Kinh doanh hàng tạp hoá –  nghe qua thì tưởng là một lĩnh vực đơn giản, ít rủi ro, biến động. Thực ra, đây lại là một lĩnh vực tuy đầy tiềm năng. Nhưng cũng ẩn chứa nhiều rủi ro cũng như khó khăn, điều chỉ những người đã trực tiếp kinh qua mới có thể thấy được. Xem ngay chia sẻ về lãi suất bán hàng tạp hóa từ chủ các cửa hàng với góc nhìn của chuyên gia ISAAC trong bài viết này bạn nhé.

Bài viết dưới đây là những chia sẻ, bât mí về những khó khăn đó từ góc nhìn của những người trong cuộc. Qua đó, giúp cho những nhà đầu tư; những cá nhân có ý đinh kinh doanh các cửa hiệu tạp hoá; các siêu thị bán lẻ có cái  nhìn tổng quan, thấu đáo hơn về vấn đề lãi suất bán hàng tạp hóa.

Lãi Suất bán hàng tạp hóa
Sự thật về lãi suất bán hàng tạp hóa

1. Những “lầm tưởng màu hồng” về bán hàng tạp hoá

Bán tạp hoá – lãi nhiều, vốn ít

Nếu thực sự có một viễn cảnh đẹp đẽ như vậy, chắc hẳn người người, nhà nhà đều đua nhau mở cửa hàng tạp hoá, kinh doanh siêu thị bán lẻ. Nhưng không! Trên thực tế, vốn ban đầu của kinh doanh tạp hoá so với các ngành nghề lĩnh vực khác có thể là ít hơn, vì quy mô không lớn, rộng. Thế nhưng để hoà được vốn và thu được lời nhanh lại là câu chuyện khác. Lãi suất của lĩnh vực bán hàng tạp hoá chính là chênh lệch giữa giá mua vào và giá đã tăng khi bán ra.

Từ đó có thể thấy, ngành này có đặc điểm là lãi thấp, thông thường chỉ vào khoảng 500đ cho đến 30.000đ tuỳ vào mặt hàng kinh doanh. Hầu hết các mặt hàng đều có giá chung trên thị trường, chua kể một số sản phẩm đặc thù còn được niêm yết giá trên bao bì. Do vậy thật không dễ gì để tăng lợi nhuận từ bán lẻ!

Có thể tự do tăng giá bán

Tăng doanh thu cho cửa hàng bằng cách lạm dụng tăng giá thành sản phẩm là phương án không khả thi. Trong bối cảnh cạnh tranh khốc liệt, nếu bạn tăng giá thành sản phẩm lên quá nhiều sẽ không thể níu chân được khách hàng. Chưa tính đến việc các cửa hàng tạp hoá thường nhập hàng từ cùng một nhà cung cấp, nên việc lạm dụng tăng giá là điều gần như không thể.

Như vậy, dù lợi nhuận thu được từ lĩnh vực bán tạp hoá không cao, nhưng nếu cửa hàng duy trì mức giá hợp lí, ổn định thì có thể giữ chân được khách hàng. Dần dần tạo dựng nên thương hiệu cũng như niềm tin của người mua. Việc thiết lập được tệp khách hàng thân thiết sẽ đem lại doanh thu tương đối ổn định và có tiềm năng phát triển hơn nữa. Bán hàng tạp hoá tuy lợi nhuận không cao, vốn bỏ ra không ít, nhưng biết lấy chăm chỉ làm lãi, khách hàng làm thượng đế thì ắt hẳn sẽ có những thành tựu nhất định.

Kinh doanh tạp hoá với số vốn dưới 10 triệu?

Bán hàng tạp hoá, kinh doanh các siêu thị bán lẻ đang là xu hướng được nhiều nhà đầu tư lựa chọn vì những ưu điểm như: Mô hình dễ quản lí; xoay vòng vốn nhanh; rủi ro không lớn,.. Dù vậy, có thể khẳng định đây không phải là lĩnh vực kinh doanh ít vốn. Một cửa hàng tạp hoá, siêu thị mini với quy mô 50m2, số vốn tối thiểu là 200 đến 350 triệu. Với 10 triệu, không đủ để mở cửa hàng tạp hoá chuyên nghiệp. Trong trường hợp đã có săn mặt bằng, hoặc kinh doanh tại nhà, bạn có thể tiết kiệm được tiền thuê mặt bằng hàng tháng, chỉ tốn chi phí cải tạo lại không gian bán hàng.

Vậy với cửa hàng diện tích 50m2, số vốn 200 đến 350 triệu chi cho những đầu mục nào?. Dưới đây ISaac Education sẽ chia sẻ cùng bạn những đầu mục cơ bản nhất; cần thiết nhất khi triển khai một cửa hàng tạp hoá diện tích 50m2.

Triển khai cửa hàng tạp hóa nhỏ với số vốn thấp

  • Các thiết bị trưng bày hàng hoá: 20 – 70 triệu. Chi phí này gồm có chi phí mua kệ, giá trưng bày; tủ lạnh, tủ mát, điều hoà,…
  • Chi phí cho nhập hàng hoá ban đầu: từ 100 đến 150 triệu. Số tiền này dao động tuỳ thuộc vào những mặt hàng định hướng kinh doanh, số lượng hàng hoá cửa hàng cần có ban đầu.
  • Chi phí thuê nhân công: từ 5 đến 15 triệu tuỳ thuộc quy mô cửa hàng
  • Chi phí cho các thiết bị vận hành khác: 10 – 30 triệu. Ngoài các trang thiết bị chủ yếu, thiết yếu như kệ, giá trưng bày hàng hoá,… Cửa hàng còn cần lắp đặt hệ thống thanh toán như máy tính, máy từ, máy in hoá đơn, phần mềm thanh toán, phầm mềm quản lí hàng hoá,… Hay một số thiết bị khác như cổng từ, Camera giám sát,…
  • Cuối cùng là chi phí cho quảng cáo, chạy chương trình tiếp cận khách hàng: 2-10 triệu( nếu có).

Như vậy có thể thấy, với số vốn 10 triệu, dù là một cửa hàng tạp hoá nhỏ cũng khó có thể điều hành hoạt động thuận lợi được. Số vốn quá ít ỏi sẽ không đủ cho một cửa hàng tạp hoá cũng như siêu thị mini hoạt động bài bản. Đầu tư hiệu quả, bài bản ngay từ ban đầu sẽ đem lại hiệu quả công việc trông thấy, giúp các cửa hàng dễ dàng hơn trong việc phát triển.

Bán tạp hoá, siêu thị mini không cần giấy phép kinh doanh

Bất cứ hoạt động thương mại độc lập của một cá nhân hoạt động với mục đích sinh lời được pháp luật cho phép đều phải đăng ký kinh doanh theo nghị định Khoản 1 Điều 3 Nghị định 39/2007/NĐ-CP quy định.

Các trường hợp không cần đăng kí giấy phép kinh doanh gồm các trường hợp sau:

  • Bán quà vặt như quà bánh, nước uống, có thể có địa điểm buôn bán cố định hoặc không; hoạt động buôn bán nhỏ lẻ, manh mún;
  • Buôn bán hàng rong: Hoạt động mua bán không nằm trên một địa điểm cố định;
  • Buôn chuyến: là hoạt động mua buôn hàng hoá từ địa điểm khác theo chuyến về bán lại cho những người mua buôn hoặc bán lẻ;
  • Các hoạt động khác như: đánh giày, bán vé số, chữa khoá, sửa xe, trông giữ xe, rửa xe; cắt tóc, chụp ảnh,… và một số dịch vụ không có địa điểm cố định khác.

Lĩnh vực bán tạp hoá, kinh doanh siêu thị mini không nằm trong danh sách các lĩnh vực, hoạt động kể trên.  Nên khi tham gia lĩnh vực này, bạn phải thực hiện nghiêm túc, đầy đủ việc đăng kí kinh doanh theo đúng quy định của pháp luật.

Bán hàng tạp hóa, siêu thị có lãi không?

Đây chắc hẳn là thắc mắc của nhiều bạn phải không nào? Thực tế triển khai hiện nay nếu như các đơn vị triển khai theo theo quy trình, không được setup bài bản từ nguồn hàng, cách quản lý, hoạt động… Rất dễ dẫn đến kết quả kinh doanh của hàng không tốt. Thậm chí gây thua lỗ trong kinh doanh.

Mục tiêu của chúng ta là có Lãi Suất Bán Hàng Tạp Hóa phải không nào. Trong quá trình hoạt động của ISAAC, chúng tôi nhận được rất nhiều các yêu cầu hỗ trợ từ những mô hình kinh doanh đang thua lỗ. Rất nhiều lỗi trong quá trình hoạt động của các đơn vị.

Để kinh doanh cửa hàng tạp hóa, siêu thị hiệu quả. Ngay từ khâu setup siêu thị chúng ta cũng phải chú trọng. Đây là nền tảng cho mọi hoạt động kinh doanh cửa hàng, siêu thị. ISAAC nhận định tại thời điểm hiện tại nếu chúng ta làm bài bản, chuẩn. Việc kinh doanh cửa hàng tạp hóa, siêu thị hoàn toàn có lãi. Là “mảnh đất màu mỡ” cho sự phát triển kinh doanh hiện nay.

2. Kết luận

Như những điều đã phân tích ở trên. Bán hàng tạp hoá, kinh doanh siêu thị bán lẻ là điều không dễ như nhiều người vẫn lầm tưởng. Dù như vậy, với chiến lược kinh doanh đúng đắn, năm bắt thời cơ, thị trường, với thái độ nghiêm túc, tận tâm. Chắc chắn các bạn sẽ thành công rực rỡ trong lĩnh vực tưởng dễ nhưng không hề dễ dàng này.

Tại ISAAC chúng tôi có các chuyên gia hỗ trợ các đơn vị nâng cấp cửa hàng thành siêu thị, setup siêu thị. Cũng như cung cấp các khóa học quản lý, kinh doanh cửa hàng siêu thị hiệu quả. Cam kết tăng trưởng tối đa doanh thu cho cửa hàng kinh doanhcủa bạn. Liên hệ ngay với ISAAC để được đội ngũ của chúng tôi hỗ trợ tận tình nhất.