Trong kinh doanh, những mất mát, tổn thất về hàng hóa lưu kho là điều không thể tránh khỏi. Nó có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Bảo hiểm hàng hoá trong kho là một trong những giải pháp tối ưu đảm bảo về tài chính cho doanh nghiệp trước những rủi ro trong lưu trữ hàng hóa thương mại.

Bảo hiểm là gì?

Bảo hiểm hàng hóa là một cam kết bồi thường được sự chấp thuận của hai bên đương sự. Trong đó người bảo hiểm sẽ bồi thường cho người được bảo hiểm nếu hàng hóa vận chuyển bị tổn thất; hoặc là hư hỏng do rủi ro gây ra (những rủi ro này được quy định trong hợp đồng bảo hiểm). Và để được bảo hiểm hàng hóa trong kho thì bạn phải trả một khoản phí gọi là phí bảo hiểm.

Bảo hiểm hàng hóa trong kho là gì?

Không ai có thể đoán được trước những rủi ro mà hàng hóa trong kho của bạn. Và bảo hiểm hàng hóa sẽ giúp bảo vệ và giảm thiểu những thiệt hại do rủi ro mang lại. Ví dụ như hàng hóa bị hư hỏng, cháy nổ, bão lụt, gió lốc, hàng hóa bị đâm vào vật thể khác… Tuy nhiên, bạn không được hiểu nhầm về bảo hiểm này. Trên thực tế, bảo hiểm không thể ngăn chặn xảy ra các rủi ro mà chỉ có thể giảm thiểu các tổn thất khi có sự cố xảy ra. Và đặc biệt là phải mua bảo hiểm hàng hóa trước khi xảy ra sự cố; hoặc trước thời gian nhập hàng hóa.

Những điều cần biết về bảo hiểm hàng hóa trong kho

Dưới đây là một số điều cần biết trong hợp đồng về bảo hiểm hàng hóa.

Đối tượng bảo hiểm hàng hoá trong kho

Đối tượng của bảo hiểm hàng hóa trong kho bao gồm:

– Nhà, công trình kiến trúc và các trang thiết bị kèm theo

– Máy móc thiết bị

– Các loại hàng hoá, vật tư, tài sản khác.

Những tài sản trên được bảo hiểm khi giá trị của tài sản tính được thành tiền. Và chúng được ghi trong Hợp đồng bảo hiểm cháy nổ hàng hóa trong kho.

Bảo hiểm hàng hóa trong kho là cần thiết đối với doanh nghiệp

Khi xảy ra sự kiện bảo hiểm thì bên mua bảo hiểm có nghĩa vụ gì?

– Tuân thủ các quy định về báo cháy; chữa cháy và tham gia chữa cháy quy định tại Điều 23 Nghị định số 35/2003/NĐ-CP.

– Thông báo ngay cho doanh nghiệp bảo hiểm để phối hợp giải quyết. Thông báo bằng văn bản cho doanh nghiệp bảo hiểm biết chậm nhất không quá ba (03) ngày làm việc. Thời gian tính từ ngày xảy ra sự kiện bảo hiểm cháy nổ hàng hóa trong kho.

– Trong trường hợp có bên thứ ba gây ra thiệt hại, bên mua bảo hiểm cần báo ngay cho doanh nghiệp bảo hiểm. Rồi sau đó làm các thủ tục pháp lý để đòi bồi thường thiệt hại từ bên thứ ba.

– Nếu thiệt hại do người có hành động cố ý gây ra, bên mua bảo hiểm phải báo ngay cho cơ quan cảnh sát điều tra.

Bảo hiểm hàng hóa trong kho cho doanh nghiệp

Điều kiện bảo hiểm hàng hóa A, B, C là gì?

Để nhận được lợi ích tối đa, bạn cần hiểu rõ thêm về điều kiện để hàng hóa được bảo hiểm. Từ đó có thể đưa ra quyết định sáng suốt nhất.

Trách nhiệm bảo hiểm hàng hóa trong kho khi cháy nổ

Trách nhiệm của doanh nghiệp bảo hiểm trong mọi trường hợp bao gồm:

– Số tiền bảo hiểm tương ứng với mỗi hạng mục tài sản và tổng cộng lại. Số tiền không vượt quá tổng số tiền bảo hiểm ghi trên Giấy chứng nhận bảo hiểm tại thời điểm xảy ra sự kiện bảo hiểm.

– Số tiền bảo hiểm còn lại sau khi bồi thường bất kỳ tài sản nào bị mất mát; hay hư hại xảy ra trong thời hạn bảo hiểm. Ngoại trừ trường hợp doanh nghiệp bảo hiểm đã đồng ý khôi phục lại số tiền bảo hiểm sau mỗi lần thanh toán bồi thường.

Giám định tổn thất

– Khi xảy ra sự kiện bảo hiểm, doanh nghiệp bảo hiểm; hoặc tổ chức được doanh nghiệp bảo hiểm ủy quyền sẽ tiến hành giám định tổn thất. Nhằm xác định nguyên nhân và mức độ tổn thất. Và chi phí giám định tổn thất do doanh nghiệp bảo hiểm chịu.

– Trong trường hợp bên mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc; và bên doanh nghiệp bảo hiểm cháy nổ không đồng quan điểm về nguyên nhân; cũng như mức độ tổn thất thì có thể trưng cầu giám định độc lập.

Hình thức bồi thường bảo hiểm hàng hoá trong kho

Bên mua bảo hiểm và doanh nghiệp bảo hiểm có thể thỏa thuận một trong các hình thức bồi thường sau đây:

 • Trả tiền bồi thường.
 • Sửa chữa tài sản bị thiệt hại.
 • Thay thế tài sản bị thiệt hại bằng tài sản khác.
 • Nếu doanh nghiệp bảo hiểm và bên mua bảo hiểm không thoả thuận được hình thức bồi thường. Thì việc bồi thường sẽ được thực hiện bằng tiền.

Các công ty cung cấp bảo hiểm hàng hóa trong kho uy tín

Và danh sách các công ty cung cấp bảo hiểm hàng hóa trong kho dưới đây là rất uy tín. Là nơi bạn có thể đặt hoàn toàn niềm tin mà không e sợ bất kì sự cố nào xảy ra.

Công ty bảo hiểm hàng hóa trong kho hiệu quả

1. Bảo hiểm Bảo Việt – Đơn vị cung cấp bảo hiểm hàng hóa trong kho tin cậy

Là công ty thành viên được Tập đoàn Tài chính – Bảo hiểm Bảo Việt đầu tư 100 vốn. Trải qua chặng đường gần nửa thế kỷ hình thành và phát triển (từ 15/01/1965 đến nay); Bảo hiểm Bảo Việt tự hào là doanh nghiệp bảo hiểm lâu đời nhất tại Việt Nam. Đơn vị luôn khẳng định vị trí dẫn đầu thị trường cả về thị phần, doanh thu phí bảo hiểm gốc lẫn quy mô vốn điều lệ.

Tham gia chương trình Bảo hiểm hàng hóa của Bảo hiểm Bảo Việt, Quý Khách hàng sẽ nhận được sự hỗ trợ và tư vấn tận tình cùng những dịch vụ, tiện ích vượt trội:

 • Dịch vụ hỗ trợ tư vấn khách hàng 24/7.
 • Điều kiện và điều khoản bảo hiểm theo tiêu chuẩn quốc tế.
 • Phạm vi bảo hiểm toàn diện, linh hoạt.
 • Thủ tục khiếu nại, bồi thường nhanh gọn, chuyên nghiệp.

2. Bảo hiểm PJICO

Là công ty cổ phần bảo hiểm đầu tiên ra đời tại Việt Nam, bảo hiểm PJICO đã không ngừng lớn mạnh và phát triển. Công ty đã có được một hình ảnh, một niềm tin thực sự trong tâm trí khách hàng. Kể từ khi thành lập đến nay Công ty Bảo hiểm PJICO cho tới nay là công ty đứng hàng thứ 4 trên thị trường Việt Nam về bảo hiểm phi nhân thọ.

Sở hữu đội ngũ các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực bảo hiểm hàng hải; có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực bảo hiểm hàng hóa trong kho. Bảo hiểm PJICO có mạng lưới đại diện giám định bồi thường tại hầu hết các nước trên thế giới. Đồng thời cũng có quan hệ hợp tác với các Hội, Hiệp hội và các tổ chức bảo hiểm, tái bảo hiểm trong và ngoài nước.

PJICO cung cấp các sản phẩm bảo hiểm sau:

 • Bảo hiểm hàng hóa vận chuyển nội địa.
 • Bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu.
 • Bảo hiểm PJICO xử lý khiếu nại, tổn thất một cách nhanh chóng và hiệu quả.

3. Bảo hiểm hàng hoá trong kho uy tín – Bảo hiểm Bảo Minh

Bảo Minh là một doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ hàng đầu của thị trường bảo hiểm Việt Nam. Công ty hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh dịch vụ tài chính, bảo hiểm. Đặc biệt đơn vị được lọt top 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam.

Với 59 công ty thành viên, 550 phòng giao dịch, khai thác trải đều trên toàn quốc; và gần 2000 cán bộ nhân viên và khoảng 4000 đại lý chuyên nghiệp. Bảo Minh luôn sẵn sàng đáp ứng một cách tốt nhất những yêu cầu bảo hiểm của khách hàng.

Bảo hiểm hàng hóa Bảo Minh bồi thường cho người được bảo hiểm vào bất kỳ thời điểm nào trong thời hạn. Đảm bảo hàng hóa của doanh nghiệp bạn luôn an toàn nhất.

Lời kết

Trên đây là tất cả những thông tin về bảo hiểm hàng hoá trong kho mà Isaac đã tổng hợp được. Hy vọng sẽ giúp bạn trong công việc kinh doanh của mình và lựa chọn bảo hiểm an toàn cho hàng hoá. Isaac chúc bạn kinh doanh thành công!