Từ trước đến nay, người phương Đông luôn có quan trọng về các yếu tố phong thủy trong kinh doanh. Họ chú ý, tỉ mỉ về từng chi tiết để phần nào đó có thể giúp cửa hàng phát triển thuận lợi nhất. Vậy phong thủy có thực sự giúp khai thông tài vận, thúc đẩy kinh doanh thuận lợi hơn hay không? Hãy cùng Issac tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây về các nguyên tắc phong thủy kinh doanh nhé!

Các yếu tố trong nguyên tắc phong thủy

Phong thủy là một trong 5 nghệ thuật siêu hình học của Trung Quốc. Nó nghiên cứu về sự ảnh hưởng của hướng khí, hướng gió, mạch nước, màu sắc, hình khối;… ảnh hưởng đến họa phúc và đời sống của con người. Phong thủy liên quan đến cát hung, thọ yểu, họa phúc của nhân sự.

Phong thủy là gì

Thuật phong thủy hoạt động dựa trên dịch lý, thuyết âm dương, ngũ hành. Có thể nói, lý thuyết về phong thủy rất rộng. Nó đề cập đến hàng loạt các vấn đề. Ví dụ như địa hình, địa thế, hướng đất, hướng gió; dòng nước, hình dạng, bố cục. Và phong thủy đóng vai trò cực kì quan trọng trong việc kinh doanh.

Tương sinh và tương khắc trong ngũ hành

Một nguyên tắc phong thủy về tính tương khắc của ngũ hành đó chính là: Kim khắc Mộc; Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy, Thủy khắc Hỏa, Hỏa khắc Kim. Còn về tính tương sinh của ngũ hành thì bao gồm: Mộc sinh Hỏa; Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim, Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc. Tương sinh, tương khắc hài hòa sẽ mang lại sự cân bằng trong phong thủy; từ đó thúc đẩy mọi điều phát triển như ý.

5 nguyên tắc phong thủy kinh doanh “vàng” cần ghi nhớ

Chủ cửa hàng luôn mong muốn cửa hàng, doanh nghiệp của mình thu được lợi nhuận lớn nhất. Vậy ngoài những yếu tố như chất lượng sản phẩm, thì điều gì giúp các doanh nghiệp “phất” lên như cờ?

1. Vị trí địa lý: Minh đường và hướng cửa hàng

Nguyên tắc phong thủy đầu tiên mà chủ shop cần lưu ý đó là chọn được vị trí cửa hàng thuận lợi. Một điều hiển nhiên, những nơi đông đúc người qua lại sẽ đem lại hiệu quả kinh doanh tốt hơn. Người qua lại nhiều cũng có thể chính là khách hàng tiềm năng của cửa hàng.

Minh đường được hiểu theo cách dễ nhất chính là phía bên ngoài và phía trước của cửa hàng. Chọn được “minh đường hội tụ” nghĩa là lựa chọn các vị trí có phía trước rộng, thoáng. Hay là vị trí gần ngã ba, ngã tư hay sông, hồ. Tất cả yếu tố này đều sẽ giúp đường tài vận vào rộng mở hơn.

Và trong phong thủy, người ta quan niệm hướng Nam là hướng phù hợp với kinh doanh nhất. Hướng Đông và hướng Tây là hướng chiếu của mặt trời thì không tốt cho việc kinh doanh. Đặc biệt là tránh hướng Đông Bắc vì không có lợi cho sức khỏe gia chủ, dễ tổn hại công việc buôn bán.

Một số hướng cửa hàng kinh doanh theo tuổi chủ shop

Tuổi Tý: Tọa Đông hướng Tây, tọa Bắc hướng Nam, tọa Tây hướng Đông. Kỵ tọa Nam hướng Bắc.

Tuổi Sửu: Tọa Bắc hướng Nam, tọa Tây hướng Đông, tọa Nam hướng Bắc. Kỵ tọa Đông hướng Tây.

Tuổi Dần: Tọa Đông hướng Tây, tọa Nam hướng Bắc, tọa Bắc hướng Đông. Kỵ tọa Tây hướng Đông, tọa Bắc hướng Nam.

Tuổi Mão: Tọa Bắc hướng Nam, tọa Nam hướng Bắc, tọa Đông hướng Tây. Kỵ tọa Tây hướng Đông.

Tuổi Thìn: Tọa Tây hướng Đông (trừ tọa Tây hướng Tuất); tọa Bắc hướng Nam; tọa Đông hướng Tây. Kỵ tọa Nam hướng Bắc.

Tuổi Tỵ: Tọa Nam hướng Bắc, tọa Bắc hướng Nam. Kỵ tọa Tây hướng Đông.

Tuổi Ngọ: Tọa Đông hướng Tây, tọa Tây hướng Đông, tọa Nam hướng Bắc. Kỵ tọa Bắc hướng Nam.

Tuổi Mùi: Tọa Bắc hướng Nam, tọa Nam hướng Bắc, tọa Đông hướng Tây. Kỵ tọa Tây hướng Đông.

Tuổi Thân: Tọa Bắc hướng Nam, tọa Đông hướng Tây, tọa Tây hướng Đông. Kỵ tọa Nam hướng Bắc.

Tuổi Dậu: Tọa Bắc hướng Nam, tọa Nam hướng Bắc, tọa Tây hướng Đông. Kỵ tọa Đông hướng Tây.

Tuổi Tuất: Tọa Nam hướng Bắc, tọa Tây hướng Đông, tọa Đông hướng Tây. Kỵ tọa Bắc hướng Nam.

Tuổi Hợi: Tọa Bắc hướng Nam, tọa Đông hướng Tây, tọa Nam hướng Bắc. Kỵ tọa Tây hướng Đông.

2. Xem tuổi đối tác – Nguyên tắc phong thủy phải chú ý

Muốn việc kinh doanh được thuận buồm xuôi gió, chủ shop cần phải có người đồng hành cùng đầu tư vốn. Hoặc cùng hợp tác kinh doanh, buôn bán một mắt hàng nào đó. Khi đó, người làm ăn với chủ shop nhất định phải là người có tuổi hợp với họ. Phong thủy kinh doanh cho thấy rằng, chỉ khi hai người hợp tuổi thì việc làm ăn mới nhiều thuận lợi và may mắn. Nhờ thế mà việc kinh doanh cũng hiệu quả hơn.

Xem tuổi hợp làm ăn

Để biết được người nào có tuổi hợp làm ăn với bạn, cần tham khảo luật tương sinh ngũ hành. Theo quy luật này, bạn cần dựa vào năm sinh của hai người. Từ đó sẽ xem được cung mệnh của mỗi người có hợp tuổi làm ăn hay không.

3. Bàn thờ thần tài và các vật phẩm phong thủy

Tại mỗi cửa hàng kinh doanh đều sở hữu bàn thờ thần tài cũng như các vật phẩm phong thủy. Thờ thần tài sẽ mang lại cho gia chủ những sự may mắn, thuận lợi khó lường. Đối với những người kinh doanh, buôn bán thì rất nên đặt bàn thờ thần tài tại cơ sở kinh doanh, cửa hàng của mình. Thờ thần tài sẽ mang lại cho gia chủ những điều may mắn trong công việc làm ăn. Đây được coi là nguyên tắc phong thủy phổ biến nhất mà mọi người đều áp dụng.

4. Cây cảnh phong thủy – Một trong 5 nguyên tắc phong thủy

Tiếp đến là về các loại cây cảnh phong thủy. Bạn có tin rằng các loại cây này cũng có thể giúp chiêu tài lộc, tăng vượng khí không? Đặt cây phong thủy tại cửa hàng của bạn không chỉ giúp tăng tài vận, thu hút vận may. Ngoài ra, đây cũng là một cách trang trí cửa hàng thông minh, khiến cửa hàng trở nên xanh mát, thân thiện, gần gũi với con người hơn. Chủ shop có thể đặt trang trí cây tại khu vực gần quầy thu ngân, két sắt; hoặc cửa ra vào và khu vực gần thờ thần tài đều được.

Một số loại cây cảnh phong thủy chủ shop cần tham khảo:

 • Cây kim ngân
 • Cây ngọc ngân
 • Cây ngũ gia bì
 • Cây kim tiền (cây phát tài): là loại cây được nhiều cửa hàng lựa chọn nhất.
 • Cây lưỡi hổ
 • Cây phú quý

5. Màu chủ đạo và treo biển hiệu

Nguyên tắc phong thủy kinh doanh cuối cùng đó là lựa chọn màu sắc chủ đạo. Khác với việc lựa chọn logo thường được xem xét phù hợp với người chủ. Trong kinh doanh, màu sắc lại được quyết định bởi sản phẩm kinh doanh; cũng như xu hướng sở thích của khách hàng.

Lựa chọn màu sắc chủ đạo của cửa hàng theo phong thủy và sản phẩm

Cân nhắc dựa trên sản phẩm kinh doanh, bạn có thể chọn màu sắc phù hợp cho không gian cửa hàng. Và dĩ nhiên bạn cũng có thể cân bằng giữa màu sắc phù hợp với chủ cửa hàng và của khách hàng. Dưới đây là sự kết hợp màu sắc theo cách tính tương sinh bạn có thể tham khảo:

 • Mộc – Hoả = Xanh lục – Đỏ.
 • Kim – Thủy = Trắng – Đen.
 • Hoả – Thổ = Đỏ – Vàng.
 • Thủy – Mộc = Đen – Xanh lục.
 • Thổ – Kim = Vàng – Trắng.

Bên cạnh đó, cách treo biển hiệu cửa hàng cũng đặc biệt quan trọng. Nếu biển hiệu bị che khuất, người qua đường không thể thấy rõ thì đây chính là điểm trừ cho cửa hàng. Bởi lẽ con người sẽ bị thu hút và hấp dẫn bởi những thứ rõ nét và ấn tượng. Vì thế, biển hiệu cần được treo đúng cách sao cho dễ nhìn thấy nhất.

Xem thêm: Tham khảo màu sắc logo theo phong thủy, hợp mệnh: Tại Đây

Điều tuyệt đối tránh khi thờ thần tài – Nguyên tắc phong thủy quan trọng

Áp dụng đúng các nguyên tắc phong thủy sẽ giúp cửa hàng bạn “phất” lên thấy rõ. Tuy nhiên, nếu sai lệch một chút, có thể khiến doanh nghiệp bạn không có đường tiến. Và sau đây là một số nguyên tắc nhất định phải ghi nhớ:

– Không cắm hương chồng chéo nhau. Cắm hương chồng chéo là việc làm được tương truyền là khiến gia chủ làm ăn thất bát và nghèo khó.
– Cần đặt Ông Địa lên bàn thờ và dán nhãn chữ nho sau lưng để được chứng giám.

– Bàn thờ thần tài không được đặt gần nhà vệ sinh, trước gương. Hay là đặt gần nhà bếp hoặc bị các góc nhọn của vật khác đâm vào.

– Cần đặt bàn thờ thần tài đúng cách: Chọn hướng đặt theo tuổi, mệnh của mình.

– Thắp hương hàng ngày, chú ý lau dọn bàn thờ thần tài vào các ngày mùng 10 tháng Giêng. Và ngày 14 tháng Giêng âm lịch; ngày cuối tháng.

– Các loại hoa thờ thần tài phải là những loại hoa mang ý nghĩa may mắn. Ví dụ như hoa cúc trường sinh, hoa hồng cầu may mắn,…

Nguyên tắc phong thủy thờ thần tài

Kết luận

Ông bà vẫn có câu “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Không phải ứng dụng nguyên tắc phong thủy trong kinh doanh là mê tín quá độ. Đây chỉ là những hình thức và hoạt động thiết yếu trong việc vận hành kinh doanh từ trước đến nay. Nhờ sự chỉn chu về các hành động này, chủ cửa hàng có thể dung hòa các yếu tố. Bên cạnh đó còn đảm bảo sự hợp lý, tôn trọng các yếu tố trong kinh doanh. Từ đó giúp cửa hàng có thể thuận lợi vượt qua những khó khăn. Isaac chúc các bạn thành công!