Mô hình kinh doanh siêu thị hiện nay rất phổ biến. Bởi kinh tế ngày càng phát triển, nhu cầu đời sống của người dân ngày càng cao. Nhiều siêu thị được mở ra để đáp ứng được nhu cầu đó của người dân. Tuy nhiên nhiều chủ siêu thị lại không biết cách tính điểm hòa vốn cho chính cửa hàng của mình. Vậy nên bài viết này ISAAC sẽ cung cấp cho bạn cách tính điểm hòa vốn trong kinh doanh siêu thị. Cùng xem cách tính này như thế nào nhé!

kinh-doanh-sieu-thi

Điểm hòa vốn trong kinh doanh siêu thị là gì?

Điểm hòa vốn chính là điểm mà tại đó doanh thu bán ra vừa đủ để bù đắp tất cả các chi phí. Những chi phí đó bao gồm chi phí cố định (hay được gọi là định phí) và chi phí biến đổi (là biến phí). Tại điểm hòa vốn thì người sản xuất không thu được lãi nhưng cũng không bị thua lỗ.

Hai loại chi phí quan trọng trong điểm hòa vốn chính là định phí và biến phí.

  • Định phí là những khoản chi phí liên quan trực tiếp đến quá trình sản xuất của doanh nghiệp. Chi phí này luôn phát sinh khi bạn quyết định bắt đầu hoạt động kinh tế. Chi phí cố định bao gồm: chi phí chung( chi phí lao động, nguyên vật liệu, chi phí năng lượng,..); chi phí lãi vay, khấu hao tài sản,…
  • Biến phí là khoản chi phí thay đổi liên quan trực tiếp tới sản lượng. Các chi phí bán hàng và các chi phí đến quá trình sản xuất hàng hóa.

Cách tính điểm hòa vốn trong kinh doanh siêu thị

Điểm hòa vốn trong kinh doanh siêu thị được tính bằng công thức sau:

Điểm hòa vốn = chi phí cố định / (giá bán – chi phí biến đổi)

Theo công thức trên ta có thể thấy để tính được điểm hòa vốn trong kinh doanh siêu thị thì cần xác định được chi phí cố định, giá bán và chi phí biến đổi. Lại một câu hỏi nữa được đặt ra chính là điểm hòa vốn càng lớn càng tốt cho việc kinh doanh hay ngược lại?

  • Nếu điểm hòa vốn bằng 1 thì công ty sẽ thu được lại vốn nhưng sẽ chưa có lợi nhuận
  • Nếu điểm hòa vốn nhỏ hơn 1 thì công ty có thể coi đang bị lỗ
  • Nếu điểm hòa vốn lớn hơn 1 thì việc kinh doanh đang có lãi

cach-tinh-diem-hoa-von

Doanh thu hòa vốn = Tổng chi phí / Biên lợi nhuận

Doanh thu điểm hòa vốn chính là doanh thu tối thiểu mà mô hình kinh doanh cần phải đạt được để không bị lỗ trong quá trình kinh doanh. Ngược lại với điểm hòa vốn thì doanh thu hòa vốn càng thấp càng tốt cho việc kinh doanh.

Tuy nhiên cũng không chỉ dựa vào điểm hòa vốn để xác định xem nên tiếp tục việc kinh doanh hay ngừng lại. Còn phải dựa vào tình hình của từng siêu thị để quyết định việc này.

Ý nghĩa của điểm hòa vốn trong kinh doanh siêu thị

Việc tính điểm hòa vốn trong kinh doanh siêu thị cực kì quan trọng đối với các chủ cửa hàng. Nó giải thích được mối quan hệ giữa chi phí, sản lượng và doanh thu. Khi phân tích điểm hòa vốn thì các nhà quản lý sẽ biết được doanh thu cũng như chi phí sản xuất đang ở mức nào. Và chi phí mà doanh nghiệp bỏ ra hiện đã phù hợp chưa hay đang lãng phí. Cũng như tỷ lệ lợi nhuận cao nhất mà doanh nghiệp có thể đạt được.

Phân tích được điểm hòa vốn có thể mở rộng cho thấy mối quan hệ giữa chi phí cố định, doanh thu và giá bán. Doanh thu và lợi nhuận sẽ thay đổi như thế nào khi giá bán thay đổi. Ưu điểm lớn nhất của phương pháp này là cho biết vốn tối thiểu cho từng doanh nghiệp. Từ đó tránh tổn thất và ngăn ngừa rủi ro cho doanh nghiệp.

Phân tích điểm hoà vốn sẽ giúp đưa ra các quyết định hợp lý để kinh doanh đạt hiệu quả, đảm bào duy trì và nâng cao năng lực tài chính của siêu thị.

y-nghia-cua-diem-hoa-von

Tối ưu hóa doanh thu hòa vốn trong kinh doanh siêu thị như thế nào

Theo công thức tính doanh thu hòa vốn trong kinh doanh siêu thị đã được nêu như trên thì việc tối ưu hóa cần nắm bắt được 2 vấn đề chính đó là:

  • Doanh thu điểm hòa vốn càng thấp càng tốt
  • Doanh thu điểm hòa vốn phụ thuộc vào 2 biến số đó là tổng chi phí và biên lợi nhuận.

Vì vậy để tối ưu điểm hòa vốn kinh danh siêu thị mini thì cần phải giảm thiểu tối đa những chi phí hoạt động siêu thị. Đồng thời tăng biên lợi nhuận của siêu thị đó lên. Nếu mô hình kinh doanh siêu thị đạt được cả 2 yếu tố đó cùng lúc chắc chắn việc kinh doanh sẽ hiệu quả và dễ dàng hơn rất nhiều.

Trên đây chính là những chia sẻ của Isaac về cách tính điểm hòa vốn trong kinh doanh siêu thị. Với những kiến thức này mong rằng các chủ siêu thị sẽ tính toán được điểm hòa vốn cũng như doanh thu hòa vốn. Từ đó đưa ra được những chiến lược kinh doanh phù hợp để tăng lợi nhuận cho siêu thị của mình. Chúc việc kinh doanh siêu thị của bạn thành công!