Ngày nay việc làm đã trở nên không còn quá khan hiếm như trước đây. Dù vẫn có một số bộ phận người dân không tìm được công việc phù hợp với bản thân. Một số người sẽ chọn công việc làm cho các doanh nghiệp và có mức lương tương xứng. Nhưng có rất nhiều người lại muốn chính mình làm chủ. Họ không muốn phải làm thuê cho bất kì ai. Họ muốn mình có thể tạo ra công ăn việc làm cho nhiều người hơn. Và họ thường nghĩ đến kinh doanh về một lĩnh vực nào đó mà họ yêu thích hoặc có khả năng phát triển tốt. Một trong những mô hình mà người làm kinh doanh luôn muốn hướng tới là kinh doanh theo chuỗi.

Nhưng vấn đề được đặt ra với họ là khi nguồn vốn ít thì kinh doanh với lĩnh vực nào? Hãy cùng ISAAC GROUP tìm hiểu các cách kinh doanh nổi bật trên thị trường nhé.

kinh doanh theo chuỗi

Kinh doanh theo chuỗi là gì?

Kinh doanh theo chuỗi được hiểu là quá trình một chủ thể kinh doanh đầu tư các nguồn lực vào một hình thức phân phối, theo đó sở hữu và quản lý tập trung một nhóm các cửa hàng/địa điểm bán bao gồm cả cửa hàng/địa điểm hữu hình và dịch vụ tại đó. Chúng ta có thể hiểu đơn giản là nhà đầu tư sẽ nắm giữ và quản lý nhiều cửa hàng, địa điểm bán về mọi mặt.

Đặc điểm

  • Doanh nghiệp hoặc chủ đầu tư sở hữu từ hai hoặc nhiều hơn cửa hàng, địa điểm kinh doanh. Thường sẽ có một địa chỉ được chọn làm trụ sở, cơ sở chính của hệ thống bán hàng.
  • Các mặt hàng được bán tại các địa điểm trong hệ thống là như nhau. Chính sách của chủ sở hữu được thực hiện đồng đều tại tất cả các cửa hàng.

Lợi thế của kinh doanh theo chuỗi

  • Chi phí quảng cáo được giảm thiểu tối ưu tại các cửa hàng. Có thể làm quảng cáo tập trung và có tác dụng tới tất cả cửa hàng trong hệ thống
  • Giảm thiểu nguy cơ rủi ro về nợ xấu và quản lý tài chính
  • Linh hoạt trong quá trình vận hành. Nếu một trong số các cửa hàng trong chuỗi hoạt động không hiệu quả sẽ không ảnh hưởng quá nhiều tới toàn hệ thống.
  • Có khả năng điều chỉnh giá xuống, chất lượng không đổi để thu hút khách hàng.

Khó khăn khi kinh doanh theo chuỗi

  • Mức độ đa dạng sản phẩm, dịch vụ phục vụ khách hàng thấp. Vì tính chuyên môn hóa của mô hình
  • Chuỗi càng dài, khó khăn về quản lý càng tăng. Áp lực cho công tác quản lý càng lớn để đảm bảo hoạt động hiệu quả
  • Quản lý tại từng địa điểm trong hệ thống có quyền lực hạn chế, thiếu tính linh động trong hoạt động và xử lý các tình huống bất ngờ.

-> Phương pháp thực hiện hóa ý tưởng kinh doanh

Cách kinh doanh theo chuỗi với nguồn vốn ít

Kinh doanh chuỗi cửa hàng đồ ăn nhanh

Ngày nay, lượng khách hàng đến với đồ ăn nhanh ngày một nhiều hơn. Với lịch trình làm việc dày đặc, ít thời gian để tự nấu ăn người tiêu dùng sẽ chọn đồ ăn nhanh. Giúp họ tiết kiệm thời gian nấu nướng, dọn dẹp. Bên cạnh đó, những món ăn nhanh thường có hương vị độc lạ, hấp dẫn. Đây là một trong số các lĩnh vực kinh doanh có thể phát triển lâu dài và mở rộng. Tất cả các địa điểm tập trung dân cư đều có thể mở cửa hàng đồ ăn nhanh. Dịch vụ ăn uống là dịch vụ được rất nhiều người tiêu dùng chú ý. Đặc biệt các địa điểm như trường học, cơ quan,… sẽ có cơ hội cao để phát triển lĩnh vực này.

Kinh doanh theo chuỗi với vốn ít

Kinh doanh theo chuỗi với lĩnh vực đồ ăn nhanh, chủ đầu tư cần chú ý đến thực đơn, tên thương hiệu. Thực đơn nên có những món hot trend để thu hút được lượng khách hàng mới nhiều hơn và giữ chân khách hàng cũ. Khi các cửa hàng của bạn được mở ra với thương hiệu đã có cùng với những món ăn hấp dẫn sẽ luôn được chào đón. Khách hàng sẽ tìm đến những quán ăn có tên tuổi, đặc biệt nhiều cơ sở. Vì khi bạn có thể mở được nhiều hơn 1 quán ăn, có nghĩa là mức độ phủ rộng của quán và chỗ đứng đã được định vị. Mở nhiều quán sẽ càng làm tăng sự tin tưởng của khách hàng.

Đặc biệt, kinh doanh theo chuỗi quán đồ ăn nhanh dễ dàng thực hiện khi nguồn vốn của bạn không dư giả. Để kinh doanh đồ ăn nhanh theo chuỗi, điều khó khăn nhất là mặt bằng. Khi chọn và thuê được mặt bằng phù hợp, mọi chi phí khác trở nên dễ dàng hơn. Với nguồn nguyên liệu giá thành không quá cao, chúng ta có thể lấy với số lượng vừa đủ để nhận được giá nhập tốt nhất.

Kinh doanh đồ uống

Với nguồn vốn ít, các mặt hàng đồ uống dễ kinh doanh là những đồ uống dễ chế biến. Chế biến không cầu kì, không cần đến nhiều dụng cụ, thiết bị chuyên dụng có giá thành cao. Vì dụ như nổi bật hiện nay, các quán trà chanh, tiệm nước uống với phong cách bụi trần. Thiết kế đơn giản, đồ uống giá cả hợp lý, pha chế dễ dàng. Đang là một trong những xu hướng kinh doanh nở dộ năm 2020. Thực đơn cho chuỗi quán đồ uống các bạn có thể tham khảo: trà chanh, trà tắc, trà đào cam xả, các loại sinh tố, nước ép hoa quả, trà sữa,.. Đây đều là đồ uống dễ pha chế và hợp khẩu vị của đại đa số khách hàng.

Kinh doanh chuỗi quán đồ uống thường nên đi kèm các món ăn vặt hoặt đồ ăn khác như hướng dương, hạt điều. Nhưng món ăn kèm sẽ giúp khách hàng có nhiều sự lựa chọn hơn. Một số đặc điểm của lĩnh vực đồ uống có nét tương đồng với đồ ăn nhanh. Đó là chi phí lớn nhất sẽ dành cho cơ sở vật chất. Khi có nhiều quán đồ uống của bạn được mở ra, lòng tin và sự yêu thích của khách hàng sẽ nâng lên.

Kinh doanh chuỗi cửa hàng thời trang

Lĩnh vực thời trang không bao giờ thất thế. Khi con người còn tồn tại thì nhu cầu may mặc luôn còn mãi. Điều quan trọng là cách thức bạn làm như nào để có được khách hàng cho riêng mình. Kinh doanh theo chuỗi với lĩnh vực này sẽ cần nhiều chi phí hơn so với 2 hình thức trên. Nhưng so với mặt bằng chung thì đây vẫn là một lĩnh vực kinh doanh sử dụng nguồn vốn ít. Kinh doanh thời trang thường cần địa chỉ gần mặt đường lớn, thuận tiện đi lại. Khách hàng dễ dàng nhận ra thương hiệu của bạn ngay cả khi đang lưu thông trên đường.

Trên đây là một số cách kinh doanh theo chuỗi với nguồn vốn ít trong vô vàn ý tưởng kinh doanh khác. Mong rằng những thông tin này có thể giúp bạn định hình được phần nào kế hoạch kinh doanh của mình. Chúc các bạn thành công

Bạn có thể xem thêm: Dịch vụ setup siêu thị chuyên nghiệp