chăn nuôi

Mở xưởng sản xuất cà phê xay

Có thể bạn cũng biết; Đặng Lê Nguyên Vũ – Chủ tịch kiêm tổng giám đốc tập đoàn Trung Nguyên; ông đã khởi nghiệp thành công từ hạt cà phê. Lúc đầu chưa có thương hiệu nhưng ông vẫn xuất đi 10-15 tấn cà phê xay đi khắp đất nước Việt Nam.

Hiện nya, có rất nhiều các tập đoàn cà phê giúp bà con mở xưởng sản sản xuất cà phê. Hướng dẫn bà con cách chăm sóc; thu hoạch và chế biến trước được thu mua. Họ còn cung cấp giống cây trồng cho người dân hoàn toàn miễn phí.

Mô hình xưởng sản xuất này đang được ứng dụng tại một số nơi như Đăk Lăk; tạo cơ hội cho người dân làm giàu. Bà con là người được hưởng lợi rất nhiều từ cây giống cho tới đầu ra cố định. Lợi nhuận cao và thu hoạch được nhiều đợt trong năm.

Mô hình sản xuất nhang thảo mộc

Thắp nhang là phong tục từ bao đời nay của người Việt nhân những dịp lễ tết; thắp nhang cho ông bà tổ tiên. Phong tục này như kiểu gọi ông bà; những người đã khuất về ăn cơm; chung vui cùng với mọi người trong gia đình; trên bàn thờ luôn luôn nghi ngút hương khói.

Sản xuất nhang là loại hình xuất hiện tại nông thôn đã lâu nhưng việc mở xưởng sản xuất nhang thảo mộc thì vẫn chưa được ứng dụng phổ biến. Loại nhanh này được làm từ các loại thảo mộc tốt cho sức khỏe; mùi hương thơm nên được rất nhiều người mua và tin dùng.

sản xuất nhang thảo mộc

Sản xuất Detox hoa quả sấy

Ở trên là mô hình sản xuất hoa quả sấy như một món đồ ăn vặt; đối với mô hình sản xuất detox cũng được làm từ hoa quả nhưng cách sấy và mục đích sử dụng khác nhau. Detox hoa quả hoặc rau củ là giúp chị em làm đẹp; giảm cân hiệu quả. Sản phẩm này có nhiều tác dụng và bảo quản lâu dài nên được bán rất chạy.

Bà con có thể lựa chọn mô hình mở xưởng sản xuất detox hoa quả sấy; nguồn vốn ban đầu cần bỏ ra khoảng 70 triệu để mua máy móc; thuê nhân lực nếu cần thiết. Vì sản phẩm có thể dùng thường xuyên; dễ bảo quản và tiêu thụ trong thời gian ngắn nên việc thu hội lại vốn ban đầu chỉ mấy  khoảng 8 tháng hoặc 1 năm.

Sản xuất và cung cấp trái cây sạch

Hiện nay, thực phẩm sạch được nhiều người quan tâm và những người thành phố họ cho rằng: cứ đồ ở quê mang lên là thực phẩm sạch. Đây là một lợi thế cho bà con khi sản xuất rau; quả sạch vì được nhiều người tin tưởng.

Rau và trái cây sạch là sản phẩm được nhiều người đón nhận; bạn có thể cung cấp tại nơi mình sinh sống hoặc các siêu thị lớn; nhỏ; các cửa hàng chuyên bán hoa quả sạch; người dân cũng có thể bán online. Điều bà con cần quan tâm khi kinh doanh mô hình này là lựa chọn cây giống tốt; chăm sóc đúng quy trình.

xưởng sản xuất hoa quả sạch

Trên đây là những mô hình mở xưởng sản xuất tại nông thôn cho lại lợi nhuận cao mà Isaac muốn gợi ý cho bà con. Bà con hoàn toàn có thể trở thanh tỷ phú nông thôn nhờ vào các loại hình sản xuất bên trên. Hy vọng với những gợi ý trên, bạn sẽ chọn được hướng đi tốt phù hợp với nguồn vốn hiện tại. Làm giàu không khó chỉ cần quyết tâm, chúc bạn thành công.