Quy trình vận chuyển bán lẻ hiệu quả để giúp doanh nghiệp không lãng phí thời gian và tiền bạc xử lý hàng hóa.  Cần tối ưu quy trình vận chuyển bán lẻ. Tuy nhiên vận hành như thế nào là chuẩn xác lại là bài toán khó đối với các doanh nghiệp.

Hãy kiểm tra kho hàng của bạn thường xuyên hoặc yêu cầu báo cáo định kỳ để nắm rõ tình hình kho. Sau khi biết được hệ thống kho hoạt động như thế nào cần có quy trình vận hành sao cho hiệu quả. Bài viết dưới đây ISAAC GROUP sẽ chỉ ra quy trình vận chuyển bán lẻ tối ưu nhất.

Quy trình vận chuyển hàng hóa

Tối đa không gian kho

Tốc độ tiêu thụ hàng hóa của mỗi sản phẩm là không đồng đều. Chính vì vậy hãy tận dụng tối đa không gian kho để sắp xếp các mặt hàng khoa học nhất. Những hàng hóa bán buôn nên đóng gói trước. Việc này giúp doanh nghiệp chủ động tiết kiệm thời gian giao hàng.

Dán nhãn hàng hóa rõ ràng

Hãy thử nhờ một người quen hoặc một nhân viên mới vào kho tìm sản phẩm theo yêu cầu. Nếu họ mất quá nhiều thời gian khi thực hiện công việc này chứng tỏ kho hàng chưa hợp lý. Từ đó hãy hỏi xem họ gặp khó khăn gì khi tìm sản phẩm trong kho.

Việc thử nghiệm này giúp bạn có nhận xét khách quan nhất về cách quản lý kho hiện tại. Dựa trên kết quả nhận được bạn sẽ có các quyết định mã hóa sản phẩm tốt hơn. Hãy đảm bảo quá trình ghi nhãn hàng hóa giúp nhân viên kho nhanh chóng tìm được sản phẩm; đồng thời tối ưu quy trình vận chuyển.

Tối ưu hóa khả năng tìm kiếm

Nguyên tắc số một, không đặt để các kiện hàng nặng trên cao. Nguyên tắc số hai, sắp xếp các mặt hàng bán chạy ở nơi dễ tìm và dễ lấy. Lưu ý hãy sắp xếp sản phẩm dễ bán trên cùng một kệ hàng. Hãy luôn đảm bảo tầm nhìn bao quát và khoa học trong kho. Tránh những trường hợp sắp xếp hàng hóa lẫn lộn gây choáng tạo cảm giác mệt mỏi cho nhân viên quản lý. Tâm lý ảnh hưởng rất nhiều đến hiệu suất công việc.

Ngoài ra có thể sử dụng bảng chữ cái để thuận tiện hơn trong việc nhóm hàng hóa. Để tối ưu quy trình vận chuyển hàng bạn có thể tham khảo thêm cách quản lý kho bằng mã vạch hiệu quả.

Tổ chức quy trình vận chuyển hàng hóa hiệu quả

Nên tạo một cuộc khảo sát kho với đối tác để thị sát quy trình đóng gói sản phẩm trước khi vận chuyển hàng. Để tổ chức một quy trình vận chuyển hàng bán lẻ hiệu quả hãy chủ động kiểm tra những vấn đề sau:

  • Các dụng cụ, bao bì đóng gói, băng keo đã chắc chắn và hợp lý hay chưa?
  • Dịch vụ chuyển phát hàng hóa của doanh nghiệp như thế nào?
  • Có mặt hàng nào cần thay đổi kích thước hay đóng gói trước hay không?
  • Kênh vận chuyển đã sẵn sàng và phù hợp hay chưa?
  • Toàn bộ quá trình từ khi lên đơn đến khi vận hành có thể cắt giảm chi phí nào hay không?

Nếu đã trả lời chắc chắn tất cả những câu hỏi trên bạn quy trình vận chuyển hàng hóa đã đạt hiệu quả trên 50%.

Lựa chọn điểm vận chuyển

Khi bắt đầu kinh doanh rất nhiều nhà bán lẻ tận dụng tầng trệt nơi để xe là kho hàng. Điều đó khá thuận tiện và có thể duy trì. Nhưng nếu lượng hàng hóa ngày một tăng lên bạn sẽ vẫn cần một mặt bằng riêng để tạo kho và tạo điều kiện cho quy trình vận chuyển. Hãy đảm bảo chuỗi hoạt động từ việc lên hàng đóng gói đến khi vận chuyển liền mạch với nhau. Bước tiếp theo bạn cần tổ chức và lựa chọn trạm vận chuyển hàng hóa.

Vận chuyển hàng hóa theo quy trình chuyên nghiệp

Lên kế hoạch cho từng quy trình trong kênh vận chuyển

Hãy dành một không gian riêng cho từng công đoạn từ khi lên đơn đến khi vận chuyển hàng đến nơi tiếp nhận. Đối với những mặt hàng bán không cần đóng gói cồng kềnh có thể cho xuất trước. Đối với những mặt hàng đai kiện lớn cần phân chia rõ ràng bằng mã vạch hoặc màu sắc quy định riêng. Điều này giúp bạn không bị thất lạc hàng hóa trên tuyến vận chuyển.

Hoàn thiện quy trình vận chuyển

Nhìn vào thực tế, chẳng khách hàng nào hài lòng với sự chậm trễ hay giao nhầm đơn hàng. Mọi trường hợp rủi ro luôn cần phải giải quyết nhanh chóng. Chính vì vậy hãy chủ động kiểm soát quá trình vận chuyển hàng hóa liên tục. Hệ thống theo dõi và ghi chú liên quan đến các lô hàng, hóa đơn và địa điểm tiếp nhận.

Bạn sẽ tiết kiệm chi phí hơn nhiều nếu luôn ở thế chủ động trên tuyến vận chuyển của mình. Lưu ý hãy luôn sao lưu các đơn hàng đã vận chuyển phòng trường hợp các dữ liệu bị mất.

Bài viết hướng dẫn tối ưu quy trình vận chuyển bán lẻ cho các doanh nghiệp được tổng hợp bởi ISAAC GROUP. Để tiếp tục theo dõi những thông tin hữu ích về kinh doanh; đặc biệt là set up mô hình siêu thị mini hãy thường xuyên truy cập website isaac.vn!