Trưng bày hàng hóa sai cách là vấn đề mà rất nhiều chủ cửa hàng gặp phải. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả bán hàng của bạn. Những sai lầm tưởng chừng như đơn giản nhất lại luôn thường gặp nhất tại các cửa hàng. Vậy những sai lầm khi trưng bày hàng hóa là gì? Bài viết dưới đây ISAAC GROUP sẽ giúp bạn nhìn ra những lưu ý cần tránh khi thiết kế những gian hàng của mình.

Trưng bày quá nhiều hàng hóa

Không phải cứ trưng bày nhiều hàng hóa lên kệ sẽ khiến cửa hàng của bạn trông đầy đặn hơn. Cách trưng bày hàng hóa theo tư duy này không giúp cho khách hàng có thêm lựa chọn mà còn cảm thấy mệt mỏi mỗi khi tìm kiếm.

Bày hàng hóa siêu thị

Thực trạng trưng bày hàng hóa

Một sai lầm trưng bày hàng hóa hay gặp phải nhiều nhất tại các cửa hàng là trưng bày quá nhiều hàng hóa. Các chủ doanh nghiệp thường nghĩ việc lắp đầy các kệ hàng của mình sẽ khiến cho khách hàng cảm thấy các mặt hàng đa dạng và phong phú hơn. Chính vì vậy nhiều cửa hàng của hiện tượng nhồi nhét rất nhiều hàng hóa trên một kệ hàng.

Điều này không những không đem lại hiệu quả bán hàng mà còn phản tác dụng cực mạnh. Trưng bày quá nhiều hàng hóa sẽ khiến cho gian hàng của bạn trở nên chật chội và lộn xộn. Từ đó khách hàng sẽ cảm thấy thật nhức mắt và khó tìm kiếm sản phẩm khi bước vào cửa hàng của bạn.

Giải quyết vấn đề

Mọi vấn đề đều có thể giải quyết. Đối với những cửa hàng đã quen với cách sắp xếp này nên trưng bày lại hàng hóa. Hãy sắp xếp lượng sản phẩm vừa đủ trên một kệ hàng; đảm bảo không tạo khoảng trống giữa các sản phẩm.

Thay vì trưng bày hàng hóa theo cảm tính hãy thử sắp xếp các sản phẩm theo nhóm. Dựa trên đặc điểm và tính năng sản phẩm để phân bố các mặt hàng liên quan ở gần nhau. Nếu ở các mô hình rộng như siêu thị hay trung tâm thương mại bạn có thể dành riêng mỗi kệ  một loại sản phẩm như: kệ các dòng bột giặt; kệ các dòng dầu gội; kệ các dòng sữa hộp;…

Đối với những cửa hàng bán lẻ nhỏ hoặc tạp hóa có thể sắp xếp kệ trên là dầu gội; kệ dưới là sữa tắm; kệ trên là quần áo; kệ dưới là thắt lưng. Biết đâu trong quá trình mua khách hàng lại nảy sinh những nhu cầu mới.

Ngoài ra để thuận tiện nhất cho quá trình mua hàng của khách bạn có thể sắp xếp các dòng sản phẩm cùng loại theo mức giá tăng hoặc giảm dần.

Không gian thiếu ánh sáng

Ánh sáng cửa hàng là một yếu tố vô cùng quan trọng. Đây cũng là sai lầm thường mắc phải tại các cửa hàng tạp hóa hoặc siêu thị mini.

Không gian siêu thị

Thực trạng trưng bày hàng hóa

Nhiều chủ cửa hàng vì muốn tiết kiệm chi phí đã không đầu tư kỹ lưỡng cho không gian ánh sáng. Dù trưng bày hàng hóa đẹp đẽ cỡ nào mà thiếu ánh sáng thì mọi công sức của bạn đều trở nên vô nghĩa. Sẽ chẳng khách hàng nào thích đi tìm kiếm hàng hóa trong không gian thiếu ánh sáng. Điều này gây khó khăn cho khách hàng trong việc tìm kiếm sản phẩm và đọc thông tin.

Vì vậy nếu cửa hàng của bạn nếu không tràn ngập ánh sáng cũng phải đảm bảo cung cấp đủ ánh sáng cho khách hàng.

Giải quyết vấn đề

Để giải quyết vấn đề ánh sáng cách duy nhất là phân bổ lại lượng ánh sáng trong cửa hàng của bạn. Tuy nhiên không phải cứ cho thật nhiều đèn vào cửa hàng sẽ cải thiện được vấn đề này. Bạn cần nghiên cứu đặc điểm và đối tượng mua hàng của mình là ai để cung cấp ánh sáng cho phù hợp

Đối với các cửa hàng quần áo cao cấp cần sử dụng ánh sáng dịu nhẹ, vừa phải để phù hợp với không gian. Hơn nữa những khách hàng đến đây thường các hạng thượng lưu thích không gian sang trọng và hiện đại.

Tương tự với những loại cửa hàng khác. Ánh sáng góp phần làm tâm trạng của khách hàng tốt hơn khi mua hàng. Đặc biệt ánh sáng cũng là yếu tố rất quan trọng nâng tầm hình ảnh của sản phẩm như: cửa hàng trang sức; cửa hàng đồ đá quý; cửa hàng thời trang;…

Không gian lối đi quá chật hẹp

Hãy tạo mọi điều kiện thuận tiện nhất cho quá trình mua của khách hàng. Tuy nhiên rất nhiều chủ cửa hàng đã quên mất yếu tố này khi trưng bày hàng hóa.

-> Xem ngay phương pháp: trưng bày hàng hóa siêu thị tăng khả năng bán hàng

Thực trạng trưng bày hàng hóa

Nhiều chủ cửa hàng mắc sai lầm khi cho rằng hãy sắp xếp sao cho để được nhiều gian hàng nhất. Đây là một tư duy hoàn toàn sai lầm. Nếu số lượng và cách đặt để các kệ hàng quá chằng chịt sẽ hạn chế lối đi của khách hàng.

Như vậy vô hình chung bạn đã tự hạn chế lượng khách đến với cửa hàng do lối đi quá hẹp; không đủ chỗ cho những khách hàng khác. Thiết kế vị trí các gian hàng thuận tiện khiến cho tâm lý khách hàng thoải mái hơn.

Giải quyết vấn đề

Tuy nhiên không vì tạo điều kiện cho nhiều khách hàng có thể đi chung một lối mà bạn cố tình để khoảng cách này quá lớn. Nếu để lối đi quá lớn như vậy sẽ khiến cho cửa hàng của bạn cảm giác bị trống vắng.

Lối đi thênh thang khiến cho bước chân của khách hàng nhanh hơn. Điều này khiến cho khách hàng không dừng chân lại gian hàng của bạn lâu; đánh mất cơ hội xem xét những mặt hàng khác. Vì vậy hãy tạo khoảng cách vừa đủ với không gian cửa hàng cho hợp lý.

Gian hàng bị lãng quên

Đây là yếu tố ít ai để ý tới tuy nhiên ISAAC GROUP sẽ bật mí cho bạn điều này.

Thực trạng trưng bày hàng hóa

Nhiều chủ cửa hàng cho rằng vị trí đắt giá nhất trong cửa hàng là chính giữa. Tuy nhiên theo một cuộc khảo sát hành vi mua hàng, người ta phát hiện ra khách hàng thường có thói quen rẽ phải đầu tiên khi bước chân vào cửa hàng. Chính vì vậy hãy tận dụng lối đi cạnh cửa để tạo vị trí đắc địa dễ thu hút.

Việc lãng phí những vị trí ” vàng” sẽ khiến bạn đánh mất nhiều cơ hội tiêu thụ hàng hóa. Mọi khía cạnh không gian trong cửa hàng đều có thể trở thành điểm đắt giá.

Giải quyết vấn đề

Khách hàng dễ bị thu hút nhất với các chương trình ưu đãi, giảm giá. Hãy tận dụng tâm lý này để trưng bày hàng hóa. Ngoài ra bạn có thể sử dụng các sản phẩm đặc biệt; được quan tâm nhiều dẫn lối khách hàng đến các gian hàng khác.

Hãy khiến khách hàng phải đi hết cửa hàng của bạn. Biết đâu trong quá trình tìm kiếm và ngắm nghía sản phẩm họ lại nảy sinh nhu cầu mới. Từ đó tăng doanh thu cho hoạt động kinh doanh của bạn

Trên đây là tổng hợp những sai lầm thường gặp nhất khi trưng bày hàng hóa. ISAAC GROUP mong rằng với bài chia sẻ này các chủ cửa hàng sẽ có cách cải thiện tốt hơn khi trưng bày sản phẩm. Để thường xuyên theo dõi những bài viết mới nhất vui lòng truy cập website isaac.vn!