Hiện nay, một trong những món ăn “khoái khẩu” nhất của người Việt chính là thực phẩm khô. Điều này đến từ khả năng bảo quản lâu, sử dụng tiện lợi cùng nhiều hương vị thơm ngon, độc đáo mà nó mang lại. Kinh doanh thực phẩm khô là hướng khởi nghiệp đánh vào nhu cầu thị hiếu của người dân.
Tuy nhiên, tìm nguồn hàng này ở đâu vẫn là một câu hỏi lớn được các chủ hàng tạp hóa quan tâm. Hãy cùng ISSAC tìm hiểu thông tin các nguồn hàng thực phẩm khô giá sỉ toàn quốc ngay nhé.
Mục Lục Bài Viết
Các loại thực phẩm sấy khô phổ biến ở Việt Nam
Thực phẩm sấy khô ở Việt Nam vô cùng đa dạng và phong phú.
- Các loại trái cây, rau củ sấy khô: Đây là một nhóm thực phẩm được nhiều người ưa thích. Vì những loại trái cây sấy khô thường có độ giòn khi ăn chúng cảm giác rất ngon miệng. Mùi vị, hương vị cũng như thành phần dinh dưỡng cũng không bị thay đổi khi sấy bằng tủ sấy công nghiệp.
- Các loại thịt sấy khô: Đây là một loại thực phẩm có nhu cầu sử dụng khá lớn. Đặc biệt là các loại thịt bò khô, gà khô và gần đây là heo khô. Chúng là một trong những món ăn vặt khá thích miệng ở giới trẻ hiện nay. Và cũng là món nhậu khá hấp dẫn đối với những đấng mày râu.
- Hay các loại thủy sản sấy khô như tôm, cá, mực … Nó cũng là sản phẩm có nhu cầu sử dụng lớn. Là một món ăn ngon và dinh dưỡng được sử dụng mỗi ngày.
Phân loại thực phẩm khô:
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thực phẩm làm khô được bán. Tuy nhiên, phổ biến nhất vẫn là các loại sau:
- Trái cây sấy khô: điển hình nhất là trái cây khô Đà Lạt.
- Măng khô, miến, nấm,…
- Hải sản khô: cá, mực, tôm,… khô.
- Hạt khô, đậu phộng khô,…
- Các loại thịt khô: khô bò, khô lợn, khô gà,…
Ưu điểm của thực phẩm khô:
Không phải tự nhiên mà chúng ta ưa thích dùng một loại thức ăn nào đó. Và thực phẩm khô cũng tương tự, chúng có những ưu điểm vượt trội như sau:
- Những món ăn dạng khô có thể bảo quản và sử dụng trong thời gian dài, không bị ôi, thiu, lên men hay hôi thối. Thậm chí cách này còn tốt hơn việc giữ lạnh thông thường.
- Các loại thực phẩm làm khô có thể sử dụng trong tất cả các mùa.
- Mặc dù một số thực phẩm có thể mất đi lượng vitamin, dinh dưỡng khi làm khô nhưng đậu, hạt lại vẫn chứa nhiều chất đạm, chất béo đảm bảo cho người dùng.
- Các loại trái cây khô có thể làm bánh ăn ngày Tết, làm quà, ngũ cốc ăn sáng, ăn vặt,…
- Các loại hải sản làm khô thì có thể sử dụng quanh năm mà vẫn đảm bảo được chất đạm, muối và thay đổi khẩu vị ăn thông thường. Ngoài ra, khi chiên lên thì các loại cá khô, tôm khô,… có thể tạo thành nhiều món ăn kích thích ăn rất tốt.
- Các loại thực phẩm khô vệ sinh thường có mùi vị đặc trưng riêng biệt và hoàn toàn không giống thức ăn tươi của nó. Hương vị này có thể thích hợp với bất kỳ ai, lứa tuổi nào.
Cách chọn mua thực phẩm khô
Điều quan trọng nhất khi mua là lựa chọn đúng địa chỉ, mua loại thức ăn có thương hiệu rõ ràng, nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ.
Bạn có thể ưu tiên mua các loại hàng này tại siêu thị để đảm bảo an toàn, chất lượng và vệ sinh nhất. Những hàng hóa trong siêu thị đều được kiểm duyệt trước, rõ ràng nguồn gốc, hạn sử dụng, chất lượng nên mặc dù giá thành cao hơn nhưng bạn có thể yên tâm.
Nếu mua ở bên ngoài thì bạn nên chọn lựa các loại không chất bảo quản, tại địa chỉ uy tín, có thông tin cửa hàng cũng như nguồn gốc sản phẩm rõ ràng, quy trình bảo quản, đóng gói chuẩn.
Cần lưu ý gì khi bảo quản thực phẩm khô
Thực phẩm khô cần được lưu trữ nơi khô ráo, thoáng mát. Tùy thực phẩm mà cần có phương pháp bảo quản phù hợp. Dù là phơi hay sấy thì vẫn cần bảo quản chúng ở nhiệt độ thấp. Nhiệt độ thấp sẽ giúp sinh vật phát triển chậm lại. Làm giảm nguy cơ thực phẩm bị nấm mốc.
- Đối với các loại hải sản khô. Sau khi mua về cần phơi nắng thêm. Sau đó gói kín và bảo quản ở ngăn lạnh.
- Các loại gạo không để ở góc tối vì đấy thường là nơi ẩm.
- Các loại hạt cần cho vào túi hay lọ thủy tính đậy kín. Cần buột chặt lại kèm túi hút ẩm hay gói hút oxy để không bị ẩm mốc.
- Các loại nấm được đóng gói và bảo quản ở ngăn mát.
- Các loại hành tỏi khô hay bị nảy mầm. Nếu bảo quản kín thì lại bị thối. Tốt nhất nên bảo quản ở nơi thông thoáng. Không để nhiệt độ quá cao hay quá thấp.
Gói hút ẩm
Với thành phần chính là các vật liệu hút ẩm như silicagel, đất sét hoạt tính. Gói chống ẩm giúp khử đi hơi ẩm lúc đóng gói và bảo quản thực phẩm khô. Giúp hạn chế tối đa nguy cơ hơi ẩm gây mốc và làm hư hỏng thực phẩm. Tùy theo dung tích đóng gói mà doanh nghiệp nên lựa chọn gói có dung tích phù hợp.
Gói hút oxy
Cũng giống như gói hút ẩm. gói hút oxy giúp loại bỏ nguy cơ mốc ckhoosarn phẩm. Gói hút oxy chứa các thành phần oxit sắt giúp loại bỏ oxy khi đóng gòi. Thiếu oxy vi khuẩn và nấm mốc mất đi điều kiện để sinh sôi và phát triển Tùy theo thể tích hộp đóng gói mà doanh nghiệp chọn loại gói khử oxy phù hợp.
Bên cạnh các loại trái cây tươi, trái cây sấy khô là món ăn được rất nhiều người ưa thích vì tiện lợi và dễ ăn. Tuy nhiên, loại trái cây này có thể là nguyên nhân gây nên tình trạng béo phì đấy!
Trái cây sấy khô là trái cây đã loại bỏ gần như toàn bộ lượng nước thông qua các phương pháp sấy khô. Các loại trái cây sấy khô khác đôi khi ở dạng kẹo bọc đường thường bao gồm xoài, dứa, quả nam việt quất, chuối và táo. Vậy ăn trái cây sấy khô có tốt không? Bạn hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu nhé!
Lợi ích khi sấy khô thực phẩm
Có rất nhiều lợi ích khi bạn sấy khô thực phẩm ví dụ như:
1. Thời gian chuẩn bị nhanh chóng, và đơn giản
Bạn chỉ phải mất một vài phút để cắt các loại trái cây như táo, cam, mận,… trước khi đưa chúng vào lò sấy.
2. Sự sẵn có
Với những loại thực phẩm theo mùa, thật khó để có thể thưởng thức chúng quanh năm. Sấy khô sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề đó. Bạn sẽ có nguyên liệu để chế biến những bữa ăn ngon, giàu dinh dưỡng mà không cần phải lo về vấn đề thời tiết. Hơn nữa, tích trữ các loại thực phẩm sấy khô trong nhà cũng giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian dành cho đi chợ hay siêu thị.
3. Sự đa dạng trong hương vị
Chắc chắn rằng hương vị của đồ ăn sấy khô sẽ khác với khi chúng còn tươi. Còn gì thú vị hơn khi được thưởng thức các hương vị khác nhau của cùng một loại thực phẩm. Hơn nữa, nhiều đồ ăn sẽ ngon miệng hơn sau khi sấy khô.
4. Tiết kiệm không gian cất trữ
Với những ngôi nhà chật hẹp, không đủ không gian để cất trữ thực phẩm là một vấn đề nan giải. Quá trình sấy khô loại bỏ nước khỏi thực phẩm, khiến thể tích của chúng trở nên nhỏ hơn. Điều đó giúp bạn cất trữ được nhiều thực phẩm hơn trong một không gian nhỏ.
5. Thời gian bảo quản lâu dài
Sấy khô có thể bảo quản thực phẩm lâu hơn bất kỳ hình thức bảo quản nào khác. Đây là giải pháp tuyệt vời cho những ai có ý định cất trữ thực phẩm dài hạn.
6. Tính đa dụng
Từ trái cây, rau quả đến các loại thịt, cá, hầu như chúng ta có thể sấy khô mọi loại thực phẩm.
7. Hàm lượng dinh dưỡng cao
Sau khi sấy khô, hàm lượng dinh dưỡng trong thực phẩm vẫn được bảo tồn với một tỷ lệ cao hơn nhiều trong thực phẩm đóng hộp. Sấy khô giúp bảo tồn được nhiều loại vitamin và khoáng chất bị rửa sạch trong nước.
8. Chi phí thấp
Hầu hết các lò sấy thực phẩm tiêu tốn ít điện năng. Có thể chạy liên tục trong nhiều giờ với chi phí rất thấp. Ngoài ra, còn nhiều phương pháp sấy thô sơ ít tốn kém hơn nữa như phơi khô hay sấy bằng lửa,…
9. Là biện pháp cất trữ dự phòng
Sấy khô là một biện pháp dự phòng để cất trữ thức ăn của bạn. Đồ ăn đông lạnh dễ hỏng khi mất điện kéo dài. Đóng hộp đòi hỏi trang thiết bị tốn kém và một nguồn nhiệt phù hợp. Sấy khô là phương pháp bảo quản duy nhất có thể thực hiện khi không có điện hay thiết bị.
Tác hại của chất bảo quản thực phẩm khô
5 tác hại nguy hiểm của chất bảo quản thực phẩm cần lưu ý:
- Chất bảo quản thực phẩm chính là tác nhân của những căn bệnh về viêm phế quản, hen suyễn,… Người mắc những bệnh này khi dùng thực phẩm chứa nhiều phụ gia sẽ khiến bệnh càng nặng hơn. Người không bệnh khi dùng nhiều cũng khiến cơ thể dễ mắc bệnh, sức khỏe kém.
- Nguy cơ tử vong khi hóa chất bảo quản thực phẩm được đưa vào thức ăn không kiểm soát. Trong đó các chất như lưu huỳnh, foocmon,… khi đi vào cơ thể sẽ gây ngộ độc ở người.
- Việc dung nạp nhiều chất bảo quản thực phẩm nhân tạo sẽ làm suy yếu đi những mô ở tim. Việc này khá nguy hiểm, đặc biệt là đối với người cao tuổi hoặc có bệnh tim.
- Thực phẩm chứa các chất phụ gia như BHT và BHA cũng sẽ dẫn đến các bệnh ung thư. Theo đó, BHT có ở trong các loại chất béo và ngũ cốc, còn BHA thì có trong thịt, khoai tây chiên, các món nướng khác nhau.
- Ngoài ra, chất bảo quản thực phẩm cũng có thể gây béo phì ở một số đối tượng. Bởi thành phần có chứa axit béo trong những thực phẩm chế biến sẵn. Đặc biệt trẻ em đang tuổi phát triển ăn nhiều thực phẩm có chất bảo quản sẽ bị ảnh hưởng cả sức lực và trí lực.
Danh sách nhà phân phối thực phẩm khô giá sỉ toàn quốc
Dưới đây là danh sách một số công ty chuyên phân phối thực phẩm khô giá sỉ trên toàn quốc.
1. Thực Phẩm Đại Thuận – Công Ty Cổ Phần Đại Thuận
Ngành nghề kinh doanh
- Sản xuất & xuất khẩu hải sản & thực phẩm chế biến sẵn (khô & đông lạnh).
- Nhập khẩu & Phân phối thực phẩm: Kem, sữa, thực phẩm đông, lạnh, ăn liền.
Địa chỉ liên hệ:
Địa chỉ: Trụ Sở Chính: Số 42 Củ Chi, P. Vĩnh Hải, Tp. Nha Trang, Khánh Hòa , Việt Nam
Tel: (0258) 3836825, 3838363, 3838282
Fax: (0258) 3838252
VP HCM: 59 – 61 Nguyễn Trường Tộ, P. 12, Q. 4, TP. Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028) 3945 0923
Fax: (028) 3945 0940
Email: info.hcm@daithuan.vn
VP Hà Nội: P. 405, Tầng 04, Tòa Nhà EVD 431 Tam Trinh, P. Hoàng Văn Thụ, Q. Hoàng Mai, Hà Nội
Điện thoại: (024) 3634 3828
Fax: (024) 3634 3829
Email: info.hn@daithuan.vn
2. Thực Phẩm Hoàng Đông – Công Ty TNHH Thực Phẩm Hoàng Đông
Địa chỉ liên hệ:
Đ/c: Phòng 201, Nhà C6 Mai Động, Q.Hoàng Mai, Hà Nội , Việt Nam
Tel: (024) 22182181, Hotline: 0982 341 269
Fax: (024) 22171661
Gmai: ngochuyhd@gmail.com
Website: www.thucphamhoangdong.com.vn
3. Nông Sản Galaxy Agro – Công Ty TNHH Galaxy Agro
Galaxy Agro là công ty xuất, nhập khẩu và chế biến nông sản hoa quả, gia vị, nông sản có dầu, thực phẩm khô truyền thống Việt Nam.
Địa chỉ liên hệ:
Đ/c: Số 14/16, Đường 990, Khu Phố 4, Phường Phú Hữu, Quận 9, Tp. Hồ Chí Minh (TPHCM) , Việt Nam
Tel: (028) 39103066, 0983373877, 0919729288
Fax: (028) 39103055
Gmail: nancy@galaxy-vn.com
Website: www.galaxy-vn.com
4. Thực Phẩm Long Trọng Tiến – Công Ty Cổ Phần Long Trọng Tiến
Địa chỉ liên hệ:
Đ/c: Số 35, Đường Huyền Quang, P. Ninh Xá, Tp. Bắc Ninh, Bắc Ninh , Việt Nam
Tel: Mrs. Hòa: 0987.826.969 – Mr Tuyến: 0984.890.968
Fax: (0241) 3813936
Gmail: tatuyenusa@gmail.com
Website: www.thucphambacninh.bizz.vn
5. Công Ty CP Nông Lâm Food
Địa chỉ liên hệ:
Đ/c: Số 116 Nguyễn Hoàng, P. An Phú, Q. 2, Tp. Hồ Chí Minh (TPHCM) , Việt Nam
Tel:(028) 73006577, 0901727399
Gmail: cskh@nonglamfood.com
Website: www.nonglamfood.com; www.nonglamstore.com
Trên đây là danh sách một số nhà phân phối lớn trên toàn quốc bạn có thể tham khảo. Địa chỉ trên đây chỉ là trụ sở chính, ngoài ra có rất nhiều chi nhánh nhỏ tại các tỉnh để bạn yên tâm xem hàng.
Kết luận
Trên đây ISSAC đã cùng các bạn tìm hiểu thông tin các nguồn hàng thực phẩm khô. Mong rằng những thông tin trên có ích cho bạn. Nếu bạn đang có ý định kinh doanh mặt hàng này thì chúc bạn thành công nhé!