Khóa học mùa hè (Summer School) của đoàn sinh viên trường Đại học Phúc Châu (Trung Quốc) tại trường Đại học Xây dựng

Ngày đăng: 17/09/2018

Được sự ủy nhiệm của nhà trường, Khoa Đào tạo Quốc tế (FIE) và Trung tâm Hợp tác Đào tạo và Tư vấn Quốc tế (ICCEC) đã phối hợp với trường Đại học Phúc Châu (Trung Quốc) và Tập đoàn Giáo dục Toàn cầu (GES), Việt Nam tổ chức Khóa học mùa hè (Summer School) tại trường Đại học Xây dựng cho đoàn sinh viên trường Đại học Phúc Châu. Khóa học diễn ra trong 8 ngày, từ 06/8/2018 đến 13/8/2018 với sự tham gia của 20 sinh viên các chuyên ngành Xây dựng, Môi trường, Kiến trúc, Kinh tế của trường Đại học Phúc Châu. Đây là một trong các hoạt động đang được đẩy mạnh bởi Khoa Đào tạo Quốc tế, nhằm tăng cường sự giao lưu, hội nhập quốc tế của trường Đại học Xây dựng với các đối tác quốc tế.

Khóa học bao gồm các buổi học và hội thảo về Kiến trúc Xanh và Phát triển Bền vững, các chuyến thăm quan các công trình thực tế tại Việt Nam, buổi học tiếng Việt cơ bản và các hoạt động giao lưu sôi nổi giữa sinh viên Phúc Châu với sinh viên Việt Nam và quốc tế đang học tập tại trường Đại học Xây dựng.

Khóa học được khai mạc sáng ngày 06/8/2018 với sự tham dự của Bà Đỗ Thị Bích Liên – Giám đốc GES tại Việt Nam, TS. Tạ Quỳnh Hoa – Trưởng Khoa FIE, Giám đốc ICCEC, PGS.TS. Đặng Thị Thanh Huyền – Phó Trưởng Khoa FIE, Phó Giám đốc ICCEC, TS. Nguyễn Tiến Dũng – Phó Trưởng Phòng Hợp tác Quốc tế nhà trường, Ban Tổ chức Khóa học (là các cán bộ, chuyên viên của Khoa FIE và Trung tâm ICCEC) và 20 sinh viên trường Đại học Phúc Châu. Phát biểu khai mạc, TS. Tạ Quỳnh Hoa – Trưởng Khoa FIE, Giám đốc ICCEC đã gửi lời chào mừng tới đại diện GES Việt Nam và đặc biệt là các bạn sinh viên trường Đại học Phúc Châu. Thông qua bài giới thiệu về trường Đại học Xây dựng (ĐHXD) của TS. Tạ Quỳnh Hoa, sinh viên Đại học Phúc Châu đã có thông tin cụ thể về trường Đại học Xây dựng – một trong các trường đại học kỹ thuật hàng đầu tại Việt Nam, cũng như các chương trình liên kết đào tạo quốc tế giữa nhà trường với các trường đối tác quốc tế ở các bậc đại học và sau đại học. Qua đó, TS. Tạ Quỳnh Hoa cũng bày tỏ niềm vinh dự khi trường ĐHXD được phối hợp với GES Việt Nam và trường Đại học Phúc Châu tổ chức khóa học mùa hè cho đoàn sinh viên Đại học Phúc Châu; và hy vọng khóa học sẽ đem đến cho các em những kiến thức, kinh nghiệm thực tế bổ ích về các lĩnh vực xây dựng, kiến trúc và môi trường cũng như các trải nghiệm về đất nước và con người Việt Nam.

TS. Tạ Quỳnh Hoa - Trưởng Khoa FIE, Giám đốc ICCEC phát biểu khai mạc khóa học

Bà Đỗ Thị Bích Liên - Giám đốc GES Việt Nam trao quà cho lãnh đạo Khoa FIE

Đoàn sinh viên trường ĐH Phúc Châu tham gia khóa học

Cũng trong buổi sáng khai mạc, đoàn sinh viên ĐH Phúc Châu được thăm quan khuôn viên trường ĐHXD, phòng truyền thống, thư viện nhà trường và các phòng thí nghiệm về vật liệu, cầu đường, môi trường, cơ khí, kiến trúc của nhà trường với sự giới thiệu và hỗ trợ của PGS.TS. Đặng Thị Thanh Huyền - Phó Trưởng Khoa FIE, Phó Giám đốc ICCEC.

Các em sinh viên Phúc Châu thăm quan Phòng truyền thống của nhà trường

Đoàn sinh viên Phúc Châu thăm quan các phòng thí nghiệm ĐHXD

Cảm xúc vui mừng, háo hức trong lần đầu tiên khi đặt chân đến Hà Nội của sinh viên Phúc Châu được thể hiện thật rõ nét qua buổi học tiếng Việt cơ bản. Trong buổi học, các bạn có thể giao tiếp với nhau bằng ngôn ngữ Việt Nam qua những câu chào hỏi thân thuộc của người dân Việt: “Xin chào”, “Rất vui được gặp bạn”, “Bạn tên là gì”, “Cảm ơn” …

Giờ học tiếng Việt thật thú vị

Một trong các hoạt động quan trọng của khóa học là các buổi học trong các lĩnh vực Kiến trúc và Môi trường. Mở đầu cho chuỗi hoạt động học thuật đó là buổi học về Lịch sử Hà Nội: “Hanoi City’s Development – Prospects and Challenges – Sự phát triển của thành phố Hà Nội – Những triển vọng và Thách thức” của TS. Tạ Quỳnh Hoa – Trưởng Khoa FIE, Giám đốc ICCEC đồng thời cũng là giảng viên Khoa Kiến trúc và Quy hoạch của nhà trường. Buổi học giới thiệu về thành phố Hà Nội dưới góc độ văn hóa đô thị. Hình ảnh thành phố Hà Nội được tái hiện lại tại các thời điểm lịch sử khác nhau qua các hình thái và đặc điểm kiến trúc khác nhau. Các kiến thức bổ ích của buổi học đã được hiện thực hóa trong buổi thăm quan thực tế tại Hoàng Thành Thăng Long, đem đến cho sinh viên trải nghiệm rất ý nghĩa.

Buổi học về "Lịch sử Hà Nội" của TS. Tạ Quỳnh Hoa

Thăm quan tại Hoàng Thành Thăng Long

Bên cạnh chủ đề về Lịch sử Hà Nội là các buổi học cũng vô cùng hữu ích và thú vị về “Bamboo Architecture – Kiến trúc tre” của Ths. Nguyễn Duy Thanh và “ Green Building in Vietnam – Traditional and Modern Concepts – Các công trình xanh tại Việt Nam - Các khái niệm truyền thống và hiện đại” của TS. Nguyễn Quang Minh – đều là các giảng viên của Khoa Kiến trúc & Quy hoạch ĐHXD; và bài giảng trong lĩnh vực môi trường “Towards Green cities in Vietnam – Hướng tới các thành phố xanh ở Việt Nam” của PGS.TS. Đặng Thị Thanh Huyền – giảng viên Khoa Kỹ thuật Môi trường ĐHXD. Một lần nữa, các bạn sinh viên được chiêm ngưỡng hình ảnh về đất nước Việt Nam thật sống động và thực tế qua các công trình kiến trúc xanh ở các địa điểm khác nhau với các kiểu hình thái kiến trúc khác nhau như Công trình Suối Rè tại Lương Sơn, Hòa Bình và Khu đô thị Ecopark tại Văn Giang, Hưng Yên. Qua đó, các giảng viên đã đem đến cho sinh viên những kiến thức tổng quan và đa dạng về thực trạng phát triển các công trình xây dựng tại Việt Nam, các hình thái kiến trúc và xây dựng hướng tới thành phố xanh với mục tiêu bảo vệ môi trường và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Buổi học về "Kiến trúc tre" của Ths. Nguyễn Duy Thanh

Thăm quan Công trình Suối Rè tại Lương Sơn, Hòa Bình

Thăm quan tại Khu đô thị Ecopark

Kết thúc chuỗi các hoạt động học thuật là buổi hội thảo trao đổi các giải pháp về kiến trúc xanh, môi trường xanh và phát triển bền vững với sự tham gia của đoàn sinh viên ĐH Phúc Châu và các nhóm sinh viên trường ĐHXD đến từ các Khoa Xây dựng Dân dụng & Công nghiệp, Khoa Cầu đường, Khoa Kiến trúc và Khoa Môi trường. Trong buổi hội thảo, đại diện cho các nhóm sinh viên đã có những bài trình bày về các chủ đề rất được quan tâm hiện nay như “Tối ưu hóa hệ thống cấp nước trong các tòa nhà cao tầng (“Optimization of Water supply system in high-rise buildings”); “ Nghiên cứu biện pháp mô hình hóa kết cấu chống tạm trong quá trình thi công tầng hầm bằng phương pháp bottom-up” (“Study on Modelling the construction of temporary structures using bottom-up construction method”), “Giải pháp vườn trong đô thị”, “Nghiên cứu phát triển thiết bị xác định lực căng của dây cáp trong ngành cầu đường” (“Research and Development of cable tensile force determination device”) … Buổi hội thảo thực sự là một cơ hội rất quý báu để các em sinh viên nêu lên các quan điểm cá nhân cũng như trao đổi, học tập kinh nghiệm lẫn nhau giữa Việt Nam và Trung Quốc, khi nghiên cứu và áp dụng các chủ đề nghiên cứu trong thực tiễn hướng tới phát triển xanh, tiết kiệm năng lượng.

Các nhóm sinh viên trường ĐHXD trình bày về các chủ đề trong lĩnh vực xây dựng 

Nhóm sinh viên ĐH Phúc Châu trao đổi tại Hội thảo

Một trong các hoạt động vô cùng ý nghĩa của khóa học là buổi Gala Dinner tối ngày 07/8/2018 với sự góp mặt và giao lưu giữa đoàn sinh viên trường ĐH Phúc Châu với sinh viên Việt Nam đến từ Câu lạc bộ SPEC, Hội sinh viên ĐHXD, học viên các chương trình liên kết đào tạo quốc tế và sinh viên quốc tế đến từ các nước Mozambique, Nhật, Lào, Campuchia đang học tập tại ĐHXD. Buổi Gala Dinner đã diễn ra trong bầu không khí rất sôi động, nhưng cũng mang đậm sự ấm cúng, gắn bó và sẻ chia của các thành viên trong các nhóm tham gia thông qua các tiết mục gồm giao lưu văn nghệ, nhảy sạp, khiêu vũ, đố vui có thưởng, quay số may mắn, buffet …Buổi Gala Dinner như một sợi dây vô hình gắn kết và làm bền chặt hơn tình thầy trò, tình bạn bè, tình hữu nghị năm châu, quốc tế. Những ánh mắt rạng ngời, những nụ cười tươi sáng, những nắm tay ấm nồng, những điệu nhảy uyển chuyển … chắc hẳn sẽ mãi là những dư âm, kỷ niệm tuyệt đẹp và không thể nào quên trong ký ức của tất cả thầy cô, sinh viên Việt Nam và sinh viên quốc tế, đặc biệt là các bạn sinh viên Phúc Châu.

Tiết mục giao lưu văn nghệ của sv Phúc Châu và học viên CT LKĐT Thạc sỹ quốc tế đến từ Nhật Bản

Không khí vô cùng sôi động của đêm Gala

Niềm vui và háo hức của các em sinh viên 

Lễ bế mạc và trao chứng chỉ của khóa học diễn ra sáng ngày 13/8/2018 trong bầu không khí trang trọng. Đại diện các nhóm sinh viên ĐH Phúc Châu đã có những bài báo cáo tổng hợp về các kiến thức và kinh nghiệm mà các em đã đúc rút được từ khóa học. Chỉ trong hơn 1 tuần tham gia khoá học, các bạn đã có cái nhìn và cảm nhận rất chân thực và sắc sảo về Hà Nội, kiến trúc Hà Nội, văn hoá và con người Việt Nam… Qua đó, các em thể hiện sự đánh giá rất cao về nội dung chương trình cũng như việc sắp xếp, tổ chức các hoạt động trong khóa học của Ban tổ chức. Các em gửi lời cảm ơn sâu sắc đến Khoa Đào tạo Quốc tế, Trung tâm ICCEC, GES Việt Nam, Đại diện trường Đại học Phúc Châu, các thầy cô giáo, cán bộ, chuyên viên và các bạn sinh viên trường Đại học Xây dựng đã nỗ lực xây dựng một khóa học vô cùng hữu ích và ý nghĩa; và mong muốn sẽ có nhiều khóa học tương tự được tổ chức tại trường Đại học Xây dựng trong thời gian tới để đem lại nhiều cơ hội học tập, khám phá và giao lưu cho sinh viên quốc tế tại Việt Nam. Những bức ảnh lưu niệm, những ánh mắt chia tay đầy lưu luyến giữa các thầy cô và các em có thể thấy tuy chỉ có 1 tuần ngắn ngủi cùng học tập và làm việc nhưng sự gắn bó và sẻ chia thật ấm nồng, như một phần minh chứng cho sự thành công của khóa học.

Đại diện cho đoàn sinh viên ĐH Phúc Châu gửi lời cảm ơn đến Lãnh đạo trường ĐHXD, Khoa FIE, Trung tâm ICCEC, GES Việt Nam, Ban tổ chức và các thầy cô 

Các em vui mừng nhận Chứng chỉ hoàn thành khóa học

Một số hình ảnh trong khóa học

Các em thật háo hức khi đến thăm các công trình xanh

Đoàn sinh viên ĐH Phúc Châu chụp ảnh kỷ niệm tại ĐHXD

 

 

 

 

 

 

+ Trở về trang trước