Phần mềm quản lý bán hàng hiệu thuốc ra đời đã giải quyết được hàng loạt những vấn đề khó khăn trong hoạt động kinh doanh của nhà thuốc. Phần mềm này giúp hỗ trợ các cơ sở kinh doanh trong việc quản lý chuỗi cửa hàng, nhân viên bán hàng, hàng hóa, đơn hàng, khách hàng, nhà cung cấp… Cùng Isaac tìm hiểu về rõ hơn về phần mềm quản lý bán hàng này nhé!

Lợi ích của phần mềm quản lý bán hàng cho hiệu thuốc

Phần mềm quản lý bán hàng cho hiệu thuốc là phần mềm rất dễ sử dụng với nhiều lợi ích khác nhau:

Phần mềm quản lý bán hàng hiệu thuốc giúp kết nối mã vạch, tính tiền nhanh chóng

Phần mềm quản lý hiệu thuốc cho phép bạn quản lý tất cả các đơn thuốc thông qua mã vạch. Phần mềm được tích hợp với thiết bị đọc mã vạch, nhà thuốc chỉ cần dán mã vạch lên sản phẩm. Thuận tiện cho việc quản lý sản phẩm, khi tính tiền chỉ cần máy quét mã vạch; nhà thuốc có thể dễ dàng kiểm soát sản phẩm bán ra, giảm thất thoát. Các dược sĩ sẽ tiết kiệm được rất nhiều công sức và thời gian. Không cần phải ghi chú thủ công hoặc nhập vào excel.

Quản lý các thuộc tính hàng hóa, dễ dàng tìm kiếm thông tin sản phẩm

Các hiệu thuốc thường đa dạng hóa sản phẩm của họ dựa trên nhà cung cấp, thành phần và tác dụng… Không phải nhớ quá nhiều thông tin, phần mềm quản lý bán hàng sẽ giúp dược sĩ quản lý thông tin sản phẩm trên cùng một hệ thống. Bạn có thể thêm các trường thông tin, chẳng hạn như: số lượng, nguồn gốc; nhà cung cấp, số lô và ngày hết hạn, mô tả chi tiết về thuốc, giá nhập, giá bán. Tất cả thông tin được chi tiết hóa và lưu trữ an toàn.

Khi khách hàng hỏi, dược sĩ bán hàng có thể dễ dàng tìm thấy trên phần mềm. Chỉ với một vài gợi ý, phần mềm quản lý bán hàng hiệu thuốc sẽ hiển thị các sản phẩm liên quan và đưa ra tình trạng sản phẩm chính xác; phản hồi kịp thời với khách hàng.

phần mềm quản lý bán hàng hiệu thuốc

Quản lý tồn – xuất – nhập kho

Phần mềm quản lý bán hàng hiệu thuốc có các chức năng quản lý sản phẩm chia theo số lô và ngày hết hạn giúp bạn có thể quản lý chính xác hàng tồn kho và xây dựng kế hoạch bán hàng khoa học, hiệu quả. Khuyến cáo các nhà thuốc bán trước hạn sử dụng để hạn chế tình trạng thất thoát.

  • Quản lý số lượng, hạn dùng của sản phẩm
  • Phân loại nhóm hàng đơn giản
  • Thêm thông tin nhà sản xuất cho thuốc
  • Quản lý cụ thể thông tin: ngày nhập hàng, chứng từ kiểm kho, khiểm hàng, xuất kho.

Sử dụng phần mềm quản lý bán hàng để quản lý kho thuốc giúp bạn nắm được thuốc nào còn hạn sử dụng; thuốc nào sắp hết hạn sử dụng, thuốc nào bán chạy để triển khai nhập hàng cho phù hợp.

Quản lý giá vốn – dòng tiền hiệu quả

Không phải ai cũng có thể kinh doanh nhà thuốc, công việc này cần có chuyên môn và sự đầu tư bài bản. Đặc điểm của ngành là thu hồi vốn trong lâu; vì nhu cầu về thuốc của người tiêu dùng khác với nhu cầu về thực phẩm và quần áo của họ. Vì vậy, các chủ nhà thuốc cần hiểu rõ về dược và có phương pháp quản lý vốn, dòng tiền chủ động. Phần mềm bán hàng có thể giúp nhà thuốc tính toán chính xác doanh thu; chi phí và lợi nhuận, nâng cao hiệu quả kinh doanh.

phần mềm quản lý nhà thuốc hiệu quả

Phần mềm quản lý hiệu thuốc có hệ thống báo cáo chi tiết

Phần mềm quản lý bán hàng hiệu thuốc cung cấp rất nhiều báo cáo được thể hiện trực quan: doanh thu, chi phí, lợi nhuận; thu nhập và chi tiêu trong một khoảng thời gian; tỷ trọng doanh thu bán hàng; hàng hóa đã bán;… cho phép chủ hiệu thuốc kiểm soát tình hình kinh doanh của nhà thuốc. Phần mềm sử dụng được trên nhiều thiết bị như điện thoại; máy tính, máy tính bảng… Do đó, bạn không cần phải làm việc 24/7 tại quầy thuốc mà vẫn có thể theo dõi tình hình kinh doanh mọi lúc, mọi nơi.

Kinh nghiệm quản lý nhà thuốc bằng phần mềm

Để quá trình sử dụng phần mềm quản lý nhà thuốc được hiệu quả, bạn nên:

Sử dụng phần mềm quản lý bán hàng hiệu thuốc theo đơn vị

Đặc thù của kinh doanh nhà thuốc là có sự khác biệt giữa nơi nhập và nơi bán. Khi nhập hàng từ nhà sản xuất, các nhà thuốc thường bán theo thùng hoặc hộp; nhưng khi nhập hàng lại bán theo đơn vị nhỏ hơn. Điều này gây ra nhiều khó khăn trong việc tính toán, kiểm kê và quản lý. Do đó, khi sử dụng phần mềm quản lý bán hàng nhà thuốc; chủ nhà thuốc có thể tạo quy định cho đơn vị tính của từng loại thuốc để việc quy đổi trở nên dễ dàng và linh hoạt hơn.

Đặt và quản lý hàng hóa theo mã hàng dược phẩm

Nói chung, mỗi sản phẩm trên thị trường thường có mã vạch riêng để phân thành các loại khác. Các hiệu thuốc có thể sử dụng chính những mã vạch này để quản lý thuốc. Muốn vậy, nhà thuốc chỉ cần dùng máy quét mã vạch hoặc điện thoại di động có phần mềm quét mã vạch trên bao bì; sau đó phần mềm sẽ ghi lại số liệu chính xác trên hệ thống để tránh nhầm lẫn…

Quản lý hoạt động của cửa hàng thuốc từ xa

Thông thường, những người kinh doanh nhà thuốc là nhân viên, còn ông chủ của nhà thuốc thường không có mặt tại quầy. Do không có người quản lý nên nhiều trường hợp nhân viên làm việc gian lận; bán thuốc không có đơn của bác sĩ; làm ảnh hưởng đến uy tín và thu nhập. Việc sử dụng phần mềm, các hoạt động kinh doanh trong ngày sẽ được phần mềm cập nhật liên tục trên hệ thống. Vì vậy, ngay cả khi không có mặt tại nhà thuốc; chủ nhà thuốc vẫn có thể nắm bắt được tình hình kinh doanh, hạn chế tối đa thất thoát.

phần mềm quản lý hiệu thuốc dễ sử dụng

Phần mềm quản lý bán hàng hiệu thuốc giúp quản lý theo thời hạn sử dụng

Cùng một loại thuốc nhưng khi nhập theo lô khác nhau thuốc sẽ có hạn sử dụng khác nhau. Do số lượng sản phẩm nhiều nên nhân viên khó nhớ ngày hết hạn của từng lô sản phẩm. Tồn kho thuốc hết hạn thường xảy ra. Để giải quyết vấn đề này, phần mềm quản lý bán hàng hiệu thuốc tốt nhất đều có chức năng quản lý theo hạn sử dụng. Hệ thống sẽ ghi nhận và luôn ưu tiên những sản phẩm còn hạn sử dụng ngắn nhất để mở bán trước.

Quản lý theo định mức thuốc tồn kho

Nhiều nhà thuốc không nắm rõ tình trạng, số lượng thuốc trong kho mà nhập theo cảm tính. Tình trạng hàng tồn nhiều đến hạn sử dụng phải bỏ đi khiến nhiều chủ nhà thuốc thiệt hại. Với sự trợ giúp của phần mềm quản lý, các chủ nhà thuốc có thể thiết lập mức tồn kho tối thiểu và tối đa cho từng sản phẩm; chỉ khi việc bổ sung hoặc xả hàng đạt đến một mức nhất định. Điều này sẽ giúp cửa hàng luôn bảo quản được lượng hàng tồn kho ở mức an toàn.

Trên đây là những thông tin về phần mềm quản lý bán hàng hiệu thuốc và kinh nghiệm quản lý mà Isaac giới thiệu đến bạn. Hy vọng bạn sẽ tìm được phần mềm phù hợp để kinh doanh nhà thuốc hiệu quả nhất.