Cùng ISAAC GROUP đi tìm hiểu các phương pháp phân tích doanh thu để tăng doanh số bán hàng. Tăng doanh thu gấp bội bởi đúng phương pháp phân tích doanh thu. Tại sao lại như vậy? Khi phân tích chuẩn doanh thu các chủ doanh nghiệp sẽ đo lường được hiệu quả kinh doanh trong từng chiến dịch là bao nhiêu?

Phân tích các con số chưa bao giờ là dễ dàng và thuận tiện. Chính vì vậy cần tìm ra phương pháp phân tích tối ưu nhất để hỗ trợ cũng như phản ánh được quá trình kinh doanh ra sao? Bài viết dưới đây ISAAC GROUP sẽ giúp bạn tìm cách phân tích doanh thu để tăng doanh số bán.

Tại sao cần phân tích doanh thu?

Phân tích doanh thu được coi là hoạt động thường niên của mỗi doanh nghiệp. Thế những một vài nhà kinh doanh mới khởi nghiệp vẫn bỏ qua phương pháp này để đo lường hiệu quả kinh doanh. Các doanh nghiệp trẻ thường phụ thuộc quá nhiều vào các phần mềm quản lý khách hàng hoặc phần mềm quản lý bán hàng.

Phân tích doanh thu
Phương pháp Phân tích doanh thu

Không thể phủ nhận những kết quả mà các phần mềm trên mang lại. Tuy nhiên để thu được kết quả thực tế và chính xác nhất vẫn cần phân tích doanh thu để nắm rõ tình hình kinh doanh của doanh nghiệp.

Các phương pháp phân tích doanh thu hiệu quả

Tùy thuộc vào đặc điểm và tính chất của mỗi doanh nghiệp sẽ có những cách phân tích doanh thu khác nhau. Tuy nhiên để tối ưu kết quả nhất bạn nên tham khảo những cách phân tích dưới đây.

-> Xem ngay: Kỹ năng nhà quản lý bán lẻ cần có

Phương pháp phân tích doanh thu dạng so sánh

Phương pháp so sánh là phương pháp truyền đời truyền kiếp của các doanh nghiệp. Đây được coi là cách phân tích doanh thu phổ biến và đơn giản nhất từ trước đến nay; đặc biệt cũng mang lại hiệu quả rất cao.

Bằng các cách đối chiếu kết quả kinh doanh thu được qua từng kỳ; từng tháng; thậm chí là từng dịp lễ;…các chủ doanh nghiệp dễ dàng thấy được hiệu quả kinh doanh đang biến động như thế nào.

Phương pháp này thường được biểu thị dưới dạng biểu đồ hình cột; biểu đồ hình quạt hoặc biểu đồ đường gấp khúc; biểu đồ điểm. Các yếu tố có thể đem vào so sánh như:

  • Doanh thu của kỳ này với các kỳ trước; của dịp lễ này với các dịp lễ trước.
  • Doanh thu của doanh nghiệp với đối thủ cạnh tranh.
  • Doanh thu của thực tế so với mục tiêu đề ra

Phương pháp phân tích doanh thu dạng thay thế

Phương pháp thay thế được hiểu là thêm hoặc loại trừ bớt một vài yếu tố nhất định để đo lường mức độ ảnh hưởng của nhân tố đó đến doanh thu. Để thực hiện được cách phân tích doanh thu này các doanh nghiệp cần xác định rõ các yếu tố ảnh hưởng và thể hiện mối quan hệ của chúng dưới một công thức chung.

Phân tích doanh thu thay thế

Cần sắp xếp các nhân tố theo một trình tự nhất định và lưu ý những điều sau:

  • Cần thay đổi các yếu tố về lượng trước rồi mới thay đổi về chất
  • Cần thay thế các nhân tố khối lượng trước; nhân tố trọng lượng sau
  • Cần thay thế các nhân tố ban đầu trước; nhân tố thứ cấp thay thế sau
  • Cần lưu ý các ý nghĩa kinh tế trước khi thay đổi.

Doanh nghiệp cần đo lường kết quả của nhân tố nào thì tính toán nó trước rồi giữ cố định những nhân tố còn lại. Tuy nhiên khi phân tích bằng phương pháp này sẽ gặp những khó khăn nhất định trong việc khảo sát các nhân tố và thiết lập công thức theo quy trình.

Phương pháp phân tích doanh thu hệ cân đối

Trong kinh doanh sẽ có những cặp nhân tố cần cân đối với nhau như: Số lượng hàng xuất – nhập; Số lượng hàng bán – hàng tồn;…Vì vậy để phân tích doanh thu các doanh nghiệp có thể dựa trên mức độ cân đối của các yếu tố như thế nào.

Nếu số lượng hàng tồn kho ít hơn so với số lượng hàng tiêu thụ; chứng tỏ hoạt động kinh doanh đang khá tốt và nên tiếp tục duy trì. Ngược lại nếu số lượng hàng tồn nhiều hơn số hàng bán ra; chứng tỏ kinh doanh đang gặp vấn đề. Khi đó các doanh nghiệp cần có những hướng đi khác để cải thiện hoạt động kinh doanh.

Như vậy việc phân tích doanh thu chính xác và hiệu quả sẽ đem lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp của bạn. Phân tích doanh thu không chỉ nhìn ra kết quả hiện trạng kinh doanh mà còn giúp bạn có những chiến lược phù hợp để tăng doanh số.

Trên đây là 3 phương pháp phân tích doanh thu phổ biến nhất hiện nay mà các doanh nghiệp thành công đang áp dụng. ISAAC GROUP mong rằng bài viết sẽ đem lại những phương pháp bổ ích cho bạn. Hãy thường xuyên truy cập website isaac.vn để cập nhật những kiến thức kinh doanh hữu ích nhất!