Trộm cắp vặt khi kinh doanh luôn là vấn đề khiến các chủ cửa hàng phải đau đầu. Vậy làm thế nào để không bị trộm cắp vặt khi kinh doanh? Nhất là khi độ tinh vi của các đối tượng trộm cắp càng ngày càng khiến các chủ kinh doanh khó có thể lường trước được; đặc biệt là trong kinh doanh văn phòng phẩm hiện tượng này càng phức tạp và diễn ra thường xuyên hơn.

Hãy cùng ISAAC GROUP theo dõi bài viết dưới đây để biết được 5 mẹo tránh trộm cắp vặt trong kinh doanh văn phòng phẩm nhé!

Kinh doanh văn phòng phẩm

Nguyên nhân dẫn đến trộm cắp vặt trong kinh doanh

Ngay cả những người đã sành sỏi trong kinh doanh cũng không tránh khỏi những trường hợp này; vì vậy đối với những người mới kinh doanh càng dễ tạo sơ hở cho những đối tượng trộm cắp hành động.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng trộm cắp vặt trong kinh doanh. Do chủ quan không bao quát cửa hàng; bị khách hàng lừa đảo; thôi miên; do sơ xuất của nhân viên bán hàng hay do bị cưỡng chế. Vậy làm thế nào để đối phó với những trường hợp trộm cắp vặt khi kinh doanh văn phòng phẩm? Hãy theo dõi 5 trường hợp dưới đây.

Sử dụng kệ có chiều cao hợp lý

Kệ bán hàng là vật dụng hỗ trợ trưng bày các đồ dùng văn phòng phẩm. Tuy nhân rất nhiều chủ kinh doanh do không có nhiều kinh nghiệm hoặc sai lầm trong việc thiết kế kệ hàng; dẫn đến tình trạng mất trộm cắp; tạo điều kiện thuận lợi cho các đối tượng này.

Thông thường chiều cao hợp lý nhất để dễ quan sát và phù hợp với khách hàng dao động từ 1m5 – 1m8. Nếu bạn thiết kế kệ trưng bày hàng hóa quá cao; nó sẽ cản trở bạn trong việc quan sát cửa hàng. Thậm chí là bị che khuất tầm nhìn. Chính vì vậy hãy thiết kế các gian hàng một cách thoáng đãng nhất để bạn dễ dàng hơn trong việc kiểm soát cửa hàng. Lưu ý có thể sắp xếp các kệ hàng sát tường để tránh các trường hợp trộm cắp vặt khi kinh doanh hiệu quả hơn.

Lắp đặt camera

Đây được coi là phương pháp chống trộm cắp vặt khi kinh doanh phổ biến nhất và đem lại hiệu quả cao. Trong cửa hàng chắc chắn sẽ có những vị trí mình không thể kiểm soát và theo dõi được. Ở những góc khuất ấy; cách tốt nhất để theo dõi cửa hàng đó là lắp đặt camera.

Những đối tượng có ý định trộm cắp thường lợi dụng những vị trí khó bao quát của cửa hàng để thực hiện kế hoạch. Tuy nhiên nếu trông thấy hệ thống camera; kẻ trộm cũng sẽ có tâm lý dè chừng. Lưu ý khi lắp đặt camera cần đảm bảo các yếu tố sau:

  • Lắp đủ camera để bao quát toàn bộ cửa hàng.
  • Để màn hình hiển thị công khai để mọi người thấy mình đang bị theo dõi.
  • Lựa chọn loại camera rõ nét.

Sắp xếp cửa hàng có tổ chức

Đặc trưng của văn phòng phẩm là các sản phẩm vô cùng đa dạng và phong phú. Chính yếu tố này cũng tạo nên sự phức tạp; khó kiểm soát cho chủ cửa hàng. Vì vậy để kiểm soát hàng hóa tốt; các chủ kinh doanh văn phòng phẩm cần sắp xếp cửa hàng có tổ chức. Như vậy nếu có xảy ra trộm cắp vặt trong kinh doanh; bạn cũng dễ dàng kiểm soát số lượng thất thoát của cửa hàng.

Để khắc phục vấn đề này; hãy sắp xếp các sản phẩm theo thể loại; theo thương hiệu; theo chức năng & công dụng. Điều đó không những giúp khách hàng tìm kiếm sản phẩm dễ dàng hơn mà còn giúp chống được trộm cắp vặt khi kinh doanh. Khi các sản phẩm trong cửa hàng đã được sắp xếp một cách khoa học thì chỉ cần một sự sai lệch nhỏ bạn cũng có thể ngay lập tức nhận ra và tiến hành kiểm tra.

Nhận dạng đối tượng trộm cắp vặt khi kinh doanh

Các đối tượng trộm cắp vặt sẽ thường chia ra làm hai loại; loại đối tượng hoạt động một mình; loại đối tượng hoạt động có hội nhóm, tổ chức. Đối với những đối tượng hoạt động đơn lẻ khi bước vào cửa hàng và có ý định trộm cắp thường sẽ cố gắng che mặt và danh tính của mình bằng cách đeo khẩu trang kín mít; đội mũ bảo hiểm hay mặc áo chống nắng; các loại áo khoác to thùng thình để dễ dàng cất giấu đồ ăn trộm vào bên trong.

Trộm cắp vặt trong kinh doanh

Đối với những đối tượng hoạt động có tổ chức sẽ có những đặc điểm sau. Chúng thường đi 2 – 3 người. Một đối tượng sẽ trực tiếp vào cửa hàng hỏi mua và có nhiệm vụ đánh lừa chủ cửa hàng; tận dụng cơ hội đó một đối tượng sẽ vào thực hiện kế hoạch trộm cắp; đối tượng còn lại ngồi sẵn ở xe để tẩu thoát. Các chiêu trò của kẻ trộm cắp vặt khi kinh doanh rất khó lường. Vì vậy hãy đề phòng và nhận dạng chúng trước để đề phòng không cho bọn cắp có cơ hội thực hiện hành vi.

Đặt biển hiệu cảnh báo tránh trộm cắp vặt khi kinh doanh

Tiếp tục đánh vào tâm lý của những kẻ trộm cắp; việc đặt các biển hiệu cảnh báo sẽ giúp bạn khiến kẻ xấu phải dè chừng. Tuy nhiên hãy thể hiện biển hiệu theo những nội dung sáng tạo và dễ hiểu nhất để tránh gây phản cảm cho khách hàng. Lưu ý nếu bạn quá lạm dụng biển cảnh báo còn khiến khách hàng cảm thấy cửa hàng của bạn không an toàn và kém chất lượng.

Trên đây là 5 mẹo tránh trộm cắp vặt khi kinh doanh văn phòng phẩm. Hãy truy cập website của ISAAC GROUP thường xuyên để tham khảo thêm những bài viết mới nhất về kinh doanh. Chúc các bạn thành công!