Công việc ổn định hay tự kinh doanh luôn là một trong những câu hỏi mà không ít người đang tự hỏi bản thân. Bởi trong thời đại công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Các sàn thương mại, các ứng dụng và sản phẩm mới ra đời. Khiến không ít người đắn đo.

1. So sánh giữa công việc ổn định và tự kinh doanh.

Việc đi làm và ra về đúng giờ, chịu sự chỉ đạo của các cấp trung gian và cấp cao hơn từ lâu đã trở thành một trong những điều đầu tiên người ta nghĩ về làm ổn định. Công việc dành thích hợp cho những người lựa chọn cho mình một cuộc sống cố định, ít biến động. Khởi nghiệp có nghĩa là tự mình làm chủ doanh nghiệp của mình. Còn những người thích cuộc sống không thay đổi nhiều, nếu có biến động cũng chỉ là biến động nhẹ, thích làm quân và báo cáo công việc lên phía trên,…những người ấy chưa nên khởi nghiệp vì họ chưa đủ “lớn”.

tu-kinh-doanh

2. Lợi ích của công việc ổn định và tự kinh doanh

Hai loại hình làm việc này luôn có những lợi ích cũng như có những vấn đề bất cập riêng. Vậy hai loại hình này khác nhau ở chỗ nào?

Công việc ổn định

Kiên trì đi làm công tại một doanh nghiệp, cố gắng phấn đấu, tích lũy kinh nghiệm, kiến thức . Để có thể lên được vị trí trưởng phòng hay giám đốc thì mức thu nhập cũng rất cao, mà lại không nhiều rủi ro như kinh doanh. Hiện nay, nhiều người cho rằng làm công việc cố định chỉ mang đến mức thu nhập vừa đủ sống, muốn giàu phải tự kinh doanh riêng. Tuy nhiên, công việc kinh doanh lại khá bấp bênh và nhiều rủi ro không lường trước được.

Tự kinh doanh riêng

Tự kinh doanh riêng có quyền tự chủ và linh hoạt hơn làm công. Có thể làm giàu nhanh chóng thì lại bấp bênh và nhiều rủi ro không lường trước được. Không phải ai cũng phù hợp với việc kinh doanh, buôn bán. Công việc này không hề dễ như nhiều người tưởng. Bởi thời buổi kinh tế thị trường hiện nay, nhà nhà kinh doanh, người người kinh doanh đủ các mặt hàng, thế nên sự cạnh tranh cực kỳ khốc liệt.

tu-kinh-doanh-va-cong-viec-on-dinh

3. Có nên bỏ công việc ổn định để tự kinh doanh riêng không?

Nếu muốn từ bỏ một công việc ổn định để đến với việc kinh doanh, bạn nên tự đặt cho mình những câu hỏi. Để có thể chắc chắn rằng, bạn sẽ làm được. Liệu nghỉ việc liệu có đúng thời điểm, nghỉ rồi bạn có hạnh phúc hơn không? Bắt đầu kinh doanh cần có vốn? Bạn có bao nhiêu rồi? Bởi vốn là một trong những yếu tố phải có nếu như bạn muốn tự kinh doanh riêng. Nếu không có vốn bạn lấy tiền đâu để nhập hàng, để duy trì việc tự kinh doanh của bản thân.

Bạn có được gia đình, những người bạn tin tưởng ủng hộ? Bạn đã thay đổi được bao nhiêu thói quen tích cực?
Có nghĩa sẽ phải luôn tự cổ vũ chính mình, phải sắp xếp, đổi mới, sáng tạo và chủ động. Bạn cần có những thói quen tích cực để làm chủ được thời gian của mình.

Bạn đã có đủ kỹ năng cần thiết? Trước khi bước ra ngoài, hãy bảo đảm bạn có đủ những kỹ năng liên quan, các tiêu chuẩn và những giá trị vô hình để thực hiện vụ kinh doanh mới.

tu-kinh-doanh-nhu-nao

Dù bạn quyết định thế nào thì bạn cũng đang có thứ để mà quyết định. Có nhiều người không có gì để quyết định tức là không thể có công việc ổn định cũng như không có cơ hội để khởi nghiệp. Trên đây là các kiến thức mà Isaac tổng hợp bạn nên biết nếu còn đắn đo giữa công việc ổn định và tự kinh doanh.