Bạn đã bao giờ nhìn thấy sự xuất hiện của CVS chưa? Ở bất kì đâu, trên mạng internet hay bất cứ thứ gì xung quanh bạn. Trên thực tế, khái niệm này vẫn còn khá mơ hồ tại Việt Nam nhưng lại khá hot trên thị trường Marketing ở nước ngoài. Vậy để tìm hiểu sâu hơn về vấn đề này, hãy theo dõi bài biết dưới đây cùng Isaac nhé!

CVS là gì?

CVS là chữ viết tắt của cụm từ tiếng anh “Concurrent Versions System”. Nó có nghĩa là “hệ thống các phiên bản đồng thời” và còn có tên gọi khác là “Concurrent Versioning System”. Đây là hệ thống quản lý các phiên bản phần mềm mã nguồn mở; được đề xuất và phát triển bởi Dick Grune vào thập niên 1980.

CVS được dùng để truy tìm dấu vết của tất cả các công việc; các thay đổi trong một tập hợp các tập tin. Cho phép nhiều lập trình viên, các thành viên khác trong một tổ phát triển phần mềm cộng tác với nhau. Hiện nay, CVS đã trở nên phổ biến trong thế giới phần mềm mã nguồn mở. Được cấp phép bởi giấy phép công cộng GNU, GPL.

CVS trong Marketing

Trong lĩnh vực marketing thì định nghĩa về CVS lại khác biệt hoàn toàn. Với Marketing, CVS được xem như một kênh phân phối bán hàng tiện ích, hiệu quả; nó được viết tắt từ cụm “Convenience Store”. Là mô hình cửa hàng tiện lợi cực kì phổ biến hiện nay như Circle K, Vinmart,…Ở lĩnh vực này, CVS nằm trong kênh phân phối hiện đại Mordern Trade.

 

Cvs marketing

Đặc điểm của mô hình cửa hàng này là thời gian mở cửa gần như 24/7. Không gian cửa hàng nhỏ vừa với đầy đủ các mặt hàng đa dạng, vô cùng tiện lợi. Quá trình phục vụ cũng nhanh chóng và tiết kiệm thời gian; không giống như việc phải tốn thời gian, công sức để đi chợ hay siêu thị truyền thống.

Tuy nhiên có một điểm khác biệt đặc biệt lớn đó là giá cả. Giá thành ở các của hàng tiện lợi sẽ cao hơn mặt bằng chung các cửa hàng thông thường. Vì đối tượng khách hàng mà các cửa hàng này nhắm tới chủ yếu là những người bận rộn, không có thời gian và cái họ cần là sự nhanh chóng, thiết yếu. Nắm bắt được yếu tố này, việc tận dụng nó để đạt được các giá trị cao hơn trong kinh doanh là điều mà các chủ kinh doanh đều mong muốn.

Lý do doanh nghiệp cần xây dựng chiến lược tiếp thị CVS?

Nếu đã chứng kiến được mức độ phủ rộng của các chuỗi cửa hàng tiện lợi thì không khó để hiểu rằng tại sao doanh nghiệp cần xây dựng chiến lược cụ thể cho CVS. Đem mở rộng và tiếp thị các chiến lược kinh doanh cho chuỗi cửa hàng tiện lợi thì lợi tức thu về rất đáng được kì vọng. Có thể phân khúc khách hàng với nhiều đối tượng độ tuổi khác nhau. Ngày nay, nhu cầu của con người đối với cuộc sống là vô cùng cao; nên việc các doanh nghiệp có thể đáp ứng được nhu cầu của họ sẽ mang lại sự hài lòng và giá trị mà doanh nghiệp muốn có. Đó chính là sự trao dổi giữa khách hàng và người kinh doanh.

Vậy doanh nghiệp cần triển khai các chiến lược như thế nào để có thể thu hút khách hàng? Hãy cùng theo dõi các bước dưới đây:

Bước 1. Chẩn đoán nội bộ

Phân tích môi trường kinh doanh và con người là yếu tố đầu tiên quyết định sự thành công. Việc này sẽ giúp doanh nghiệp có một cái nhìn cụ thể nhất về thị trường mà họ muốn tập trung. Họ cần tìm hiểu rõ về môi trường xung quanh, có bất kì rào cản hoặc lợi ích gì hay không? Nhu cầu của con người ra sao? Độ tuổi phổ biến và xu hướng tiêu dùng như thế nào?

Từ những phân tích này, rút ra kết luận và báo cáo chi tiết nhất để chuẩn bị cho các bước tiếp theo.

Bước 2. Phát triển ý tưởng thành chiến lược Marketing

Sau bước đầu tiên, bạn sẽ chia khách hàng thành từng nhóm đối tượng khác nhau. Rồi sắp xếp dựa theo các tiêu chí đã phân tích để lên concept phù hợp với từng nhóm đối tượng riêng biệt.

Để hiện thực hóa các ý tưởng thành sự thật, các bạn cần phải quan tâm đến những yếu tố sau:

Thương hiệu doanh nghiệp

Điều đầu tiên là cần phải xác định giá trị thương hiệu bản thân. Nắm rõ những điểm mạnh, điểm yếu của doanh nghiệp và tìm cách cải tiến, khác phục. Cần thiết kế logo, slogan.., cho thương hiệu một cách độc đáo và gây ấn tượng mạnh với người tiêu dùng. Và hơn hết là xác định rõ quan điểm, mục tiêu hướng tới của doanh nghiệp. Có như vậy khách hàng mới có thể đặt niềm tin vào những gì doanh nghiệp tạo ra.

CVS marketing

Chú trọng đến cảm nhận của khách hàng thông qua giao diện thiết kế

Không gian cửa hàng phải được thiết kế phù hợp với mục tiêu ban đầu. Bao gồm màu sắc, trang trí, mùi hương…, phải chú ý 100% đến cảm nhận của khách hàng. Ví dụ bạn đặt ra slogan tiêu biểu là tiện ích, thoải mái và sạch sẽ thì khi khách đến họ phải cảm nhận được sự chu đáo của nhân viên; không gian sạch sẽ và sự thoải mái mà bạn đã cam kết ban đầu.

Sản phẩm và dịch vụ

Khách hàng đến cửa hàng tiện lợi với mục đích gì ngoài việc mua hàng. Bạn cần phải đảm bảo rằng cửa hàng luôn đáp ứng được nhu cầu của khách. Các mặt hàng nhu yếu phẩm luôn được bày đầy đủ trên kệ, trong kho trữ luôn phải có sẵn hàng hóa. Sự đa dạng và đầy đủ sẽ luôn là điểm nhấn để gây ấn tượng tốt đối với khách hàng.

CVS marketing

Phương thức vận hành cửa hàng

Việc xác định chiến lược đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng là vô cùng quan trọng. Bạn cần quan tâm đến cách sắp xếp các vị trí trong cửa hàng; từ quầy thanh toán cho tới phòng vệ sinh đều phải có bố cục hợp lý. Việc sắp xếp vị trí các mặt hàng cũng là một yếu tố quan trọng giúp tăng doanh thu. Các chiến lược khai trương, giảm giá, đẩy mạnh hàng tồn kho đều cần một quá trình tính toán chi tiết và cụ thể.

Định giá và chiến lược sản phẩm

Xác định giá cả giúp giữ chân khách hàng. Bạn có thể nhờ vào những ưu thế của mô hình CVS mà nâng cao giá cả so với các mô hình kinh doanh truyền thống. Nhưng tất cả đều phải phù hợp với tâm lý khách hàng. Nâng giá quá cao sẽ đổi lại sự bất mãn và tẩy chay, bạn sẽ lại về với con số 0 nếu không hoạch định một chiến lược rõ ràng. Giá cả luôn là một vấn đề nhạy cảm, nhưng nếu bạn nắm bắt được nó thì việc kinh doanh sẽ không còn là vấn đề khó nữa.

Bước 3. Giám sát mục tiêu

Đây là bước cuối cùng trong chiến lược marketing cho CVS. Bạn sẽ cần giám sát xem chuỗi cửa hàng của bạn có thực hiện đúng theo các kế hoạch trên không? Hiệu quả thực tế như thế nào? Chuỗi cửa hàng của bạn đang gặp vấn đề gì? Sau đó hãy nhanh chóng tìm ra nguyên nhân và khắc phục ngay lập tức.

Kết luận

Công việc kinh doanh, tiếp thị là một nghệ thuật. Nó đầy rẫy những khó khăn, áp lực và mệt mỏi, tuy nhiên những thành quả trái ngọt mà bạn hái được về sau sẽ luôn xứng đáng với tất cả những gì bạn đã tâm huyết bỏ ra!