Bàn thờ Thần Tài trong mỗi gia đình được xem như những vị thần canh giữ vàng bạc, tiền tài cho gia chủ. Vậy nên việc lau dọn bàn thờ Thần Tài rất quan trọng. Bởi đây là nơi thờ cúng linh thiêng của mọi nhà. Giữ cho bàn thờ luôn sạch sẽ, trang nghiêm là trách nhiệm của mỗi gia chủ. Nhưng để dọn dẹp đúng cách tránh khỏi điều kiêng kỵ lại không phải là điều ai trong chúng ta cũng biết. Dưới đây Isaac cung cấp tới bạn đọc cách lau dọn và một vài lưu ý cần biết để lau dọn bàn thờ Thần Tài dịp cuối năm đúng cách.

Chọn ngày phù hợp để lau dọn bàn thờ

Người xưa đã có câu “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Lau dọn bàn thờ Thần Tài là việc vô cùng quan trọng. Vì vậy cần chọn ngày Hoàng Đạo. Gia chủ nên xem xét kỹ, cẩn thận hơn có thể chọn ngày hợp với công việc tế tự hoặc ngày bách sự nghi dụng.

Theo quan niệm của dân gian, ngày 23 là ngày ông công ông táo về trời. Đây là thời điểm thích hợp nhất để lau dọn bàn thờ Thần Tài. Ngoài ra, gia chủ có thể xem lịch hay coi bói để chọn ngày phù hợp nhất. Điều này thể hiện được sự thành tâm của gia chủ với vị thần cai quản tiền bạc trong gia đình.Lau dọn bàn thờ Thần Tài

Các bước chuẩn bị trước khi lau dọn bàn thờ Thần Tài

Lau dọn bàn thờ Thần Tài không hề đơn giản vì có nhiều điều kiêng kị. Đây là công việc đòi hỏi tính tỉ mỉ và cẩn thận tương đối cao. Chính vì vậy gia chủ cần có những lưu ý nhỏ trong các bước chuẩn bị dưới đây.

Không sử dụng nước thường khi lau dọn bàn thờ

Gia chủ tuyệt đối không nên sử dụng nước thường để lau dọn bàn thờ Thần Tài. Thay vào đó nên sử dụng nước ngũ vị. Ngoài ra có thể sử dụng: rượu trắng ngâm với gừng; nước rượu pha tỏi hoặc nước bưởi;…

Lưu ý khi dọn dẹp bàn thờ Thần Tài

Không sử dụng khăn lau bẩn để lau bàn thờ

Quan niệm dân gian cho rằng, các vị thần linh đều là những người ưa sạch sẽ và không thích bụi bẩn hay sự bừa bộn. Chính vì thế khăn lau dọn bàn thờ Thần Tài phải là một chiếc khăn sạch. Khăn chỉ để lau bàn thờ không dùng để làm việc khác tránh mất đi sự tôn trọng và trang nghiêm của việc thờ tự.

Chuẩn bị lễ vật

Các đồ lễ vật không thể thiếu sau khi lau dọn bàn thờ thần tài. Có thể lựa chọn các món đồ cúng đơn giản và quen thuộc như: gà luộc; lợn quay; hoa quả,…và các vật dụng quan trọng như hương, nền, hoa quả, trầu cau, tiền vàng,… Tuyệt đối không để trống bàn thờ sau khi lau dọn.

Quy trình lau dọn bàn thờ thần tài đúng cách

Sau đây Isaac xin chia sẻ với các bạn về quy trình lau dọn đúng cách để chúng ta tránh gặp phải những sai lầm không đáng có.

Bước 1:  Người lau dọn

Người lau dọn nên là gia chủ trong nhà không nên nhờ người khác. Trong gia đình, ai cũng có thể rút chân nhang được. Tuy nhiên, bạn nên chọn người có tâm thành kính nhất, chỉn chu và làm việc cẩn thận. Việc lau dọn bàn thờ sẽ trở nên thuận lợi suôn sẻ hơn. Ngoài ra, trước khi thực hiện, gia chủ cần tắm rửa sạch sẽ và ăn mặc gọn gàng. Vì các vị thần rất ưa sạch sẽ. Việc này sẽ giúp thể hiện lòng thành kính nhất của gia chủ.

Quà trình lau dọn bàn thờ Thần Tài

Bước 2: Thắp hương khấn xin dọn bàn thờ

Đây là việc làm cần thiết để thông báo cho các vị Thần linh biết về việc dọn dẹp. Giống như lời mời các Ngài tạm lánh đi nơi khác để gia chủ bắt đầu quá trình lau dọn. Khi thắp hương, gia chủ cần thắp 3 nén để kính Thần linh. Gia chủ cũng cần kết hợp với bài khấn để thông báo rõ ràng với bề trên. Xin được phép tỉa chân nhang và lau dọn bàn thờ Thần Tài.

Bước 3: Tiến hành dọn dẹp bàn thờ

Bạn nên tiến hành lau dọn bàn thờ Thần Tài theo quy trình gọn gàng. Đầu tiên nên dọn lần lượt các thứ trên bàn thờ ra và để ở một góc riêng sạch sẽ. Gia chủ nên phân loại đồ cúng rõ ràng để dễ dàng hơn trong việc vệ sinh.

Sau khi dọn lần lượt đồ cúng hãy lau dọn tàn hương, bụi, mạng nhện bên trong và xung quanh bàn thờ. Trước tiên là khăn khô lau sạch bụi. Tiếp đó lau lại một lần nữa bằng khăn ướt nước bưởi cho đến khi sạch hoàn toàn.

Bước 4: Vệ sinh lư hương

Đầu tiên là việc tỉa chân nhang. Gia chủ tuyệt đối không tự ý nhổ nén nhang trong lư hương đem bỏ khi lau dọn bàn thờ Thần Tài. Hãy rút nhẹ nhàng từng chân hương trong lư. Hạn chế tối đa việc nhổ bỏ cả 1 bó chân nhang. Thông thường, sẽ để lại 3, 5, 7 hoặc 9 chân hương trong bát hương. Tránh để các số chẵn. Số còn lại sẽ được mang đi hóa thành tro. Hoặc đổ xuống sông hay vùi vào gốc cây. Cần lưu ý, tuyệt đối không được vứt chân hương hoặc các đồ thờ cúng khác vào thùng rác hoặc các nơi ô uế.

Vệ sinh bát hương

Đối với việc thay tro cho bát hương thì bạn nên cho tro rơm sạch. Nếu như không muốn thay tro, gia chủ nên bỏ bớt tro để đảm bảo tro chỉ chiếm 2/3 bát. Sử dụng thìa để gạt bớt tro một cách dễ dàng hơn. Khi vệ sinh lư hương, bạn nên nhẹ nhàng dùng tay gạt hết tàn nhang, tránh dịch chuyển lư hương nhiều.

Bước 5: Vệ sinh tượng thần tài

Bước cuối cùng để lau dọn bàn thờ Thần Tài là vệ sinh tượng Thần Tài. Vệ sinh sạch sẽ cho Thần Tài với nước bưởi và một chiếc khăn sạch. Hãy lau thật cẩn thận để giữ vững tài lộc. Sau khi lau tượng xong, gia chủ lau dọn sạch sẽ các khu vực xung quanh bàn thờ một lần nữa. Sau đó sắp xếp lại mọi thứ như vị trí ban đầu. Tiến hành đặt đồ cúng và thắp nhang. Vệ sinh tượng Thần Tài

Những sai lầm cần tránh và lưu ý nhỏ khi dọn bàn thờ Thần Tài

Có rất nhiều gia chủ quan niệm chỉ cần bàn thờ Thần Tài sạch là được. Nhưng nó hoàn toàn sai lầm khi việc lau dọn bàn thờ Thần Tài không đúng cách. Theo quan niệm xưa, việc làm các vị thần tức giận sẽ gây ra những điều không may cho gia chủ. Dưới đây là những điều cần tránh và lưu ý nhỏ khi lau dọn mà gia chủ cần biết.

Không nên bỏ cát vào bát hương

Bát hương cần được bốc bằng tro rơm sạch. Tro được lọc kỹ để bỏ đi những tạp chất. Nó nhằm đảm bảo tính trang nghiêm và thanh tịnh. Gia chủ không nên bỏ cát vào trong bát hương. Quan niệm dân gian cho rằng việc làm này sẽ khiến cho gia đình lục đục. Hay là gặp những điều không may mắn trong năm đó.

Không được đặt bát hương chông chênh

Gia chủ tuyệt đối không được để bát hương chông chênh hay có nguy cơ bị xê dịch. Việc bát hương bị động, bị vỡ là điềm rất xấu cho gia chủ. Trong quá trình lau dọn bàn thờ, rút tỉa chân nhang nên hạn chế di chuyển mạnh bát hương. Bởi người xưa cho rằng đặt bát hương chông chênh thì bát hương sẽ bị động. Hàm ý mọi thứ sẽ không được ổn định, dễ đổ vỡ.

Lưu ý khi đặt bát hương

Không tùy tiện di chuyển bát hương

Trong văn hóa tâm linh của người Việt, việc tùy tiện di chuyển vị trí bát hương sẽ không tốt cho công việc làm ăn, sức khỏe của gia chủ. Để hạn chế di chuyển bát hương, gia chủ chỉ cần dùng khăn sạch, nhúng rượ hoặc nước bưởi rồi lau bát hương. Việc này tránh xê dịch làm bát hương dễ đổ vỡ.

Không để lễ vật hỏng

Lễ vật thể hiện lòng thành tâm của gia chủ tới các vị Thần Tài. Vậy nên, các đồ lễ vật như hoa quả, đồ ăn,… trên bàn thờ cần luôn thơm ngon. Tránh hoa quả hỏng hay đồ ăn thiu sẽ làm ảnh hưởng đến gia chủ.

Vệ sinh bàn thờ Thần Tài

Không để bàn thờ bẩn 

Các vị Thần rất ưa sach sẽ. Chính vì thế gia chủ nên lau dọn bàn thờ Thần Tài thường xuyên. Vào ngày 10 tháng Giêng; các ngày rằm và cuối tháng nên lau chùi bàn thờ sạch sẽ bằng nước lá bưởi hoặc nước ngũ vị.

Không đổ nước tràn ra bàn thờ 

Trên bàn thờ Thần Tài thường sẽ đặt 5 chén nước.Vì vậy khi đổ nước gia chủ cần tránh đổ nước quá đầy, tràn ra bàn thờ. Điều này thể hiện sự bất kính với các vị Thần. Sẽ ảnh hưởng không tốt đến vận khí.

Không dùng đèn nhấp nháy trên bàn thờ

Đối với bàn thờ Thần Tài, thường sử dụng đèn dầu hoặc đèn cầy 1 màu hay thắp nến cốc. Không nên sử dụng đèn nháy bởi điều này có thể tạo ra trường khí xấu, gây ảnh hưởng đến việc thờ cúng. Đồng thời gây khó khăn cho việc lau dọn bàn thờ Thần Tài.

Tránh bỏ đi toàn bộ chân nhang khi lau dọn

Khi lau dọn bàn thờ Thần Tài, nhiều gia chủ vứt toàn bộ chân nhanh đi. Đây được xem là điều tối kỵ mà gia chủ nên tránh. Bởi việc nhổ cùng lúc toàn bộ chân nhang vứt đi có thể ảnh hưởng trực tiếp đến tiền tài gia chủ. Thay vào đó, hãy nhẹ nhàng nhổ từng chân và giữ lại số nhất định chân nhang trong lư.  Những điều kiên kị khi vệ sinh bàn thờ Thần Tài

 

Lời kết

Trên đây là toàn bộ quy trình lau dọn bàn thờ thần tài trong dịp cuối năm Isaac muốn chia sẻ với quý bạn đọc để thu tài lộc một cách hiệu quả nhất. Mong rằng bài viết này có thể giúp các gia chủ nắm được các cách lau dọn bàn thờ Thần Tài đúng cách. Nhờ đó thu được nhiều thành công trong công việc và cuộc sống. Chúc bạn thành công!