Siêu thị xuất hiện trong hệ thống bán lẻ tại Việt Nam khá muộn. Trong vài chục năm hình thành và phát triển, siêu thị đã trải qua nhiều thăng trầm của nó. Có thời kỳ, do sự cạnh tranh khốc liệt với văn hóa đi chợ, sử dụng cửa hàng tạp phẩm, thậm chí là với hàng rong. Siêu thị gần như không tìm thấy chỗ đứng cho mình trong thị trường Việt. Tuy thế, hiện nay, xã hội hiện đại đã coi siêu thị là một phần không thể thiếu. Từ đó, siêu thị cũng đang ra sức phát triển cả về quy mô và chất lượng để đáp ứng nhu cầu trong thời đại mới. Vậy siêu thị là gì? Siêu thị khác gì so với chợ, cửa hàng tạp hóa hoặc trung tâm thương mại? Bài viết dưới đây sẽ làm rõ chủ đề trên.

Khái niệm siêu thị là gì?

Mỗi góc tiếp cận sẽ cho ra những định nghĩa khác nhau về cùng một khái niệm. Trên thế giới, siêu thị được định nghĩa theo nhiều tiêu chí khác nhau như: số lượng hàng hóa, quy mô phục vụ hay cơ sở vật chất… Tại Việt Nam, thuật ngữ “siêu thị” được dịch trực tiếp từ tiếng nước ngoài là “supermarket”. Trong đó, “super” nghĩa là rất, quá, hoặc vượt xa hiểu biết thông thường; “market” nghĩa là chợ. Để cho dễ gọi và mang tính chất thuần Việt, “supermarket” được chúng ta gọi là “siêu thị”.

Siêu thị là gì
Khái niệm chính xác nhất về siêu thị

Vậy một cách cơ bản, siêu thị tức là một cái chợ lớn, lớn hơn cả về diện tích, số lượng hàng hóa hay sự chuyên nghiệp. Tương tự, tuy cùng là hình thức bán lẻ và đa dạng các mặt hàng nhưng siêu thị cũng khác cửa hàng tạp hóa về mặt quy mô. Trong khi đó, siêu thị khác trung tâm thương mại về mặt bản chất. Trung tâm thương mại ngoại trừ có quy mô lớn hơn, còn bao gồm cả tổ hợp các loại hình cửa hàng, cơ sở hoạt động dịch vụ; hội trường, phòng họp, văn phòng cho thuê…

Quy chế siêu thị

Một cách chính thức, khoản 1 Điều 2 Quyết định 1371/2004/QĐ-BTM về Quy chế Siêu thị, Trung tâm thương mại do Bộ trưởng Bộ Thương mại ban hành quy định “Siêu thị” là loại hình cửa hàng hiện đại; kinh doanh tổng hợp hoặc chuyên doanh. Có cơ cấu chủng loại hàng hóa phong phú, đa dạng, bảo đảm chất lượng. Đáp ứng các tiêu chuẩn về diện tích kinh doanh. Trang bị kỹ thuật và trình độ quản lý, tổ chức kinh doanh. Có các phương thức phục vụ văn minh, thuận tiện. Nhằm thỏa mãn nhu cầu mua sắm hàng hóa của khách hàng.

Định nghĩa này nhấn mạnh đến yếu tố phải đáp ứng các điều kiện pháp luật quy định của siêu thị. Các điều kiện được liệt kê trong cùng quy chế nói trên và chia ra thành các nhóm khác nhau phụ thuộc vào quy mô của siêu thị.

Đặc trưng của siêu thị

Siêu thị là gì ? Nhìn chung, siêu thị là một mô hình bán hàng hiện đại, mang nhiều đặc trưng của văn hóa mua hàng thời đại mới. Bao gồm: là một dạng cửa hàng bán lẻ; bán hàng theo phương thức tự phục vụ; và đáp ứng nhu cầu hàng ngày của người tiêu dùng

Siêu thị có những đặc trưng nào
Đặc trưng của siêu thị

Siêu thị là cửa hàng bán lẻ

Bán lẻ là mắt xích cuối cùng trong chuỗi sản xuất và kinh doanh hàng hóa. Điều đó có nghĩa, đối tượng khách hàng của siêu thị là người tiêu dùng; những người trực tiếp sử dụng hàng hóa. Chứ không phải nhà buôn hay những nhà kinh doanh bán lại hàng hóa.

Tuy nhiên, hiện nay một số chủ cửa hàng tạp hóa cũng có thể tìm đến siêu thị và yêu cầu mua hàng theo giá bán buôn. Nhưng điều kiện là số lượng hàng hóa phải đủ lớn. Nên về cơ bản, phương thức kinh doanh chủ yếu của siêu thị vẫn là bán lẻ. Trong hệ thống các cửa hàng bán lẻ tại Việt Nam hiện nay; siêu thị được đánh giá là có quy mô lớn hơn cửa hàng tạp hóa hay siêu thị mini. Nhưng nhỏ hơn so với đại siêu thị và trung tâm thương mại.

Siêu thị áp dụng phương thức tự phục vụ

Tự phục vụ (self-service hay libre- service) là phương thức kinh doanh cơ bản của siêu thị. Theo đó, người mua tự lựa chọn hàng hóa theo nhu cầu và đem đến quầy thu ngân để tiến hành thanh toán. Đây là phương thức kinh doanh mà người bán vắng bóng trong toàn bộ quá trình mua hàng.

So với cách bán hàng truyền thống, tự phục vụ đem lại lợi ích khá lớn khi doanh nghiệp có thể tiết kiệm được chi phí thuê nhân viên bán hàng. Người mua tuy không có được sự hướng dẫn cụ thể. Nhưng do hàng hóa của siêu thị chủ yếu phục vụ nhu cầu hàng ngày nên không tạo thành khó khăn quá lớn. Với những ưu điểm đó, tự phục vụ được cho là đồng nghĩa với văn minh thương nghiệp hiện đại, và ngày càng phát triển.

Do không có người bán tại quầy, giá cả được niêm yết rõ ràng và người mua không thể mặc cả hay ép giá. Điều này dường như trái với văn hóa mua hàng truyền thống. Do đó, ở Việt Nam, nhiều người vẫn có thói quen lựa chọn chợ thay vì siêu thị.

Nghệ thuật trưng bày hàng hóa trong siêu thị

Nghệ thuật trưng bày hàng hóa là cần thiết nhưng càng quan trọng với những cửa hàng bán hàng theo phương thức tự phục vụ. Do ở đây không có sự quảng cáo và mời chào từ phía người bán. Nên hàng hóa cần được sắp xếp theo một cách thu hút nhất có thể. Một số nguyên tắc được định ra như: những hàng hóa bán chạy được đưa lên vị trí dễ thấy; những hàng hóa có liên quan đến nhau được sắp xếp cạnh nhau; những hàng hóa khuyến mãi được trưng bày tại nhiều địa điểm…

Nếu không có thời gian hoặc bạn quá bận. Isaac sẵn sàng phục vụ dịch vụ setup siêu thị với kinh nghiệm nhiều năm và uy tín trên thị trường. Isaac cũng cung cấp giá kệ hàng các loại, không chỉ giúp không gian trở nên gọn gàng và khoa học, mà còn là một món trang trí đẹp mắt thu hút khách hàng. Liên hệ với chúng tôi nếu bạn có nhu cầu hoặc cần thêm bất kỳ tư vấn nào.

-> Xem ngay cách trưng bày cửa hàng tạp hóa chuyên nghiệp

Siêu thị chủ yếu kinh doanh hàng hóa đáp ứng nhu cầu tiêu dùng hàng ngày

Hàng hóa tại siêu thị đa dạng và đáp ứng hầu hết nhu cầu của người tiêu dùng về ăn uống, trang phục, vệ sinh,… Đối tượng khách hàng của siêu thị là quảng đại quần chúng và phụ thuộc vào mục tiêu của mỗi siêu thị đề ra. Trọng tâm có thể là khách hàng có thu nhập thấp, trung bình hoặc cao.

Tuy nhiên, giá cả là một trong số những vấn đề khiến siêu thị kém sức hấp dẫn hơn so với chợ. Ở siêu thị, mức giá trung bình thường cao hơn so với giá bán mặt hàng cùng loại ở cửa hàng tạp hóa hoặc chợ. Điều này được các siêu thị lý giải xuất phát từ việc phải chịu thêm các chi phí lớn như tiền thuê mặt bằng; cải tạo cửa hàng, trang thiết bị, tiền thuê nhân viên… Tuy nhiên, điều này là ngược lại so với các nước khác. Do siêu thị ở đây thường bán với mức giá ngày nào cũng thấp (everyday-low-price) và thực hiện đúng mục đích siêu thị dành cho quảng đại quần chúng.

Phân loại siêu thị

Dựa theo các tiêu chí khác nhau, siêu thị được phân loại khác nhau.

Phân loại theo hàng hóa

Dựa theo mặt hàng được bày bán, siêu thị được chia thành siêu thị tổng hợp và siêu thị chuyên doanh. Siêu thị tổng hợp bày bán đa chủng loại hàng hóa. Chủ yếu là hàng hóa phục vụ nhu cầu sinh hoạt thường ngày của người dân. Siêu thị chuyên doanh tập trung vào một nhóm hàng hóa nhất định; mang tính chất bày bán chuyên nghiệp.

Ví dụ như siêu thị điện máy, siêu thị trái cây, siêu thị thuốc… Tuy nhiên, trong siêu thị chuyên doanh, hàng hóa vẫn được bày bán với đa dạng chủng loại, thương hiệu, kích thước, khối lượng khác nhau, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.

Phân loại theo quy mô

Dựa vào quy mô siêu thị. Quy chế siêu thị và trung tâm thương mại chia siêu thị thành: siêu thị hạng I; siêu thị hạng II và siêu thị hạng III. Theo đó, đối với mỗi loại siêu thị, các điều kiện đặt ra về diện tích, số lượng hàng hóa là khác nhau. Siêu thị hạng I cần diện tích và danh mục hàng hóa lớn nhất. Siêu thị hạng II ít hơn và siêu thị hạng III là ít nhất.

Sự khác biệt còn thể hiện ở siêu thị tổng hợp hay siêu thị chuyên doanh. Nhìn chung, khi đăng ký kinh doanh, siêu thị sẽ được đánh giá ở những tiêu chí nói trên. Nếu không đáp ứng sẽ không được mở cửa bán hàng. Các điều kiện trong quy chế còn đề cập đến tiêu chuẩn của hàng hóa được bày bán tại siêu thị. Do đó, người tiêu dùng có thể yên tâm về chất lượng hàng hóa tại siêu thị.

ISAAC cung cấp Dịch vụ Setup siêu thị

Kể từ khi phát triển, siêu thị đang ngày càng thay đổi bộ mặt của thương mại bán lẻ ở nước ta. Với phương thức tự phục vụ, văn hóa mua hàng tại Việt Nam đang ngày càng trở nên hiện đại hơn. Doanh nghiệp cũng có thể hiệu quả hóa quá trình bán hàng và đem lại lợi nhuận cao hơn. Tuy nhiên, trong thời gian tới, việc cạnh tranh với chợ và cửa hàng tạp hóa là không thể tránh khỏi. Do người Việt Nam không dễ dàng từ bỏ các thói quen cố hữu. Các siêu thị cần được đầu tư, phát triển, nhất là trong khâu thiết kế và sắp đặt hàng hóa.

Dịch vụ setup siêu thị, cửa hàng tạp hóa
Dịch vụ Setup siêu thị tại ISaac

Isaac tự tin mang đến cho các siêu thị một không gian hiện đại và khoa học. Góp phần thu hút khách hàng với dịch vụ setup siêu thị uy tín và chất lượng. Liên hệ với chúng tôi nếu bạn có nhu cầu hoặc cần thêm bất cứ tư vấn và hỗ trợ nào