Bán hàng online hiện đang là một trong những loại hình kinh doanh phổ biến trong thời gian gần đây. Tuy nhiên khi kinh doanh thì câu hỏi đặt ra dành cho chủ kinh doanh là có phải đóng thuế bán hàng online không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc nhé!

Bán hàng online là gì?

Bán hàng online là các hoạt động kinh doanh, buôn bán trực tuyến. Những việc này chủ yếu diễn ra trên mạng Internet và thông qua các kênh bán hàng phổ biến; như website , các trang mạng xã hội Facebook (Fanpage, group), Instagram,…

Trong bán hàng online, cả người mua và người bán đều sử dụng các thiết bị điện tử để tham gia giao dịch. Tất cả các quy trình đều được thực hiện trên máy tính, điện thoại,…gồm các mua bán và giao dịch. Bán hàng online có thể được diễn ra 24/24 và đáp ứng đầy đủ các nhu cầu của cả hai đối tượng .

Các sản phẩm được xem và đánh giá cũng như giao dịch đều bằng online. Qua online, người mua có thể dễ dàng sở hữu các sản phẩm, dịch vụ một cách nhanh chóng và dễ dàng. Tuy nhiên việc kinh doanh này cũng phải đóng thuế bán hàng online như các kiểu kinh doanh khác. Để có thể đảm bảo đúng quy định và luật pháp của nhà nước.

Kinh doanh online cần đóng thuế gì

Kinh doanh online có phải đóng thuế bán hàng online không?

Hiện nay, pháp luật thuế chưa có quy định cụ thể về việc đóng thuế bán hàng online đối với người kinh doanh online. Tuy nhiên, theo khoản 1 Điều 38 Luật Quản lý thuế 2006 quy định cơ quan thuế xác định số thuế phải nộp theo phương pháp khoán thuế đối với các trường hợp sau là:

“a) Hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh không thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ chế độ kế toán, hoá
đơn, chứng từ;

b) Hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh không có đăng ký kinh doanh, không đăng ký thuế”.

Điều 1 Thông tư 92/2015/TT-BTC quy định về người nộp thuế như sau:

“1. Người nộp thuế theo hướng dẫn tại Chương I Thông tư này là cá nhân cư trú bao gồm cá nhân, nhóm cá
nhân và hộ gia đình có hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thuộc tất cả các lĩnh vực, ngành
nghề sản xuất, kinh doanh theo quy định của pháp luật (sau đây gọi là cá nhân kinh doanh)

2. Người nộp thuế nêu tại khoản 1 Điều này không bao gồm cá nhân kinh doanh có doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở xuống”.

Vậy khi cá nhân kinh doanh online có doanh thu trên 100 triệu đồng/năm thì phải đóng thuế bán hàng online là  thuế thu nhập cá nhân và thuế giá trị gia tăng. Ngược lại, cá nhân kinh doanh online có doanh thu dưới 100 triệu đồng/năm không phải nộp hai loại thuế này”

Đóng thuế bán hàng online

Đóng thuế bán hàng online

Dưới đây là những loại thuế mà bạn phải đóng thuế bán hàng online khi kinh doanh online để công việc kinh doanh diễn ra thuận lợi nhất

Đóng thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân khi bán hàng online

Theo Điều 1 Thông tư 92/2015/TT-BTC người nộp thuế GTGT và thuế TNCN là cá nhân cư trú bao gồm cá nhân, nhóm cá nhân và hộ gia đình có hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thuộc tất cả các lĩnh vực, ngành nghề sản xuất, kinh doanh theo quy định của pháp luật.

Lưu ý: Người nộp thuế GTGT và thuế TNCN không bao gồm cá nhân kinh doanh có doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở xuống.

Như vậy, người bán hàng online là người có nghĩa vụ nộp thuế GTGT và thuế TNCN nếu có doanh thu từ bán hàng online > 100 triệu đồng/năm.

Phương pháp tính thuế bán hàng online

Theo Điều 3 Thông tư 92/2015/TT-BTC số tiền thuế khi bán hàng online được tính theo phương pháp khoán. Cụ thể:

Đối tượng áp dụng:

Cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương pháp khoán là cá nhân kinh doanh có phát sinh doanh thu từ kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thuộc tất cả các lĩnh vực, ngành nghề sản xuất, kinh doanh.

Công thức xác định thuế:

Thuế GTGT và thuế TNCN phải nộp được tính theo công thức sau:

Số thuế GTGT phải nộp =       Doanh thu tính thuế GTGT         x           Tỷ lệ thuế GTGT

Số thuế TNCN phải nộp =       Doanh thu tính thuế TNCN         x           Tỷ lệ thuế TNCN

Trong đó,

Doanh thu tính thuế

– Doanh thu tính thuế GTGT và doanh thu tính thuế TNCN là doanh thu bao gồm thuế (trường hợp thuộc diện chịu thuế) của toàn bộ tiền bán hàng, tiền gia công, tiền hoa hồng, tiền cung ứng dịch vụ phát sinh trong kỳ tính thuế từ các hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ.

– Trường hợp cá nhân nộp thuế khoán có sử dụng hóa đơn của cơ quan thuế thì doanh thu tính thuế được căn cứ theo doanh thu khoán và doanh thu trên hóa đơn.

– Trường hợp cá nhân kinh doanh không xác định được doanh thu tính thuế khoán hoặc xác định không phù hợp thực tế thì cơ quan thuế có thẩm quyền ấn định doanh thu tính thuế khoán.

Tỷ lệ tính đóng thuế bán hàng online

Bán hàng online là hoạt động phân phối, cung cấp hàng hóa có tỷ lệ thuế GTGT là 1%; tỷ lệ thuế TNCN là 0,5%.

Lệ phí môn bài

Theo Điều 4 Nghị định 139/2016/NĐ-CP lệ phí môn bài áp dụng với hoạt động kinh doanh của tổ chức, cá nhân (gồm cả hoạt động bán hàng online) như sau:

Doanh thu/năm Lệ phí môn bài phải nộp/năm
Trên 500 triệu đồng 01 triệu đồng
Từ 300 – 500 triệu đồng 500.000 đồng
Trên 100 – 300 triệu đồng 300.000 đồng

Lời kết

Trên đây là những kiến thức về đóng thuế bán hàng online mà Isaac mà đã tổng hợp được. Hi vọng với những gợi ý này việc kinh doanh của bạn sẽ nhanh chóng phát triển. Cũng như lựa chọn cho mình chiến lược kinh doanh online phù hợp nhất trong thời gian kinh doanh tới. Để tránh được những rủi ro đáng có và biết những loại thuế phải đóng theo quy định của pháp luật