Máy in mã vạch là một trong những bị không thể thiếu của các chủ cửa hàng. Bởi nó giúp các chủ cửa hàng tiết kiệm được rất nhiều thời gian quản lý. Cũng như giảm chi phí nhân công, thanh toán nhanh chóng hơn và không còn tình trạng sai sót khi kiểm kê hàng hoá. Tuy nhiên đôi lúc một số lỗi máy in mã vạch có thể xảy ra . Hãy cùng Isaac tìm hiểu nhé!

Nguyên tắc hoạt động của máy in mã vạch

Máy in mã vạch làm việc dựa vào sự đốt nóng của điểm nóng trên đầu in lên các bề mặt tem nhãn. Máy in mã vạch in theo dạng một chiều nằm ngang. Khi các tem chạy ngang qua đầu in, đầu in sẽ định vị các điểm đốt nóng và làm chảy mực in. Từ đó mực in sẽ bám vào tem nhãn và khô ngay lập tức.ảm

Trong máy in có một bộ phận cảm biến. Có nhiệm vụ là một bộ nhận tín hiệu từ tia hồng ngoại nó phát ra. Nó là bộ phận dùng để hiểu kích thước cũng như chất liệu giấy. Cách để nó nhận ra kích thước giấy là khe hở bằng đế lắc-xin giữa 2 con tem hoặc điểm đánh dấu. Một số máy in dòng công nghiệp có thêm các sensor khác như sensor phía cửa ra của tem nhãn để ứng dụng cho các chức năng khác nhau. Tuy nhiên không phải lúc nào máy in mã vạch cũng hoạt động tốt, sẽ có một vài lỗi máy in mã vạch trong quá trình sử dụng.

Các lỗi máy in mã vạch thường gặp

Vì phải liên tục hoạt động để cung cấp các mã vạch riêng cho các sản phẩm nên có thể máy in mã vạch có những lỗi xuất hiện.

In tem nhãn trắng liên tục mỗi lần mở nguồn

Đây là một lỗi thường gặp khi thực hiện in tem nhãn. Chỉ cần mở nguồn máy in của bạn lên là tem nhãn cứ chạy dài. In liên tục nhưng tất cả chỉ là tem trắng . Khi ở trong trường hợp này, có thể máy in mã vạch của cửa hàng bạn bị đã bị hỏng. Cách khắc phục tốt nhất là hãy nhanh chóng mang máy in của mình đến các trung tâm bảo hành của hãng để nhân viên kỹ thuật kiểm tra và sửa chữa.

Lỗi máy in mã vạch in tem nhãn bị mờ

Tình huống in tem nhãn bị mờ xảy ra khi đầu in bị hư hỏng, trầy xước trong quá trình vệ sinh. Trường hợp này bạn nên đem máy in ra cửa hàng. Hoặc đến trung tâm bảo hành để được thay mới đầu in.

Có thể mã vạch in ra bị mờ khi máy in tem nhãn hết mực in. Bạn nên thể kiểm tra ribbon mực đã hết hay chưa. Nếu hết chỉ cần thay băng mực, máy sẽ hoạt động lại bình thường. Cũng như chất lượng in tem nhãn cũng được đảm bảo.

Cuối cùng là do giấy cảm nhiệt . Giấy cảm nhiệt để lâu không sử dụng trong thời gian dài khi in sẽ khiến tem nhãn bị mờ mã vạch. Bạn hãy thử thay cuộn giấy cảm nhiệt mới và thử in lại.

loi-gap-may-in-ma-vach

In tem nhãn không được

Máy in mã vạch của bạn vẫn có điện và đèn tín hiệu sáng. Nhưng khi thực hiện in tem nhãn không được. Bạn hãy khởi động lại máy in mã vạch. Theo quy trình tắt nguồn, ấn và giữ nút feed, bật lại nguồn. Và đợi đến khi đèn nháy thì thả ra và tiến hành in lại. Nếu máy vẫn không in được hãy kiểm tra lại cổng kết nối USB.

In tem nhãn bị lệch, cách dòng

Phần lớn máy in mã vạch trên thị trường hiện nay bắt buộc phải cấu hình khổ tem trước khi in. Cảm biến của máy in là nguyên nhân khác dẫn đến tình trạng in tem nhãn bị lệch, cách dòng. Sau một khoảng thời gian sử dụng, cảm biến (sensor) của máy có thể bị lỗi dẫn đến việc đọc sai khổ giấy. Hoặc cảm biến bị hỏng làm mã vạch được in ra không khớp vị trí.

Lỗi máy in mã vạch bị méo chữ

Có hai loại phông chữ phổ biến khi in tem nhãn là phông chữ máy in hoặc phông chữ Windows. Tuy nhiên, khi in người dùng thường bỏ qua cảnh báo xuất hiện. Khi lệnh in bắt đầu hỏi bạn muốn sử dụng phông chữ nào. Bạn muốn sử dụng phông chữ nào hãy tick vào ô lựa chọn đó. Nếu không kết quả tem nhãn in ra sẽ bị sai phông hoặc chữ bị méo mó, mất đi vẻ thẩm mỹ cho sản phẩm.

loi-may-in-ma-vach

Lỗi máy in mã vạch in không ra chữ

Tốc độ in của máy cũng là một nguyên nhân gây nên hiện tượng in tem nhãn không ra chữ. Tốc độ in của máy chậm sẽ cho ra tem nhãn có chất lượng sắc sảo, rõ nét. Do đó, khi bạn điều chỉnh tốc độ in quá nhanh nhằm gia tăng số lượng in tem nhãn sẽ dẫn đến tình trạng này. Cách khắc phục là bạn hãy điều chỉnh lại tốc độ in phù hợp với bộ cảm biến của máy. Để tem sau khi in có chất lượng tốt nhất.

In tem nhãn bị mất chữ

Nếu tem nhãn được in ra chỉ có một phần tem hoặc bị mất một phần chữ. Có thể phần đầu in của bạn đang bị bám bẩn hoặc bị trầy xước một phần. Ngoài ra, trục quay của máy in nếu bị bám keo dán hoặc bị dính bẩn do bất kỳ vật gì bám vào. Cũng gây nên hiện tượng in tem nhãn chỉ có một phần.

Cách khắc phục lỗi máy in mã vạch

Khi máy in mã vạch bị lệch dòng, hãy truy cập vào driver của máy in tem nhãn. Và chỉnh sửa lại cấu hình khổ giấy đúng với kích cỡ mẫu tem thiết kế hoặc đang sử dụng.

Khi máy in mã vạch không được. Hãy tắt nguồn máy in tiếp đó giữ nút feed và đợi nguồn bật lại. Khi đèn tín hiệu chớp nháy thì thả nút feed để máy in tiếp nhận đúng khổ giấy vừa thiết lập lại.

Bạn nên thường xuyên kiểm tra đầu in và trục quay của máy in. Nếu cả hai bộ phận của máy in vẫn ổn, hãy thử đổi giấy in tem nhãn và thực hiện in lại. Sau khi thử hết các cách kết quả in tem nhãn vẫn không đạt chất lượng, hãy đem máy in đến trung tâm bảo hành để được hỗ trợ kiểm tra và sửa chữa.

may-in-ma-vach-loi

Đối với từng chất liệu in, nhiệt độ đầu in được thiết lập khác nhau. Khi sử dụng giấy cảm nhiệt, đầu in phải được điều chỉnh ở mức cao. Trường hợp máy in của bạn có sử dụng băng mực, thì nhiệt độ của đầu in phải điều chỉnh phù hợp với từng loại mực in . Khi máy in mã vạch in ra mã vạch bị mờ

Bên trên là tất cả các lỗi thường gặp của máy in mã vạch. Bạn không nên tự ý sửa chữa hoặc thay thế bất kỳ bộ phận nào của máy in. Hãy mang máy in đến địa chỉ cung cấp máy in hoặc trung tâm bảo hành để được nhân viên kỹ thuật hỗ trợ kiểm tra hoặc sửa chữa. Trên đây Isaac tổng hợp các lỗi máy in mã vạch và cách khắc phục. Chúc các bạn thành công trong việc kinh doanh!