Giấy in hóa đơn trong ngành bán lẻ là vật dụng không thể thiếu khi thanh toán. Hầu hết các doanh nghiệp hiện nay đều in hóa đơn bằng thiết bị công nghệ. Để đáp ứng nhu cầu sử dụng này của các nhà bán lẻ trên thị trường sản xuất ra rất nhiều loại bill.

Các loại giấy in hóa đơn đã và đang thể hiện được vị thế của mình trên thị trường. Bài viết dưới đây ISAAC GROUP sẽ tổng hợp các loại giấy in giúp các nhà bán lẻ lựa chọn.

Giấy In Bill
Hình ảnh Giấy In Bill

Giấy in hóa đơn nhiệt

Với những ưu điểm về độ sắc nét, màu sắc và độ bền giấy in hóa đơn nhiệt là lựa chọn của rất nhiều nhà bán lẻ. Tuy nhiên để chọn được loại giấy phù hợp với cửa hàng và máy in lại cần chọn lựa thật kỹ. Sở dỹ phải mất thời gian tìm hiểu về loại giấy này bởi trên thị trường có rất nhiều loại giấy in nhiệt khác nhau.

Giấy in nhiệt k80

Giấy in nhiệt k80 là loại giấy in hóa đơn một liên với chiều rộng in ra là 80mm. Loại giấy này được khuyên dùng cho máy in hóa đơn thông dụng thường có đường kính ngoài từ 45-47mm. Một số loại máy in khổ to phổ biến như máy in hóa đơn epson, máy in hóa đơn Bixolon, máy in hóa đơn Brich PRP,…; đều sử dụng giấy in nhiệt k80.

Với những ưu điểm về chất liệu giấy và thích hợp với các loại máy in hóa đơn khổ lớn giấy in nhiệt k80 thường được sử dụng trong các siêu thị, cửa hàng quần áo, nhà sách,…Thông thường một thùng giấy k80 sẽ đóng từ 50 – 100 cuộn.

Giấy in nhiệt k57

Giấy in nhiệt k57 cũng là loại giấy in hóa đơn một liên nhưng chiều rộng in ra chỉ có 57mm. Giấy có đường kính ngoài dao động từ 45 – 47mm. Loại giấy này thích hợp với nhiều loại máy in hơn giấy in nhiệt k80. Giấy in nhiệt k57 chuyên dùng in hóa đơn bán lẻ từ máy tính tiền casio đến các loại máy in khổ nhỏ khác.

Ngoài ra giấy in nhiệt k57 còn in được các loại thẻ game, bill tiền điện. Theo ý kiến của nhiều nhà bán lẻ khuyên dùng. Loại giấy in nhiệt k57 này nên mua của các hàng bên Nhật là tốt nhất.

Giấy in nhiệt k75

Cũng giống như giấy in nhiệt k80, giấy in nhiệt k75 thường được đóng gói từ 50 – 100 cuộn/ 1 thùng. Khi in hóa đơn sẽ cho ra bill có chiều rộng 75mm. Về kích thước cả cuộn, giấy in nhiệt k75 có đường kính ngoài khoảng 55mm.

Giấy in hóa đơn nhiệt

Giấy in kim

Giấy in kim được khuyên dùng nhất là loại in bill K75. Đây là loại giấy in hóa đơn có độ bám mực bền nhất được sản xuất tại Nhật Bản. Máy in hóa đơn phù hợp nhất với loại giấy này là máy in hóa đơn Ribbon. Khi đầu máy in tác dụng các lực cơ học lên mặt giấy sẽ cho ra thông tin.

Giấy in kim K75 có khả năng bền hơn so với các loại giấy khác bởi được bọc một lớp Polymer. Lớp hóa học này có tác dụng giúp giấy in K75 trắng sáng, không ố vàng, ẩm mốc. Theo các nhà sản xuất cho biết loại giấy này có khả năng lưu trữ lên tới 5 năm. Chính vì vậy nếu không sử dụng giấy in hóa đơn nhiệt bạn có thể tin tưởng vào giấy in mực K75.

Giấy in kim

Sự khác  biệt giữa công nghệ in nhiệt trực tiếp và truyền nhiệt

Tùy thuộc vào mục đích sử dụng của nhà bán lẻ sẽ có lựa chọn loại giấy khác nhau. Mỗi loại giấy sẽ phù hợp với một kiểu công nghệ in khác nhau. Đối với giấy in nhiệt sẽ sử dụng công nghệ in nhiệt trực tiếp. Đối với giấy in kim sẽ sử dụng công nghệ in truyền nhiệt. Vậy sự khác biệt giữa 2 công nghệ này là gì?

Công nghệ in nhiệt trực tiếp

Công nghệ in nhiệt trực tiếp được sử dụng với các loại giấy in hóa đơn nhiệt. Loại giấy được thấm tẩm các lớp hóa chất nhạy nhiệt để cho ra thông tin bill. Dưới tác dụng của điểm nóng đầu in sẽ làm chuyển màu giấy để hiển thị hóa đơn. Công nghệ in nhiệt trực tiếp chỉ in ra được hai màu đen và trắng.

Hóa đơn sau khi sử dụng công nghệ này có thể bị phai mờ và giảm chất lượng dưới tác động của ánh sáng. Việc tiếp xúc với nhiệt độ cao sẽ khiến bill in nhiệt như bị in lần 2 và nhòe màu đen sì. Chính vì thế giấy in hóa đơn nhiệt không được sử dụng để in mã vạch.

Công nghệ in truyền nhiệt

Công nghệ truyền nhiệt được sử dụng với các loại giấy in hóa đơn kim. Đầu in mực tác dụng lên mực các lực cơ học làm mực tan chảy và cho ra thông tin. So với công nghệ in nhiệt trực tiếp, công nghệ truyền nhiệt cho hiệu quả cao hơn. Độ bền của công nghệ này được đánh giá có chất lượng tốt; ít bị chịu ảnh hưởng của các yếu tố bên ngoài.

Công nghệ truyền nhiệt thích ứng được với nhiều vật liệu in hơn. Không chỉ sử dụng cho giấy in bill mà còn được sử dụng trong in áo, băng rôn,…Với khả năng chống chịu tốt, công nghệ này được ứng dụng nhiều trong quản lý hàng hóa bằng mã vạch.

Trên đây là tổng hợp những loại giấy in hóa đơn bán lẻ phổ biến nhất trên thị trường. Sự khác biệt giữa hai công nghệ in ấn của các loại giấy mà ISAAC GROUP chắc hẳn cũng giúp bạn hiểu rõ hơn về giấy in bill. Hãy thường xuyên theo dõi website isaac.vn để cập nhật những bài viết mới nhất.