Trong quá trình kinh doanh, các chủ doanh nghiệp cần phải chọn cho mình một mô hình phù hợp. Để có thể vừa đem đến giá trị cho khách hàng, vừa tạo được thương hiệu cho doanh nghiệp. Và mô hình kinh doanh B2B2C đang là một trong những mô hình được các doanh nghiệp chuyển hướng lựa chọn. Vì không chỉ là lợi ích giữa các doanh nghiệp với nhau mà còn là giữa doanh nghiệp với khách hàng cuối cùng. Vậy hãy cùng Isaac tìm hiểu nhé

1. Mô Hình B2B2C

B2B là gì ?

Mô hình B2B là viết tắt của cụm từ Business-to-business (B2B) . Là nơi một công ty bán sản phẩm cho một công ty khác cần để điều hành hoạt động kinh doanh của mình. Những sản phẩm có thể là một giải pháp hoạch định nguồn lực doanh nghiệp (ERP) . Cũng có thể là sản phẩm được công ty  mua lại sẽ sử dụng để làm hài lòng người dùng cuối cùng.

B2C là gì ?

Mô hình B2C là mô hình doanh nghiệp với người tiêu dùng . Mô hình này được sử dụng để mô tả mối quan hệ giữa người bán và người dùng cuối. Không phải qua một doanh nghiệp trung gian. Khi đại lý và người mua có một giao dịch về sản phẩm, dịch vụ thì đó được coi là B2C.

Mô hình kinh doanh B2B2C là gì ?

B2B2C là viết tắt của cụm từ Business To Business To Customer. Đây là mô hình kinh doanh có sự hợp tác giữa hai doanh nghiệp (B2B) để tạo ra và cung cấp sản phẩm, dịch vụ  và đến tay người tiêu dùng cuối (B2C). Mô hình kinh doanh B2B2C gồm 3 chủ thể: doanh nghiệp sản xuất, doanh nghiệp là đối tá phân phối sản phẩm và người dùng cuối.

Mô hình này loại bỏ sự hạn chế trong việc bán hàng qua các nhà phân phối và bán lẻ trung gian. Điều đó giúp việc bán hàng với khách hàng được diễn ra thuận lợi và nhanh chóng. Thông qua nền tảng bán hàng như sàn thương mại điện tử hoặc các kênh phân phối logistics. Tuy nhiên, nhược điểm là các nhà sản xuất không có quyền truy cập vào thông tin khách hàng cuối. Việc thiếu dữ liệu người dùng cuối có thể trở thành một thách thức đáng kể.

mo-hinh-kinh-doanh- moi-b2b2c

 

2. Lợi ích khi chuyển đổi mô hình kinh doanh B2B2C

Việc chuyển đổi từ mô hình B2B hay B2C sang mô hình B2B2C mang lại nhiều lợi ích đối với doanh nghiệp sản xuất. Giúp việc giao dịch diễn ra nhanh chóng và thuận lợi hơn

Tạo dựng giá trị khách hàng

Bán hàng và tương tác trực tiếp với khách hàng giúp nhà sản xuất có thể thu thập tập dữ liệu thông tin chính xác. Giúp nhà sản xuất hiểu rõ hơn cảm nhận của khách hàng về sản phẩm. Nhằm đưa ra hướng cải thiện chất lượng và đáp ứng tối đa nhu cầu người dùng. Mô hình kinh doanh B2B2C giúp nhà sản xuất có thể đưa ra những phản hồi, phản ứng nhanh hơn và phù hợp hơn đối với thị hiếu của khách hàng. Thông tin về sự quan tâm và sở thích của khách hàng có thể giúp nhà sản xuất lập kế hoạch sản xuất phù hợp.

Kiểm soát giá bán tốt hơn

Giá bán sẽ được nhà sản xuất kiểm soát tốt hơn thông qua hai việc chính: sự minh bạch về giá bán và sự tối ưu về giá bán sản phẩm,dịch vụ. Sự minh bạch thông tin về giá khiến khách hàng có thể đưa ra quyết định mua dễ dàng. Cũng như trải nghiệm về sản phẩm tốt hơn. Bên cạnh đó, người tiêu dùng thường tìm kiếm những sản phẩm chất lượng, chính hãng, đúng nguồn gốc. Bởi vậy việc nhà sản xuất trực tiếp bán hàng trên các kênh sẽ làm gia tăng mức độ tin tưởng của khách hàng.

Kiểm soát hình ảnh, thương hiệu và sản phẩm

Bán hàng và truyền thông thông tin thương hiệu, sản phẩm trực tiếp tới khách hàng. Giúp các nhà sản xuất sẽ truyền đạt thông tin một cách rõ ràng và đầy đủ hơn. Và không phải thông qua các bên bán hàng và người bán hàng trung gian . Do vậy doanh nghiệp sản xuất có thể giảm thiểu và tránh những hiểu lầm giữa thương hiệu và khách hàng.

Bên cạnh đó, mô hình B2B2C còn giúp việc tiếp nhận những ý kiến phản hồi từ khách hàng. Để bên sản xuất có thể đưa ra những phản hồi và đề xuất đền bù phù hợp một cách nhanh chóng tới khách hàng, giúp giảm thiểu cảm giác tiêu cực và duy trì mối quan hệ gắn kết của khách hàng đối với thương hiệu

chuyen-doi-sang-mo-hinh-b2b2c

Thời gian đưa sản phẩm ra nhanh hơn

Trong một chu kì bán hàng, nhà sản xuất phải nghiên cứu, phát triển. Sau đó thử nghiệm sản phẩm trước khi giao. Và cuối cùng là giao cho bên bán hàng trung gian. Sau đó mới tới tay người dùng cuối. Nhưng với mô hình kinh doanh B2B2C, thông qua các nền tảng nhà sản xuất có thể phát triển và thử nghiệm sản phẩm.Các sản phẩm sẽ được đưa  ra thị trường nhanh hơn trực tiếp thông qua các nền tảng trực tuyến.

Tiết kiệm chi phí thuê cửa hàng

Với mô hình kinh doanh B2B2C, các nhà sản xuất bán hàng trực tiếp thông qua các nền tảng trực tuyến. Bởi vậy nên có thể tiết kiệm chi phí thuê cửa hàng. Khi mô hình thương mại điện tử tương lai còn phát triển mạnh mẽ. Thì việc bán hàng cho khách hàng thông qua các kênh điện tử online sẽ tiếp cận khách hàng rộng hơn.

Lợi nhuận và doanh thu tăng

Bên cạnh đó là lợi nhuận và doanh thu cũng tăng theo. Với kế hoạch sản xuất phù hợp, chi phí sản xuất cũng được tối ưu hơn. Nên lượng hàng tồn và lượng hàng giảm giá giảm. Nên tiết kiệm được chi phí lưu kho và chi phí hàng tồn.

3. Các xu hướng chuyển đổi mô hình kinh doanh B2B2C

Mô hình kinh doanh B2B2C đang được các nhà kinh doanh theo mô hình kinh doanh B2C và B2B chuyển hướng. Bởi lợi ích cũng như lợi nhuận và doanh thu tăng

Khách hàng là trọng tâm trong mô hình kinh doanh B2B2C

Nhu cầu và sự kỳ vọng của khách hàng ngày càng tăng. Nên đòi hỏi các nhà sản xuất có thể đáp ứng kịp thời các nhu cầu của khách hàng về sản phẩm và dịch vụ. Các nhà sản xuất phải nắm được thông tin và thấu hiểu của khách hàng Để sản xuất và cung cấp những sản phẩm,dịch vụ phù hợp

Sự Phát Triển Của Thương Mại Điện Tử

Xu hướng này cho phép các nhà sản xuất có thể cung cấp trực tiếp sản phẩm tới người dùng cuối. Những lợi ích của mô hình kinh doanh B2B2C là : thanh toán trực tuyến. Giúp đem đến sự tiện lợi và nhanh chóng. Bên cạnh đó còn là những khuyến mãi độc quyền hay những phần thưởng. Ngoài ra còn giúp thu thập thông tin, cảm nhận khách hàng về sản phẩm nhanh chóng, chính xác hơn.

Để triển khai thành công mô hình B2B2C cần chọn nền tảng thương mại điện tử hỗ trợ bán hàng B2B và B2C. Kết nối chuỗi hoạt động từ theo dõi đến thanh toán. Giúp đảm bảo an toàn và quản lý dịch vụ khách hàng, tiếp thị cũng như cung cấp dịch vụ tốt hơn

Phát triển công nghệ trong mô hình kinh doanh B2B2C

Các công nghệ đang được phát triển mạnh mẽ. Và hỗ trợ xây dựng mô hình kinh doanh B2B2C. Với cuộc cách mạng công nghệ đnag được thực hiện.

Dữ liệu lớn

Dữ liệu lớn là các tập dữ liệu có khối lượng lớn và phức tạp. Và các phần mềm xử lý dữ liệu truyền thống không thu thập, quản lý và xử lý dữ liệu trong thời gian ngắn.  Nhưng dữ liệu lớn lại là một phần thiết yếu của tiếp thị kỹ thuật số. Của quản lý chuỗi cung ứng, phát triển sản phẩm và bán hàng. Các dữ liệu giúp doanh nghiệp tối ưu hóa các quy trình, tổ chức và đưa ra các dự đoán phù hợp để ra quyết định.

Việc tối ưu hóa dữ liệu giúp dữ liệu trở thành một tài sản quan trọng của mỗi doanh nghiệp. Để đạt hiệu quả cao hơn, các công ty không chỉ lưu trữ mà còn phải khai thác, tận dụng dữ liệu. Để có thể đưa ra những quyết định mang tính hành động và có tính định hướng về tương lai kinh doanh.

Kết nối vạn vật (IoT):

IoT hỗ trợ các nhà sản xuất thực hiện giám sát trong thời gian thực để đạt được nhiều mục tiêu. Giúp giảm chi phí, tăng hiệu quả, cải thiện an toàn và đảm bảo tuân thủ sản xuất. Bởi vậy, IoT giúp cho nhà sản xuất đưa ra quyết định sáng suốt, kịp thời. Trí tuệ nhân tạo không còn là một khái niệm mà đã trở thành một công cụ ứng dụng trong hầu hết các lĩnh vực. Từ phân tích, công cụ tiếp thị, nền tảng dịch vụ khách hàng. Đến quảng cáo kỹ thuật số và điện thoại thông minh.

loi-ich-chuyen-doi-sang-mo-hinh-b2b2c

Chuỗi khối Blockchain

Việc đảm bảo truyền tải dữ liệu một cách an toàn là một yêu cầu cấp thiết. Công nghệ blockchain đã được đưa vào phát triển để giải quyết vấn đề này. Với hệ thống mã hóa phức tạp, blockchain cho phép bảo mật an toàn thông tin cao. Tuy nhiên ở hiện tại công nghệ này mới chỉ ở giai đoạn đầu phát triển. Và trong tương lai thì nó có thể là công nghệ dẫn đầu xu hướng.

Như vậy mô hình kinh doanh B2B2C đang mang lại nhiều lợi ích cho những nhà kinh doanh cũng như khách hàng. So với mô hình kinh doanh truyền thống. Trên đây là những thông tin về mô hình kinh doanh B2B2C mà Isaac đã tổng hợp được. Mong rằng bài viết này sẽ là những thông tin hữu ích cho bạn.