Bạn đã từng nghe nói đến những người giàu có nhất thế giới chỉ chiếm 1% tổng số dân toàn cầu? Và đã bao giờ bạn tự hỏi liệu họ có bí quyết gì để trở nên giàu có hay không? Bất kì một người giàu có nào cũng đều có những thói quen tích cực. Hãy cùng ISaac tìm hiểu về những thói quen của người giàu này nhé!

Đọc không ngừng – Thói quen của người giàu không thể phủ nhận.

Trung bình mỗi năm bạn đọc được bao nhiêu cuốn sách?

Theo những nghiên cứu, thì tỷ lệ người giàu đọc sách lại vượt trội hoàn toàn so với những người nghèo. Với những người giàu, sách chính là nguồn tri thức “nghìn vàng” của họ. Họ không đọc sách theo phong trào. Họ đọc sách để…giàu! Mỗi ngày dù bận rộn, họ luôn giành ra khoảng 30 phút để đọc sách. Những cuốn sách họ đọc thường cung cấp cho họ những hiểu biết mới thay vì những cuốn sách giải trí.

thoi-quen-doc-sach
Thói quen đọc sách của người giàu

Không đi theo lối mòn.

Người giàu là điển hình của những người đi ngược dòng chảy. Nếu bạn đã nghe về Mark Zuckerberg – người nắm giữ khối tài sản ròng lên đến 100 tỷ đô (2020) đã từng thôi học tại Havard và rất nhiều những điều khác thường ông làm. Không đi theo lối mòn, hay đi ngược với dòng chảy là một thói quen của người giàu giúp họ thành công. Điều này nghe có vẻ dễ dàng nhưng đó thực sự là những thách thức cực kỳ lớn đối với họ. Người giàu quan niệm rằng, họ không theo xu hướng mà họ là người tạo ra xu hướng.

Tuy nhiên họ sáng suốt để biết được rằng đâu là cơ hội của họ và không phải lúc nào đi ngược dòng chảy cùng là đúng đắn. Ở họ có sự kiên trì, bền bỉ để vượt qua những sự khác biệt.

Người giàu biết nghỉ ngơi đúng lúc – Thói quen của người giàu giúp họ thư thái.

Khi đến các kỳ thi, hay có những công việc bạn đã rơi vào hoàn cảnh “phát điên” để chạy deadline chưa? Những người giàu họ bận rộn gần như mọi ngày. Nhưng họ biết cách điều độ và nghỉ ngơi hợp lý. Họ yêu bản thân họ, họ biết rằng có sức khỏe mới có thể làm việc. Hơn thế, họ còn giành thời gian cho gia đình, bạn bè, người thân.

thu-gian-thoai-mai
Thói quen thư giãn của người giàu

Đối với họ, thư giãn để tâm trí thoải mãi mới có thể nâng cao hiệu suất làm việc. Thay vì dốc sức ngày đêm, bạn cũng chưa chắc chắn đã giàu. Một tâm trí bình thản, tịnh tâm và suy nghĩ nhiều hơn là cách bạn nhìn nhận cuộc sống sâu sắc nhất.

Lập danh sách công việc hàng ngày.

Có một danh sách các công việc cần làm trong ngày là một thói quen của người giàu. Thói quen này giúp họ tận dụng thời gian một cách hiệu quả cho công việc.

Theo tác giả Tom Corley, 81% người giàu duy trì thói quen này. Trong khi chỉ có 19% người nghèo làm như vậy. Danh sách mà họ lập ra để nhắc nhở họ về những mục tiêu của họ. Khi đến cuối ngày, họ ngồi lại và tổng hợp về hiệu suất đạt được trong ngày. Từ đó hoàn thiện dần qua từng ngày.

Quan tâm tới những điều thiết thực.

Một thói quen của người giàu đó là họ không muốn quan tâm tới những điều vô bổ. Tất cả những điều có giá trị họ đều chào đón, dù theo những cách khó khăn nhất.

Hơn đơn giản trong suy nghĩ của họ. Những mong muốn ước ao không nên chỉ nói bằng lời. Họ không nói rằng “tôi muốn giàu có”. Họ nói “Tôi sẽ giàu có” và bắt tay vào hành động để đạt tới thành công. Biết chính xác những gì mình muốn, lên kế hoạch, đặt mục tiêu và nỗ lực. Đó mới là những gì người giàu làm để trở nên giàu có.

thoi-quen-cua-nguoi-giau
Quan tâm đến những điều thiết thực

Đọc tin tức thường xuyên.

Bạn có hay đọc tin tức qua những trang báo tin cậy, hay các nguồn tin chính cống không? Hay một ngày bạn giành phần lớn thời gian để giải trí bằng các mạng xã hội?

Một trong những thói quen của người thành công được đánh giá cao đó là đọc tin tức thường xuyên. Những thông tin về thế giới, xã hội,… đều rất có ích cho họ. Họ thu thập, tiếp nhận và vận dụng chúng vào công việc của mình để sinh lợi nhuận.

Tạo dựng những mối quan hệ – Thói quen của người giàu mang lại những cơ hội mới.

tao-lap-quan-he
Thói quen tạo lập các mối quan hệ

Không chỉ là thói quen, điều nay có lẽ là một điều tất yếu của những người giàu. Họ sử dụng mạng xã hội như một công cụ hữu ích để kết nối tới những người bạn, những người thành công khác. Vừa để học hỏi thêm từ những người có thể chia sẻ kinh nghiệm, vừa tạo cho mình những cơ hội trong sự nghiệp. Ngoài ra, họ luôn giành thời gian cho các mối quan hệ của mình. Tận dụng tối đa khả năng tạo lập kết nối của bản thân.

Nếu bạn đã nghe tới câu “Nhất quan hệ – Nhì tiền tệ” thì chắc chắn bạn có thể hiểu những mối quan hệ quan trọng như thế nào rồi đúng không. Đây thực sự là một thói quen của người giàu giúp họ thuận lợi hơn trên con đường của mình.

Sự chủ động – Thói quen của người giàu luôn đi đầu.

Người giàu luôn là những người tiên phong trong mọi việc. Chủ động trong mọi việc là thói quen của người giàu có. Không bao giờ có suy nghĩ rằng cơ hội tự nhiên đến, họ quan niệm rằng chính bản thân mới là thứ tạo ra cơ hội. Họ sẵn sàng đối mặt với thách thức, khó khăn để tìm ra những hướng đi mới.

thoi-quen-cua-nhung-nguoi-giau
Thói quen của những người giàu có

Suy nghĩ đa chiều và tích cực.

Không một ai nóng vội lại trở nên giàu có. Cách nhìn nhận một vấn đề có ảnh hưởng rất lớn đến việc bạn có trở nên giàu có hay không. Người giàu có không bao giờ dừng lại ở một mặt của sự việc. Họ suy xét, đánh giá đa chiều, đa khía cạnh trước khi đưa ra kết luận cuối cùng.

Họ có thể gặp những điều xấu, những điều không như mong muốn. Nhưng trong cái nhìn của họ, mọi điều xảy ra đều có lý do và cách giải quyết. Nhìn nhận mọi thứ một cách lạc quan tích cực hơn giúp họ vững vàng trước những dông bão phía trước.

thoi-quen-nguoi-giau
Thói quen của người giàu có

Thói quen kiên trì – không bao giờ nói “TÔI KHÔNG THỂ!”.

Kiên trì còn là một đức tính tuyệt vời ở những người thành công và giàu có. Con đường đến với sự giàu có, sung túc không bao giờ là dễ dàng. Nhưng họ sẽ chẳng bao giờ bỏ cuộc. Đối với họ mỗi khó khăn thách thức càng là thứ thôi thúc họ và họ càng muốn chinh phục. Họ kiên trì trong từng giây từng phút. Bất kể khi nào họ còn chưa đạt được mục tiêu của mình, dù có gian nan đến đâu. Chính vì vậy họ xứng đáng được hưởng quả ngọt.

Thậm chí kể cả khi họ biết họ không thể làm, thay vì “tôi không thể” – họ nói “tôi sẽ học hỏi thêm”. Tạo ra những cơ hội, thử sức với mọi thứ chính là điều làm nên sự giàu có của họ.

Lời kết.

Bạn có muốn nằm trong danh sách 1% dân số giàu nhất thế giới hay không? Nếu có thì đó thực sự là một quá trình nỗ lực và trau dồi rất cam go đấy. Nhưng nếu bạn quyết tâm, kiên trì tới cùng tôi tin là bạn sẽ làm được. Hãy học hỏi từ những thói quen của người giàu để hoàn thiện bản thân và đạt được những điều bạn mong muốn nhé. Chúc bạn luôn thành công!