Trong bất kể hình thức kinh doanh nào thì việc hiểu rõ về tính lãi là vô cùng quan trọng. Kinh doanh siêu thị cũng vậy. Tuy nhiên nhiều người vẫn chưa nắm rõ về cách tính này lãi ròng mặc dù đây chỉ là kiến thức tài chính cơ bản. Vậy nên dưới đây Isaac sẽ chia sẻ cho bạn những kiến thức về lãi ròng kinh doanh siêu thị. Hãy tham khảo và hạch toán ra xem việc kinh doanh của mình có lãi hay không nhé!

lai-rong-kinh-doanh-sieu-thi

Lãi ròng kinh doanh siêu thị là gì?

Lãi ròng hay còn có tên gọi khác là lãi thuần hay lợi nhuận ròng. Nó chính là số tiền lãi sau khi trừ tổng chi phí kinh doanh khỏi tổng doanh thu của công ty. Hay nói cách khác, lãi ròng là số tiền còn lại sau khi thanh toán tất cả các khoản chi phí, lãi suất, cổ tức ưu đãi và thuế trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp tại năm tài chính.

Lãi ròng chủ yếu thu được từ hoạt động kinh doanh thuần của doanh nghiệp. Và được tính dựa vào chênh lệch giữa doanh thu từ hoạt động kinh doanh với chi phí hoạt động kinh doanh. Chi phí đó đã bao gồm giá sản phẩm và dịch vụ tiêu thụ…

Cách tính lãi ròng kinh doanh siêu thị

Lãi ròng được tính theo công thức sau:

Lãi ròng = Tổng doanh thu – Tổng chi phí kinh doanh

Trong đó:

  • Tổng doanh thu là tổng doanh số của công ty trừ đi tiền hoàn lại và chiết khấu bán hàng
  • Tổng chi phí kinh doanh gồm: tiền vay kinh doanh, chi phí nguyên vật liệu, chi phí bán hàng, chi phí sản xuất, giao hàng, chi phí mua bán, tiền thuê nhà, tiền lương cho nhân viên,.

cach-tinh-lai-rong

Ý nghĩa của việc tính lãi ròng

Việc tính được lãi ròng có ý nghĩa rất quan trọng trong kinh doanh siêu thị. Cụ thể đó là:

– Tính được lãi ròng cho biết doanh thu. Từ đó siêu thị tính được tiền thuế phải trả. Thuế doanh nghiệp thường khá cao nên doanh nghiệp cần đánh giá dựa trên lợi nhuận ròng để tăng giá sản phẩm, đảm bảo được lợi ích.

– Các ngân hàng và các tổ chức khác cho siêu thị vay sử dụng con số lợi nhuận ròng để hiểu rõ hơn về doanh nghiệp. Và để đánh giá sự phù hợp của khoản vay.

– Đánh giá được hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp hiện đang lãi hay lỗ.

– Lợi nhuận ròng là rất quan trọng nếu bạn đang tìm kiếm đầu tư vào siêu thị của mình hoặc nếu bạn có cổ đông. Lợi nhuận ròng ổn định sẽ khiến các nhà đầu tư niềm tin họ sẽ nhận được lợi nhuận.

– Đối thủ cạnh tranh có thể truy cập lợi nhuận ròng của siêu thị bằng cách phân tích lợi nhuận siêu thị nộp cho cơ quan thuế. Điều này sẽ giúp họ hiểu rõ hơn về siêu thị của bạn và mức độ thành công của nó.

– Nếu giá trị sau thuế và các khoản chi phí lớn hơn hơn 0, biên độ càng lớn thì doanh nghiệp càng lãi và ngược lại. Giúp đối chiếu hiệu quả giúp doanh nghiệp thay đổi mô hình đem về lợi nhuận cao hơn.

– Đồng thời giảm chi phí hoạt động doanh nghiệp xuống mức thấp nhất trên tổng doanh thu để đảm bảo lợi nhuận có thể ổn định và lên cao.

Cách gia tăng lãi ròng kinh doanh siêu thị nhanh chóng

Có một số cách mà bạn có thể áp dụng để gia tăng lãi ròng kinh doanh siêu thị nhanh chóng. Dưới đây chính là những cách đó

– Nâng cao năng lực của nhân viên trong hệ thống. Nhằm tạo nên những sản phẩm có thể quy đổi thành tiền, có giá trị cao.

– Doanh nghiệp cần gia tăng quy mô sản xuất. Sản phẩm cần càng nhiều biết đến, phục vụ cho nhiều người càng tốt. Vậy nên cách gia tăng lãi ròng nhanh chất chính là siêu thị cần tìm kiếm được thị trường và nguồn khách hàng tiềm năng. Từ đó mở rộng sản xuất, quy mô và nhân viên để có thể đem sản phẩm tới tay nhiều khách hàng.

– Lãi ròng có thể được tăng lên bằng cách nâng cao năng lực để tạo ra những sản phẩm có giá trị cao.

– Doanh nghiệp phải tích cực làm việc nhiều hơn, gia tăng thời gian lao động. Từ đó tạo ra nhiều giá trị hơn. Giải pháp tốt nhất là doanh nghiệp cần ứng dụng khoa học – công nghệ trong sản xuất kinh doanh

– Doanh nghiệp cần có phương án dự phòng trong kinh doanh. Phương án dự phòng ở đây có thể hiểu là hoạt động kinh doanh lĩnh vực phụ, có quy mô nhỏ hơn. Từ đó nhằm hỗ trợ cho việc phát triển lĩnh vực cốt lõi.

cach-tang-lai-rong

Kết luận

Có thể thấy là lãi ròng là một chỉ số quan trọng thể hiện tình hình tài chính công ty. Vậy nên các nhà kinh doanh cần nắm rõ các thông tin về chỉ số này. Cũng như cách tính chỉ số này. Trong bài viết trên Isaac đã chia sẻ cho bạn những thông tin về lãi ròng kinh doanh siêu thị. Hy vọng bài viết này có ích cho việc tính toán lãi ròng. Chúc việc kinh doanh của bạn thành công!