Ship COD là gì? Ship COD như thế nào và có tiện lợi hay có mất nhiều chi phí hay không? Đó là những câu hỏi thường gặp của người mới kinh doanh online. Ngoài ra đây còn là những câu hỏi mà chính những khách hàng online không biết khi mua hàng.

Tất cả những hiểu biết còn mơ hồ về khái niệm và dịch vụ này sẽ được ISAAC GROUP giải thích qua bài viết dưới đây. Hãy theo dõi đến hết bài viết nhé!

Ship COD là gì?

COD là từ viết tắt của từ tiếng Anh – Cash on Delivery. Đây là dịch vụ thanh toán khi nhận hàng; người mua hàng sẽ được nhận sản phẩm trước rồi sau đó mới trả tiền cho shipper. Hầu hết các khách hàng khi mua online đều ưu chuộng hình thức thanh toán này vì họ được kiểm ra hàng trước; nếu không ứng ý khách hàng có quyền từ chối nhận hàng và trả lại shop.

Tuy nhiên đây lại là hình thức thanh toán khá bất lợi cho các chủ kinh doanh. Trên thực tế có rất nhiều khách hàng ” đặt hàng cho vui” rồi không nhận hàng; bom hàng; không nghe máy. Nhiều khách hàng mua theo cảm hứng khiến cho các chủ shop đau đầu mỗi khi nhập hàng quay đầu. Khi đó cửa hàng lại ” méo mặt” vì phải chịu phí 2 lần ship.

Cách ship COD như thế nào?

Mặc dù gặp khá nhiều bất lợi trong hình thức ship COD nhưng vì chiều theo nhu cầu của khách hàng các chủ shop vẫn sử dụng phổ biến phương thức này. Vậy quy trình ship COD như thế nào? Hãy theo dõi các bước dưới đây.

Phương pháp giao hàng cho chủ cửa hàng
Phương pháp giao hàng cho chủ cửa hàng

Bước 1 – Trước khi ship COD

Xác định tổng số khách hàng đặt hàng qua website, Facebook, trên sàn TMĐT hoặc đặt tại cửa hàng và có nhu cầu ship hàng. Tất nhiên để ship được hàng cho khách bạn cần xác định các thông tin cơ bản để của họ để đưa hàng tới.

Bước 2 – Trong khi ship COD

Sau khi đã có danh sách khách hàng cần ship COD bạn cần check lại thông tin của khách hàng một lần nữa bằng cách ib hoặc gọi điện trực tiếp cho họ để xác định các thông tin sau:

  • Tên khách hàng
  • Địa chỉ nhận hàng chi tiết
  • Số điện thoại
  • Tên sản phẩm khách đặt mua
  • Số lượng và giá bán

Đối với các shop đã bán hàng online chuyên nghiệp và có nhiều kinh nghiệp việc tổng hợp và thu thập thông tin khách hàng rất dễ dàng và nhanh chóng bởi họ biết tối ưu các chức năng của phần mềm quản lý khách hàng. Đối với các shop không có các phần mềm hỗ trợ có thể sử dụng các file excel; sổ sách để tổng hợp. Tuy nhiên bằng các cách truyền thống này sẽ khá mất thời gian và không được hiệu quả.

Bước 3

Bước tiếp theo để ship COD là bạn đi gửi hàng đến các công ty giao hàng nhanh; hoặc có thể gọi shipper đến tận cửa hàng để lấy; tuy nhiên phần lớn khi bạn gọi shipper đến tận shop lấy hàng chi phí sẽ cao hơn khi bạn ký hợp đồng với các đơn vị giao hàng tiện lợi. Lưu ý, dù gửi hàng theo hình thức nào; tất cả phiếu gửi hàng phải giữ cẩn thận; nếu không bạn sẽ không nhận được tiền thu hộ COD.

Bước 4

Nếu vận chuyển nhanh sau 2-4 ngày hàng của bạn sẽ giao đến địa chỉ khách hàng; nếu chuyển chậm có khả năng sẽ dao động trong 7-10 ngày. Tuy nhiên cũng không thể tránh những trường hợp bất khả kháng bên giao hàng bởi tốc độ giao hàng đôi lúc sẽ nhanh chậm bất thường; phụ thuộc vào một vài yếu tố ngoại cảnh tác động.

Tuy nhiên hình thức ship COD ngày càng phát triển nên tốc độ nhận hàng cũng rất nhanh và được cải thiện khá nhiều. Điều này đáp ứng đúng nhu cầu mua online của khách hàng; họ không chỉ muốn có sản phẩm tốt mà còn muốn nhận hàng trong thời gian sớm nhất và tận nơi.

Bước 5 khi ship COD

Bước tiếp theo sẽ là giai đoạn người mua nhận hàng và thanh toán. Nếu quá trình mua bán diễn ra thuận lợi cả 2 bên; khách sẽ ký nhận đơn hàng và coi như đơn hàng được hoàn tất; bạn có thể ra bưu cục lấy tiền thu hộ. Trong trường hợp còn lại; khách không nhận thì hàng sẽ bị hoàn về. Đồng nghĩa với việc bạn phải chịu thêm 50% cước phí chuyển ngược.

Bước 6 – Sau khi ship COD

Sau khi hoàn tất đơn hàng thuận lợi; đơn vị vận chuyển sẽ thanh toán phí thu hộ cho bạn. Bạn lưu ý chỉ nhận tiền thu hộ trong giờ hành chính và nhớ đối soát phí COD để khiếu nại nếu có sai sót.

Trên đây là toàn bộ 6 bước trong quy trình giao nhận hàng bằng hình thức ship COD. ISAAC GROUP tin rằng bài viết đã giúp bạn hình dung rõ hơn về phương thức thanh toán khi mua hàng online này. Hãy truy cập website isaac.vn để thường xuyên theo dõi những bài viết mới nhất trong kinh doanh nhé!