Mở cửa hàng hải sản là mô hình khá thú vị và đem lại lợi nhuận cao cho các chủ kinh doanh mới bắt đầu. Vậy mở cửa hàng hải sản cần chuẩn bị những gì? Kinh nghiệm khi thực hiện kinh doanh ý tưởng này như thế nào để thành công? Hãy cùng ISAAC GROUP theo dõi hết bài viết dưới đây để tìm ra câu trả lời nhé!

Kinh nghiệm lựa chọn khi mở cửa hàng hải sản?

Đối với bất kỳ sản phẩm kinh doanh nào bạn cũng cần tìm hiểu thật kỹ về mặt hàng đó, khi mở cửa hàng hải sản cũng vậy. Dù là hải sản khô hay tươi, khác với các sản phẩm khác bạn phải biết lựa chọn thật kỹ và bảo quản đúng cách. Nếu không sẽ rất khó thu hút được khách hàng. Ví dụ một vài hải sản dưới đây:

  • Tôm: Kinh nghiệm chọn tôm là thân phải săn chắc, vỏ còn cứng, màu trắng tươi không đục và không có bất kỳ màu sắc lạ nào so với thực tế. Tránh chọn tôm bị gãy hoặc lỏng đầu. Đặc biệt sức bật phải mạnh và còn tươi.
  • Cua & ghẹ: Khi nhấc cua hay ghẹ lên mà càng co lại mới là đồ tươi và ngược lại. Ngoài ra khi bấm nhẹ vào thịt nó không được lõm xuống. Nên ưu tiên chọn các loại vừa phải thì thịt sẽ ngon hơn.
  • Mực: phải còn nguyên túi mực. Ngoài mực sim thì bạn nên chọn các con thật to, chắc và dày thịt sẽ là loại mực ngon.
  • Cá: So với các loại hải sản khác, cá rất dễ nhận biết. Độ tươi ngon của cá có thể nhìn qua sức bới, mắt cá có sáng hay không, thân cá lành lạnh,…

Mở cửa hàng hải sản thành công

Còn rất nhiều loại hải sản khác. Tuy nhiên dù là loại nào thì khi nhập hàng bạn cũng phải yêu cầu nhà cung cấp vận chuyển đồ thật tươi, chứa trong thùng nước biển có sục khí oxy. Đối với các hàng đông lạnh phải có đá giữ nhiệt.

Cách bảo quản hàng hải sản

Khi mở cửa hàng hải sản bạn cần chú trọng vào khâu bảo quản chúng. Sau khi nhận hàng bạn cần nhanh chóng chuyển sang các bể hoặc thùng chứa có bình oxy để tiếp tục duy trì sự sống cho chúng. Ví dụ như các loại tôm sú; mực; ghẹ;…tươi nhưng không còn sống bạn nên đóng vào thùng xốp chứa đá rồi đóng nắp và bọ nilon bên ngoài để tránh tiếp xúc với không khí. Ngoài ra bạn cũng nên chuẩn bị các tủ bảo quản thực phẩm đông lạnh để bảo quản tốt hơn.

Nguồn hàng khi mở cửa hàng hải sản

Đây là khâu rất quan trọng quyết định thương hiệu và sự thành công của cửa hàng. Không nên nhập qua trung gian vừa tránh bị độn giá mà đồ còn tươi hơn.

  • Nếu ở Hà Nội bạn nên tham khảo các địa điểm đánh bắt như Cát Bà; Thanh Hóa; Cửa Lò; Quảng Ninh;…
  • Nếu ở TP. HCM bạn nên tham khảo các địa điểm như: Vũng Tàu; Ninh Chữ – Ninh Thuận; Nha Trang;..

Đối với các loại hải sản nuôi trồng như tôm, cua; ngao; hến;..bạn nên lấy ở những khu nuôi bè để có giá rẻ và chất lượng hơn. Dù là nhập hàng ở đâu thì bạn cũng phải tìm hiểu thật kỹ về chất lượng, mức độ an toàn, tin cậy rồi mới quyết định nhé!

Tìm hiểu nhu cầu trước khi mở cửa hàng hải sản

Tất nhiên không thể bỏ qua bước nghiên cứu thị trường. Khi mở cửa hàng hải sản bạn phải nắm rõ mức độ nhu cầu của khách hàng nơi đó cao hay thấp? Đặc điểm khách hàng như thế nào? Các đối thủ cạnh tranh ra sao? Từ đó đưa ra mô hình kinh doanh và mức giá hợp lý nhất.

Ngoài ra đi kèm với các loại hải sản bạn có thể kinh doanh thêm các gia vị hay đồ ăn đi kèm để tăng thêm lợi nhuận. Nếu không tìm hiểu kỹ thị trường kinh doanh bạn sẽ bị rơi vào tình trạng tồn hàng. Mà hàng hải sản chỉ có khoảng thời gian bảo quản nhất định nếu không bán được sẽ rất dễ bị hỏng và không bán được. Đồng nghĩa với việc bạn thất bại.

Cách quản lý cửa hàng kinh doanh hải sản tươi sống

Biết cách quản lý sẽ giúp các hoạt động khi mở cửa hàng hải sản thuận tiện hơn. Trước hết bạn cần quan tâm đến các vấn đề sau:

  • Thiết kế kệ trưng bày:Nên phân chia các loại rõ ràng để khách hàng dễ dàng lựa chọn. Rất nhiều người khi đến cửa hàng hải sản họ thích ngồi ngắm chúng. Vì vậy khi trưng bày hải sản phải luôn sạch sẽ và bắt mắt.
  • Phải có bảng giá rõ ràng. Dù hàng của bạn có ngon đến đâu cũng không nên đẩy giá quá cao so với thị trường; bạn sẽ rất khó cạnh tranh với đối thủ.
  • Tất cả các sản phẩm khi trưng bày phải có nhãn hiệu và nguồn gốc rõ ràng để khách hàng tin tưởng. Bạn nên sắm một chiếc máy in mã vạch để thuận tiện trong việc check hàng và kịp thời xử lý.

Quản lý cửa hàng hải sản

Cách quảng bá khi mở cửa hàng hải sản tươi sống

Trên thị trường cạnh tranh như hiện nay quảng bá sản phẩm sẽ giúp bạn thành công hơn. Nhất là với sự phát triển của mạng xã hội như hiện tại, bạn hoàn toàn có thể lập thêm các trang bán hàng online để tăng lợi nhuận tốt hơn. Lưu ý hãy cung cấp thật chi tiết các thông tin về sản phẩm để khách hàng tin tưởng và ra quyết định mua nhanh hơn.

Trên đây là một số kinh nghiệm bạn có thể tham khảo nếu đang có ý định kinh doanh hàng hải sản. Đừng quên truy cập website isaac.vn thường xuyên hơn để cập nhật những bài viết mới nhất nhé!