Câu hỏi:
Hiện tại tôi đang có một chút vốn và muốn đầu tư kinh doanh cửa hàng tạp hóa quy mô nhỏ. Trước đó tôi chưa từng kinh doanh riêng gì nên hoàn toàn không có kinh nghiệm mở cửa hàng tạp hóa hay siêu thị mini. Vậy cho tôi hỏi kinh doanh tạp hóa có phải đóng thuế cho nhà nước không?

Kinh doanh tạp hóa có phải đóng thuế cho nhà nước không

1. Kinh doanh mở cửa hàng tạp hóa có phải đóng thuế không?

Khi kinh bất cứ một loại hình bán lẻ nào từ các siêu thị lớn; trung tâm thương mại cho đến các cửa hàng tiện ích, siêu thị mini, cửa hàng thực phẩm. Có 3 loại thuế mà bạn cần phải nộp đầy khi kinh doanh cửa hàng tạp hóa bao gồm :

+ Thuế môn bài

+ Thuế thu nhập cá nhân

+ Thuế giá trị gia tăng

Các mức thuế tùy thuộc vào hình thức và quy mô kinh doanh cửa siêu thị, cửa hàng. Nộp thuế đầy đủ là nghĩa vụ và trách nhiệm của mỗi công dân hiện nay.

2. Các loại thuế khi kinh doanh mở cửa hàng tạp hóa có phải đóng

Thuế môn bài

Thuế môn bài là loại thuế trực thu và thường được đánh dấu vào giấy phép kinh doanh cửa hàng siêu thị hiện nay bao gồm cá nhân và hộ cá thể. Là một loại thuế thu hàng năm mà mỗi cá nhân, doanh nghiệp phải đóng định kỳ. Đối với mô hình tạp hóa khác nhau thì bạn có thể dựa trên mức thu nhập cá nhân để xác định mức thuế đóng chính xác. Mức đóng thuế tương ứng được quy định tại văn bản hợp nhất 33/VBHN-BTC của nhà nước, cụ thể như sau:

Thuế thu nhập cá nhân

Đối với cửa hàng kinh doanh có hóa đơn chứng từ và hạch toán theo luật thuế thì tính theo thông tư 111/tt-btc 2013 về hướng dẫn luật thuế thu nhập cá nhân của nhà nước thì sẽ áp dụng 2 trường hợp cụ thể khi đóng thuế thu nhập cá nhân.

Đối với những cửa hàng có xuất hóa đơn có chứng từ đầy đủ thì sẽ được tính thuế theo thông tư 111/tt-btc 2013 về hướng dẫn luật thuế thu nhập cá nhân hiện hành. Ngoài ra, các trường hợp còn lại sẽ nộp thuế tính theo tỉ lệ thu nhập chịu thuế ấn định nhân với doanh thu khoán trong kỳ tính thuế. Tùy theo từng mặt hàng có trong cửa hàng của bạn mà tỉ lệ này sẽ có sự dao động từ 7-30%.

Như vậy đối với các doanh nghiệp cá nhân có hệ thống kinh doanh có quy mô lớn thì mức thuế thu nhập cá nhân cũng cao hơn so với các cửa hàng nhỏ hơn.

Thuế giá trị gia tăng

Các cửa hàng tạp hóa siêu thị thường hay nộp thuế theo phương pháp khoán. Với phương pháp này cán bộ thuế quản lý trực tiếp trên địa bàn có cửa hàng sẽ làm việc với chủ cửa hàng về mức thuế khoán bạn có thể làm việc trực tiếp với cán bộ thuế này để ra được mức thuế phù hợp nhất với thực tế cửa hàng của mình siêu thị của mình.

Nếu bạn có tổng thu nhập mỗi năm của cửa hàng dưới 100 triệu đồng thì bạn không phải nộp thuế giá trị gia tăng theo quy định của pháp luật. Còn ngược lại nếu mức thu nhập vượt quá 100 triệu bạn sẽ phải chọn 1 trong 2 cách tính cho thuế giá trị gia tăng: là tính theo phần trăm trên doanh thu khi cửa hàng sử dụng hóa đơn hoặc tính theo phương pháp thuế khoán. Trong đó khi tính thuế theo phần trăm doanh thu chỉ áp dụng nếu cửa hàng tạp hóa của bạn có sử dụng hóa đơn bán hàng.

Hiện nay trên thị trường chủ các cửa hàng tạp hóa phần lớp sẽ chọn nộp thuế theo phương pháp khoán doanh nghiệp. Có nghĩa là khi cán bộ thuế sẽ đến làm việc và thỏa thuận trực tiếp với chủ cửa hàng về mức thuế phù hợp nhất với sự đồng ý của hai bên.

Trên đây là toàn bộ các mức thuế bạn cần đóng khi kinh doanh cửa hàng siêu thị bán lẻ. Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn trả lời được câu hỏi “kinh doanh mở cửa hàng tạp hóa có phải đóng thuế không?”.

Chúc bạn kinh doanh thành công!