Những ngày tháng 10 của Chương trình Thạc sĩ với Đại học Quốc gia Đài Loan (NTU)

Ngày đăng: 07/10/2016

Vào những ngày cuối tháng 9, đầu tháng 10 năm nay, ba Giáo sư của trường Đại học Quốc gia Đài Loan (NTU) trong đó có giáo sư Shang-Hsien Hsieh - Trưởng khoa Xây dựng của NTU, GS. Po Han Chen - Điều phối viên phía NTU và GS. Wen Cheng Liao - ngành CEM sang Khoa Đào tạo Quốc tế - Trung tâm Hợp tác đào tạo và Tư vấn Quốc tế trường ĐHXD xét tuyển các học viên khóa 9 của chương trình Liên kết Đào tạo Thạc sĩ.

Trong bối cảnh chung: nền kinh tế các nước suy thoái, hơn một nửa các chương trình liên kết của Việt Nam bị dừng vì không tuyển sinh được, bản thân chương trình không còn sự tài trợ của 3 công ty lớn nhất Đài Loan, Khóa 9 của chương trình NTU-NUCE cũng đã có lúc rất khó khăn. Trong bối cảnh này, GS. Hsieh - Trưởng khoa  Xây dựng NTU đã đưa ra  quyết định đầy thiện chí - Khoa XD - NTU sẽ hỗ trợ một số học bổng cho các học viên của chương trình trong 3 khóa liên tiếp (kể từ  2016) đã tạo cơ hội cho nhiều học viên tham gia chương trình và cho đến nay khóa 9 đã xét tuyển xong và sẽ bắt đầu học trong tuần tới.

Trước khi phỏng vấn, chiều ngày 01-10-2016, tất cả các ứng viên đều được giao lưu với cán bộ phụ trách chương trình, các cựu sinh viên và các giáo sư NTU để biết thêm thông tin về trường, về chương trình, cùng chia sẻ về học tập, cuộc sống bên Đài Loan. Với các bạn ứng viên, buổi gặp gỡ đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp, mang đến những quyết tâm cho mỗi học viên : Phải tham gia chương trình - Phải được sang NTU và Phải nhận được tấm bằng Thạc sĩ của NTU (mà đối với các gia đình Đài Loan, được học ở NTU không chỉ là niềm vinh dự cho cá nhân học viên mà cho cả dòng họ khi có con được học ở một trong những trường hàng đầu châu Á này).

Giao lưu của ứng viên khóa 9 với cựu SV và các GS NTU trước khi phỏng vấn

Chương trình liên kết Thạc sĩ NTU-NUCE đã thực hiện được 9 năm, với hơn 100 học viên tham gia và gần 80 học viên đã nhận bằng Thạc sĩ với các kết quả rất đáng mừng : hơn 80% trong số họ đạt lọai A và A+(xếp loại cao nhất). Gần 20 học viên đã trở thành giáo viên đại học của trường ĐHXD và các trường ĐH kỹ thuật khác, gần 10 học viên làm tiếp tiến sĩ ở Đài Loan và các nước. Để có được các kết quả nói trên, không thể không biết ơn sự hợp tác nhiệt tình, chặt chẽ, sự hỗ trợ liên tục, hiệu quả và tình cảm chân thành của các giáo sư, tập thể khoa Xây dựng trường NTU đối với chương trình và các bạn học viên.  

Về phía các học viên của chương trình, họ luôn đánh giá cao chất lượng, tính ổn định, thấy được lợi ích to lớn mà chương trình mang lại sau khi tốt nghiệp. Các học viên luôn dành những tình cảm chân thành, những lời nhận xét tốt đẹp về các giáo sư, về những ngày được học tập, sinh sống tại NTU- Đài Loan.

Sang năm 2017, chương trình kỷ niệm 10 năm thành lập, một chương trình “Trở về NTU” của các cựu sinh viên đang hình thành - một niềm mơ ước được tổ chức Lễ kỷ niệm 10 năm tại NTU- Đài Loan.

Cứ vào thời điểm này hàng năm, các giáo sư NTU lại sang ĐHXD phỏng vấn, đó lại là dịp mà các cựu sinh viên được gặp lại các thầy, ôn lại các kỷ niệm, cùng nhau chia sẻ thông tin.

Vào tối chủ nhật 2-10-2016, sau khi đã xét tuyển xong khóa 9, các thầy NTU tham gia buổi gặp mặt với các cựu sinh viên từ khóa 1 đến khóa 7 và trong đó có cả tân sinh viên khóa 9.

Trưởng khoa Shieh đã không sang Việt nam phỏng vấn 6 năm qua, nhưng ông vẫn nhớ các gương mặt, các chi tiết của buổi phỏng vấn khóa 1, khóa 2. Những sinh viên năm đó còn độc thân, trẻ trung nay đã là các ông bố, bà mẹ 1-2 con, nhiều người trong số học đã có vị trí cao trong xã hội. Gặp lại nhau hôm nay thật vui biết bao, tình cảm biết bao!

Giao lưu cựu sinh viên các khóa với ba giáo sư NTU sang phỏng vấn Khóa 9

Những nụ cười rạng rỡ, những cái bắt tay chân tình, những ánh mắt chan chứa tình cảm của học viên, giáo viên đã nói lên tất cả tình thầy trò chưa hề thay đổi qua năm tháng, mà nó chỉ tăng thêm, bền chặt hơn. Đây cũng là sự bền chặt và ngày càng phát triển của chương trình Thạc sĩ Liên kết của ĐHXD với ĐH Quốc gia Đài Loan.

Trích dẫn một số đoạn trong các bài cảm nhận của học viên sau khi được học và tốt nghiệp từ NTU

"Granted Master degree on Construction Engineering Management.

After graduated from NTU - NUCE program in July 2010, I already came back to work in the previous company for a few months. From Feb 2011, I moved to the present company (a diversified organization called Advanced International Joint Stock Company in Hanoi, Vietnam, which is maintaining a sustainable relationship with many multinational groups in the world). My daily job has been totally changed from dealing with purely technical issues to integrated management including human resources management, time management, teamwork management, coordination management, communication management...

Frankly speaking, certificate from NTU - NUCE program helped me to catch up more good opportunities for my career. It's surely not too difficult to find a good job since I've been "guaranteed" by this greatly effective training program. Knowledge and experience obtained from NTU - NUCE have raised me up to high levels in my work. I myself has always remembered the whole-hearted support from intensive advisors and friendly classmates throughout the 2-year program.

Hoping that the co-operation between NTU - NUCE will keep developing successfully and spread more broadly, make more opportunities for Vietnamese students in approaching hi-quality education environment."

                                                                                                                               Luong The Anh, CEM Group, First Batch

"The knowledge which I learned from NTU is very helpful for my job. Firstly, it taught me how to start an initial research and build teamwork skills. For example, even the most intelligent student can not complete a Master thesis without guidance of the professors. It is very complex and requires profound knowledge. However, by using evaluating techniques and analyzing methods trained in NTU program, I could control and maintain my study progress and deliver my thesis easily. By that way, I perform my work smoothly and my director satisfy with my working results. Therefore, I have an apparent chance to improve my salary and develop my career. Secondly, during the period in Taiwan, I also learned Taiwanese style of work. It is a kind of more effective, time saving and international working environment. In Taiwan, I had a logical schedule for each day; I trained my health and had the rational time for relax whilst still worked hard. In summary, I always had a fresh head that served me well in work. Both working style and advance skills have helped me to promote my career and improve my salary in my current company as well as in any future job”.

 

Mr. Le Ngoc Hai, CEM Group, thirth Batch, Lecturer of Architecture Faculty - NUCE

My memory in Taiwan! 

 

One year has passed so fast! Those memories come right back to the moment when I started to write down the very first word. I still remember the days I just came to Taiwan with many strange feelings; I was so deeply impressed by its lovely scenery and its bustling streets. The Taiwanese is also very kindness and friendly. I feel so lucky to be a student in the very top university of Taiwan – National Taiwan University, which has a large and beautiful campus, a perfect place for study. 

 

Mr.  Nguyen Duc Tuan ,SE group, Forth Batch

“Some people think that I was wrong when I decided to participate in the joint master program NTU - NUCE. Actually, when I heard of this program, I wondered many questions such as: “What university is NTU?”, “Why didn’t I know any information about this university before?”, “ Should I join in this program?”... After the first semester of the first academic year, I can affirm that enrolling in the joint master program NTU-NUCE is my judicious decision.

The first strong aspect of this program is the subjects which are extremely interesting. Through the subjects such as Dynamics of Structure, Finite Element Method, Engineering Mathematics,...I got primary and important knowledge of civil engineering. Besides, I have had many opportunities to improve my soft skills with amazing activities, for example making presentation,  working in group,...Moreover, learning in English is also a good point of the program. Although we study in Viet Nam in the first year, all of the academic activities are carried out in English, which makes my English, of course my friends, much better".

Nguyen Quoc Bao, SE - 6th Batch

 

"Các bạn sinh viên bên này đều rất thích đi bộ hoặc đi xe đạp nên ở mọi nơi đều có làn để xe trông rất tuyệt. Mới ngày đầu sang tụi mình đi bộ thấy chưa quen sau quen dần nên đi xe đạp cũng ngại chừ phải khi phải đi xa lắm. Bên này chỉ cần bọn mình để ý sẽ thấy tính tự giác của mỗi người rất cao từ việc để xe, mua hàng, chờ đèn đỏ.

 

Hồ nước và tòa nhà các khoa NTU

 

Những lúc rảnh hay tan học, mấy đứa lại đi dạo quanh trường ngắm hồ sinh thái hay cảnh vật rất tự nhiên. Bạn có thể thả mẩu bánh mì cho cá, rùa hay ngắm sóc chạy và nhìn tận cảnh các loài chim cũng như động vật hoang dã nhỏ mà kiểu như mình lạc vào rừng. Điều cuối cùng mình muốn chia sẻ với các bạn là về không gian vận động của trường.

 

 

Thiên nhiên khắp nơi trong khuôn viên trường NTU

 

Bạn sẽ bị mê hoặc bởi các môn thể thao nơi đây vì nó là miễn phí và diện tích dành cho thể thao là rất nhiều. Bạn có thể nhìn thấy bất cứ chỗ nào cũng có người chơi thể thao và điều kiện sân bãi hay thiết bị là rất hoàn hảo. Tụi mình chỉ đủ thời gian để tham gia bơi lội, bóng bàn, bóng đá hay chạy. Mình phải nhìn nhận một điều là các bạn trong trường đều có tài lẻ thể thao và với họ không chỉ có học giỏi thôi đâu nhé".

 

Một trong các phòng tập thể thao của NTU

 

Sinh viên Khóa 7 (NUCE-NTU) - VŨ VIẾT KHẢI

 

 

Hà Nội 5-10-2016

Ths. Đào Tăng Kiệm 

Điều phối viên chương trình

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

+ Trở về trang trước