Quản lý hàng hóa luôn là vấn đề quan trọng của một doanh nghiệp. Quản lý hàng hóa tốt để đem lại doanh thu khổng lồ cho hoạt động kinh doanh của bạn. Có rất nhiều cách để quản trị hàng hóa. Tuy nhiên nhiều chủ cửa hàng vẫn đang loay hoay chưa có phương pháp quản lý hiệu quả.

Để đáp ứng nhu cầu này các thiết bị công nghệ hỗ trợ đang ngày một phát triển. Chúng đem lại hiệu quả bất ngờ so với mong đợi của nhiều tổ chức, cá nhân. Trong đó phải kể đến công nghệ quản lý bằng mã vạch. Bài viết dưới đây ISAAC GROUP sẽ phân tích kỹ hơn về phương pháp quản lý này.

Quản lý hàng hóa bằng mã vạch
Quản lý hàng hóa bằng mã vạch

Quản lý bằng mã vạch như thế nào?

Mã vạch ( Theo wikipedia ) là sự thể hiện thông tin trong các dạng nhìn thấy trên các bề mặt của sản phẩm; hàng hóa mà máy móc có thể đọc được. Đây là Một công nghệ hiện đại hệ thống toàn bộ thông tin chi tiết về sản phẩm. Chúng được mã hóa dưới dạng con số và thể hiện bằng mã vạch. Như vậy thiết bị có thể đọc được và lưu trữ. Với khả năng lưu trữ lượng thông tin lớn mã vạch đã và đang là sự lựa chọn hàng đầu để thay nhà kinh doanh quản tra hàng hóa.

Theo truyền thống một số các doanh nghiệp vẫn giữ thói quen ghi chép hàng hóa để quản lý kho hàng. Phương pháp này không những mất nhiều thời gian mà còn gặp nhiều rủi ro trong quá trình quản lý. Sổ sách có thể bị mất, gặp sai sót hoặc bị cũ rách,…Trong khi đó quản lý hàng hóa bằng mã vạch tiết kiệm rất nhiều chi phí và thời gian cho doanh nghiệp.

Mã vạch có khả năng phân biệt hàng hóa cao, tránh nhầm lẫn bởi các ký tự mã hóa chuyên biệt. Cách quản lý hàng bằng mã vạch có thể sử dụng linh hoạt mã sản phẩm sẵn có hoặc tự in mã để quản lý. Bằng những phần mềm chuyên biệt, mã vạch cho phép các thiết bị đọc thông tin về sản phẩm.

Kinh nghiệm quản lý hàng hóa bằng mã vạch sẽ giúp công việc kinh doanh của bạn thuận tiện hơn. Quá trình hoạt động giảm thiểu những rủi ro và thất thoát.

Quy trình quản lý hàng hóa bằng mã vạch hiệu quả

Mặc dù đã có mã vạch giúp các doanh nghiệp quản trị mặt hàng tốt hơn. Tuy nhiên để quản lý kho hiệu quả bằng mã vạch hiệu quả cho các shop bán lẻ vẫn cần có quy trình cụ thể. Đừng chủ quan trong bất kể khâu nào trong kinh doanh.

Máy quét mã vạch
Sử dụng máy quét mã vạch

Sắp xếp hàng hóa khoa học

Trong quá trình xuất – nhập hàng hóa cần theo dõi chặt chẽ về số lượng để nắm bắt tình hình kho hàng. Sau khi xác định được lượng hàng hóa trong kho ta cần sắp xếp cho hợp lý. Hãy sắp xếp các mặt hàng theo nhóm cùng đặc điểm hay phân loại giống nhau. Điều này giúp bạn dễ đọc tên và kiểm kê hàng hóa hiệu quả hơn

 Đồng bộ hàng hóa bằng mã vạch

Khi đã sử dụng công nghệ mã vạch để quản lý hàng hóa hãy dán mã cho toàn bộ sản phẩm trong kho. Mã vạch sẽ giúp các doanh nghiệp tạo tên mới cho sản phẩm rồi thống kê trên máy tính. Kết hợp với các phần mềm quản lý kho việc kiểm kê hàng hóa sẽ rất thuận tiện.

Kiểm kê hàng hóa theo định kỳ

Bên cạnh chuẩn bị cho doanh nghiệp cách quản lý hàng tồn hiệu quả vẫn không được chủ quan trong quản trị. Phải luôn đảm bảo số lượng hàng hóa trong kho theo đúng thống kê. Quy trình quản lý mã vạch sẽ vô nghĩa nếu kết quả trong kho và phần mềm quản lý không khớp nhau. Vậy nên việc kiểm kê hàng hóa theo định kỳ rất cần thiết. Như vậy doanh nghiệp sẽ chủ động hơn trong quá trình quản trị.

Sử dụng hàng hóa để lên kế hoạch

Sử dụng mã hàng hóa trong kho để biết được hàng hóa nào tồn nhiều và hàng hóa nào bán chạy. Dựa vào kết quả bán hàng bằng mã vạch để lên kế hoạch nhập hàng kỳ tới. Nếu để thiếu các mặt hàng bán tốt trong kho sẽ không đáp ứng đủ nhu cầu khách hàng. Nếu để quá nhiều hàng tồn trong kho sẽ dẫn đến tình trạng lỗ vốn. Như vậy quản lý hàng hóa bằng mã vạch hiệu quả sẽ giúp bạn lên kế hoạch giải phóng và nhập kho hợp lý.

Mã vạch có thể sử dụng cho mọi mặt hàng hóa. Công nghệ này được áp dụng rất nhiều trong quản lý hàng hóa siêu thị; quản lý hàng hóa quần áo, mỹ phẩm;…Khi đã có kinh nghiệm tạo mã hàng hóa ta không chỉ áp dụng trong việc quản lý kho mà còn áp dụng khi bán hàng, kiểm hàng

Trên đây là cách quản lý hàng hóa bằng mã vạch hiệu quả cho các shop bán lẻ. ISAAC GROUP chúc bạn áp dụng thành công cách quản trị trên. Để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích trong kinh doanh; đặc biệt là set up siêu thị hãy thường xuyên truy cập website isaac.vn. Cảm ơn vì đã theo dõi bài viết!