Băng tải là hệ thống được nhiều doanh nghiệp ứng dụng vào dây chuyền sản xuất của mình hiện nay. Bởi hệ thống băng tải đem lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời cho doanh nghiệp. Góp phần tạo nên một môi trường sản xuất năng động, khoa học và giải phóng sức lao động. Và mang lại hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên trong quá trình hoạt động cũng có thể gặp những sự cố ở băng tải khiến cho quá trình hoạt động không được trơn tru. Vậy để đảm bảo được quá trình hoạt động của hệ thống băng tải diễn ra thuận lợi thì hãy tìm hiểu những sự cố thường gặp ở băng tải và cách khắc phục mà Isaac chia sẻ cho bạn sau đây nhé!

Ưu điểm của băng tải

Theo như bạn biết  thì hệ thống băng tải có rất nhiều ưu điểm. Nó giúp cho quá trình vận hành sản xuất nhanh chóng và hiệu quả hơn. Và dưới đây là những ưu điểm cụ thể của băng tải mà có thể bạn muốn biết:

– Tính cơ động ở nhiều loại địa hình cộng với sự chắc chắn trong cấu trúc

– Chiều cao nâng hạ được điều chỉnh bằng Vit me hoặc nâng hạ bằng thủy lực. Phù hợp với độ cao các loại xe tải, container để đảm bảo sản phẩm lên xuống xe an toàn và trơn tru

– Điều chỉnh được độ cao để đảm bảo hàng hóa dễ dàng di chuyển một cách dễ dàng

– Chi phí đầu tư thấp, dễ dàng bảo trì, tiết kiệm được thời gian và nhân công

– Bề mặt dây băng tải nhám hoặc có gân để tăng độ ma sát; khả năng bám dính của sản phẩm khi vận chuyển lên cao vận hành êm, ổn định, an toàn.

he-thong-bang-tai

– Băng tải chuyển hàng lên xe: thích hợp cho tất cả các loại xe khác nhau. Được thiết kế với kết cấu vững chắc đơn giản tiết kiệm không gian.

– Kết cấu băng tải lên xe container đơn giản, tiện lợi trong quá trình vận hành và sử dụng

– Băng tải có thể điều chỉnh chạy 2 chiều. Do vậy băng tải có tính cơ động rất cao.

– Vận chuyển vật liệu hàng bao, dạng khối,dạng rời với số lượng lớn

– Hệ thống nâng hạ có thể di chuyển từ vị trí này sang vị trí khác một cách đơn giản. Do nhờ hệ thống bánh xe chất lượng, chịu lực và mài mòn tốt

Một số sự cố thường gặp ở băng tải và cách khắc phục

Trong quá trình hoạt động thì băng tải có thể gặp một số vấn đề. Khiến cho quá trình vận hành sản xuất bị gián đoạn, không trơn tru. Dưới đây chính là một số sự cố thường gặp ở băng tải. Cũng như cách khắc phục nếu gặp vấn đề đó.

Động cơ không kéo được băng tải chuyển động

Đâu là lỗi phổ biến nhất hiện nay mà hệ thống băng tải của các doanh nghiệp gặp phải. Những nguyên nhân gây ra lỗi này có thể là:

– Hệ thống bị cản trở, kẹt trên hành trình băng hay máng đổ liệu

– Băng tải phải chịu trọng tại quá nặng

– Sơ đồ đấu dây của động cơ không đúng

– Không được tra dầu mỡ và không được bảo trì các khớp nối thủy lực

Với những nguyên nhân như vậy thì các bạn có thể khắc phục như sau:

– Kiểm tra lại xem hệ thống băng tải có bị cản trở hay bị kẹt bởi yếu tố nào hay không và khắc phục kịp thời.

– Giảm bớt trọng lượng đưa lên hệ thống băng tải

– Đấu lại dâu của động cơ cho đúng

– Đảm bảo thường xuyên tra dầu mỡ. Kiểm tra các khớp nối thủy lực.

su-co-thuong-gap-o-bang-tai

Băng tải chạy lệch

Băng tải chạy lệch cũng là một sự cố thường gặp ở băng tải. Và nó có thể do nhiều nguyên nhân gây nên. Nhưng chủ yếu là do:

– Các con lăn dẫn hướng trên băng tải công nghiệp bị lệch.

– Kết cấu dẫn hướng băng bị thiếu.

– Bề mặt Puly dẫn động bết dính.

– Tại vị trí cửa đổ, máng dẫn hướng liệu trên hệ thống bị lệch.

Để khắc phục trường hợp này, bạn có thể áp dụng theo những cách sau:

– Nếu con lăn bị lệch thì cần chỉnh sử dụng. Với con lăn đã bị mòn thì cần thay mới.

– Băng tải mà bị thiếu chi tiết máy thì hãy lắp thêm thiết bị bổ sung ngay.

– Trường hợp cửa đổ mang dẫn hướng bị lệch cũng cần chỉnh lại cho ngay ngắn. Còn puly bị bết dính cần làm vệ sinh để băng tải hàng hóa được trơn tru và dễ dàng hơn.

– Khi nguyên liệu hàng hóa tải không đều thì cần canh chỉnh lại.

Băng tải dán gân, vấu bị nứt gãy – Sự cố thường gặp ở băng tải

Cuối cùng là sự cố băng tải dán gân, vấu bị nứt gãy. Nguyên nhân gây ra sự cố này là do

– Chất lượng gân, mặt băng tải không được đảm bảo

– Đường kính rullo chủ động và bị động quá nhỏ

– Băng tải thường xuyên làm việc tron môi trường có nhiều hóa chất dẫn đến phá hủy bề mặt băng, gân và vấu băng tải

Biện pháp khắc phục cho trường hợp này chính là

+ Chọn băng tải có chất liệu phù hợp với mục đích vận chuyển và môi trường làm việc.

+ Đường kính của rullo phải phù hợp với chiều dày của mặt băng, gân, vấu.

Cách khắc hạn chế những sự cố thường gặp ở băng tải

Vậy làm thế nào để hạn chế tối đa những lỗi thường gặp trên hệ thống băng tải? Đây là mối quan tâm của rất nhiều đơn vị doanh nghiệp. Lời khuyên của Isaac chính là:

– Hãy lựa chọn loại băng tải phù hợp với nhu cầu sử dụng thực tế của doanh nghiệp mình. Và phù hợp với các sản phẩm truyền tải cụ thể.

khac-phuc-su-co-bang-tai

– Nên sử các biến tần. Bởi đây là thiết bị có khả năng biến đổi dòng điện xoay chiều sang tần số khác. Và tải được một số loại máy móc trong công nghiệp phụ vô cùng quan trọng. Vì có khả năng kiểm soát vận tốc chính xác và momen động cơ, mà biến tần có thể kéo dài tuổi thọ cho băng tải. Hơn thế nữa, nhờ sự hỗ trợ từ các biến tần mà có thể giúp cho hệ thống băng tải công nghiệp hoạt động trơn tru hơn. Không bị ảnh hưởng bởi hình dáng hay độ cong của môi trường hoạt động. Vì vậy có thể tiết kiệm được chi phí bảo dưỡng băng tải và chi phí năng lượng trong quá trình vận hàng, tăng hiệu suất băng tải.

Một số sự cố thường gặp ở băng tải đã được Isaac chia sẻ trên đây. Mong rằng những thông tin này có thể giúp ích cho bạn khi bạn gặp phải lỗi ở băng tải. Chúc cho việc vận hành sản xuất của bạn luôn thuận lợi nhé!