Chúng ta thường hay nói từ “nghề nghiệp” đi liền với nhau nhưng không phải ai cũng hiểu rõ ý nghĩa để phân tích Thế nào là nghề thế nào là nghiệp và cụm từ nghề nghiệp có nên đi đôi với nhau không? hãy cùng isaac goup tìm hiểu về nghề và nghiệp nhé.

Xem ngay: Vẽ bản đồ cuộc đời

Nghề và nghiệp là hai khái niệm khác nhau
Nghề và nghiệp là hai khái niệm khác nhau

Khái nhiệm về nghề và nghiệp

Nghề là gì?

Hè là một lĩnh vực hoạt động lao động mà trong đó nhờ được đào tạo con người có được những tri thức những kỹ năng để làm ra các loại sản phẩm; vật chất hay tinh thần nào đó đáp ứng được những nhu cầu của xã hội.

Nghề nghiệp là gì?

Nghề nghiệp trong xã hội không phải là một cái gì đó cố định cứng nhắc; nghề nghiệp cũng giống như một cơ thể sống; có sinh thành phát triển và tiêu vong. Chẳng hạn, do sử phát triển của kỹ thuật điện nên đã hình thành công nghệ điện tử; do sự  phát triển vũ bão của kỹ thuật máy tính nên đã hình thành cả một nền công nghệ đồ sộ bao gồm việc thiết kế chế tạo các phần cứng, phần mềm và các thiết bị hỗ trợ.

ở Việt Nam trong những năm gần đây do sự chuyển biến của nền kinh tế từ cơ chế kế hoạch hóa tập trung sang cơ chế thị trường đã gây ra những biến đổi sâu sắc trong cơ cấu ngành của xã hội trong cơ chế thị trường nhất là trong nền kinh tế tri thức tương lai sức lao động cũng là một thứ hàng hóa.

Giá trị của thứ hàng hóa sức lao động này tùy thuộc vào trình độ tay nghề khả năng về mọi mặt của người lao động xã hội đón nhận thứ hàng hóa này như thế nào là do “hàm lượng chất xám” và “chất lượng sức lao động” quyết định.

Nghề bao gồm nhiều chuyên môn chuyên môn là một lĩnh vực lao động sản xuất hộp mà ở đó con người bằng năng lực Thể chất và tinh thần của mình làm ra những giá trị vật chất như: thực phẩm, lương thực, công cụ lao động…. hoặc giá trị tinh thần như: sách báo, phim ảnh, âm nhạc, tranh vẽ…. với tư cách là phương tiện sinh tồn và phát triển của xã hội.

Nghề nghiệp khác với công việc như thế nào?

Nha khoa tưởng chừng trúng giống nhau, thế nhưng nếu bạn thấy mình đang nhảy việc quá nhiều; không có một công việc nào khiến bạn vừa ý thì có lẽ đã đến lúc bạn định hướng lại nghề nghiệp của mình.

Công việc không định nghĩa bạn là ai

Qua quá trình làm việc công việc dần gắn bó với cuộc sống của con người và dành cho ta thấy mình đã làm được những gì khi gặp gỡ một người nói về công việc chọn “bạn là ai”? lúc đó bạn hãy trả lời họ rằng tôi làm công việc ai cho công ty B và là đã làm được C năm.

Thực tế là ai cũng nói được như vậy, Thế nhưng nếu có người hỏi bạn rằng nghề nghiệp của anh là gì?, liệu bạn có trả lời được không?. Nghiệp là thứ quan trọng nó tổng hợp các công việc liên quan những thứ bạn muốn gặt hái trong tương lai cũng như cái thương hiệu bạn muốn đến trong cuộc sống; nếu như bạn không muốn vì gọi bằng công việc, Ví dụ như anh lập trình viên thì hãy dừng nghĩ tới công việc; mà thay vào đó nghĩ tới định hướng nghề nghiệp, tức là cái sẽ đi theo bạn cả đời gắn với thương hiệu và tên tuổi của bạn.

Nghề nghiệp là ngọn đèn chỉ lối cho mỗi người

Nghề nghiệp và công việc có những điểm chung chúng liên kết chặt chẽ với nhau, nếu không có công việc bạn chẳng thể định hình được nghề nghiệp của mình là gì, Thế nhưng nếu có nghề nghiệp, bạn sẽ chẳng biết mình cần làm gì tiếp theo. Nhảy việc là điều rất bình thường và có rất nhiều người nhảy việc, thế nhưng khi nhìn về nghề nghiệp thứ mà bạn muốn trở thành nó chẳng dễ thay đổi như những công việc bạn đã và đang làm.

Xác định rõ nghề nghiệp mình muốn theo đuổi giúp bạn tìm được công việc mong muốn; nếu công việc bạn tìm phù hợp với tiêu chí nghề nghiệp của bản thân thì đó là công việc nên theo đuổi nếu không bạn cần tìm việc khác.

Xác định được rõ nghề nghiệp mà bạn muốn theo đuổi còn giúp bạn có định hướng rõ ràng hơn trong học tập, từ đó học nhanh vào hơn và giúp ích cho các bạn sau này.

Vậy nghề nghiệp của bạn là gì?

Có một số người với tôi thích nhảy việc; Thậm chí thay tới 10 công ty khác nhau, chỉ trong vòng 45 lý do của những người đó đưa ra rất đơn giản là chán thì nghỉ chẳng có lý do gì.

Bạn thấy gì trong câu chuyện trên đây. Nếu công việc bạn đang làm khiến bạn mệt mỏi không thấy thoải mái; hãy xem lại định hướng nghề nghiệp của mình liệu công việc đó có đúng với nghề nghiệp bà con đường bạn muốn đi hay không? Biết được định hướng nghề nghiệp cho bản thân là điều rất quan trọng. Làm ngân hàng trong nhiều năm, nhưng chẳng bao giờ bạn cảm thấy thỏa mãn với mình trong công việc thì hãy xem lại định hướng nghề; xem lại thứ mà bạn thích nhất là gì và biết đâu công việc ngân hàng không phải là thứ dành cho bạn.

Vậy Có nên nghỉ việc để trả lời cho câu hỏi này trước hết, hãy tự hỏi mình rằng công việc bạn đang làm có cung cấp được những thứ hữu ích cho Nghề nghiệp của bạn hay không làm nó có giúp Nghề nghiệp của bạn sáng lạn hơn không? Nếu nó không giúp ích gì nhỉ là lựa chọn đúng đắn, Bởi vì là một công việc theo đúng định hướng nghề nghiệp sẽ giúp bạn giải tỏa được rất nhiều vấn đề.

Sẽ ra sao nếu không có định hướng nghề nghiệp

Nếu không biết nghề nghiệp của mình đang theo đuổi bạn sẽ rơi vào tình thế nhảy việc liên hồi từ công việc này qua công việc khác mà không có điểm dừng tệ hại hơn, không thể thấy thoải mái, cho dù đã làm thử rất nhiều, cố gắng rất nhiều…Nó là một sự phí phạm về thời gian mà bạn không nên có.

Vậy Nghề nghiệp của bạn là gì? Công việc hiện tại có đúng với định hướng nghề nghiệp và giấc mơ mà bạn hằng mong muốn đây là tình trạng rất phổ biến ở các bạn 9x ngày nay khi các bạn không ngần ngại nhảy việc một năm năm bảy chỗ thì để trải nghiệm.