Kỹ năng bán hàng là kiến thức quan trọng bạn phải biết nếu muốn thành công trong kinh doanh. Và tất nhiên nếu muốn kỹ năng bán hàng tốt bạn phải học hỏi. Bên cạnh những cơ hội thực hành để rèn luyện kỹ năng thì ngày nay bạn hoàn toàn có thể học hỏi thêm từ rất nhiều nguồn khác.

Bài viết dưới đây ISAAC GROUP sẽ chỉ ra cho bạn 5 kỹ năng bán hàng nổi tiếng mà bạn không thể bỏ qua. Hãy theo dõi hết bài viết nhé!

Kỹ năng bán hàng là gì?

Kỹ năng bán hàng hay còn gọi là phương pháp bán hàng; là cách bạn đặt ra các mục tiêu và các bước hoạt động cụ thể để đạt được chúng. Khác với quy trình bán hàng; kỹ năng bán hàng chỉ được áp dụng trong các giai đoạn cụ thể và nhất định để thúc đẩy doanh số.

Quy trình bán hàng của doanh nghiệp này khi áp dụng sang doanh nghiệp khác chưa chắc đã thành công. Thế nhưng phương pháp bán hàng lại là nền tảng cơ bản mà tất cả các doanh nghiệp cần phải có.

Kỹ năng bán hàng
Kỹ năng bán hàng tạp hóa

5 kỹ năng bán hàng không thể bỏ qua

Có rất nhiều phương pháp bán hàng hiệu quả; tuy nhiên các chủ kinh doanh có thể tham khảo 5 kỹ năng bán hàng nổi tiếng dưới đây.

Nghệ thuật bán hàng SPIN

SPIN là kỹ năng bán hàng kinh điển viết tắt của 4 chữ: Situation (tình trạng); Problem (vấn đề); Implication (sức ảnh hưởng) và Need-Payoff (xúi giục). Bạn có thể khai thác công thức này theo 4 câu hỏi dưới đây:

 • Câu hỏi về tình trạng: Quy trình tuyển dụng của công ty bạn hiện đang như thế nào? Cửa hàng của bạn hiện đang vận hành tốt không? Tất cả những câu hỏi nhằm khai thác thực trạng của đối tượng mục tiêu.
 • Câu hỏi về vấn đề: Anh chị có đang gặp vấn đề gì trong quá trình mua hàng hay không? Anh chị gặp những khó khăn gì khi tuyển dụng? Tất cả những câu hỏi nhằm khai thác vấn đề khách hàng đang gặp phải.
 • Câu hỏi về sức ảnh hưởng: Nếu bạn không có sản phẩm này có ảnh hưởng nhiều đến hoạt động thường ngày không? Nếu công ty thiếu vị trí đó có ảnh hưởng đến quy trình hoạt động không? Tất cả những câu hỏi nhằm dò hỏi khách hàng về mức độ ảnh hưởng khi thiếu đi sản phẩm dịch vụ.
 • Câu hỏi xúi giục: Sản phẩm này sẽ giúp bạn cải thiện điều gì? Nếu bạn có sản phẩm nó sẽ giúp gì cho sinh hoạt của bạn? Tất cả những câu hỏi nhằm thúc giục khách hàng nhận thấy sự đổi nếu được đáp ứng nhu cầu.

Nghệ thuật bán hàng SNAP

SNAP là kỹ năng bán hàng kinh điển viết tắt của 4 chữ: Simple ( sự đơn giản), Invaluable (sự vô giá); Align (luôn sắp xếp) và Priorities (quyền ưu tiên). Đây là phương pháp bán hàng dành cho  những đối tượng khách hàng bận rộn. Nó giúp kết nối thông tin nhanh nhất đến khách hàng khiến quá trình mua trở nên dễ dàng hơn.

Bạn có thể tham khảo phương pháp bán hàng này qua cuốn ” SNAP Selling”. Tác giả sẽ cho bạn biết cách ra chiến lược làm thế nào để khiến tập khách hàng bận rộn phải dừng lại và chú ý đến bạn.

Kỹ năng bán hàng thách thức

Kỹ năng bán hàng thách thức hay còn gọi là Challenger Sale. Chiến lược cho rằng mọi người bán đều có thể phân loại theo 5 cách sau:

 • Người xây dựng mối quan hệ
 • Người làm việc chăm chỉ
 • Người đơn độc
 • Người giải quyết vấn đề
 • Người thách thức.

Bạn có thể tham khảo phương pháp bán hàng này qua cuốn ” Challenger Sale”. Hai tác giả của cuốn sách cho rằng những người thuộc nhóm bán hàng thách thức, chiếm 40% trong danh sách những người bán hàng thành công.

Bán hàng từ nền tảng khách hàng

Bán hàng từ nền tảng khách hàng hay còn gọi là Customer Centric Selling. Mục đích của phương pháp này là biến dân sales; từ người đẩy sản phẩm đến khách hàng trở thành người tư vấn. Để khai thác kỹ năng này bạn có thể đặt các dạng câu hỏi sau:

 • Hãy hỏi thăm tình hình hiện tại của khách hàng thay vì ồ ạt giới thiệu sản phẩm
 • Đặt ra những câu hỏi liên quan thay vì đưa ra ý kiến chủ quan
 • Hãy tập trung đưa ra các giải pháp thay vì các mối quan hệ
 • Hãy nhớ tập trung vào đối tượng quyết định mua chứ không phải người sử dụng
 • Hướng dẫn cách sử dụng sản phẩm thay vì chỉ sản phẩm
 • Cố gắng trở thành người bán hàng giỏi nhất, không phải người bận nhất
 • Trao quyền mua bán cho khách hàng thay vì thuyết phục họ mua
 • Thái độ là yếu tố quan trọng nhất.

Trên đây là tổng hợp 4 kỹ năng bán hàng nổi tiếng bạn không thể bỏ qua. ISAAC GROUP tin rằng bạn có thể áp dụng thành công vào mô hình kinh doanh của mình. Hãy truy cập website isaac.vn thường xuyên để tham khảo nhiều bài viết mới nhé!