Năm hết tết đến, đâu đâu mọi người cũng đua nhau thanh toán nợ nần, tránh để sang năm mới. Do đó, nên thời điểm cuối năm luôn là dịp tốt nhất để tiến hành đòi nợ. Tuy nhiên, bài toán đòi nợ này luôn luôn là vấn đề nan giải của tất cả các chủ nợ, từ doanh nghiệp cho đến cá nhân. Bạn đang có một khoản nợ? Bạn đã dùng mọi cách nhưng vẫn chưa có kết quả? Hãy thử sử dụng những cách sau đây:

1. Cách đòi nợ qua điện thoại – Nã điện thoại khắp nơi

Cách đòi nợ này là nhẹ nhàng nhất, bạn có thể gọi 1 ngày 10-20. Thậm chí là 30 cuộc điện thoại cho con nợ, gọi tới di động, máy bàn cơ quan, máy bàn nhà riêng… Chỉ với nội dung là bao giờ thì bạn có tiền, việc khủng bố điện thoại này cũng sẽ nhanh chóng có hiệu quả nếu như bạn quyết tâm, kiên trì và làm một cách triệt để.

Cách đòi nợ qua điện thoại

2. Cách viết email đòi nợ

Bạn hoàn toàn có thể gửi email cho con nợ, với điều kiện bạn biết thêm một vài địa chỉ email khác. Ví dụ như email bạn bè, của đồng nghiệp, của các đối tác kinh doanh của họ, thậm chí là email của Sếp họ.

Bạn hãy gửi một email đòi nợ rõ ràng, ngắn gọn và lịch sự, và gửi cho cả những địa chỉ email kia. Con người ai cũng sĩ diện với đồng nghiệp, bạn bè và Sếp của họ. Nếu như có thể bạn sẽ ngay lập tức lấy lại được tiền vì không ai muốn nhận được một cái email như vậy lần thứ 2.

3. Cách nhắn tin đòi nợ – Sử dụng tin nhắn điện thoại

Tương tự như sử dụng email hay gọi điện, bạn gửi nhiều tin nhắn cho con nợ với nội dung rõ ràng, dứt khoát, lịch sự. Không những thế, bạn hãy gửi tin nhắn cho người thân, bạn bè của con nợ nếu có thể. Không ngừng hỏi thăm con nợ. Nhắc nhở về thời gian trả nợ khiến con nợ thấy khó chịu, bị làm phiền và phải trả lại tiền cho bạn.

Nhắn tin đòi nợ cuối năm

4. Cách đòi nợ khéo trên Facebook

Đây là cách đòi nợ khá phổ biến trong thời đại các kênh mạng xã hội đang trở thành một thứ không thể thiếu trong cuộc sống của con người. Có rất nhiều người nổi tiếng đăng đàn trên facebook để tố nhau quỵt tiền, để đòi nợ người này người kia và cách này xem ra khá hiệu quả.

Nếu bạn có tài khoản mạng xã hội của người kia, hãy lên đây và đòi nợ như thường, tag tên, gắp thẻ con nợ vào để đảm bảo mọi người sẽ biết họ là ai. Bằng cách này, bạn sẽ nhanh chóng lấy lại được tiền của mình đó.

5. Bí mật theo dõi các giao dịch tiền của con nợ

Đối với cách này bạn phải cần nhiều thời gian hơn một chút. Bạn cần phải biết được được khoảng thời gian nào con nợ có tiền trong tài khoản, thời điểm nào họ đi rút tiền tại ngân hàng hoặc tại các cây ATM

Công việc của bạn chỉ là đi theo con nợ, chờ cơ hội rồi túm lấy tiền ngay tại chỗ. Việc này phải làm thật bí mật để họ không đề phòng bạn. Nhiều con nợ đang rút tiền tại ATM, bị chủ nợ đứng ngay sau rồi xin tiền, trong trường hợp này có lẽ sẽ chẳng ai có thể thoát được.

6. Cách đòi nợ khó đòi có giấy tờ – Xích xe

Đa số ai cũng có phương tiện đi lại, bạn chỉ cần đi theo con nợ khi họ ra đường, và chờ thời điểm thích hợp khi họ đỗ xe ở đâu đó, bạn hãy sử dụng một chiếc xích để xích phương tiện đó lại, dù là ô tô hay xe máy bạn cũng sẽ đều dễ dàng làm được.

Cứ xích chiếc xe đó lại rồi yêu cầu nếu trả nợ thì sẽ trả xe. Sau đó bạn cũng nhắc nhở họ rằng bạn có thể còn làm nhiều việc tồi tệ hơn đối với họ, nếu như họ không trả hết nợ cho bạn.

Khi sử dụng cách này cần lưu ý bạn phải có đầy đủ các bằng chứng vay nợ rõ ràng, nếu không có thể sẽ gây bất lợi cho chính mình nhé.

7. Làm mất danh dự, uy tín của con nợ

Mỗi người ai cũng có cái tôi, cái sỹ diện với bạn bè, đồng nghiệp. Đánh vào điểm yếu này mà nhiều người đã đòi được khoản nợ lâu ngày. Bạn có thể đến công ty của con nợ và yêu cầu được gặp mặt với lí do đòi nợ, hoặc lỳ hơn bạn có thể ngồi ở đó vài ngày, đảm bảo con nợ sẽ phải sốt vó lo tiền trả cho bạn vì bao nhiêu con mắt đồng nghiệp đang săm soi chĩa vào họ.

Đối với những con nợ là chủ cửa hàng, sếp, giám đốc công ty; bạn có thể đến tận công ty, cửa hàng của họ, rồi tìm cách trò chuyện với chính các khách hàng của họ, nói rằng lý do mà bạn phải túc trực ở đây là để lấy tiền nợ của ông chủ. Vì sỹ diện với khách hàng, với đối tác, tránh ảnh hưởng đến công việc. Con nợ sẽ phải nhanh chóng trả nợ cho bạn. Đây là những phương pháp chúng tôi tổng hợp chia sẻ ý kiến. ISAAC không khuyến khích mọi người hỏi nợ theo phương pháp này.

8. Tiếp cận, đòi nợ qua người thân của con nợ

Khi con nợ vẫn không chịu trả tiền, bạn có thể tới việc tới gặp vợ/chồng, bố mẹ của con nợ đó. Trong cuộc gặp mặt này, bạn nên nhẹ nhàng, lịch sự, nói chuyện một cách rõ ràng, thậm chí còn phải rất tình cảm thuyết phục nữa.

Nếu không giải quyết được, bạn có thể ăn trực nằm chờ nhiều ngày ở nhà họ, với việc bị hàng xóm láng giềng nhòm ngó, chắc chắn không bố mẹ nào có thể làm ngơ khoản nợ của con cái mình. Họ sẽ có trách nhiệm gom góp tiền trả cho bạn để đổi lấy hai chữ bình yên.

9. Đi cùng một thanh niên có máu mặt

Đây có lẽ là biện pháp dằn mặt nhẹ nhàng nhất cho con nợ của bạn. Bạn không cần phải đao to búa lớn mà làm hại tới thanh danh của mình cũng như vướng vào vòng lao lý. Bạn có thể dùng chiêu “rung cây dọa khỉ” bằng cách nhờ 1 thanh niên hầm hố, cao lớn và mặt mũi có tướng một chút đi đòi nợ cùng bạn.

Khi gặp con nợ, bạn chỉ cần nói chuyện dứt khoát rằng cần phải trả tiền cho bạn trong thời hạn bao nhiêu ngày; và bạn không chấp nhận bất cứ lí do trì hoãn, khất ngày nào khác, nếu không bạn sẽ dùng biện pháp mạnh hơn. Chỉ cần như vậy thôi, nhưng cũng đủ cho con nợ của bạn đã phải sợ dựng tóc gáy rồi đó.

10. Cách đòi nợ đúng luật

Muốn được giải quyết bằng biện pháp này thì đương nhiên bạn cần có chứng cứ cụ thể. Cần một chút khéo léo khi nói chuyện là bạn có thể tạo được bằng chứng. Khi đi cần có thêm 1 người bạn đi cùng để có thể ghi âm được nội dung, số tiền, thời điểm vay.

Phòng trường hợp bạn bị từ chối, bạn có thể phủ đầu trước bằng cách khai khống số tiền ấy lên kha khá khoảng 3-5 triệu để họ cãi. Như vậy bạn sẽ có bằng chứng cụ thể hơn và lúc này chẳng khó gì để bạn đưa đơn ra toà án giải quyết cả.

Hi vọng với những tuyệt chiêu trên, bạn có thể đòi được số tiền từ con nợ một cách dễ dàng mà không tốn nhiều thời gian và công sức