Trong bối cảnh kinh doanh khắc nghiệt như hiện nay, việc thành công bao gồm rất nhiều yếu tố. Một doanh nghiệp muốn thành công, thì người làm chủ cần có tư duy kinh doanh tốt. Bởi, tư duy kinh doanh tốt sẽ giúp bạn xây dựng chiến lược kinh doanh phù hợp cho doanh nghiệp.

Tư duy kinh doanh có hàm nghĩa rất rộng. Đó là việc nhìn nhận đúng đắn về các vấn đề liên quan đến các vấn đề như: chiến lược kinh doanh, nghiên cứu thị trường, tìm hiểu khách hàng, hoạt động tiếp thị, quan hệ công chúng,… Việc có một lối tư duy kinh doanh tốt, tầm nhìn chiến lược xa là vô cùng quan trọng.

Một tư duy kinh doanh tốt sẽ giúp bạn loại bỏ thói quen kinh doanh khép kín. Thay vào đó, đối tác liên kết, hợp tác chiến lược sẽ là những lựa chọn tốt cho doanh nghiệp của bạn. Dưới đây là 9 tư duy kinh điển cần phẢI có của các doanh nhân thành công. Cùng ISAAC GROUP tìm hiểu những tư duy kinh doanh sau để nắm chắc phần thắng trong tay nhé!

Tư duy kinh doanh hiệu quả

Tư duy kinh doanh 1: “Thương đạo” là “Nhân đạo”

Con đường kinh doanh chính là con đường học làm người. Muốn làm kinh doanh trước hết phải học làm người chân chính. Đây chính là chìa khóa mấu chốt để dẫn tới thành công.

Làm kinh doanh cũng là cách học làm người. Bởi, làm người là một môn nghệ thuật mà chúng ta cần học cả đời. Nếu biết áp dụng nó trên cả thương trường thì chắc chắn bạn sẽ thu về thành quả như mong đợi. Nhiều người làm kinh doanh gặp thất bại phần lớn không phải do họ không thông minh hay chưa gặp thời, mà bởi cái đức, cái tâm với nghề chưa đủ.

Những người biết cách làm người trước, rồi sau đó mới làm kinh doanh thì tài khí mới thịnh vượng, tiền vào như nước cũng chỉ là chuyện một sớm một chiều, trăng đến rằm thì trăng sẽ tròn. Những kẻ kinh doanh bất chính, dù có “phất lên” thì cũng không duy trì được lâu.

Tư duy kinh doanh 2: Cần phải linh hoạt, ứng biến trong kinh doanh

Trong kinh doanh, không có phương pháp nào cố định để thành công. Lý Gia Thành, tỷ phú người Hongkong giàu thứ 23 thế giới có một câu nói nổi tiếng. Đó là “Thương giả vô cực”. Ông tin rằng không có thứ gọi là quy luật bất biến trong kinh doanh. Muốn làm doanh nghiệp, bạn phải linh hoạt, ứng biến kịp thời, vượt qua những thói quen suy nghĩ cố hữu.

Thị trường chưa khi nào đứng im, thương trường luôn biến hóa khôn lường. Điều này, đòi hỏi doanh nhân phải luôn thay đổi, bắt kịp xu hướng thị trường. Muốn có một chỗ đứng nhất định trên thương trường, các sản phẩm của bạn có thể là “độc môn”, nhưng tư duy thì luôn phải linh hoạt và phải có tính mới. Cái gọi là “một mánh mới, ăn cả trời” cũng là dựa trên chữ “mới” mà ra.

Tư duy kinh doanh 3: Vấn đề lớn – Cơ hội lớn

Không dễ gì để tìm ra những con đường để lên đến đỉnh núi. Thậm chí, sẽ còn khó hơn để chinh phục được đỉnh núi đó. Vấn đề và rủi ro càng lớn thì khi giải quyết được bạn sẽ thu về cơ hội càng lớn.

Rủi ro là một phần tất yếu trong kinh doanh. Giải quyết được rủi ro tức là bạn đã tạo ra cơ hội cho doanh nghiệp của mình. Biến rủi ro thành thách thức, từ thách thức hóa cơ hội. Bạn có thể giảm thiểu rủi ro bằng cách phán đoán trước. Từ đó, tận dụng như một bí quyết kinh doanh thành công cho mình. Đây chính là một trong những lối tư duy cần có của doanh nhân thành công.

Sẵn sàng chịu khổ, đối mặt với khó khăn

Mọi thành công đều phải trả giá bởi rất nhiều cố gắng và nỗ lực. Tấm gương điển hình chính là Bill Gates – tỉ phú tự thân được người người ngưỡng mộ. Trải qua rất nhiều thất bại, nhưng Bill Gates vẫn không nản chí. Và cuối cùng, trái ngọt cũng đến với ông cùng đế chế Microsoft do ông sáng lập.

Giai đoạn khởi nghiệp vẫn là giai đoạn mà bạn cần phải có sức chịu đựng giỏi nhất, có gan làm ông chủ thì cũng phải ngủ được trên sàn đất, bạn thậm chí còn phải vất vả hơn cả nhân viên của mình. Việc không đầu hàng trước thất bại sẽ giúp bạn mạnh mẽ, trưởng thành hơn. Luôn mỉm cười đối mặt với khó khăn và giữ cho mình cái đầu lạnh là một tư duy mà doanh nhân cần có.

Tư duy kinh doanh 5: Dám khác biệt, dám là người tiên phong

Lỗ Tấn từng nói: “Trên đời này làm gì có đường, người ta đi mãi thì thành đường thôi”. Quả đúng là như vậy. Bất kể kinh doanh hay khởi nghiệp, bạn đều phải dám mạo hiểm, dám là người đầu tiên.

Miễn là có cơ hội kinh doanh có lợi nhuận, đừng từ bỏ nó vì bạn sợ mạo hiểm. Bởi lẽ thương trường chính là nơi mà những người thực sự có năng lực có thể tồn tại. Đây là một trong những tư duy kinh doanh cần có của một nhà lãnh đạo. Dám nghĩ, dám làm thôi chưa đủ, mà bạn còn phải dám là người tiên phong trong mọi hoàn cảnh.

Tư duy kinh doanh 6: Nhân mạch là kim mạch

Ở xã hội này, quan hệ xã hội là một nguồn lực vô cùng có giá trị. Trong nhiều trường hợp, quan hệ xã hội chính là một nguồn tài chính, có thể được trực tiếp chuyển đổi thành sự giàu có. Bất kể bạn đang bắt đầu kinh doanh hay có ý định khởi nghiệp, việc kiếm tiền sẽ dễ dàng hơn bằng cách thiết lập một mạng lưới quan hệ. Sau đó tìm kiếm, nắm bắt và sử dụng các cơ hội kinh doanh. Đây là một lý do tại sao những người lớn tuổi, quan hệ xã hội rộng lại có nhiều khả năng thành công hơn.

Nắm bắt cơ hội kinh doanh, nhận định đúng đắn thời thế

Cơ hội kinh doanh luôn luôn có, nhưng đôi khi nó lại bị ẩn đi. Chỉ những doanh nhân có con mắt tinh tường, giỏi phán đoán tình huống và có những hành động thiết thực mới có thể nắm bắt và sử dụng cơ hội kinh doanh đồng thời kịp thời biến chúng thành lợi nhuận và sự giàu có, như Jack Ma nói: “Kinh doanh ngày càng khó làm, nhưng càng khó thì cơ hội càng cao, mấu chốt là ở tầm nhìn.”

Tư duy kinh doanh 8: Dĩ “nhanh” vi bản

Một bước đi trước, bước bước dẫn đầu, trong thời đại “cá lớn ăn cá nhỏ, cá nhanh ăn cá chậm” này, tốc độ đã trở thành một trong những quy tắc cơ bản quyết định độ lớn mạnh của doanh nghiệp.

Do đó, bất kể bắt đầu kinh doanh hay khởi nghiệp, bạn phải “bắt trend” nhanh hơn ai hết. Nhanh chóng nắm bắt cơ hội kinh doanh, nhanh chóng tung ra sản phẩm và nhanh chóng chiếm lĩnh thị trường,… Chỉ bằng cách này, bạn mới có thể bất khả chiến bại.

Tin tưởng vào bản thân

Đây là tư duy mấu chốt, quyết định sự thành bại của bạn. Thái độ của bạn nắm giữ tất cả. Một thái độ tiêu cực sẽ làm giảm thành công của bạn và ngược lại, thái độ tích cực sẽ tăng khả năng đó. Không tin tưởng vào bản thân mình, bạn đã lạc mất con đường dẫn đến thành công. Bí quyết kinh doanh thành côngcủa nhiều người, trong đó có Adam Khoo đều dựa vào việc thay đổi thái độ và thay đổi những điều suy nghĩ về bản thân mình.

Như vậy, những tư duy trên sẽ giúp bạn thành công, tạo nền móng vững chắc cho quá trình kinh doanh. Phát triển những tư duy trên sẽ cho bạn chiếc la bàn để đánh dấu và vượt qua những vị trí bấp bênh trên con đường tới thành công và những mục tiêu tài chính. Những quan điểm này đem lại sự cởi mở và linh hoạt trong khi vẫn cho bạn tính kỉ luật cần thiết để có được thành công. Mong rằng bài viết của ISAAC sẽ giúp bạn sớm đạt được thành quả như mong đợi!