Bán hàng online đã trở thành xu hướng kinh doanh nổi bật và được nhiều công ty, doanh nghiệp lựa chọn để phát triển, quảng bá sản phẩm trong những năm gần đây. Thậm chí, các đơn vị bán lẻ, kinh doanh online, cá nhân khởi nghiệp cũng bắt đầu bằng bán hàng online. Bởi lẽ những kênh bán hàng online có ưu điểm dễ thực hiện, không tốn quá nhiều vốn ban đầu và có thể thực hiện ở mọi quy mô (lớn, nhỏ, trung bình) như mong muốn. Cùng ISaac khám phá những kênh bán hàng online miễn phí hiệu quả nhất tại bài viết dưới đây nhé!

ban-hang-online-hieu-qua

Bán hàng online là gì?

Bán hàng online (bán hàng trực tuyến) được hiểu là các hoạt động kinh doanh, buôn bán, trao đổi hàng hoá diễn ra trên “thị trường toàn cầu” – mạng Internet. Trong đó cả người mua và người bán đều dùng các thiết bị di động như máy tính, điện thoại và được liên kết với nhau thông qua mạng Internet.

Khác với bán hàng truyền thống, bán hàng online không nhất thiết phải có cửa hàng. Quá trình mua – bán, giao dịch sẽ diễn ra chủ yếu trên mạng Internet. Người mua và người bán đều sử dụng các thiết bị điện tử như máy tính, điện thoại có kết nối Internet. Với bán hàng online, người mua có thể không cần phải đến trực tiếp cửa hàng mà vẫn có thể xem và sở hữu sản phẩm, ngược lại, người bán có thể không cần mặt bằng shop mà vẫn có thể tiếp cận, trao đổi thông tin, hàng hóa với người mua.

Hiểu đơn giản, bán hàng online là bạn sẽ bán hàng nhưng không có cửa hàng hay mặt bằng kinh doanh, hoặc có cửa hàng nhưng đẩy mạnh quảng bá sản phẩm qua các kênh online.

mua-hang-thuong-mai-dien-tu

Lợi ích của việc bán hàng online

Bán hàng online loại bỏ những trở ngại về không gian và thời gian; giúp khách hàng có thể tham gia vào các sàn đấu giá trực tuyến; mua bán và tìm kiếm các hàng hóa, dịch vụ mà mình đang quan tâm mọi lúc, mọi nơi. Với đa dạng lựa chọn về sản phẩm và dịch vụ khách hàng có thể tiếp cận cùng một lúc nhiều nhà cung cấp và có cơ hội mua sản phẩm và dịch vụ trực tuyến từ nhà sản xuất hoặc nhà cung cấp.

Tiết kiệm chi phí trên kênh bán hàng online

Kinh doanh online giúp cho cả người bán lẫn người mua có thể tiết kiệm được nhiều mặt cả về thời gian, không gian lẫn cách thức giao dịch. Thay vì phải tìm kiếm mặt bằng phù hợp để kinh doanh thì bạn có thể chọn bán hàng ngay tại nhà. Việc quảng cáo và giới thiệu chủ yếu diễn ra trên mạng xã hội hay qua website.

Việc mua bán diễn ra 24/7

Có website đồng nghĩa với việc kinh doanh của bạn diễn ra liên tục 24/7. Bất kể là ban ngày, ban đêm, chủ nhật hay ngày lễ. Chỉ cần những thao tác đơn giản như tìm mua và đặt hàng là bận đã có đơn hàng hoặc đơn giản hơn là khách hàng đã biết đến thương hiệu của bận trên Internet

Dễ thay đổi và đổi mới

Lợi ích tiếp theo mà website hỗ trợ cho những người kinh doanh online là nó cực kì dễ dàng thay đổi giá, thay đổi hình ảnh sản phẩm mới. Đây là một trong những lợi ích khi kinh doanh online mà kinh doanh truyền thống sẽ khó có được. Việc đăng sản phẩm và thay đổi nó chỉ bằng vài cú nhấp chuột.

Tiếp cận với khách hàng trên toàn thế giới

Bạn có website bán hàng thì việc tiếp cận với nguồn khách hàng ở mọi lứa tuổi, quốc gia trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Từ đó việc bán hàng không chỉ diễn ra trong nước mà nó diễn ra trên phạm vi toàn cầu; phá vỡ mọi rào cản về không gian và địa lý.

Nhận thông tin phản hồi, ý kiến khách hàng nhanh chóng

Khi người tiêu dùng mua và sử dụng một sản phẩm nào đó của bạn họ có thể cảm thấy không hài lòng hoặc rất thích thú. Rất nhiều người sẽ thích để lại comment hay tương tác.  Từ đó sẽ có những điều chỉnh hợp lý để mang lại sản phẩm dịch vụ tốt nhất.

Thúc đẩy tầm ảnh hưởng của bán hàng trực tuyến

Kinh doanh online tác động trước tiên vào công nghệ thông tin và thương mại điện tử. Nếu không tiếp thu và đổi mới theo xu hướng của thị trường online thì bạn sẽ nhanh chóng tụt hậu.

ban-hang-online

Kênh bán hàng online miễn phí hiệu quả 2020

Các kênh bán hàng online hiệu quả nhất năm 2019 – 2020 phải kể đến như Facebook, cửa hàng, website và các Sàn Thương mại Điện tử.

Sàn thương mại điện tử

Thương mại điện tử, hay còn gọi là e-commerce, e-comm hay EC, là sự mua bán sản phẩm hay dịch vụ trên các hệ thống điện tử thông qua internet và các phương tiện điện tử khác. Các giao dịch này bao gồm tất cả các hoạt động như: giao dịch, mua bán, thanh toán, đặt hàng, quảng cáo và giao hàng…

TMĐT nên được xem là một công cụ hỗ trợ thương mại cho các doanh nghiệp trong bối cảnh kinh doanh hiện nay.

– Quảng bá thông tin và tiếp thị cho thị trường toàn cầu với chi phí thấp

– Dịch vụ tốt hơn: Doanh nghiệp có thể cung cấp thông tin, bảng báo giá cho đối tượng khách hàng một cách cực kỳ nhanh chóng; tạo điều kiện cho khách hàng chọn mua hàng trực tiếp từ trên mạng.

– Tăng doanh thu: khi đã phấ vỡ được các giới hạn về mặt địa lý. Doanh nghiệp không chỉ có thể bán hàng cho cư dân trong địa phương; mà còn có thể bán hàng trong toàn bộ Việt Nam hoặc bán ra toàn cầu. Vì thế, số lượng khách hàng sẽ tăng lên đáng kể.

– Giảm chi phí hoạt động: Doanh nghiệp không phải chi nhiều cho việc thuê mặt bằng, nhân viên, kho chứa… Chỉ cần xây dựng một website bán hàng qua mạng, sau đó phân bổ chi phí vận hành và marketing website; như vậy đã có thể bán hàng online hiệu quả.

– Lợi thế cạnh tranh: kinh doanh trên mạng là “sân chơi” cho sự sáng tạo, nơi đây, doanh nhân tha hồ áp dụng những ý tưởng mới nhất, hay nhất về dịch vụ hỗ trợ, chiến lược tiếp thị … tạo ra lợi thế cạnh tranh

kenh-ban-hang-online

Bán hàng online trên Facebook

Việc bán hàng online qua Facebook không mới nhưng nó thực sự đem lại hiệu quả nhất định bởi vì: Facebook hoàn toàn miễn phí, dễ dàng sử dụng và lượng người tương tác khổng lồ. Người bán hàng có thể khai thác triệt để:

  • Trang cá nhân
  • Fanpage
  • Group bán hàng

Khi bạn mới bắt đầu kinh doanh online qua Facebook thì việc đầu tiên cần làm là chọn được các sản phẩm tiềm năng dựa trên đối tượng có trong danh sách bạn bè. Đa số những khách hàng đầu tiên của bạn khi bán hàng online là đều là bạn bè, người thân và những người này sẵn sàng mua hàng vì họ tin tưởng người bán tuyệt đối. Từ đó, bạn dễ dàng có được đơn hàng đầu tiên. Sau đó, hãy “giữ chân” khách hàng

Zalo – kênh bán hàng online hiệu quả

Hình thức bán hàng trên Zalo đang rất phát triển vì mạng xã hội này cho phép người bán đăng các sản phẩm miễn phí, không giới hạn số lượng. Bài đăng của bạn sẽ đạt tỉ lệ tiếp cận lên đến 100% những người bạn có trong danh sách liên lạc.

Bên cạnh đó, để tăng lượng người người tiếp cận sản phẩm; bạn có thể nhờ bạn bè của mình nhấn nút quan tâm và chia sẻ các mặt hàng bạn kinh doanh trên trang cá nhân của họ. Với cách làm này, bạn nhanh chóng sở hữu lượng người quan tâm đáng kể. Từ đó việc làm ăn cũng trở nên thuận lợi.

Ngoài ra, Zalo Page cũng là một kênh bán hàng online mang lại hiệu quả cao trong kinh doanh; giúp bạn tạo cửa hàng và quảng bá sản phẩm mình đang bán.

loi-ich-kinh-doanh-tmdt

Kinh doanh online với Instagram

Instagram không chỉ là nơi để chia sẻ những khoảnh khắc đẹp thông qua hình ảnh và video thú vị. Giờ đây, nó đã trở thành 1 trong những kênh bán hàng khá phổ biến của giới trẻ. Cũng là một kênh bán hàng miễn phí; tuy nhiên, điều kiện để bán hàng hiệu quả và ra lợi nhuận trên Instagram chính là phải đầu tư về hình ảnh và sản phẩm chất lượng. Người bán hàng cần phải mất một thời gian dài để có thể phát triển kinh doanh trên mạng xã hội này.

Ngày nay, khi Facebook trở thành kênh bán hàng online với sức cạnh tranh khắc nghiệt thì Instagram là một lựa chọn khá thông minh. Bạn không phải lập fanpage, bạn không phải chạy quảng cáo, bạn không phải viết bài giới thiệu. Việc duy nhất bạn phải làm và làm cho tốt là chụp ảnh. Mất một hai phút đăng ký tài khoản; thêm vài phút chụp ảnh sản phẩm sau đó đưa qua bộ lọc có sẵn của Instagram; tiếp đó bạn tải ảnh lên, ghi vài chữ đề tên, giá, cách mua, thích thì gắn vài “hashtag hot” là xong.

Trên Instagram, những người follow bạn là vì họ có cùng sở thích và có nhu cầu mua hàng của bạn. Từ đó, bạn có thể dễ dàng follow lại khách hàng để thu hút sự chú ý, đồng thời chăm sóc khách hàng tốt hơn.

Bán hàng online trên các kênh rao vặt

Các website rao vặt trong nước có thể kể đến như chotot.vn, vatgia.vn, otofun.net, batdongsan.com, banxehoi.com, alonhadat.com, …Hình thức hoạt động chủ yếu của những trang web này là người dùng sau khi đăng ký tài khoản có thể tự đăng tin rao vặt của mình trong từng chủ đề cụ thể.

Nếu thích buôn đồ lạ, bán đồ cũ, buôn đồ 2hand để ít vốn, ít cạnh tranh thì bạn có thể tận dụng những trang này kinh doanh bán hàng theo ý thích.

Tuy nhiên, đây chỉ là kênh rao vặt; nếu bạn muốn bán hàng online như một cửa hàng thì các kênh như Facebook, zalo, Instagram, … Là những lựa chọn tốt nhất cho các doanh nhân Việt