Tuần lễ Đan Mạch - Các giải pháp thành phố bền vững

Ngày đăng: 19/12/2017

Từ ngày 12 đến ngày 15 tháng 12 năm 2017, Đại Sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam phối hợp với trường Đại học Xây dựng đã khởi động một loạt sự kiện dưới chủ đề "Tuần lễ Đan Mạch - Các giải pháp thành phố bền vững" tại trường Đại học Xây dựng.

Chương trình được diễn ra với nhiều hoạt động sôi nổi, bao gồm các cuộc triển lãm, hội thảo, chiếu phim, lớp học master class và một cuộc thi để tìm kiếm những ý tưởng thiết thực về cách đảm bảo một thành phố xanh-sạch hơn.


 

Chuỗi các sự kiện được bắt đầu với Lễ khai mạc Hội thảo "Các giải pháp thành phố bền vững - Từ chính sách đến hành động thực tiễn”. Tham dự Hội thảo có bà Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam Charlotte Laursen, ông Trần Ngọc Chính - Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam, ông Nguyễn Tấn Vạn - Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam, đại diện Cục phát triển đô thị, Cục Hạ tầng (BXD), đại diện Viện Quy hoạch Hà Nội, đại diện Tổng hội Xây dựng Việt Nam, đại diện Hội Cấp thoát nước Việt Nam và rất nhiều các vị khách mời đến từ các đơn vị trong và ngoài nước.

PGS.TS. Phạm Duy Hòa - Hiệu trưởng Trường ĐHXD phát biểu

Trong phát biểu khai mạc, PGS.TS. Phạm Duy Hòa - Hiệu trưởng trường Đại học Xây dựng đã gửi lời chào mừng nồng nhiệt nhất tới các quý vị đại biểu, các vị khách quý đã tham dự sự kiện, cũng như bày tỏ niềm vinh dự khi trường ĐHXD được Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam tin tưởng lựa chọn làm đơn vị phối hợp tổ chức sự kiện. PGS.TS. Phạm Duy Hoà đã nhấn mạnh mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Đan Mạch đã được thiết lập từ nhiều năm nay, đặc biệt trong các lĩnh vực liên quan đến giáo dục, môi trường và năng lượng tái tạo. Hiện nay, mối quan hệ hỗ trợ phát triển của Đan Mạch và Việt Nam đã chuyển đổi thành quan hệ hợp tác phát triển. Đan Mạch luôn là quốc gia đi đầu trên thế giới trong việc hành động để chuyển đổi trở thành một nền kinh tế xanh, sử dụng tài nguyên hiệu quả và hoàn toàn độc lập khỏi nguồn năng lượng hóa thạch vào năm 2050. Bởi vậy, PGS.TS. Phạm Duy Hòa hy vọng sự kiện “Tuần lễ Đan Mạch - Các giải pháp thành phố bền vững” sẽ đem đến những kinh nghiệm, những trao đổi của các chuyên gia Đan Mạch và Việt Nam để thúc đẩy hơn nữa sự chia sẻ, học hỏi lẫn nhau, thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa Đan Mạch và Việt Nam trong lĩnh vực quy hoạch, kiến trúc và môi trường.

Tại Hội thảo, ông Mogens Bjørn Nielsen - Giám đốc Sở Kỹ thuật và Môi trường của thành phố Aarhus đã giới thiệu các kinh nghiệm quy hoạch và quản lý đô thị để Aarhus trở thành thành phố sống tốt, trong đó xây dựng tầm nhìn (visions), các chiến lược cụ thể, tập trung vào các chính sách phát triển giao thông công cộng và xe đạp, quản lý chất lượng nước thải, khôi phục các dòng kênh, sử dụng năng lượng tái tạo: năng lượng mặt trời, năng lượng gió, năng lượng thu nhận từ việc thu nhận và xử lý nước thải. Kiến trúc sư Đan Mạch Hans Peter Hagens cũng chia sẻ các kinh nghiệm của thành phố Copenhaghen trong việc tái thiết các không gian công cộng, tăng cường các mái xanh trong khu vực trung tâm đô thị và tạo lập các không gian giao tiếp để khuyến khích sử dụng giao thông công cộng, tạo ra các không gian dịch vụ thương mại để thúc đẩy hoạt động kinh tế của khu vực. TS. Nguyễn Trúc Anh - Viện trưởng Viện Quy hoạch Hà Nội cũng đã giới thiệu tại hội thảo các chiến lược quy hoạch tích hợp với quy hoạch giao thông công cộng và quy hoạch kiến trúc cảnh quan của thành phố Hà Nội nhằm mục tiêu phát triển bền vững. Tuy nhiên, những vấn đề mà thành phố Hà Nội đang phải đối mặt cũng đã được nêu lên để thảo luận và tìm giải pháp phù hợp.

Một trong những hoạt động có ý nghĩa quan trọng trong tuần Đan Mạch với chủ đề “Giải pháp thành phố bền vững” là triển lãm về các công trình, các dự án của các kiến trúc sư, các nhà quy hoạch Đan Mạch đã thực hiện thành công tại các thành phố lớn của Đan Mạch như Copenhagen, Aarhus và các công trình kiến trúc đương đại tiêu biểu trong các lĩnh vực: văn hóa, nhà ở dân sinh, phát triển đô thị, y tế giáo dục và thương mại. Bốn mươi tám bức ảnh lớn về các công trình kiến trúc trong nhiều lĩnh vực đã được triển lãm tại không gian sảnh H2, trường Đại học Xây dựng. Tại đây, các khách tham quan triển lãm có cơ hội được tiếp cận với các dự án và thành tựu mà Đan Mạch đã đạt được trong quá trình nỗ lực lâu dài xây dựng Đan Mạch trở thành một trong những quốc gia hạnh phúc và đáng sống nhất trên thế giới, áp dụng các tiến bộ khoa học công nghệ để giải quyết các vấn đề đô thị như: vấn đề về môi trường, về sử dụng hiệu quả và tiết kiệm năng lượng, tài nguyên thiên nhiên, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Bà Charlotte Laursen - Đại sứ Đan Mạch phát biểu khai mạc triển lãm

Phát biểu tại buổi lễ cắt băng khai mạc triển lãm, Bà Charlotte Laursen - Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam hy vọng các dự án trong chuỗi sự kiện sẽ truyền cảm hứng và khuyến khích các đối tác Việt Nam trong những nỗ lực để xây dựng một nước Việt Nam xanh và bền vững; cũng như mở đường cho sự hợp tác chặt chẽ và trao đổi các chính sách xanh và các giải pháp bền vững giữa Đan Mạch và Việt Nam.Bà Đại sứ đã trao tặng một số sách và ấn phẩm về kiến trúc, quy hoạch Đan Mạch cho Khoa Kiến trúc Quy hoạch trường Đại học Xây dựng và CLB Ashui.com với mong muốn chia sẻ các kiến thức, kinh nghiệm trong lý thuyết và thực tế phát triển thành phố bền vững với sinh viên và các KTS Việt Nam.

Lễ cắt băng khai mạc triển lãm

Sự kiện được tiếp tục bằng các hội thảo về Kiến trúc xanh và Môi trường nước. Tại hội thảo, các chuyên gia Đan Mạch và Việt Nam đã chia sẻ kinh nghiệm, bài học thu được và các giải pháp mới về cách thức xây dựng các thành phố xanh và bền vững cũng như cách thức biến nước thải trở thành nguồn tài nguyên.

Hội thảo trong chuỗi sự kiện

Cũng trong khuôn khổ sự kiện “Tuần lễ Đan Mạch - Các giải pháp thành phố bền vững” là vòng chung khảo cuộc thi "Nâng cao nhận thức về các giải pháp thành phố xanh ở Việt Nam" nhằm tìm ra những ý tưởng tốt nhất về cách xây dựng hay thay đổi nhận thức để Việt Nam ngày càng có nhiều hơn những thành phố xanh - sạch - đẹp. Cuộc thi do Đại sứ quán Đan Mạch và mạng lưới cựu du học sinh Việt Nam - Đan Mạch phối hợp tổ chức.

Cuộc thi "Nâng cao nhận thức về các giải pháp thành phố xanh ở Việt Nam"

Một hoạt động không kém phần thú vị nằm trong chuỗi sự kiện đó là lớp học nâng cao dành cho sinh viên và giảng viên trẻ về các giải pháp bền vững cho đô thị. Lớp học đã thu hút được 66 sinh viên và giảng viên đến từ Khoa Kiến trúc và Quy hoạch, Khoa Kỹ thuật Môi trường, Câu lạc bộ SPEC, Khoa Xây dựng trường Đại học Xây dựng và cả sinh viên Khoa Kiến trúc của trường ĐH Kiến trúc. Tại đây, sinh viên đã được nghe hai bài giảng từ các chuyên gia Đan Mạch và được hướng dẫn thảo luận nhóm từ các giảng viên Khoa Kiến trúc Quy hoạch: TS. Tạ Quỳnh Hoa, TS. Nguyễn Quang Minh, Ths. Phùng Thị Mỹ Hạnh. Các bạn sinh viên đã chia nhóm để cùng thảo luận, đưa ra các giải pháp trên nhiều khía cạnh: quy hoạch, kiến trúc, môi trường, công nghệ … và trình bày để các chuyên gia đóng góp ý kiến. Bộ phim “Human Scale” (tạm dịch: "Nhân văn đô thị") được trình chiếu trong khoá học cũng giúp các bạn sinh viên nắm bắt được các quan điểm của các chuyên gia trên nhiều lĩnh vực về việc giải quyết các vấn đề liên quan đến sự bền vững của đô thị. Sau khoá học, các bạn sinh viên đã được nhận chứng chỉ do ĐSQ Đan Mạch và trường ĐHXD cùng trao tặng.

Để đưa Triển lãm đến với công chúng, từ ngày 16/12/2017, toàn bộ các tác phẩm đã được chuyển đến trưng bày tại Quảng trường Tượng đài vua Lý Thái Tổ - khu vực đi bộ của Hồ Gươn trong 2 ngày cuối tuần (16,17/12). Triển lãm đã thu hút được đông đảo người xem, trong đó có rất nhiều các bạn trẻ và những người quan tâm để cùng nâng cao nhận thức và vai trò của cộng đồng trong việc chung tay giúp cho thành phố của chúng ta sạch hơn, đẹp hơn, thân thiện với con người và môi trường, đảm bảo mục tiêu phát triển bền vững.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

+ Trở về trang trước