Hợp đồng đại lý phân phối là một loại hợp đồng thương mại có tính chất đặc thù riêng. Khi ký kết loại hợp đồng này thì doanh nghiệp cần lưu ý một số điều. Cụ thể như các điều khoản tiêu chuẩn, chất lượng hàng hóa, thanh toán, giao hàng,… Bên cạnh đó còn có một số khoản riêng biệt khác nữa. Dưới đây Isaac sẽ chia sẻ đến bạn quyền lợi quan trọng trong hợp đồng đại lý phân phối. Vậy nên hãy cùng nhau tìm hiểu ngay nhé!

Quyền sở hữu trí tuệ trong hợp đồng đại lý phân phối

Nhà phân phối phải chỉ định việc sử dụng tên thương hiệu, khẩu hiệu và hình ảnh sản phẩm của nhà cung cấp. Mục đích của việc sử sẽ dành cho các hoạt động thương mại, khuyến mại, quảng cáo hoặc các hoạt động tiếp thị khác,… Do đó, hợp đồng cần có các điều khoản về sở hữu trí tuệ. Trong đó các điều khoản chi tiết về sự kiện của nhà phân phối phải được nhà cung cấp chấp thuận trước khi sử dụng hoặc sử dụng mà không cần sự chấp thuận hay thông báo đến nhà cung cấp.

hợp đồng đại lý phân phối

Bảo mật

Trong quá trình thực hiện hợp đồng, các kế hoạch bán sản phẩm liên quan; các hoạt động khuyến mại; số liệu bán hàng và các thông tin khác,… cần được giữ bí mật. Do đó, các nhà cung cấp nên đưa ra các quy định về bảo mật. Để đảm bảo rằng các tổ chức phát hành không thể cung cấp một phần hoặc toàn bộ thông tin này cho bên thứ ba. Ngoài ra, nhà phân phối có thể tự bảo vệ mình bằng cách chỉ cung cấp cho đối tác những thông tin thực sự cần thiết. Đồng thời buộc nhà phân phối cam kết bảo mật với nhà cung cấp.

Hoa hồng (chiết khấu) – Quyền lợi quan trọng trong hợp đồng đại lý phân phối

Hợp đồng cần ghi rõ tỷ lệ chiết khấu cho nhà phân phối. Theo từng hợp đồng, bạn có thể đặt tỷ lệ hoa hồng dựa trên doanh số hàng tháng hoặc hàng quý. Ngoài ra, nhà cung cấp có thể chỉ định hoa hồng dựa trên doanh số hàng tháng và hàng quý. Nếu nhà phân phối đã đạt được mục tiêu bán hàng trong vòng vài tháng hoặc vài năm, nhà cung cấp có thể chỉ định khoản hoa hồng được nhận thêm

Phương thức hưởng hoa hồng cũng là một trong những vấn đề doanh nghiệp cần quan tâm. Điều quan trọng là phải xác định rằng hoa hồng sẽ được tính theo phần trăm hoặc một con số cụ thể. Trong thực tế kinh doanh, có hai cách để nhận tiền hoa hồng. Một là tiền hoa hồng sẽ được khấu trừ trực tiếp trên hóa đơn bán hàng (không thu bằng tiền mặt). Hoặc tiền hoa hồng sẽ được thu bằng tiền mặt.chiết khấu

Đổi trả sản phẩm

Hợp đồng cần nêu rõ điều kiện đổi hoặc trả sản phẩm, mức giá để hoàn trả / đổi, thời gian đổi / trả, các giấy tờ kèm theo, phương thức thanh toán, quy trình đổi / trả, các điều khoản hợp đồng, …

Khu vực phân phối

Khu vực phân bổ cần được ghi rõ trong hợp đồng. Do đó, các nhà phân phối có nghĩa vụ chỉ bán sản phẩm trong các khu vực được chỉ định. Trong trường hợp điều chỉnh phạm vi phân phối cần được sự đồng ý; thống nhất bằng văn bản của hai bên.

khu vực phân phối

Điều khoản cạnh tranh – Hợp đồng đại lý phân phối cần lưu ý

Theo khu vực phân phối trên, các nhà phân phối nên yêu cầu nhà cung cấp không được phân phối hàng hóa vào bất kỳ ngày thứ ba nào khác trong phạm vi được liệt kê. Điều này nhằm đảm bảo về thị trường tiêu thụ đối với sản phẩm.

Mức tồn kho và xử lý hàng tồn kho

Hợp đồng phân phối thường quy định nhà phân phối cần duy trì một lượng hàng nhất định để đảm bảo cung cấp ra thị trường. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng việc quy định mức tồn kho cụ thể dựa trên điều kiện kinh doanh và thị trường phân phối phù hợp. Ngoài ra, tất cả các bên cần đạt được sự đồng thuận về các điều khoản. Cụ thể về phương thức xử lý hàng tồn kho. Chẳng hạn như giảm giá, tặng, đổi sản phẩm,…

xử lý hàng tồn kho

Lời kết

Trên đây Isaac đã chia sẻ cho bạn những quyền lợi quan trọng trong hợp đồng đại lý phân phối. Nếu bạn đang có ý định làm đơn vị phân phối của bất kì nhà cung cấp nào thì hãy lưu ý những điều này. Mong rằng những thông tin trong bài viết giúp ích được cho bạn. Và chúc việc kinh doanh của bạn thành công!