Bạn có nghĩ rằng khách hàng trong siêu thị là họ tự đến vì nhu cầu của bản thân không? Điều đó là hoàn toàn hợp lý nhưng làm cách nào để khi có nhu cầu mua sắm sản phẩm họ nghĩ đến siêu thị của bạn. Nếu bạn là người đi sau và muốn cạnh tranh với siêu thị lớn thì việc chúng ta cần làm đó là thực hiện các chương trình thu hút khách hàng và tìm kiếm khách hàng tiềm năng. Vậy nghệ thuật thu hút khách hàng là gì? Và làm sao để đưa ra những tuyệt chiêu khiến khách hàng chen lấn.

nghe-thuat-thu-hut-khach-hang

1. Khơi gọi cảm giác “thèm”

Tại các trung tâm thương mại hay siêu thị lớn thường có gian hàng đồ ăn và đặc biệt là bánh mì. Với hương thơm đặc biệt không vị khách nào có thể bỏ qua một lượt lượn tới quầy bánh. Thế nhưng, những gian hàng bánh này đề ở góc cuối siêu thị, nguyên do tại sao. Đó là một trong những tuyệt chiêu gọi khách. Cho nên có lời khuyên là đừng bước vào siêu thị khi đang bụng đói!

Một cách khác nữa là chương trình khuyến mãi đồ ăn chỉ có suy nhất 1 giờ/ 1 ngày/ 1/tuần. Chương trình ưu đãi thường xuyên này của siêu thị khiến các thánh ăn không thể bỏ qua. Không những thế, họ còn chia sẻ cho bạn bè và những người xung quanh để cùng săn đồ ăn giá rẻ.

2. Đòn tâm lý “tươi ngon”

Cá tươi trong siêu thị chưa hẳn đã “tươi” hơn cá bán ngoài chợ đâu. Cá siêu thị “tươi” là do chúng được đông lạnh và thế là quầy “Thực phẩm tươi sống” luôn đông khách vì bị hút theo hai chữ “tươi sống”. Bên cạnh đó cũng có những mặt hàng tươi sống để khách thấy mình không bị lừa. Vừa giới thiệu với khách mặt hàng tươi sống trong ngày, vừa giới thiệu sản phẩm đông lạnh.

Một nghệ thuật thu hút khách hàng đặc biệt nữa là tại quầy hoa quả, rau củ, bánh ngọt, luôn là ánh đèn vàng hoặc sáng màu. Những sản phẩm này luôn được trang trí bằng những gam màu nóng để khơi gợi tâm lý “thèm” mua của khách hàng.

nghe-thuatt-kinh-doanh-sieu-thi

3. Những gian hàng “nếm thử”

Hầu như ai trong chúng ta cũng rất khoái “thử một chút coi nó có ngon không” hoặc có tâm lý “ăn, uống chùa mà” trước những quầy “nếm thử”. Mà cũng theo tâm lý, khi đã “dùng thử” rồi thì lại 90% là muốn “mua… thử”!  Thường đây là mẹo để quảng cáo những sản phẩm mới còn xa lạ với công chúng.

Nhưng khi dánh đòn tâm lý này bạn phải chú ý nhân viên tại gian hàng nếm thử tác động rất lớn tới khách hàng. Nên nếu tổ chức chương trình nếm thử bạn nên đào tạo nhân viên thật lỹ lưỡng. Nếu cửa hàng có nhiều nhân viên thì nên lựa chọn người nào có duyên bán hàng và khéo léo với khách hàng sẽ tốt nhất.

4. Xếp đặt sản phẩm một cách đầy “mưu mẹo”

Khách hàng thường có thói quen mua ngay một món thức ăn hay thức uống mà họ nhìn thấy đầu tiên, do đó những sản phẩm đắt tiền nhất loại này thường được đặt ngay trước tầm mắt khách hàng còn những món hàng rẻ tiền nhất được đặt ở phía xa. Đặc biệt những món hàng nào “dụ” được trẻ em nhiều nhất sẽ được xếp dưới thấp để bọn trẻ “mè nheo” là cha mẹ phải chiều ngay.

Một nghệ thuật thu hút khách hàng khác mà các siêu thị thường xuyên áp dụng là sử dụng những biển giá màu vàng. Đó là những sản phẩm giảm giá. Thế nhưng nhiều mặt hàng chỉ giảm có 100 đồng hay 1,000 đồng khiến khách hàng khá hụt hẫng. Do đó, việc sắp xếp nhiều mặt hàng giảm giá 1 chỗ sẽ khiến họ thích thú hơn. Và nếu không mua được mặt hàng này sẽ tìm hiểu mặt hàng giảm giá khác.

cach-sa-xep-ke-sieu-thi

5. Nghệ thuật thu hút khách hàng bằng tiếng nhạc êm dịu

Có thể bạn đã viết sẵn một danh sách bỏ túi các món hàng cần mua để ra về sớm, nhưng nếu không gian có nhạc nhẹ du dương quá thì… nán lại một chút để thư giãn cũng chẳng sao!  Mà khi đi loanh quanh giữa rừng hàng hóa thì trước sau gì bạn cũng sẽ phải “bỏ” thêm vào giỏ một vài món hàng nữa thôi.

6. Những đòn khuyến mãi cực kỳ “hiểm”

Khách hàng chính là yếu tố then chốt quyết định đến sự thành bại của một cửa hàng. Trong thời buổi bão giá như hiện nay, khách hàng có rất nhiều sự lựa chọn cho một sản phẩm hay dịch vụ nào đó. Chính vì vậy, giảm giá là một cách sáng tạo để thu hút khách hàng nhiều hơn và nó cũng sẽ là nền tảng để có được một nguồn khách hàng trung thành.

Tổ chức các chương trình khuyến mãi (sales promotion) là một kỹ năng marketing rất quan trọng và là một kỹ năng được sử dụng thường xuyên nhất dễ thu hút khách hàng mà siêu thị nào cũng đang triển khai. Ai cũng biết chuyện đó và đa phần ai cũng… sập bẫy! Một bloc 10 chiếc quần lót 10 euro, rẻ quá! Nhưng nếu bạn tính ra giá đơn vị mỗi chiếc thì cũng vậy, mà đôi khi còn rẻ hơn. Nhưng “xảo thuật” đó không bao giờ bị “lỗi thời”.

Tóm lại, để thu hút khách hàng hiệu quả theo đúng cách bạn muốn. Hãy xác định các hình thức kinh doanh và khuyến mãi của siêu thị; sau đó đặt ra định hướng thu hút khách hàng. Nghệ thuật thu hút khách hàng này tuy đã được nhiều siêu thị áp dụng. Thế nhưng chưa bao giờ là lỗi thời! Nếu có thắc mắc, hãy để lại comment cho ISaac qua bình luận bên dưới nhé.