Sinh viên hiện nay càng trở nên năng động hơn. Xu hướng làm thêm từ thời sinh viên trở nên phổ biến trên thị trường tuyển dụng. Ngày nay, với sự phát triển của công nghệ, việc làm cho sinh viên càng nhiều hơn. Thay vì đi làm trực tiếp tại các doanh nghiệp, các cửa hàng,… sinh viên có thể chọn việc làm thêm online. Với sự năng động vốn có và sức trẻ, sinh viên có thể làm được rất nhiều việc làm để có thêm thu nhập. Việc làm online, sinh viên có thể kiếm tiền bằng những cách nào?

Cách sinh viên kiếm tiền online cần vốn

Sinh viên kiếm tiền online

Bán hàng order từ nước ngoài

Việc làm online cần vốn hiện tại được nhiều bạn sinh viên biết đến là bán hàng order. Nguồn hàng order chủ yếu là từ Quảng Châu, Trung Quốc. Ngoài ra còn từ một số quốc gia khác như: Nhật, Hàn, Mỹ,…

Đặc điểm của bán hàng order Quảng Châu:

  • Tìm kiếm những sản phẩm hữu dụng, hot trend,… Đăng các bài viết lên facebook, Instagram,… để nhận đơn hàng
  • Sinh viên thường nhận và gom đủ số lượng hàng hóa, sau đó đặt hàng với các chủ shop bên Trung Quốc. Liên hệ thông qua trang thương mại điện tử Taobao, 1688.
  • Hàng Quảng Châu nổi tiếng với mẫu mã phong phú và giá tương đối rẻ. Thường các đơn hàng order khá lớn, có thể được gom từ nhiều người bán khác nhau. Người bán thường phải chuyển khoản trước cho kho bên Trung Quốc, hoặc bên dịch vụ kho bãi, vận chuyển để nhận hàng. Vì vậy, sinh viên phải có vốn để kinh doanh.

Bạn có thể xem thêm: Mua hàng Quảng Châu bỏ sỉ

Cách sinh viên kiếm tiền online không cần vốn

Chúng ta có thể nhận thấy rằng, sinh viên thường sẽ gặp vấn đề về tài chính khi kinh doanh. Nhưng chúng ta có thể linh động để tìm được công việc phù hợp để làm online. Dưới đây là 2 công việc phổ biến giúp sinh viên kiếm tiền online mà không cần vốn.

Sinh viên viết bài cho các doanh nghiệp, báo, tạp chí

Đặc điểm công việc

Công việc này chủ yếu liên quan đến các bài viết được đăng tải trên website, facebook,.. Khi sinh viên viết bài cho các doanh nghiệp, báo, tạp chí sẽ nhận được tiêu đề bài viết từ họ. Sinh viên cần triển khai tiêu đề đó theo phong cách ngôn ngữ và hiểu biết riêng của mình. Bài viết được đăng tải và trả nhuận bút khi đạt các yêu cầu từ phía doanh nghiệp.

Các bạn có khả năng sử dụng ngôn ngữ, khả năng viết tốt rất dễ làm công việc này. Với nhuận bút từ 25.000 đến 500.000 đồng. Mức thu nhập tương đối ổn định nếu bạn viết đều đặn và chuẩn.

Công việc kiếm tiền online

Kỹ năng cần thiết

Sử dụng ngôn ngữ

Cách diễn đạt: Để người đọc cuốn hút vào bài viết thì sinh viên cần diễn đạt các ý trong bài một cách rõ ràng. Phân chia luận điểm, luận ý cụ thể và triển khai lần lượt. Các phần trong cùng một luận điểm cần được liên kết với nhau, có logic. Từ đó giúp người đọc hiểu bài một cách liền mạch hơn. Đặc biệt, trong cách diễn đạt, các bạn nên chú ý cách hành văn. Một đoạn văn lủng củng, lặp từ nhiều lần sẽ gây khó chịu cho người đọc. Và tính hiệu quả của bài viết giảm rất nhiều. Hoặc hiệu quả bằng 0 nếu cả bài viết đều lủng củng.

Câu từ phong phú: Mỗi người sẽ có lối hành văn khác nhau. Và hầu hết các bài viết sẽ thể hiện được trình độ của mỗi người. Và kho tàng vốn từ của mỗi người cũng khác nhau. Các bạn cần chú ý khi viết bài với các nội dung có phần giống nhau. Khi thực hiện các bài đó nên thay đổi, biến tướng cách diễn đạt của mình. Để các bài viết không bị trùng lặp về ý tưởng, câu chữ. Trong một bài viết cũng cần có sự phong phú trong từng nội dung.

Sử dụng ngôn ngữ phù hợp trong từng bài viết: Với mỗi bài viết sẽ hướng tới một hoặc một số đối tượng người đọc. Vì vậy, dựa vào tiêu đề bài viết, các bạn nên xác định người đọc của mình là ai? Từ đó vận dụng ngôn ngữ sao cho thích hợp. Đặc biệt, không sử dụng ngôn ngữ “teen code” hoặc có chăng chỉ lấy đó làm ví dụ cho bài viết.

Hiểu biết về sản phẩm

Để có thể sử dụng bài viết để truyền tải thông tin tới khách hàng, chính người viết cần nắm rõ được những thông tin về sản phẩm, những hiểu biết về tiêu đề bài viết. Hiểu biết về sản phẩm ở đây không hẳn là sản phẩm mà doanh nghiệp đang bán. Mà nó có thể hiểu chính là các bài viết. Các bài viết là sản phẩm mà chúng ta cần làm. Có hiểu biết, am hiểu về nội dung bài viết, chúng ta sẽ biết cách diễn tả nó. Và cách làm thế nào để người đọc có thể hiểu được ý mà chúng ta đang truyền tải.

Với những nội dung, thông tin chưa biết hoặc không rõ, chúng ta có thể tham khảo trên internet, hỏi đồng nghiệp, sếp,… Tránh trường hợp viết “bừa”. Viết cố cho xong, không cần biết đúng hay sai thì bài viết đó sẽ bị loại.

Nắm vững quy tắc viết bài

Các bài viết mà doanh nghiệp thuê sinh viên viết thường là các bài SEO, Content Marketing, PR sản phẩm,… Với mỗi loại bài viết sẽ có những quy tắc khác nhau. Nhưng nó thường có những nét chung để có thể được tối ưu trên tìm kiếm của khách hàng. Đặc biệt viết SEO, để có thể tiếp cận khách hàng ở mức tốt nhất, chúng ta cần đạt được 2 tích xanh về tính dễ đọc và chuẩn SEO. Chuẩn SEO là các thuật toán đưa ra, người viết cần đạt được các yêu cầu đó. Ví dụ như: mật độ từ khóa xuất hiện trong bài, độ dài văn bản,… Khi các bạn tối ưu được tối thiểu 12/15 yêu cầu, bài viết sẽ đạt tích xanh của SEO.

Kiểm tra và đánh giá

Trước khi gửi bài cho bên doanh nghiệp, các bạn chú ý kiểm tra bài viết về lỗi chính tả, cách phân chia tiêu đề,… Nội dung bài viết đã đúng chuẩn theo tiêu đề hay chưa. Tự đánh giá bài viết của mình, để hoàn thiện hơn cho các lần sau.

Làm cộng tác viên cho các chủ cửa hàng, doanh nghiệp

Một trong số các công việc phổ biến giúp sinh viên kiếm tiền online là làm cộng tác viên. Sinh viên sẽ không mất vốn để nhập hàng. Sinh viên có thể đăng bài bán hàng lên các trang mạng xã hội. Nhận đơn hàng và đến nơi mà mình đã được nhận là cộng tác viên bán hàng lấy hàng và giao cho khách. Với công việc cộng tác viên kinh doanh, các bạn có rất nhiều lĩnh vực để chọn lựa. Có thể là thời trang, mỹ phẩm, bất động sản,…

Để có thể bán hàng tốt, các bạn nên chú ý tham khảo các cửa hàng, doanh nghiệp có mức giá ổn và chiết khấu tốt. Đặc biệt là tìm kiếm các doanh nghiệp có uy tín, mang lại nhiều lợi ích cho cộng tác viên. Vì bán hàng online nên yêu cầu về sự uy tín càng trở nên quan trọng.

Bán hàng online là sử dụng mạng internet để bán hàng. Và đây có lẽ là một trong những lợi thế dành cho sinh viên. Chúc các bạn chọn được cho mình công việc ưng ý!