Trong việc kinh doanh không phải lúc nào cũng thuận lợi, đôi khi vì một lí do khách quan nào đó mà cửa hàng của bạn không có tồn kho mà không báo trước. Tuy nhiên, qua nhiều năm kinh nghiệm trong việc kinh doanh thì các chủ kinh doanh đã có cho mình khái niệm tồn kho an toàn. Bởi vậy mà việc kinh doanh cũng trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn. Hãy cùng tìm hiểu về tồn kho an toàn trong bài viết này nhé!

Tồn kho an toàn là gì?

Tồn kho an toàn là khối lượng hàng hoá trong kho tồn đủ để bù đắp cho sự sai lệch, thiếu sót về lượng cung ứng hàng hóa. Đây là một thông số kỹ thuật cơ bản trong nghiệp vụ quản trị hàng hóa cơ bản. Độ ổn định trong chuỗi cung ứng hàng hóa càng thấp thì định lượng tồn lại càng phải chính xác.

Nhà kinh doanh hay nhà sản xuất, phân phối đều không muốn sản phẩm trong kho bị thiếu hụt; hay rơi vào tình trạng “cung không đủ cầu”. Nếu xảy ra, chủ kinh doanh có thể mất đi một lượng khách hàng lớn. Vì họ cảm thấy cửa hàng không đáp ứng đủ nhu cầu của họ. Hoặc nếu có hàng nhưng hàng không kịp bổ sung thì tỷ lệ hủy/hoàn hàng lại càng cao. Bởi vậy người quản lý cần phải tìm ra một mức dự trữ hàng hóa phù hợp nhất.

Tồn kho an toàn

Ý nghĩa tồn kho an toàn

Quản lý tồn kho an toàn là một trong các kỹ năng cần thiết và phải có. Bởi khi biết cách kiểm soát tốt bạn có thể nâng cao được chất lượng dịch vụ. Đồng thời biết được doanh thu và lượng hàng hoá trong việc kinh doanh . Đặc biệt là có thể theo dõi và duy trì nhân viên cũng như có cho mình chiến lược kinh doanh phù hợp. Để đưa ra các chương trình khuyến mãi, giảm giá hợp lý

Cách xác định mức tồn kho an toàn

Tồn kho an toàn có công thức tính chung và dễ dàng áp dụng để các chủ kinh doanh có thể tự học hỏi và quản lý công việc kinh doanh của mình

Công thức tính tồn kho

Mức tồn kho ở thời điểm mà bạn cần đặt hàng chính là mức tồn kho an toàn. Nó được minh họa theo công thức như sau:

Tồn kho an toàn = Điểm tái đặt hàng ở khả năng tối đa – Điểm tái đặt hàng ở khả năng bình thường

Mức tồn kho ở thời điểm mà bạn cần đặt hàng chính là mức an toàn. Thời gian giao hàng càng ngắn thì mức tồn kho an toàn của bạn càng thấp và ngược lại. Mô hình trên đây nhằm giảm thiểu chi phí lưu kho, xác định số lượng và thời điểm đặt hàng phù hợp

Các bước xác định hàng tồn an toàn

Tuy nhiên, lập kế hoạch hàng tồn kho không chỉ phụ thuộc vào thời gian trung bình sẽ dùng xong lô hàng đó; mà còn dựa vào thời gian giao hàng của bên cung cấp. Thời gian giao hàng càng ngắn thì tồn kho an toàn của bạn càng thấp và ngược lại.

Một trong những nguyên tắc giúp xử lý điều đó chính là nguyên tắc 50% với các bước như sau:

Bước 1: Xác định số lượng

Ví dụ, nếu lượng tiêu thụ trong 1 ngày của doanh nghiệp là 100 đơn vị sản phẩm. Và mất 20 ngày để nhà cung cấp giao hàng cho bạn một lần. Thì lượng hàng tồn kho an toàn theo nguyên tắc 50% là 10.000 đơn vị.

Bước 2: Xác định thời gian đặt hàng

Sau 20 ngày, nhà cung cấp mới giao hàng cho doanh nghiệp một lần. Vì thế, trước thời điểm giao hàng 10 ngày hàng trong kho về mức an toàn là 10.000 đơn vị sản phẩm. Đây chính là thời điểm tốt để doanh nghiệp sẽ tiến hành đặt hàng.

Sau khi xác định thành công, các giải pháp quản lý kho hàng thông minh này sẽ giúp bạn kiểm tra hàng tồn tự động. Bởi vậy bạn có thể nắm bắt ngay thông tin khi hàng sắp hết hoặc dư nhiều hàng; để có thể đưa ra dự báo nhập dựa trên mức an toàn và thực tế. Giúp bạn tối ưu kho hàng nhanh chóng và hiệu quả. Đẩy mạnh doanh thu bán hàng và tạo uy tín cho thương hiệu của bạn.

Những lợi ích của xác định mức tồn kho an toàn

1. Hạn chế tình trạng thiếu hàng.

Nếu bạn chờ tới lúc hết hàng mới yêu cầu sẽ làm giảm doanh thu của bạn. Đặc biệt khi đó là mặt hàng bán chạy. Bên cạnh đó là  tình trạng để trống cửa hàng, quầy kệ sẽ khiến khách hàng có ấn tượng không tốt và cảm thấy không hài lòng do không mua được món hàng mình muốn. Nên việc thiếu hàng không chỉ làm giảm doanh thu mà còn làm giảm chất lượng dịch vụ và uy tín của bạn.

2. Tối ưu hóa dự trữ tồn kho

Nhờ vào việc xác định hàng hoá của bạn luôn ở mức an toàn, chủ kinh doanh sẽ tránh được việc mua quá nhiều hàng khi chưa cần thiết. Việc giữ tồn kho quá cao không chỉ làm gia tăng chi phí cơ hội, giảm tốc độ quay vòng vốn; mà còn khiến bạn phải trả thêm lãi ngân hàng nếu bạn đã và đang vay vốn để kinh doanh.

Ý nghĩa tồn kho an toàn

3. Giảm chi phí lưu kho và bảo quản.

Việc duy trì tồn kho hợp lý cũng giúp bạn tránh phải trả thêm các chi phí phụ nếu phải thuê kho chứa hàng. Đặc biệt đối với các mặt hàng có hạn sử dụng; như: thực phẩm, hàng tươi sống,… việc tích trữ quá nhiều tồn kho trong khi không dự đoán được chính xác nhu cầu của khách hàng là rất rủi ro.

Việc kinh doanh có thể gia tăng lợi nhuận của họ từ 20 đến 30% hoặc nhiều hơn thế nhờ quản lý hàng tồn kho hiệu quả. Ngày nay, với các công nghệ thông minh, các thiết bị hiện đại, việc áp dụng phần mềm quản lý bán hàng sẽ là một lựa chọn đúng đắn; giúp bạn quản lý tốt tồn kho hơn so với trước kia. Từ đó gia tăng doanh số và cải thiện hiệu quả kinh doanh đồng thời tạo được thương hiệu đối với khách hàng

Lời kết

Trên đây là những kiến thức về tồn kho an toàn Isaac mà đã tổng hợp được. Hi vọng với những gợi ý này việc kinh doanh của bạn sẽ nhanh chóng phát triển. Cũng như lựa chọn cho mình chiến lược kinh doanh phù hợp nhất trong thời gian kinh doanh tới để tránh được những rủi ro đáng có và có mức tồn kho an toàn