Cảm nghĩ của học viên khóa 7 (2014-2016) - Chuyên ngành Xây dựng Công trình - Chương trình Thạc sĩ NUCE-NTU

Ngày đăng: 15/04/2016

Chương trình đào tạo Thạc sĩ liên kết giữa trường Đại học Xây dựng và Đại học Quốc gia Đài Loan đã được Bộ giáo dục và Đào tạo cho phép thực hiện được 8 năm nay (với hơn 100 học viên tham gia), đào tạo 2 chuyên ngành “ Xây dựng công trình” và “ Quản lý dự án Xây dựng”. Qua 8 khóa đào tạo, chương trình luôn được đánh giá cao bởi tính ổn định, chất lượng cũng như những ích lợi mà chương trình đem đến cho học viên. Tất cả các học viên đều có cảm nhận tốt về chương trình khi bắt đầu tham gia, điều này lại càng được khẳng định hơn nhiều lần khi các bạn học viên đặt chân lên đất nước Đài Loan, tiếp cận với nền giáo dục hiện đại, môi trường học tập, sinh hoạt tiện nghi và đẳng cấp cao của trường NTU mà sinh viên nào cũng tự hào khi nói rằng mình là sinh viên của NTU- Đài Loan.

Hơn thế nữa, sau khi ra trường, cầm trong tay tấm bằng Thạc sĩ, với kiến thức và những điều học hỏi được từ chương trình, từ Thầy- Bạn … nhiều cơ hội tốt đang chờ đợi các tân thạc sĩ.

Để các bạn hiểu rõ hơn về chương trình, mời các bạn đọc các cảm nhận của học viên khóa 7 (2014-2016) đang học tập tại NTU cùng các hình ảnh mà các bạn đó cung cấp.

Trong bài này bạn Vũ Viết Khải, học viên ngành SE (Xây dựng công trình) cho chúng ta những thông tin về môi trường sinh hoạt, học tập tại trường NTU.

Sau đây là những lời cảm nhận của Khải:

Mình rất may mắn khi có được cơ hội đến và học tập tại trường ĐH Quốc gia Đài Loan, ngôi trường số một mà bất cứ bạn sinh viên nào bên này đều muốn. Mình được các bạn sở tại chia sẻ rằng họ phải vượt qua hàng loạt các cuộc thi rất rất khắt khe và đỏi hỏi nhiều tiêu chí cao mới vinh dự có được cơ hội học tập dưới ngôi trường hàng đầu này. Có rất nhiều khía cạnh mình muốn bày tỏ dưới đây nhưng có lẽ mình chỉ xin chia sẻ nhỏ về cuộc sống sinh hoạt cũng như cảnh thú ở trong phạm vi trường học. Điều đầu tiên là bạn sẽ ở chung với các bạn nước ngoài và sở hữu riêng cho mình một góc làm việc nhỏ kết hợp với học tập. Mọi thứ được thiết kế rất khoa học và hợp lý.

Một góc phòng - nơi học tập của mỗi cá nhân

Ký túc xá luôn được một bộ phân chăm sóc hàng ngày nên rất sach sẽ. Ngoài ra, họ còn trang bị thêm thiết bị khác như máy bán đồ uống tự động, máy lọc nước ngay mỗi tầng. Hành lang rộng rãi và luôn luôn có những chiếc camera giám sát từ nhân viên bảo vệ cửa vào ký túc xá. Bản thân mỗi khu ký túc luôn thiết kế khu tự học tập, khu ăn và nấu ăn nhanh, khu đọc báo và xem tivi. Điều đặc biệt là bạn có thể dùng bất cứ khi nào.

Khu đọc sách và giải trí

Khu ăn uống

Ngoài ra, mỗi ký túc xá còn có kèm một khu bán hàng ăn hàng ngày cho sinh viên, rất tiện và hợp lý. Một điều thú vị khác là mọi người luôn có thói quen xếp hàng khi mua đồ tại bất cứ đâu, bất kể đông tới mức nào. Mình rất thích khía cạnh nhỏ này.

Khu mua đồ ăn sinh viên

Nguyên liệu chế biến đồ ăn bên này gần như giống với bên mình nhưng họ thường nấu nhiều dầu và vị nhạt, mình thấy món Việt đậm đà hơn. Thi thoảng tụi mình tự nấu món Việt với nhau.

Món ăn hàng ngày

Các bạn sinh viên bên này đều rất thích đi bộ hoặc đi xe đạp nên ở mọi nơi đều có làn(hệ thống) để xe trông rất tuyệt. Mới ngày đầu sang tụi mình đi bộ thấy chưa quen sau quen dần nên đi xe đạp cũng ngại chừ khi phải đi xa lắm. Bên này chỉ cần để ý sẽ thấy tính tự giác, kỷ luật của mỗi người rất cao từ việc để xe, mua hàng, chờ đèn đỏ.

Những lúc rảnh hay sau khi tan học, mấy đứa bọn mình lại đi dạo quanh trường, ngắm hồ sinh thái hay cảnh vật tự nhiên trong trường. Bạn có thể thả mẩu bánh mì cho cá, rùa hay ngắm sóc chạy và nhìn tận cảnh các loài chim cũng như động vật hoang dã nhỏ mà kiểu như mình lạc vào rừng.

Thiên nhiên khắp nơi trong khuôn viên trường

Điều cuối cùng mình muốn chia sẻ với các bạn là về không gian vận động của trường. Bạn sẽ bị mê hoặc bởi các môn thể thao nơi đây vì nó là miễn phí và diện tích dành cho thể thao là rất nhiều. Bạn có thể nhìn thấy bất cứ chỗ nào cũng có người chơi thể thao và điều kiện sân bãi hay thiết bị là rất hoàn hảo. Tụi mình chỉ đủ thời gian để tham gia bơi lội, bóng bàn, bóng đá hay chạy. Mình phải nhìn nhận một điều là các bạn trong trường đều có tài lẻ thể thao và với họ không chỉ có học giỏi thôi đâu nhé.

Để kết thúc những dòng chia sẻ của mình, mình muốn kể ngoài lề về giao thông đi lại bên này cho các bạn. Bạn có thể dùng xe đạp đi quanh thành phố hay lựa chọn tốt hơn là xe bus hoặc tàu điện ngầm MRT. Mọi giao thông đều được thông báo lộ trình, kiểm soát an ninh chặt chẽ, tự động và rất nhanh. Một điều chắc chắn là bạn sẽ ngạc nhiên và thích thú khi trải nghiệm nó và sẽ tuyệt hơn những gì mình miêu tả nhiều.

Biểu tượng chuông NTU hay dãy nhà nơi học tập và giao thông đi lại

Bạn nên đến và trải nghiệm và bạn sẽ công nhận là mình quyết định tới đây là một điều rất đúng đắn."

                                                                             Thân ái!

                                                       VŨ VIẾT KHẢI - Học viên Khóa 7 (NUCE-NTU)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

+ Trở về trang trước