Kho hàng là một phần không thể thiếu trong logistics hay trong hoạt động cung ứng hàng hóa của các siêu thị mini, cửa hàng tiện lợi. Nhà kho là một trong những tài sản quan trọng nhất đối với mỗi cửa hàng. Trong bài viết này, Isaac sẽ cùng bạn tìm hiểu về các loại kho hàng phổ biến hiện nay và cách quản lý kho hàng hiệu quả.

Kho hàng, nhà kho là gì?

Kho hàng hay còn gọi là nhà kho là một loại hình cơ sở logistics được sử dụng trong việc dự trữ; bảo quản và chuẩn bị hàng hóa trong việc sản xuất kinh doanh. Kho hàng giúp các siêu thị mini, cửa hàng cung cấp hàng hóa cho khách hàng với trình độ dịch vụ cao nhất và chi phí thấp nhất.

Nhà kho là một nơi không thể thiếu của các nhà máy, xí nghiệp, cửa hàng, siêu thị;…. Trong một kho có thể được xuất nhập khẩu hàng hóa hay di chuyển lưu trữ thường xuyên.

cac-loai-kho-hang-hoa

Các hoạt động trong kho liên quan trực tiếp đến việc tổ chức, bảo quản hàng hóa của siêu thị, cửa hàng tiện lợi nên vai trò của kho là:

 • Đảm bảo tính liên tục cho quá trình sản xuất và phân phối hàng hóa.
 • Hỗ trợ quá trình cung cấp dịch vụ khách hàng.
 • Giúp các cửa hàng tiện lợi, siêu thị mini lưu trữ toàn bộ sản phẩm; quản lý được số lượng sản phẩm trên toàn bộ hệ thống.
 • Góp phần giảm chi phí sản xuất,vận chuyển,phân phối.
 • Tiết kiệm chi phí lưu thông thông qua việc quản lý tốt hao hụt hàng hóa, sử dụng tiết kiệm và hiệu quả cơ sở vật chất của kho.

Các chức năng cơ bản của nhà kho

Bảo quản lưu trữ

Nhà kho có chức năng cần thiết đó là đảm bảo độ an toàn hàng hóa, chất lượng. Sau quá trình nhập hay xuất hàng cần phải tận đảm bảo hàng hóa là tốt nhất. Vì thế, kho hàng là lựa chọn tốt nhất để lưu trữ và bảo quản một lượng lớn hàng hóa, sản phẩm mà các siêu thị, cửa hàng thường sử dụng.

Gom hàng

Cửa hàng tiện lợi hay siêu thị mini rất cần những không gian lớn để tập kết các hàng hóa để chuẩn bị cung ứng. Các loại mặt hàng đồ vật hay nguyên liệu được vận chuyển từ các nơi khác nhau thì cần một vị trí tập kết lưu trữ. Vì thế mà các siêu thị, cửa hàng cần đến các kho hàng. Các kho bãi này liên tục hoạt động để di dời đồ vật hàng hóa tới những nơi cần thiết bằng xe nâng hàng

Phối hợp các loại mặt hàng

Nhằm đáp ứng nguồn yêu cầu, mong muốn của khách hàng thì các loại hàng hóa phải cần đa dạng. Kho bãi có chức năng phối hợp tách ghép các mặt hàng thành từng loại theo nhu cầu đảm bảo sẵn sàng phục vụ khách hàng.

nha-kho-pho-bien

Các nhà kho có chức năng cung cấp bảo quản lưu trữ thì cần chọn vị trí đặt kho có không gian thông thoáng thuận tiện việc giao thông di chuyển dễ dàng. Kho cần được xây dựng hợp lý với quy mô phù hợp tránh những đáng tiếc có thể xảy ra như hao hụt mất hỏng… Nhà quản lý nên xây dựng sơ đồ quản lý kho hàng rõ ràng; giúp các công việc được diễn ra suôn sẻ và dễ dàng hơn. Có rất nhiều phương pháp vẽ sơ đồ quản lý kho mà các siêu thị có thể tham khảo để quản lý kho hiệu quả.

Nguyên tắc sử dụng kho

Khi sử dụng các loại kho hàng, các siêu thị, cửa hàng cần đảm bảo các nguyên tắc như:

 • Nhập hàng hóa, kiểm tra sắp xếp lưu hàng.
 • Lưu trữ bảo quản sắp xếp phân loại hàng hóa
 • Quản lý việc tồn đọng trong khâu nhập xuất hàng.
 • Xuất kho theo các chứng từ kiểm kê kỹ lưỡng giao hàng tận nơi.

Các loại nhà kho phổ biến hiện nay

Hiện nay, có rất nhiều loại nhà kho khác nhau. Tuy nhiên để dễ dàng phân biệt, thường phân chia kho thành:

Các loại kho hàng theo đặc thù của hàng hóa

 • Kho hàng sản phẩm: Bao gồm các sản phẩm hoàn thành; là thành phẩm bước cuối cùng của các dây chuyền sản xuất; sẵn sàng cung cấp cho khách hàng.
 • Kho linh kiện: Bao gồm toàn bộ các nguyên vật liệu đầu vào và cả bán thành phẩm của các công đoạn con để làm nguyên liệu cho các công đoạn sau đó.
 • Kho vật liệu đóng gói: Bao gồm bao bì, pallet, nilon, dây buộc,… liên quan đến việc chứa đựng, đóng gói

phan-loai-nha-kho-hang

Các loại kho hàng theo chuỗi phân phối hàng hóa

 • Kho hàng phân phối: Dùng để lưu trữ lương thực thực phẩm; hàng hoá bố trí đều trong kho dân dụng của thành phố; được phân cách bởi những khoảng cách ly cần thiết đối với khu ở và công cộng.
 • Nhà kho trung chuyển: Nhằm phục vụ cho việc chuyển giao hàng hoá, tài sản trước khi phân phối đi nơi khác; từ phương tiện này sang phương tiện khác. Bố trí ở những vị trí thuận lợi nhất về giao thông, gần tàu ga, bến cảng, sân bay.
 • Kho công nghiệp: Phục vụ cho các hoạt động của các nhà máy và cả thủ công nghiệp; bố trí cạnh khi công nghiệp hoặc trong khu công nghiệp.
 • Nhà kho vật tư, vật liệu – phụ liệu: Phục vụ chủ yếu cho các khu công nghiệp, được bố trí thành cụm ở phía ngoài; cạnh các đầu mối giao thông.
 • Kho dự trữ quốc gia ngoài đô thị: Là loại kho đặc biệt do nhà nước quản lý; kho này là loại kho đặc biệt được nhà nước quản lý. Những kho này được bố trí tại các nơi lưu trữ an toàn điều kiện bảo vệ tốt.

Quản trị kho hàng hiệu quả

Để thực hiện công việc quản trị các loại kho hàng và tồn trữ kho hiệu quả, cần lưu ý một số điều như:

 • Thiết kế và bố trí không gian kho: Thiết kế, lập sơ đồ kho, bố trí hàng hóa hợp lý theo loại hoặc theo mùa.
 • Theo dõi hàng tồn kho: Phân loại hàng, lập danh mục hàng hóa, ký hiệu hàng hóa bằng nhãn dán; thanh lý hàng hết hạn sử dụng hay hỏng hóc.
 • Quản lý xuất nhập hàng: Cập nhật số lượng hàng hóa; kiểm tra giấy tờ chứng từ; thu dọn, sắp xếp kho sạch sẽ trước và sau khi xuất nhập hàng hóa, kiểm soát hoạt động xuất nhập.
 • Kiểm kê hàng hóa: Kiểm kê tồn trữ kho, thiết lập định mức tồn kho; điều chỉnh sự chênh lệch (nếu có).
 • Bốc dỡ và sắp xếp: hướng dẫn và theo dõi hoạt động xếp dỡ hàng, kiểm soát chất lượng hàng hóa khi bốc dỡ; sắp xếp hàng hóa khoa học, tuân thủ nguyên tắc bảo quản hàng hóa và phòng cháy chữa cháy.

Kho hàng kho bãi là nhân tố không thể thiếu góp phần tạo nên sự thành công của cửa hàng tiện lợi, siêu thị mini. Hy vọng những chia sẻ của Isaac sẽ giúp chủ cửa hàng lựa chọn các loại kho hàng phù hợp, hiệu quả mà không tốn quá nhiều thời gian và công sức.