Bạn đang muốn khởi nghiệp và thành lập công ty cho riêng mình. Nhưng bạn chưa biết mở công ty cần những gì? Các vấn đề cần quan tâm khi mở công ty là gì? Nếu bạn không nắm rõ được những điều cần thiết như giấy tờ cần chuẩn bị, hay các thủ tục về pháp lý thì việc mở công ty sẽ rất khó khăn. Vậy nên hôm nay Isaac sẽ giúp đỡ bạn trả lời câu hỏi mở công ty thì cần những gì? Cũng như chia sẻ cho bạn các kinh nghiệp thành lập doanh nghiệp. Nên hãy cùng theo dõi nhé!

Lựa chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp

Hiện nay ở Việt Nam có 5 loại hình doanh nghiệp. Nên muốn mở công ty thì trước hết bạn phải xác định được công ty của mình đi theo hướng nào. Cũng đồng nghĩa với việc chọn được loại hình doanh nghiệp phù hợp nhất với điều kiện mình đang có. Dưới đây là đặc điểm của 5 loại hình doanh nghiệp:

– Doanh nghiệp tư nhân: là doanh nghiệp do 1 cá nhân làm chủ. Chịu trách nhiệm vô hạn bằng toàn bộ tài sản cá nhân của mình đối với nghĩa vụ của doanh nghiệp.

– Công ty hợp danh: loại hình doanh nghiệp này phải có ít nhất 02 thành viên hợp danh là chủ sở hữu chung của công ty. Họ cùng nhau kinh doanh dưới một tên chung. Ngoài các thành viên hợp danh, công ty có thể có thêm thành viên góp vốn.

– Công ty TNHH một thành viên: là doanh nghiệp do một tổ chức hoặc một cá nhân làm chủ sở hữu. Người này chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi số vốn điều lệ của công ty.

– Công ty TNHH hai thành viên trở lên: là doanh nghiệp có từ 2 – 50 cá nhân/tổ chức góp vốn thành lập công ty. Và chịu trách nhiệm hữu hạn trong phạm vi số vốn đã góp.

– Công ty cổ phần: là loại hình có tối thiểu từ 3 cổ đông trở lên và không giới hạn số lượng. Chịu trách nhiệm hữu hạn trong phạm vi cổ phần sở hữu.

Hãy dựa vào số lượng thành viên tham gia góp vốn cũng như nhu cầu cụ thể của doanh nghiệp mà lựa chọn cho mình loại hình doanh nghiệp phù hợp.

mo-cong-ty-can-nhung-gi

Đặt tên cho công ty – Mở công ty cần những gì

Đặt tên cho công ty chắn chắn là một phần trong câu trả lời của câu hỏi “Mở công ty cần những gì?”. Bạn phải xác định được công ty mình muốn thành lập tên là gì. Tên công ty có thể được viết bằng tiếng Việt hoặc tiếng nước ngoài.

– Tên được viết bằng tiếng Việt thì có thể kèm theo chữ số, ký hiệu và phải phát âm được. Nó được cấu tạo từ 2 thành tố là loại hình doanh nghiệp và tên riêng. Một điều nữa cũng rất quan trọng chính là tên công ty của bạn phải được viết hoặc gắn tại trụ sở chính, chi nhánh, văn phòng đại diện của doanh nghiệp. Bạn phải đặc biệt lưu ý khi đặt tên công ty không được đặt tên trùng hoặc gây nhầm lẫn với những doanh nghiệp đã đăng ký trước đó.

– Còn tên doanh nghiệp mà được viết bằng tiếng nước ngoài sẽ là tên được dịch từ tên bằng tiếng Việt sang tiếng nước ngoài tương ứng. Khi dịch sang tiếng nước ngoài, tên riêng của doanh nghiệp có thể giữ nguyên. Hoặc dịch theo nghĩa tương ứng sang tiếng nước ngoài.

Lựa chọn địa chỉ trụ sở đặt công ty

– Công ty cần có địa chỉ trụ sở. Nó là địa điểm liên lạc và giao dịch của công ty. Và nó phải ở trên lãnh thổ của đất nước Việt Nam. Địa chỉ công ty được xác định bằng số nhà, tên phố, phường, quận, thành phố hoặc tỉnh thành, số điện thoại, số fax và thư điện tử nếu có.

– Nếu trường hợp địa chỉ đặt trụ sở của công ty bạn chưa có số nhà hoặc tên đường thì phải xác nhận của địa phương là địa chỉ đó chưa có số nhà, tên đường. Giấy xác nhận sẽ nộp kèm theo hồ sơ đăng ký kinh doanh.

– Nếu trường hợp bạn muốn thành lập công ty nhưng chưa có địa chỉ văn phòng thì có thể tham khảo thêm dịch vụ cho thuê văn phòng ảo để đăng ký kinh doanh mở công ty.

Mở công ty cần những gì – Đăng ký ngành nghề kinh doanh phù hợp

Chắc hẳn trước khi mở công ty thì bạn đã xác định được ngành nghề kinh doanh của mình. Ngành nghề là một yếu tố vô cùng quan trọng trong hoạt động kinh doanh. Nó cũng chi phối rất nhiều yếu tố khác. Do đó bạn cần chuẩn bị tất cả những ngành nghề kinh doanh dự định hoạt động. Cả những ngành nghề dự tính sẽ kinh doanh sau này. Nếu một thời gian bạn muốn dừng ngành nghề kinh doanh hiện tại để chuyển sang ngành nghề kinh doanh khác thì có thể bổ sung ngành nghề kinh doanh.

Xác định được mức vốn điều lệ công ty phù hợp

Ngoài những ngành nghề yêu cầu có vốn pháp định thì không có quy định nào về số vốn tối thiểu hay tối đa. Doanh nghiệp phải tự đăng ký số vốn của công ty mình mà không cần phải chứng minh bằng tiền mặt, tài khoản hay bất cứ hình thức nào khác. Mặc dù vậy thì người thành lập công ty cần phải chịu trách nhiệm trong phạm vi số vốn điều lệ đã khai khi đăng ký doanh nghiệp

cac-loai-thue

Các loại thuế doanh nghiệp cần đóng

Bên cạnh đó doanh nghiệp cần chuẩn bị về mức thuế cần đóng khi thành lập công ty. Nó sẽ tương ứng với mức vốn điều lệ doanh nghiệp đăng ký. Dưới đây là một số loại thuế mà doanh nghiệp phải đóng cũng như cách tính chúng:

– Thuế môn bài mà doanh nghiệp đăng ký vốn điều lệ trên 10 tỷ đồng phải đóng hàng năm là 3.000.000 đồng. Còn doanh nghiệp đăng ký vốn điều lệ dưới 10 tỷ đồng sẽ phải đóng 2.000.000 đồng

– Thuế thu nhập doanh nghiệp phải đóng sau khi kết thúc năm khi kinh doanh tài chính có lãi. Mức thuế thu nhập doanh nghiệp cần đóng là từ 20-25% trên lợi nhuận mà doanh nghiệp kê khai thuế.

– Thuế giá trị gia tăng sẽ đóng theo báo cáo của doanh nghiệp. Với mức thuế VAT là 10%

– Doành nghiệp đăng ký thành lập chi nhánh; địa điểm kinh doanh; văn phòng đại diện thì mức thuế môn bài cần đóng hàng năm là 1.000.000 đồng

– Thuế xuất khẩu (đối với doanh nghiệp xuất khẩu) sẽ đóng khi thực hiện việc xuất khẩu hàng hóa. Mức thuế xuất khẩu này tùy thuộc vào ngành hàng cũng như hàng hóa mà doanh nghiệp kinh doanh

– Thuế nhập khẩu (đối với doanh nghiệp nhập khẩu) sẽ đóng khi nhập khẩu hàng hóa. Loại thuế này cũng tùy thuộc vào ngành hàng cũng như hàng hóa mà doanh nghiệp kinh doanh

Mở công ty cần những gì – Chọn được người đại diện pháp luật

Người đại diện pháp luật sẽ là người chịu trách nhiệm chính trong mọi hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Đây cũng chính là người đại diện cho doanh nghiệp làm việc, ký kết giấy tờ, thủ tục với cơ quan nhà nước, với các cá nhân hoặc tổ chức khác.

Người đại diện theo pháp luật sẽ phải thường trú tại Việt Nam. Nếu vắng mặt ở Việt Nam trên 30 ngày thì phải ủy quyền bằng văn bản cho người khác theo quy định tại Điều lệ doanh nghiệp. Người được ủy quyền sẽ thực hiện các quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

Chức danh mà người đại diện nằm giữ có thể là: Giám Đốc (Tổng giám đốc),Chủ tịch Hội đồng thành viên/quản trị, và các chức danh quản lý khác quy định tại điều lệ công ty.

Chuẩn bị các giấy tờ thành lập công ty

Muốn mở được công ty thì cần chuẩn bị rất nhiều giấy tờ. Cụ thể là:

– Chuẩn bị 4 bản sao y công chứng không quá 3 tháng của CMND/ Hộ Chiếu/ Căn cước công dân của tất cả các thành viên góp vốn/ cổ đông sáng lập/ người đại diện pháp luật

– Và chuẩn bị những giấy tờ kể trên các bạn cần soạn thảo hồ sơ thành lập công ty. Từ đó đề nghị cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Các thủ tục cần làm sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì bạn cần phải thực hiện đầy đủ các thủ tục sau:

– Công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp

– Khắc dấu tròn công ty + Thông báo mẫu dấu lên cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp

– Thực hiện thủ tục khai thuế ban đầu cho công ty mới thành lập

– Thủ tục áp dụng phương pháp tính thuế

– Chữ ký số khai thuế (1 năm)

– Thông báo phát hành hóa đơn điện tử tới chi cục thuế sở tại

– Hóa đơn điện tử 200 số

– Dấu chức danh (01 dấu)

– Bảng hiệu (25 x 35) treo tại trụ sở

– Thông báo số tài khoản ngân hàng

Sẵn sáng với một ý tưởng kinh doanh tốt, sáng tạo, có ưu thế

Khi bạn đã có một ý tưởng kinh doanh tốt, sáng tạo hoặc có ưu thế hơn các công ty đang có trên thị trường thì đó đã là một sự thành công nhất định. Và sự tồn tại cũng như phát triển của công ty bạn lâu dài sẽ phụ thuộc rất nhiều vào ý tưởng kinh doanh ban đầu mà bạn đã đề ra. Để làm được điều đó thì bạn hãy nghiên cứu thật kỹ thị trường để có thể đáp ứng được những mong muốn của khách hàng

y-tuong-kinh-doanh

Lên một kế hoạch kinh doanh rõ ràng

Trước khi mở một công ty thì bạn cần lên một kế hoạch kinh doanh rõ ràng. Kế hoạch kinh doanh này bao gồm tất cả những gì liên quan đến sự vận hành của công ty. Cụ thể có thể nói tới như kế hoạch nhân sự, kế hoạch tài chính hay kế hoạch phát triển thị trường và khách hàng tiềm năng. Hãy lên một bản phác thảo chi tiết về các nguồn vốn như vốn đầu tư, vốn hoạt động, cả doanh số bán hàng và các chi phí bỏ ra cho quảng cáo, thuê mặt bằng, các tiện ích cũng như các chi phí phát sinh khác. Làm như vậy thì cuối cùng bạn mới xác định được lợi nhuận mà công ty bạn thu được về.

Xác định thị trường mục tiêu

Ngay từ khi thành lập công ty thì bạn phải xác đinh được thị trường mục tiêu của mình. Để làm được điều đó thì bạn phải nghiên cứu thật kỹ thị trường. Từ đó mới biết được thị trường cần gì để có thể đáp ứng được hết những mong muốn mà thị trường cần. Còn nếu vẫn chưa xác định được điều đó thì bạn chưa nên mở công ty. Mà bạn nên đi làm thuê cho các doanh nghiệp. Bởi làm ở các công ty khác bạn sẽ có thời gian tiếp xúc với thị trường và hiểu được thị trường. Xem xem khách hàng muốn điều gì. Sau khi nắm được điều đó bạn có thể áp dụng để xác định thị trường mục tiêu cho công ty mình.

thi-truong-muc-tieu

Chuẩn bị ngân sách cho doanh nghiệp

Khi bạn đã có cho mình một ý tưởng kinh doanh tốt, một chiến lược hoàn hảo nhưng không có tài chính thì cũng không thể thực hiện dược ý tưởng đó. Vậy nên muốn mở công ty thì cần chuẩn bị ngân sách cho nó trước đã. Nếu gia đình bạn có điều kiện về tài chính và ủng hộ bạn thì đó là một điều may mắn. Tuy nhiên không phải ai cũng có điều kiện như vậy. Nếu bạn mở công ty với 2 bàn tay trắng thì sẽ khó khăn hơn nhưng không phải không làm được. Ngân sách của bạn có thể đến từ các nguồn tiết kiệm trong quá trình làm việc hoặc bạn cũng có thể đi vay ngân hàng.

Nhưng trường hợp đi vay ngân hàng thì bạn sẽ có thêm chi phí phát sinh là lãi phải trả. Vậy nên hãy tính toán thật kỹ. Nếu có thể vay được người thân hay những người bạn quen là tốt nhất. Tuy nhiên để làm được điều đó thì bạn phải xây dựng được uy tín cũng như lòng tin cho họ về bạn. Như thế thì những lúc bạn cần họ sẽ hỗ trợ bạn mà không mấy băn khoăn.

Nghiên cứu đối thủ

Bên cạnh việc nghiên cứu thị trường thì bạn cũng phải nghiên cứu cả đối thủ cạnh tranh trong ngành mà công ty của bạn sẽ tham gia vào. Nó sẽ giúp ích rất nhiều trong việc bạn xác định được khách hàng mục tiêu. Hãy tìm hiểu tại sao đối thủ lại lớn mạnh được như thế. Hay đơn giản là xem họ đã mắc những sai lầm gì để tránh nó trong quá trình hoạt động. Từ đó doanh nghiệp tận dụng được cơ hội kinh doanh và phát triển. Đây là một trong các yêu tố cần chuẩn bị gì trước khi thành lập công ty quan trọng mà bạn không nên bỏ qua.

Trang bị những công cụ cần thiết

Đối với thời đại 4.0 như hiện nay thì mở công ty chắc chắn sẽ phải cần công nghệ. Như máy vi tính, website doanh nghiệp, dịch vụ thư điện tử, kinh doanh Online,… Bên cạnh đó còn có rất nhiều những tiện ích khác nữa. Vậy nên muốn mở công ty và kinh doanh hiệu quả thì hãy chuẩn bị và học cách sử dụng thật tốt những thứ đó nhé!

trang-thiet-bi

Tìm kiếm khách hàng và lên chính sách chăm sóc khách hàng

Nếu không có khách hàng thì công ty không thể tồn tại được. Do đó trước khi mở công ty bạn hãy chuẩn bị ngay cho việc tìm kiếm khách hàng. Đồng thời tận dụng các công cụ Marketing truyền thống lẫn hiện đại để gia tăng số lượng khách hàng. Xác định đúng đối tượng cần thiết sử dụng sản phẩm/dịch vụ của mình để khi bắt đầu kinh doanh là mình triển khai luôn.

Khi đã có khách hàng rồi thì bạn phải biết cách giữ khách hàng lại với công ty mình. Như thế thì bạn phải lên được những chính sách chăm sóc khách hàng phù hợp. Luôn luôn làm khách hàng hài lòng hơn những gì họ mong muốn. Làm được như vậy thì khách hàng sẽ ở lại với doanh nghiệp của bạn. Tốt hơn nữa là họ sẽ giới thiệu cho công ty bạn những khách hàng tiềm năng khác nữa

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ của Isaac về câu hỏi “Mở công ty cần những gì?”. Cũng như chia sẻ cho bạn những kinh nghiệm để thành lập doanh nghiệp. Mong rằng những thông tin này có ích đối với bạn. Và nếu bạn đang có ý định mở công ty thì mong rằng việc mở công ty sẽ diễn ra thuận lợi. Và chúc việc kinh doanh của bạn sẽ thành công!