Mô hình kinh doanh tạp hóa tại nhà được khá nhiều người nghĩ đến khi bắt đầu muốn kinh doanh. Kinh doanh tạp hóa thường xuất hiện tại những nơi đông dân cư hoặc những vùng nông thôn. Các thành thị cửa hàng tạp hóa sẽ bị cạnh tranh bởi các cửa hàng tiện lợi và siêu thị. Vì vậy, tại các thành phố sẽ rất ít cửa hàng tạp hóa thay vào đó là siêu thị mini. Nhưng kinh doanh tại nhà giảm bớt nhiều chi phí nên vẫn được nhiều người chú ý đến. Vậy để kinh doanh, chúng ta cần bao nhiêu vốn? Hãy cùng ISAAC GROUP tìm hiểu nhé.

Đặc điểm kinh doanh tạp hóa tại nhà

Kinh doanh tại nhà là chúng ta sử dụng chính ngôi nhà của mình để làm nơi bán hàng. Nhà được tối ưu chức năng sử dụng, không chỉ là nơi sinh sống mà còn là nơi có thể kinh doanh. Sử dụng nhà để kinh doanh giúp chúng ta dễ dàng kiểm soát, sửa chữa theo mong muốn. Không bị gò bó, ép buộc như các cơ sở bán hàng thuê địa điểm. Đó là một đặc điểm nổi bật mà kinh doanh tại nhà được mọi người tìm hiểu và cân nhắc so với các lĩnh vực khác.

Khi kinh doanh tạp hóa tại nhà khách hàng chủ yếu là các khách hàng quen thuộc. Cửa hàng được mở ra cố định ở nơi đông dân cư, chủ cửa hàng cũng đã và đang là một phần dân cư tại đó. Vì vậy, tập khách hàng mục tiêu hướng tới là người dân (hàng xóm của chủ cửa hàng). Mức độ tiêu thụ hàng tạp hóa tương đối ổn định vì nhịp sống của người dân không có nhiều biến động.

Các mặt hàng tạp hóa được bán tại cửa hàng là các sản phẩm thiết yếu trong cuộc sống của đại đa số người dân. Hàng hóa được tiêu thụ liên tục và đều đặn theo ngày. Nhu cầu về sản phẩm hàng hóa của người dân luôn tồn tại. Cho nên khả năng bán hàng lâu dài và ổn định cao nhưng mức độ thu hồi vốn chậm.

-> Xem ngay cách tìm nguồn hàng tạp hóa giá rẻ

Kinh doanh tạp hóa ở nhà

Các chi phí trong kinh doanh tạp hóa tại nhà

Chi phí hàng hóa

Với các loại chi phí khi kinh doanh tạp hóa tại nhà thì chi phí hàng hóa là khoản đầu tư lớn. Bán tạp hóa với số lượng nhóm sản phẩm nhiều, đa dạng chủng loại. Hàng hóa trong cửa hàng cần đảm bảo sự đa dạng và bao phủ gần hết các sản phẩm cùng loại trên thị trường. Giúp khách hàng có nhiều sự lựa chọn và tránh trường hợp khách hàng chọn cửa hàng khách để mua.

Ước tính trung bình một cửa hàng tạp hóa nhỏ cần chi 10-15 triệu đồng, cửa hàng cỡ trung từ 15-25 triệu và cửa hàng lớn từ 25 triệu trở lên tùy vào quy mô kinh doanh. Đó là mức chi phí hàng hóa đầu tiên để bắt đầu kinh doanh. Nguồn vốn để duy trì kinh doanh cho cửa hàng tạp hóa sẽ phụ thuộc vào số lượng hàng hóa, loại hàng hóa. Thông thường, khi bán gần hết sản phẩm nào đó, chủ cửa hàng sẽ liên hệ và nhập về. Chi phí này sẽ được người kinh doanh thống kê tùy theo mục đích của mình.

Chi phí cơ sở vật chất

Chi phí cơ sở vật chất khi kinh doanh tạp hóa ở nhà được giảm bớt rất nhiều. Vì họ không mất chi phí thuê mặt bằng, cửa hàng kinh doanh. Sử dụng nhà ở để bán hàng đã giúp họ tiết kiệm được một khoản chi phí lớn. Các chi phí thường gặp sẽ là chi phí cho biển hiệu, biển quảng cáo, giá kệ setup cửa hàng,…

Chi phí biển quảng cáo, biển tên

Hầu hết mọi cửa hàng kinh doanh tạp hóa tại nhà từ nhỏ đến lớn đều có biển hiệu và biển quảng cáo. Biển tên cửa hàng giúp cửa hàng trở nên chuyên nghiệp hơn và dễ dàng tìm kiếm. Biển tên hiện tại có rất nhiều loại từ bình dân đến cao cấp. Chúng ta có thể sử dụng biển tên bằng vải nilong, đây là một chất liệu phổ biến và phù hợp với nguồn vốn của các cửa hàng nhỏ và vừa. Hay có thể sử dụng biển gắn đèn LED. Nó có chi phí cao hơn gấp nhiều lần so với biển vải. Nhưng công dụng của nó sẽ cao hơn. Vì sự nổi bật và độc đáo dễ dàng thu hút ánh nhìn của người tiêu dùng.

Để đầu tư biển tên và biển quảng cáo cho cửa hàng chúng ta sẽ dành khoảng từ 1-5 triệu đồng. Với quy mô cửa hàng và khả năng chi chả thì đó là khoản vốn phù hợp với nhiều cửa hàng. Còn các cửa hàng lớn thì mức chi cho biển tên và quảng cáo sẽ cao hơn. Hay các cửa hàng siêu nhỏ có thể không dành nguồn vốn cho biển tên và quảng cáo.

Chi phí setup nội thất cửa hàng

Tại tất cả các cửa hàng từ nhỏ đến lớn, từ thành thị đến nông thôn, chúng ta đều thấy rằng sản phẩm được trưng bày trên giá, kệ. Để có thể bày bán sản phẩm, cửa hàng cần đầu tư hệ thống giá, kệ để đồ. Hệ thống giá kệ cần phù hợp với tính chất sản phẩm và không gian quán. Thường các loại tủ, kệ được dùng là tủ kính, khung nhôm, kệ sắt,… Với chi phí tương đối lớn khoảng từ 10-20 triệu hoặc hơn khi không gian quán rộng.

Khi kinh doanh tạp hóa tại nhà có rất nhiều chi phí để hoạt động kinh doanh diễn ra tốt. Và trong quá trình kinh doanh sẽ phát sinh các chi phí mới. Nhưng trên đây, chúng tôi đưa ra 2 khoản chi lớn và phổ biến. Mong rằng những thông tin này có thể giúp các bạn định hình rõ hơn các khoản chi và xác định nguồn vốn của mình. Từ đó đầu tư và kinh doanh một cách tốt nhất. Chúc các bạn thành công

Bạn có thể xem thêm: Dịch vụ nâng cấp cửa hàng