Khi bạn đi làm thì một trong các vấn đề mà bạn cần quan tâm đó chính là mức lương. Và hiện này nhiều người lao động vẫn đang thắc mắc là lương Gross là gì? Cách chuyển đổi lương Gross sang Net ra làm sao.  Thấu hiểu được thắc mắc ấy ISSAC sẽ giúp bạn hiểu rõ về lương Gross thông qua bài viết dưới đây.

Lương Gross là gì?

Lương Gross là tổng thu nhập mỗi tháng mà bạn nhận được bao gồm cả lương cơ bản và các khoản trợ cấp, phụ cấp.

Lương Gross
Lương Gross là gì?

Sau khi nhận được mức lương này, các khoản phí như thu nhập cá nhân, bảo hiểm xã hội (BHXH) và bảo hiểm y tế (BHYT)… bạn sẽ tự đi đóng dựa trên mức lương được nhận. Hoặc bạn đã được doanh nghiệp đóng bảo hiểm rồi

Lương Net là gì?

Lương Net là mức lương thực tế mà bạn sẽ được công ty trả hàng tháng sau khi đã trừ các khoản thuế phí khác. Đây là số tiền bạn bạn sẽ được nhận và không mất thêm bất kì khoản phí nào khác để đóng cho BHXH, BHYT, BHTN, Thuế TNCN…

Phân biệt lương gross với lương net

Lương net = Lương gross – (BHXH + BHYT + BHTN) – Thuế TNCN (nếu có)

Phân biệt lương Gross và Net
Phân biệt lương Gross và Net
Tiêu chí Lương gross Lương net
Khái niệm Là tổng tiền lương người lao động được người sử dụng lao động chi trả mỗi kì trả lương. Là tiền lương thực nhận của người lao động mỗi kỳ trả lương.
Về bảo hiểm và thuế Bao gồm:

BHXH (8%)

BHYT (1,5%)

BHTN (1%)

Thuế TNCN (nếu có)

Không bao gồm BHXH, BHYT, BHTN, Thuế TNCN
Mối quan hệ Lương net = Lương gross – (BHXH + BHYT + BHTN) – Thuế TNCN (nếu có)
Chủ thể ưa chuộng Người lao động Người sử dụng lao động
Ưu điểm Người lao động có thể chủ động tính toán đối với mức lương của mình. Người lao động nhận đúng số tiền thỏa thuận, việc nộp bảo hiểm và thuế thu nhập do người sử dụng lao động tự tính toán và nộp.
Nhược điểm Người lao động phải tự tính toán số tiền đóng bảo hiểm và thuế thu nhập đồng thời cập nhật các quy định về việc đóng các khoản trên để tránh bị người sử dụng lao động tính sai. Người sử dụng lao động có thể sử dụng mức lương này để đóng bảo hiểm cho người lao động nên mức đóng có thể bị thấp dẫn tới mức hưởng các chế độ bảo hiểm cũng sẽ bị thấp.

Nên nhận lương gross hay lương net?

Có thể thấy, về lý thuyết, dù chọn nhận lương nào thì tiền lương thực nhận của người lao động vẫn như nhau. Mỗi cách nhận lương sẽ có những ưu nhược điểm khác nhau như đã nêu ở trên.

Tuy nhiên, trong thực tế, người lao động nhận lương net có thể phải đối mặt với nhiều rủi ro hơn. Vì mục đích giảm thiểu chi phí mà doanh nghiệp có thể sẽ đóng bảo hiểm theo lương net khiến mức đóng thấp dẫn tới các chế độ bảo hiểm người lao động được hưởng sau này sẽ thấp hơn so với quyền lợi đáng được hưởng.

Nên nhận lương Gross hay Net

Trong khi đó, dù nhận lương gross khiến người lao động có cảm giác bị “mất” đi một khoản tiền kha khá nhưng các chuyên gia vẫn khuyến khích nên chọn mức lương này. Bởi lẽ tất cả các mức đóng bảo hiểm, thuế cùng các chế độ đãi ngộ (thai sản, tai nạn lao động…) mà người lao động được hưởng sau này đều dựa trên mức lương gross.

Vì vậy, chọn lương gross tuy ban đầu sẽ hơi tốn công sức để tính toán nhưng về sau sẽ giúp người lao động chủ động về thu nhập của mình, đồng thời đảm bảo quyền lợi khi hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội.

Cách chuyển từ lương Gross sang Net

Có lẽ sau khi so sánh ở trên bạn đã có chút manh mối về cách quy đổi 2 loại lương này đúng chứ. Cụ thể như sau

Lương Net = Lương Gross – (BHXH + BHYT + BHTN) – Thuế TNCN (nếu có)

Cách tính cụ thể các yếu tố ảnh hưởng đến mức lương trong đó của bạn như sau:

Cách chuyển từ lương Gross sang Net

*Tỉ lệ trích đóng các khoản bảo hiểm

Tỉ lệ trích đóng các khoản bảo hiểm mới nhất, theo quy định kể từ ngày 1/1/2018 lần lượt là:

BHYT 1,5%; BHXH 8%; BHTN 1%

=> Tổng cộng: 10,5%

*Thuế thu nhập cá nhân (TNCN)

Thuế TNCN với lao động dài hạn (thời gian hợp đông >3 tháng)

Thuế TNCN với lao động dài hạn được tính như sau:

Thuế TNCN= Thu nhập tính thuế x Thuế suất = (Thu nhập chịu thuế – các khoản giảm trừ) x Thuế suất

= ( Tổng thu nhập – các khoản được miễn thuế – các khoản giảm trừ) x Thuế suất

Giải đáp thắc mắc về 2 loại lương và thuế thu nhập cá nhân

1. Lương bao nhiêu thì phải đóng thuế thu nhập cá nhân?

Trả lời: Thuế thu nhập cá nhân áp dụng với những cá nhân có thu nhập tối thiểu trên 9 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, không phải người nào có thu nhập trên 9 triệu đồng/tháng cũng đều phải nộp thuế thu nhập cá nhân, có phải nộp thuế hay không còn phụ thuộc vào các khoản giảm trừ, miễn thuế thu nhập cá nhân của người lao động.

2. Yếu tố nào quan trọng trong việc quy đổi 

Trả lời: Hai yếu tố quan trọng cần lưu ý khi chuyển lương Gross sang Net là:- Thuế thu nhập cá nhân: đây là khoản thuế dành cho người có thu nhập 9 triệu trở lên phải nộp cho Nhà nước- Bảo hiểm: Bảo hiểm sẽ được đóng nhiều hoặc ít phụ thuộc vào mức lương của người lao động. Mỗi mức lương sẽ tương ứng với một số tiền nhất định để đóng cho bảo hiểm.

Những lưu ý khi quy đổi lương net sang gross và ngược lại

Việc quy đổi lương giữa 2 loại lương không quá khó khăn. Tuy nhiên cần phải lưu ý những trường hợp là người có yếu tố nước ngoài khi nhận lương Gross hoặc nhận lương Net.

– Trường hợp cá nhân người nước ngoài sống và làm việc tại Việt Nam nhận lương do doanh nghiệp tại Việt Nam cấp và có một phần thu nhập tại nước ngoài thì doanh nghiệp trả lương hoặc cá nhân người nước ngoài đó phải có trách nhiệm kê khai và nộp thuế thu nhập cá nhân đối với phần thu nhập nhận lần lượt tại Việt Nam và nước ngoài.

– Trường hợp cá nhân người nước ngoài nhận tiền lương không bao gồm thuế hay bảo hiểm thì cần phải quy đổi lương Net sang lương gross theo quy định tại khoản 4 Điều 7 Thông tư số 111/2013/TT-BTC ngày 15/8/2013 của Bộ Tài chính.

Kết luận

Qua bài viết trên đây, ISSAC đã cung cấp đầy đủ thông tin về Lương Gross là gì? Cách quy đổi lương Gross sang Net. Cũng như giúp người lao động có thể phân tích chọn lương nào để đảm bảo quyền lợi của mình.

Một cách khác, để tiết kiệm thời gian và để tất cả các đối tượng lao động đều có thể xác định được lương Net hoặc lương Gross của mình là bao nhiêu. Chúc bạn thành công.