Bạn đã biết đến Facebook Marketplace mới chưa? Một kênh bán hàng vô cùng tiềm năng đang được dân MMO (Make Money Online) khai thác triệt để. Facebook Marketplace cho phép bạn bán bất kỳ cái gì cho bất cứ ai, không hề bị hạn chế trong danh sách bạn bè của bạn. Vậy:

Marketplace Là Gì?

tu-kinh-doanh

Marketplace là một tính năng mới, được đặt trong thẻ của ứng dụng Facebook trên thiết bị di động. Nếu như trước kia, người dùng phải tham gia vào các nhóm thanh lý, giao vặt. Hoặc tạo những Fanpage để kết nối với nhiều khách hàng thì giờ đây. Facebook cho phép người dùng bán hàng ngay trên trang cá nhân của mình.

Marketplace giống như một “chợ ảo”. Người mua và bán có thể liên lạc với nhau thông qua ứng dụng Messenger để trả giá, giao dịch. Người bán có thể tạo danh sách đa dạng các loại mặt hàng từ văn phòng phẩm cũ, chiếc quạt đang dùng cho đến các mặt hàng như nhà ở, bất động sản,…Người mua thì chỉ cần nhập từ khóa lên thanh công cụ tìm kiếm và nhắn tin trực tiếp tới bạn để tiến hành thương lượng và mua hàng.

Không giống như các sàn TMĐT khác như Shopee, Lazada,…Marketplace không có nền tảng thanh toán, do đó người dùng phải chủ động thực hiện các phương thức thanh toán.

>> Xem thêm: Cách bán hàng trên Facebook hiệu quả không cần chạy quảng cáo

Khai thác kinh doanh trên Marketplace

Các bước bán hàng trên Marketplace

 • Trên Bảng tin, nhấp vào Marketplace.
 • Nhấp vào + Tạo bài niêm yết mới, rồi nhấp vào Mặt hàng để bán.
 • Nhấp vào Thêm ảnh để tải ảnh mặt hàng lên từ máy tính.
 • Nhập thông tin về mặt hàng. Để đánh dấu mặt hàng là Miễn phí, hãy nhập giá bằng 0.
 • Nhấp vào Tiếp. Nếu mục Tiếp có màu xám, phải đảm bảo bạn đã nhập thông tin theo yêu cầu.
 • Nhấp vào Đăng để đăng bài niêm yết trên Marketplace.

Để theo dõi tất cả các lịch sử giao dịch, hãy truy cập vào mục Your Items (sản phẩm của bạn). Tại đây sẽ hiển thị các mục mà bạn đã lưu, sản phẩm đã bán cùng những tin nhắn với khách hàng.

Khi sản phẩm đã được bán, hãy nhấn kích chuột “đã bán” để người dùng biết hàng đã hết. Tránh tình trạng phải xin lỗi khách. Khiến cho tâm trạng khách hàng trở nên hụt hẫng.

5 mẹo bán hàng hiệu quả trên Marketplace

Đầu tư vào hình ảnh sản phẩm

hinh-anh-san-pham

Đại đa số khách hàng sẽ nhìn vào ảnh sản phầm đầu tiên. Nếu đập vào mắt họ là một bức ảnh mờ, vỡ nét; sản phẩm không bắt mắt, màu tối. Chắc chắn họ sẽ sẵn sàng lướt qua mà không thèm để ý đến content của bạn. Vì vậy, bạn cần phải thật chau chuốt cho từng bức ảnh một. Đặc biệt là bức ảnh đầu tiên. Sau đây là một số lời khuyên khi bạn đăng ảnh trên Marketplace:

 • Sản phẩm phải bắt mắt, sạch đẹp, sắp xếp ngay ngắn
 • Cố gắng lấy toàn bộ vật phẩm trong khung hình
 • Tận dụng ánh sáng tự nhiên
 • Không nên dùng ảnh Stock
 • Chụp ít nhất 3-5 ảnh từ các khóc khác nhau của sản phẩm,..

Đưa ra mức giá hợp lý

Không thể phủ nhận, giá vẫn là yếu tố quan trọng hàng đầu đối với khách hàng Việt. Nếu bạn đưa ra mức giá quá cao, chắc hẳn bài viết sẽ không có ai tương tác. Bạn nên nghiên cứu giá của các đối thủ trên thị trường . Đặc biệt là các trang thương mại điện tử như Shopee, Lazada,..Rồi xem xét đưa ra mức giá hợp lý. Bạn cũng có thể giấu giá bằng cách nhập giá bằng 0. Khi người dùng tương tác, bạn sẽ có cơ hội tiếp cận và tư vấn cụ thể cho khách hàng. Cơ hội chốt sale sẽ cao hơn rất nhiều.

Tạo một trang Facebook cá nhân chuyên nghiệp

Marketplace được liên kết trên chính trang cá nhân của bạn. Người dùng có thể kiểm tra độ an toàn bằng cách tìm hiểu thông tin cá nhân của bạn thay vì mua hàng mà không biết người bán là ai. Có hoạt động đáng ngờ hay không. Đây có lẽ là một điểm cộng của Marketplace so với các trang thương mại điện tử khác hoặc hình thức kinh doanh trên fanpage.

Đảm bảo mọi thông tin trên trang cá nhân của bạn đều là chính chủ. Ảnh đại diện là của bạn. Điều này sẽ làm tăng tính tin cậy cho khách hàng. Vì facebook không cung cấp sự bảo hộ cho người bán lẫn người mua như các sàn thương mại điện tử khác. Nên tăng tính tin cậy cho khách hàng là một điều cần thiết.

Tương tác với Khách hàng

Facebook cho phép bạn kết nối với khách hàng qua Messenger. Hãy tận dụng để tương tác thật tốt với khách hàng. Cung cấp những thông tin cần thiết như giá, mẫu mã, kích thước, tình trạng sản phẩm,…Thêm một số kỹ năng chốt sale để có thể thuyết phục được những khách hàng ngày một khó tính.

Marketplace là một kênh bán hàng vô cùng tiềm năng. Đây có thể nói là một lối tắt hướng người dùng đến fanpage hay các kênh bán hàng khác của bạn. Do vậy, mọi thông tin, hình ảnh trên trang cá nhân hay fanpage bạn cần phải tối ưu nhằm thu hút khách hàng. Từ đó tăng tỷ lệ chuyển đổi, thúc đẩy hoạt động kinh doanh tốt hơn.