Cửa hàng tạp hóa là loại hình bán lẻ kinh doanh đa dạng các loại hàng hóa khác nhau. Việc kinh doanh loại hàng hóa nào hoàn toàn dựa vào quyết định của chủ cửa hàng tạp hóa. Tuy nhiên, có những mặt hàng thiết yếu mà cửa hàng tạp hóa nào cũng cần phải có. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn danh mục hàng tạp hóa nên có tại các cửa hàng tạp hóa.

Danh mục hàng hóa trong siêu thị

1. Thực phẩm

Thực phẩm là loại hàng hóa cơ bản cần có trong danh mục hàng tạp hóa. Giá trị của mặt hàng này khá nhỏ nhưng nhu cầu mua của khách hàng rất lớn. Do đó, thực phẩm mang lại doanh thu lớn nhất cho các cửa hàng tạp hóa. Thực phẩm chia ra làm nhiều loại và có thể đáp ứng được đa dạng nhu cầu của khách hàng.

– Đồ uống: Các loại đồ uống như bia, rượu, nước ngọt… là hàng hóa bán chạy trong các cửa hàng tạp hóa. Nên bảo quản các loại nước giải khát trong tủ lạnh để phục vụ nhu cầu vào mùa hè.

– Thực phẩm khô: Như mỳ tôm, phở, miến, bánh đa, cá khô, mực khô, nguyên liệu khô,… Về cơ bản, mặt hàng này khá dễ bảo quản nhưng một số cần đặc biệt lưu ý đến hạn sử dụng như mỳ tôm.

– Thực phẩm đóng hộp: Như pate, xúc xích hay thịt xay… Các loại hàng hóa này cần được lưu ý hạn sử dụng và loại bỏ hay bổ sung thường xuyên.

– Bánh kẹo: Đây là loại hàng hóa có nhu cầu hơn hẳn các loại hàng hóa khác. Khách hàng có nhu cầu lớn, đặc biệt là trẻ em. Nên lưu ý xuất xứ của hàng hóa để tránh hàng giả, hàng nhái.

– Gia vị: Như muối, mắm, tiêu, mì chính, xì dầu,…

– Lương thực: Như ngô, khoai, gạo, bột mỳ,…

– Thực phẩm tươi: Như rau, củ, quả, thịt, cá… Các loại mặt hàng này cần được chú ý vấn đề bảo quản. Chỉ nhập về một lượng phù hợp trong ngày để tránh hư thối, lãng phí.

2. Hóa mỹ phẩm

Chủ yếu là các hàng hóa thiết yếu được sử dụng hàng ngày như sữa tắm, dầu gội, dầu xả, bột giặt, nước rửa chén, nước lau nhà,… Các mặt hàng này thường có hạn sử dụng khá dài và không cần điều kiện bảo quản khắt khe. Tuy nhiên, cần lựa chọn thương hiệu phù hợp với thói quen mua hàng trong khu vực. Chất lượng cũng cần được xem xét và kiểm tra kỹ càng để tránh hàng giả, hàng nhái.

Mỹ phẩm được bày bán có thể chia ra làm hai loại cao cấp và phổ thông. Danh mục hàng tạp hóa nên có cả hai loại này. Trong đó, chủ yếu tập trung vào hàng loại phổ thông để đáp ứng nhu cầu khách hàng có thu nhập thấp và trung bình. Các mặt hàng mỹ phẩm có thể có bao gồm: sữa rửa mặt, nước tẩy trang, nước hoa hồng, dầu dưỡng tóc,…

3. Văn phòng phẩm

Đối tượng chủ yếu của mặt hàng này là học sinh, sinh viên, giáo viên. Cần tập trung phát triển văn phòng phẩm khi cửa hàng gần những địa điểm có nhu cầu cao như trường học hoặc trung tâm giáo dục. Danh mục hàng tạp hóa có thể bán bao gồm: sổ, vở, bút, thước, bảng, phấn,… Có thể đầu tư nhập thêm các đầu báo, sách các loại, đặc biệt là sách giải trí và sách giáo khoa. Nếu như khách hàng trong khu vực có nhu cầu.

4. Hàng tiêu dùng thiết yếu

Hàng tiêu dùng thiết yếu là đồ dùng hàng ngày trong mỗi gia đình. Ví dụ như khăn mặt, bàn chải đánh răng, kem đánh răng, tăm, chỉ nha khoa,… Mặt hàng này thường nhỏ lẻ và đem lại lợi nhuận không cao nhưng thắng ở số lượng bán ra nhiều. Do nhu cầu về hàng hóa tiêu dùng thiết yếu là không bao giờ hết. Nên nhập hàng với số lượng lớn và nhiều mẫu mã, đa chủng loại cho khách hàng lựa chọn. Cần điều tra thị trường trước khi lựa chọn để biết được thị hiếu của khách hàng, từ đó có quyết định danh mục hàng tạp hóa chính xác.

5. Thẻ cào điện thoại

Thẻ cào điện thoại không đem lại lãi nhiều do tiền vốn cần bỏ ra là khá lớn. Tuy nhiên, nhiều khách hàng có nhu cầu về mặt hàng này. Do đó, nên nhập thẻ cào điện thoại về bán để tăng doanh thu hoặc tạo mối liên hệ với khách hàng, góp phần thúc đẩy nhu cầu cho các hàng hóa khác. Các mệnh giá hiện có bao gồm: 20, 50, 100, 200 và 500. Nên nhập tất cả các mệnh giá nhưng tập trung vào mệnh giá 50 và 100 do nhu cầu cao.

6. Khăn giấy, giấy đi vệ sinh, tã em bé

Đây là loại hàng hóa dùng một lần và tiêu hao nhanh nên khách hàng có nhu cầu khá cao. Loại hàng hóa này, do đó, là không thể thiếu trong danh mục hàng tạp hóa. Cần lưu ý lựa chọn nhà cung cấp phù hợp với thói quen mua sắm và thu nhập của khách hàng trong khu vực. Do đây là hàng hóa có nhiều phân khúc giá khác nhau.

7. Đồ chơi

Đối tượng khách hàng chủ yếu của danh mục hàng tạp hóa này là trẻ em. Nên tập trung vào các loại đồ chơi nổi tiếng trên thị trường, có thiết kế và màu sắc bắt mắt, thu hút. Các món đồ chơi nhỏ như mô hình ô tô, siêu nhân là lựa chọn không tồi. Đối với các bé gái có thể nhập về các loại thú bông nhỏ, cặp tóc, vòng tay, móc khóa,… Đồ chơi đem lại doanh thu khả quan cho cửa hàng tuy nhiên cần lưu ý đến xuất xứ của hàng hóa để đảm bảo chất lượng.

-> Bạn quan tâm xem ngay

  • Hướng dẫn trưng bày hàng hóa chuẩn siêu thị.
  • Cách tìm nhà phân phối hàng hóa

Để lựa chọn được danh mục hàng tạp hóa phù hợp, chủ cửa hàng cần căn cứ vào việc điều tra thị trường tại nơi đặt địa điểm kinh doanh. Thu nhập hay thị hiếu của khách hàng là các tiêu chí cần được tính đến. Sau đó lập ra danh mục hàng tạp hóa và lựa chọn nhà cung cấp phù hợp. Hàng hóa sau khi nhập cần được trưng bày và sắp xếp một cách khoa học, hợp lý, thuận tiện cho khách hàng tìm kiếm. Isaac cung cấp dịch vụ setup cửa hàng tạp hóa uy tín, chất lượng cho khách hàng. Liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết.