Bạn đã có suy nghĩ làm thế nào có thể tự do được tài chính khi từ con số 0. Nếu đã nghĩ rồi thì bạn đã có kế hoạch gì để thực hiện mục tiêu đó chưa. ISSAC sẽ chia sẻ cho bạn từ bài học của Triệu phú Grant Sabatier, người biến giấc mơ của chính mình thành hiện thực.

1. Tự do tài chính là gì?

Tự do tài chính là có vững kinh tế để đưa ra những quyết định trong cuộc sống mà không bị chi phối bởi tiền bạc. Tiền bạc luôn đóng một vai trò trong cuộc sống của bạn. Một người thiếu tiền sẽ suốt ngày luôn canh cánh nỗi lo “cơm áo gạo tiền”. Bạn trở nên muốn tự do khi tiền bạc không còn là yếu tố ảnh hưởng đến quyết định của bạn.

Những dấu hiệu chứng tỏ bạn là phụ thuộc của tiền bạc:

  • Bạn chọn người yêu dựa trên vật chất hào nhoáng thay vì những rung động của con tim.
  • Bạn chọn công việc dựa trên mức lương thưởng thay vì niềm đam mê với ngành nghề.
  • Bạn để sự tham lam cùng ảnh hưởng cách đối nhân xử thế.
  • Bạn hy sinh sự chính trực để đạt được mục đích tài chính.
  • Bạn làm việc vất vả để duy trì lối sống của mình.

Vì bài học bạn cần là có thể tự do tài chính khi bắt đầu từ số 0. Tiền bạc không nên là sức mạnh thống trị cuộc đời con người.

Tự do tài chính

2. Tự do tài chính quan trọng hơn việc giàu có

Tự do tài chính không đồng nghĩa với giàu có. Bao nhiêu là “đủ” tùy vào suy nghĩ của mỗi cá nhân. Một người có hàng tỷ VND mỗi năm vẫn có thể bị tù túng trong chính “cái hộp” biệt thự của họ, trong khi người khác đạt được tự do chỉ với 50 triệu VND mỗi năm.

Hãy nhìn tự do tài chính dưới góc nhìn của một người cổ đại. Với người ăn lông ở lỗ này, thức ăn chính là nguồn tài nguyên thống trị nhiều quyết định của anh. Nếu lương thực khan hiếm, tìm kiếm thức ăn sẽ chiếm lĩnh toàn bộ tâm trí anh. Ngược lại, khi lương thực dư dả, anh ta mới thảnh thơi tận hưởng những thú vui tinh thần khác.

3. Bài học rút ra

Muốn tự do tài chính bạn phải biết cách quản lý tài chính mỗi ngày. Với những bạn cùng mục tiêu theo đuổi sự giàu có và độc lập tài chính. Thì công thức thành công mà Grant chia sẻ sẽ là kim chỉ nam dẫn dắt đi tới những thành công.

3.1. Hiểu giá trị bản thân để đề xuất mức lương xứng đáng

Triệu phú Grant chia sẻ, mức lương hiện tại chính là tiền đề giúp bạn có bước đi tài chính tốt nhất trong tương lai. Bạn cần tự đánh giá năng lực bản thân và tham khảo mức lương hiện tại của những người có kinh nghiệm tương đương với bạn. Nếu thấy công sức của mình chưa được trả thích đáng, hãy thẳng thắn nói chuyện và đề xuất tăng lương với sếp. Bạn có năng lực bạn tự tin có thể làm điều đó.

3.2. Xây dựng kế hoạch cho số tiền bạn muốn đạt được trong tương lai

Grant đặt ra mục tiêu kiếm được 1 triệu đô, không áp lực đạt được trong bao lâu nhưng phải càng sớm càng tốt. Muốn làm được như vậy, bạn sẽ cần kiếm được số tiền gấp nhiều lần chi phí tối thiểu cần cho cuộc sống hàng năm

3.3. Tối đa hóa nhiều nguồn thu nhập

Bí quyết làm giàu của Grant là anh không bao giờ chấp nhận thu nhập từ một nguồn. Luôn cố gắng tìm và đa dạng nguồn thu của mình . Bởi khi có nhiều nguồn thu nhập bạn sẽ dễ dàng cân đối tài chính hơn. Nguồn thu nhập ngoài giờ hành chính có thể là bất cứ việc gì, làm cộng tác viên, làm tài xế,,… Grant đặc biệt nhấn mạnh đến việc tìm mối đầu tư bởi đó là cách nhanh nhất để “tiền đẻ ra tiền”.

Grant còn chia sẻ thêm các bí quyết giúp bạn sớm tự do tài chính:

  • Tự học hỏi nhiều nhất có thể.
  • Làm nhiều việc cùng một lúc.
  • Chọn một dự án bất kỳ mà bạn hứng thú và bắt đầu làm, không quan tâm đến thu nhập.
  • Dùng nhiều giờ mỗi ngày để nghiên cứu về lĩnh vực bạn chuẩn bị làm.

3.4. Tiết kiệm

Là triệu phú đô la nhưng Grant dành tới 50% thu nhập cho khoản tiết kiệm .Bởi anh quan niệm nếu ở căn hộ nhỏ hơn, tự nấu ăn ở nhà và giảm chi phí đi lại sẽ giúp anh tiết kiệm được 25% thu nhập. Tuy nhiên, tiết kiệm không đồng nghĩa với việc đưa ra giới hạn về thu nhập có thể kiếm được.

4. Những nguyên tắc tự do tài chính

Làm sao để tự do tài chính mà lại là từ con số 0 là câu hỏi mà nhiều người đặt ra. Cùng ISAAC điểm qua những nguyên tắc để giúp bạn đạt được mục tiêu.

Những nguyên tắc tự do tài chính 

4.1. Đặt mục tiêu rõ ràng

Bạn cần có mục tiêu rõ ràng trong cuộc sống cho mọi hành động. Bạn muốn có bao nhiêu tiền trong tài khoản ngân hàng sau 1 năm nữa? Bạn muốn mức chi phí sinh hoạt của bản thân mỗi tháng là bao nhiêu? Với các mục tiêu càng cụ thể, chi tiết thì việc cố gắng để đạt được mục tiêu càng rõ ràng hơn. Nhưng hãy lưu ý, mục tiêu đưa ra cần thực tế và vừa tầm với khả năng của bản thân.

4.2. Lên kế hoạch

Với mỗi mục tiêu cụ thể đã đặt ra, bạn cần đặt ra kế hoạch cụ thể. Cần làm những gì, làm như thế nào và làm ở đâu để đạt được điều đó. Và nên nhớ cần kiểm soát, điều khiển và theo dõi kế hoạch của mình từng ngày để thay đổi thật phù hợp với bản thân.

4.3. Chăm chỉ làm việc

“Có làm thì mới có ăn”, bạn cần tập trung và chăm chỉ vào công việc của mình. luôn không ngừng cố gắng, tỉ mỉ hoàn thành hết các công việc của mình. Đó là điều đầu tiên bạn cần phải làm thì mới đạt được mục tiêu đặt ra.

4.4. Học tập những điều khác từ mọi người

Ngoài việc tự giác trau dồi các kiến thức, kỹ năng cho bản thân, bạn cũng cần học tập từ những người xung quanh. Học thầy không bằng học bạn, đôi khi có những kiến thức mà trong sách vở không có. Bạn chỉ có thể học tập từ chính cuộc sống thực.

Những trải nghiệm, những kinh nghiệm của sự vấp ngã, bạn có thể nhìn vào để đưa ra cho bản thân những bài học đắt giá. Hãy lắng nghe ý kiến góp ý, nhận xét từ mọi người để mình hoàn thiện hơn và  cả về kiến thức và kỹ năng sống.

4.5. Kỷ luật thép và giữ quan hệ xã hội

Đặt ra cho mình những điều cần phải làm, những điều cần phải tránh và cố gắng tuân theo. Đó là cách để bạn nhanh chóng đạt được mục tiêu đã đề ra trước đó.

Các mối quan hệ đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc đạt được mục tiêu của bạn. Duy trì các mối quan hệ xã hội tốt đẹp để có thể liên kết và hợp tác. Nhờ đó để công việc được thuận lợi, giúp bạn tiến xa hơn.

4.6. Kiên trì sẽ tới với thành công

Thành công là cả một hành trình và không có hành trình nào mà không có khó khăn cả. Nhiều người khi gặp khó khăn, đôi lúc thấy mệt mỏi đã bỏ cuộc và vứt hết mục tiêu sang một phía. Khi mệt mỏi, hãy nghĩ về lý do mà mình đã bắt đầu.

4.7. Đảm bảo sức khỏe

Một trong những yếu tố khiến cho con người hạnh phúc đó chính là có sức khỏe. Có sức khỏe thì có tất cả. Không nên quá nôn nóng, đốt cháy giai đoạn mà làm việc quá sức để đạt được mục tiêu. Điều đó rất dễ khiến cho cơ thể stress, mệt mỏi, tổn hại đến sức khỏe.

Với những thông tin ISSAC vừa chia sẻ, hy vọng bạn đọc đã hiểu cách nào để có thể đạt được nó trong thời gian sớm nhất. Tiền bạc quan trọng nhưng không phải là tất cả. Đừng mất nhiều thời gian lên kế hoạch mã hãy thực hiện nó. Luôn phấn đấu và cố gắng chăm chỉ để quyết định đưa ra sẽ chính xác.