Mừng thọ là dịp để các con cháu  trong nhà chúc mừng ngày đặc biệt của ông bà. Vì ông bà có sức khoẻ và sống tốt nên được sống thọ. Đây không chỉ là niềm vui đối với con cháu trong gia đình mà còn được rất nhiều anh em họ hàng quan tâm và chúc mừng. Gia đình có ông bà sống thọ thì biểu thị rằng phúc đức càng lớn dành cho con cháu họ. Bởi vậy mà vào dịp này, con cháu thường tặng ông bà những món quà mừng thọ. Để vừa mừng thọ tặng ông bà, bố mẹ; vừa thay lời chúc sức khỏe, trường thọ.

Lễ mừng thọ là gì? Ý nghĩa của quà mừng thọ

Nếu như chúng ta có những ngày lễ lớn trong năm để kỷ niệm và chúc mừng thì các cụ ông, cụ bà hay bố mẹ chúng ta cũng có những ngày cho mình

Lễ mừng thọ là gì?

Lễ mừng thọ là hình thức tổ chức một buổi tiệc nhỏ với những vị khách là những người thân quen. Được mời đến để chung vui và chúc phúc đến ông bà, bố mẹ qua buổi lễ thượng thọ. Lễ mừng thọ thường được tổ chức cho các cụ khi bắt đầu sang tuổi 60,70,80,90,100 tuổi.

Theo truyền thống đã có từ lâu của người Việt Nam, chúng ta thường tổ chức lễ mừng thọ vào những này đầu xuân năm mới. Lễ mừng thọ là dịp để con cháu trong nhà quây quần chúc mừng ông bà, cha mẹ. Để gửi đến ông bà, cha mẹ những lời chúc sức khỏe và nhiều niềm vui.

le-mung-tho

Ý nghĩa của quà mừng thọ

Lễ mừng thọ là dip con cháu thể hiện tấm lòng hiếu thảo, tỏ lòng thành kính bằng những món quà ý nghĩa dành tặng các cụ. Những dịp lễ đặc biệt như vậy sẽ mang cho các cụ niềm vui và cảm nhận được sự quan tâm từ con cháu mình

Bởi vậy khi tổ chức tiệc mừng thọ, người được mời tham dự sẽ mang theo món quà chúc mừng. Món quà này sẽ thay lời chúc mang ý nghĩa tốt đẹp nhất đến ông bà. Những món quà được chọn thường là tranh treo tường, vật trang trí trong nhà hay những món quà sức khoẻ.

Nguồn gốc ngày lễ mừng thọ

Từ thế kỷ 19, vua Tự Đức đã ban một sắc lệnh huy động những trai đinh trong độ tuổi 18 – 55 phải đi lao dịch. Những người đi lao dịch này ai cũng biết “đi dễ, khó về”. Và để tri ân những người lớn tuổi trong làng, viên quan Chánh tổng Ngãi Âm đã chống lại lệnh vua ban bằng cách của mình. Ông ra một quyết định là những người đến tuổi 55, vào dịp Tết Nguyên đán sẽ ra trình lão. Bởi vì những người đã lên trình lão thì sẽ không còn bị bắt đi lao dịch.

Dù đã hàng thế kỷ đã trôi qua nhưng tục lệ tốt đẹp và nhiều ý nghĩa này vẫn được duy trì. Và dần trở thành lễ mừng thọ như ngày nay . Theo truyền thống, ngày lễ này thường được tổ chức vào những này đầu xuân năm mới; do con cháu trong nhà hoặc cấp dưới, hội người cao tuổi trong phường, xã tổ chức. Đó không những chỉ mừng cho các cụ, ông bà, mà còn mừng cả cho con cháu vì ông bà, cha mẹ sống lâu con cháu mới được phụng dưỡng.

Tên gọi các dịp mừng thọ

Chữ “Thọ” là chỉ cho những người có tuổi tác cao nên con cháu trong gia đình hoặc là thân tộc làm lễ mừng thọ các Cụ. Chữ “Thọ” cũng được phân ra nhiều bậc. Để có thể biết bậc nào là thọ thấp, thọ cao; thọ nhiều tuổi, ít tuổi.

Khi chúc “Mừng Thọ” hay chữ “Chúc Thọ” là từ 60 tuổi trở lên. Chúc là “Trung Thọ” là từ 70 tuổi trở lên, “Thượng Thọ” là từ 80 tuổi trở lên. Và “Đại Thọ” là từ 90 tuổi trở lên. “Vạn Thọ“, “Trường Thọ” cũng có thể chỉ cho những bậc đã sống từ trăm tuổi trở lên. Tuy nhiên, tại Việt Nam, độ tuổi mừng thọ có thể chia làm 3 bậc như sau:

  • Hạ thọ: Từ 61 tuổi đến 69 tuổi.
  • Trung thọ: Từ 70 tuổi đến 79 tuổi.
  • Thượng thọ: Từ 80 tuổi đến 100 tuổi.

qua-mung-tho-tang-ong-ba-bo-me

Những việc cần chuẩn bị cho lễ mừng thọ

Buổi lễ mừng thọ được tổ chức lớn hay nhỏ tùy thuộc vào kinh tế của từng gia đình. Lễ mừng thọ không cần phải tổ chức rườm rà, rình rang, khua kèn đánh trống. Nó chỉ cần đơn giản là cách tượng trưng nhưng cũng phải thật chỉn chu để làm sao cho nó đúng với một bữa tiệc.

Bạn cũng cần phải chuẩn bị những thứ sau để bữa tiệc diễn ra một cách chỉn chu nhất

  • Phong mừng thọ: Phong mừng thọ cần thiết kế sao cho thật tối giản. Cũng không nên rườm rà như tiệc cưới hỏi hay sinh nhật. Nhưng vẫn phải có hình hoặc phong long phụng để cho đúng với lễ mừng thọ.
  • Danh sách khách mời: Một bữa tiệc vui và cảm giác ấm cúng khi có người thân gia đình và con cháu đến chúc mừng. Bạn cần phải lên danh sách cho chỉn chu, cẩn thận.
  • Chuẩn bị món ăn: Các buổi lễ thường diễn ra lâu nên bạn có thể chuẩn bị một chút đồ ăn nhẹ. Để khách mời, bạn bè,…có thể ăn nhẹ. Những hành động này là cách thể hiện sự trân trọng của bạn dành cho khách mời.

Chọn quà mừng thọ phù hợp

Mỗi một độ tuổi với những tâm lý và có những suy nghĩ khác nhau, bởi vậy chúng ta cần nên chọn quà phù hợp với từng đối tượng

Quà mừng thọ ông, bà

Có rất nhiều người không được báo hiếu với ông bà. Bởi vì có thể khi họ sinh ra hay lúc họ còn nhỏ ông bà đã không còn. Bởi vậy nếu vẫn còn ông bà thì bạn hãy biết trân trọng và hiếu thảo với ông bà. Nên trong ngày lễ mừng thọ của ông bà, bạn nên chọn những món quà đơn giản nhưng hãy ý nghĩa. Những món quà như những bộ quần áo, những thiết bị dụng cụ chăm sóc sức khoẻ như máy massage, máy đo huyết áp,…

Mừng thọ bố, mẹ

Lễ mừng thọ của bố mẹ là dịp bạn báo đáp công ơn sinh thành, dưỡng dục của bố mẹ. Các bạn có thể chọn những món quà đặc biệt hơn một chút để tạo sự bất ngờ và thể hiện tấm lòng hiếu thảo của bạn. Những món quà đặc biệt như một bức tranh dát. Vừa thể hiện sự sang trọng, vừa đánh dấu mốc thời gian đặc biệt.

Quà mừng thọ các cụ trong họ

Nếu  trong họ gia đình bạn chuẩn bị có lễ mừng thọ cho một cụ, thì bạn hãy chọn những món quà như một bức tranh mang ý nghĩa. Ý nghĩa là sức khỏe, trường thọ như: tranh phúc lộc thọ, tranh tùng hạc diên niên, tranh chữ thọ,… Sẽ là những món quà mừng thọ ý nghĩa nhất cho các cụ

Mừng thọ thông gia

Quà tặng  vào lễ mừng thọ phù hợp cho mừng thọ thông gia là những món quà có tính sang trọng một chút. Những món quà như: những vật trang trí mang ý nghĩa sức khỏe, phúc lộc như: tượng ông thọ, đĩa ông thọ, tranh phúc lộc thọ…

Mừng thọ bố mẹ sếp

Nếu lễ mừng thọ là của bố mẹ sếp bạn. Bạn nên chọn món quà cao cấp và ý nghĩa một chút. Đặc biệt cần phải tinh tế. Những món quà mừng thọ như: giỏ quà, thực phẩm bổ sung,…; những bức tranh mừng thọ dát vàng, mạ vàng 24k sẽ là những món quà mừng thọ đẹp nhưng không kém phần tinh tế.

Quà tặng lễ mừng thọ

Mỗi món quà đều có vẻ đẹp và ý nghĩa tượng trưng riêng, vậy nên cần chọn những món quà thật phù hợp, tinh tế mà không kém phần ý nghĩa.

Quà mừng thọ là tranh dát vàng, tranh thêu

Tranh là một trong những món quà mừng thọ phổ biến. Bạn nên có sự tìm hiểu và tham khảo trước khi đi chọn mua tranh nhé. Hiện nay, tranh mừng thọ có rất nhiều mẫu mã, kiểu dáng, chất liệu khác nhau. Như: Tranh dát vàng, tranh thêu tay,… Bạn nên dựa theo khả năng tài chính để mua loại tranh phù hợp.

qua-mung-tho

Thuốc bổ

Thuốc bổ hay các thực phẩm chức năng là một trong những món quà mừng thọ ý nghĩa và thiết thực nhất. Bởi ở độ tuổi 60 trở đi, sức khỏe của ông bà, bố mẹ sẽ không còn được như trước. Sức đề kháng kém dẫn đến các cụ thường dễ mắc nhiều bệnh huyết áp, tim mạch, tiểu đường,… Bởi vậy những món quà này sẽ mang lại nhiều ý nghĩa cho các cụ.

Quần áo

Một bộ áo dài tinh tế cho bà hoặc một vest được may đo hoàn hảo cho ông sẽ là những món ý nghĩa vào dịp mừng thọ. Khiến ông bà cảm thấy tuyệt vời nhất trong ngày của mình. Việc lựa chọn màu sắc, kiểu dáng, chất liệu là một điều mà bạn hết sức phải lưu ý

Trang sức ngọc trai, cẩm thạch

Những món trang sức được làm từ ngọc trai hay đá cẩm thạch giúp tăng thêm vẻ quý phái, sang trọng. Người già thường giữ gìn trang sức rất cẩn thận. Bởi vậy bạn bạn có thể lựa chọn những món quà mừng thọ là các loại vòng tay bằng đá cẩm thạch hoặc dây chuyền ngọc trai, dây chuyền mặt đá…

qua-tang-mung-tho

Thực phẩm bổ dưỡng

Người càng lớn tuổi thì sức khỏe cũng như sức đề kháng suy yếu. Bởi vậy nên họ thường hay cảm thấy không khỏe và dễ mắc nhiều bệnh lý nguy hiểm. Những loại thực phẩm quý, có giá trị dinh dưỡng cao như: tổ yến, nhân sâm, tam thất, đông trùng hạ thảo,… Là những món quà mừng thọ ý nghĩa cho ông bà, cha mẹ

qua-mung-tho-y-nghia

Máy đo huyết áp

Ở độ tuổi ngoài 60, ông bà, bố mẹ ta dễ bị mắc các bệnh về tim mạch, huyết áp. Thế nên trong dịp mừng thọ này, hãy tặng cho ông bà, bố mẹ của mình một chiếc máy đo huyết áp để tiện cho việc theo dõi tình hình sức khỏe hằng ngày.

Quà mừng thọ là gói thăm khám sức khỏe định kỳ

Gói khám sức khỏe định kỳ giúp người già phòng ngừa, phát hiện sớm và điều trị kịp thời những dấu hiệu bất thường; có nguy cơ phát triển thành bệnh lý, đặc biệt là nhiều bệnh lý nguy hiểm đang dần trở nên phổ biến như hiện nay: ung thư, tiểu đường, tim mạch,… Quà mừng thọ là gói khám sức khỏe định kỳ cho ông bà sẽ là một món quà mừng thọ ý nghĩa. Vừa giữ gìn sức khỏe lâu dài cho ông bà, vừa giúp bạn yên tâm và hạnh phúc hơn khi thấy những người thân yêu luôn khỏe mạnh.

Quà mừng thọ có ý nghĩa như thế nào?

Quà tặng mừng thọ không chỉ đơn giản là món quà kỷ niệm. Mà nó còn là thay cho lời tri ân và bày tỏ sự kính trọng của con cháu đến các bậc bề trên. Bởi vậy, chúng ta cũng cần phải cẩn trọng và tỉ mỉ, lựa chọn những món quà mừng thọ ý nghĩa.

Lời kết

Trên đây Isaac đã chia sẻ cho bạn những món quà mừng thọ ý nghĩa và thiết thực. Những món quà này chắc chắn sẽ khiến ông bà, bố mẹvcủa bạn rất vui. Hy vọng bạn có thể lựa chọn được một trong những món quà trên đây để tặng cho người thân trong dịp đặc biệt!